Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu là phương pháp đã được áp dụng từ lâu. Chữa bệnh bằng phương pháp này sẽ làm giảm được các cơn đau đớn cho bệnh nhân. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ phục hồi chức năng vận động cho cơ thể, giúp an thần, giảm căng thẳng. Hiểu rõ về phương pháp chữa bệnh này sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc điều trị.

Tìm hiểu về phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu
Tìm hiểu về phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Châm cứu là gì?

Châm cứu là một liệu pháp y học đã xuất hiện và được áp dụng từ rất lâu. Hiểu một cách đơn giản, đây là thủ thuật sử dụng các kim châm hình chỉ để thao tác và chèn lên một vị trí nhất định nào đó trên cơ thể. Từ đó giúp làm giảm các cơn đau đớn hoặc cho các mục đích chữa trị khác. Các thầy thuốc có thể sử dụng cách thức châm cứu bằng kim châm kết hợp với châm cứu bằng điện, điện cực hoặc bằng tia hồng ngoại.

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc sở hữu nhiều ưu điểm ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT về công thức, thành phần trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam. [Tìm hiểu ngay]

Phương pháp châm cứu được áp dụng để chữa trị cho nhiều bệnh lý khác nhau. Đặc biệt là trong việc chữa trị các bệnh lý liên quan đến tình trạng máu bị tắc nghẽn, kém lưu thông. Bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp này để làm giảm các triệu chứng của những bệnh lý về xương khớp như thoát vị đĩa đệm cột sống, thoái hóa khớp. Điều trị các chứng đau đầu, chấn thương, đau do bị co thắt cơ trơn… Đối với những người bị di chứng tai biến mạch máu não, liệt thần kinh số VII ngoại biên… châm cứu có thể khắc phục tình trạng tê liệt. Ngoài ra, nó còn được áp dụng để điều trị nhiều vấn đề khác như cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng, tăng cường sức đề kháng, tăng dinh dưỡng cho mô, da…

Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu được cho là mang lại tác dụng tốt. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra nhiều biến chứng. Do đó, cần trao đổi thật kỹ với thầy thuốc trước khi tiến hành điều trị.

Tìm hiểu phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu

Đau thần kinh tọa được cho là căn bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh liên quan đến xương khớp. Hiểu đơn giản, đây là tình trạng các đĩa đệm bị lồi ra, chèn ép lên các dây thần kinh. Lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở vùng lưng dưới, những cơn đau này sẽ kéo dài xuống tận chi dưới. Tuy nhiên, cường độ các cơn đau lại không giống nhau. Nó có thể đau một cách đột ngột và dữ dội, nhưng cũng có thể là đau âm ỉ kéo dài. Đau đớn sẽ hạn chế khả năng vận động của bệnh nhân, thậm chí có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, cần phải được chữa trị sớm.

Vì sao có thể chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu?

Cần phải thăm khám kỹ lưỡng trước khi điều trị đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu
Cần phải thăm khám kỹ lưỡng trước khi điều trị đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu

Theo các chuyên gia, trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu là phương pháp phù hợp. Điều này được lý giải như sau:

 • Đau thần kinh tọa xảy ra do sự chèn ép của đĩa đệm lên các dây thần kinh. Áp dụng phương pháp châm cứu trị thần kinh tọa được cho là mang lại tác dụng tốt. Vì nó có thể khắc phục được tình trạng này.
 • Đặc trưng của châm cứu là sử dụng các kim châm để tác động lên huyệt đạo của cơ thể. Vì vậy, nó có tác dụng cân bằng khí huyết, lưu thông kinh mạch, giảm nhanh các cơn đau cho bệnh nhân. Khi được điều trị đủ thời gian cần thiết, tình trạng đĩa đệm chèn ép lên dây thần kinh sẽ được khắc phục.
 • Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu còn có tác dụng ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh khác. Ngoài ra, nó sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể, giúp an thần, mang lại giấc ngủ ngon.
 • Một lý do nữa là phương pháp này có chi phí không quá đắt. Vì vậy, thích hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân.

Các bước điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu có tác dụng phục hồi khả năng vận động, giảm đau và ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây ra. Khi áp dụng phương pháp này, thầy thuốc sẽ tiến hành qua các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám và kiểm tra sức khỏe

Thông qua bước này, thầy thuốc sẽ xác định được mức độ bệnh tình và thời gian cần điều trị. Bởi ở mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ có mức độ bệnh lý khác nhau. Do đó, các lang y sẽ phải đưa ra một liệu trình phù hợp với từng đối tượng.

Bước 2: Chọn huyệt và tiến hành châm cứu

Nguyên lý chữa bệnh đau thần kinh tọa là phải xác định đúng các huyệt đạo nằm xuôi dây thần kinh tọa. Để tiến hành châm cứu, các thầy thuốc sẽ lựa chọn các huyệt sau: Đại trường du, thận du, ủy trung, thừa phù, thừa sơn và các huyệt khác tại vùng thắt lưng doc theo dây thần kinh. Đối với chi dưới, vị trí châm cứu sẽ được xác định ở những vùng chân đang bị tổn thương. Trước khi thực hiện, người bệnh sẽ được làm nóng và làm mềm cơ thể. Ngoài ra, thầy thuốc sẽ tiến hành xoa bóp qua vùng cần phải châm cứu. Nó sẽ giúp bệnh nhân không bị sốc do kim khi tiến hành điều trị.

Sau đó, thầy thuốc sẽ tiếp tục châm cứu vùng huyệt túc tam lý, mệnh môn. Với các huyệt này, người thực hiện sẽ áp dụng cách châm bổ cơ thể rồi để nguyên kim châm khoảng 20 phút. Với động tác rút kim và bịt miệng châm kim, các thầy thuốc sẽ phải tiến hành nhanh và dứt khoát.

Châm cứu chữa thần kinh tọa cần phải được tiến hành bởi những thầy thuốc có chuyên môn cao
Châm cứu chữa thần kinh tọa cần phải được tiến hành bởi những thầy thuốc có chuyên môn cao

Thông thường, bệnh nhân sẽ chỉ được châm cứu mỗi ngày một lần. Thời gian điều trị tối thiểu là 10 ngày hoặc 15 ngày, tùy vào tình trạng bệnh lý. Sau đó, bệnh nhân sẽ phải nghỉ ngơi ít nhất là 10 ngày, nếu muốn áp dụng một liệu trình điều trị mới.

Chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu có nguy hiểm không?

Có thể bạn cần: Bị đau thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì cho nhanh khỏi?

Châm cứu chữa thần kinh tọa sẽ được tiến hành bởi những thầy thuốc có kinh nghiệm và chuyên môn cao, có đạo đức tốt. Bởi đây là cách chữa trị khó, nếu không xác định đúng các huyệt và tiến hành châm cứu đúng cách, nó có thể gây ra nhiều biến chứng cho bệnh nhân.

Thông thường, phương pháp châm cứu ít khi gây ra các biến chứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không may, bệnh nhân có thể gặp phải các vấn đề như:

 • Bị đau sau khi được châm cứu: Đây là tình trạng thường gặp và sẽ không gây ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe bệnh nhân. Cảm giác đau này sẽ tự mất sau khoảng 1 ngày điều trị.
 • Chảy máu hoặc bầm tím: Nếu mắc phải vấn đề này, thầy thuốc sẽ tiến hành cầm máu ngay. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn, nếu có các bệnh lý về máu cần phải báo với bác sĩ trước khi tiến hành chữa trị. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị các vết bầm tím quanh vết châm. Tuy nhiên, nó sẽ mất đi nếu được chườm ấm.
 • Bị vựng châm: Đây là tình trạng bệnh nhân cảm thấy khó chịu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, trụy tim mạch, tay chân lạnh. Một số trường hợp có thể bị ngất. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là do bị yếu tim, cơ thể suy nhược, bị kích động. Bị châm quá đau, kích thích quá mạnh hoặc đói… cũng có thể là yếu tố dẫn đến vựng châm. Do đó, người bệnh cần phải thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân cho lang y trước khi tiến hành điều trị.
 • Gây tê liệt: Đây là biến chứng nguy hiểm, xảy ra khi châm cứu không đúng kỹ thuật. Vì châm sai huyệt sẽ gây chảy máu hoặc gây tê các dây thần kinh dẫn đến tê liệt.

Một vài lưu ý khi điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Cần phải xây dựng được chế độ ăn uống hợp lý khi bị đau thần kinh tọa
Cần phải xây dựng được chế độ ăn uống hợp lý khi bị đau thần kinh tọa

Trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu là cách được không ít người lựa chọn. Nó cũng mang lại tác dụng tốt trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, bạn cần chú ý một số điều như sau:

 • Cần chọn những địa chỉ thăm khám và châm cứu uy tín. Bởi phương pháp này cần phải tiến hành bởi những thầy thuốc có chuyên môn và trình độ cao. Đồng thời, các thiết bị và công cụ chữa bệnh cũng cần phải bảo đảm an toàn. Vì thế, để tránh gây ra các vấn đề không mong muốn, hãy tìm đến các cơ sở uy tín để điều trị.
 • Nếu đang mang thai, cần phải thông báo cho thầy thuốc trước khi tiến hành điều trị. Nếu không cần thiết, tốt nhất là không nên châm cứu khi đang mang bầu.
 • Trước khi châm cứu chữa đau thần kinh tọa, hãy thông báo đầy đủ với các bác sĩ về tình hình sức khỏe của bản thân. Tránh gặp phải các vấn đề không mong muốn trong quá trình điều trị.
 • Cần tuân thủ đúng lộ trình chữa trị mà các thầy thuốc đưa ra. Có như vậy thì phương pháp này mới mang lại hiệu quả tốt.
 • Sau khi điều trị, nếu thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường, phải thông báo ngay với bác sĩ để được xử lý kịp thời.
 • Phải xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý khi bị đau thần kinh tọa. Nó sẽ giúp cho bệnh mau chóng được chữa lành, đồng thời làm tăng sức đề kháng cho bản thân.
 • Để bệnh mau lành, người bệnh có thể kết hợp thêm các cách điều trị chườm nóng, lạnh, xoa bấm huyệt hoặc vật lý trị liệu.

Trên đây là các thông tin về phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu. Ngoài ra, bệnh nhân có thể tham khảo và áp dụng các phương pháp chữa trị khác từ Đông y, Tây y để điều trị cho bản thân. Tuy nhiên, khi thấy các biểu hiện bất thường, tốt nhất là nên đi khám bác sĩ để đước chỉ định cách chữa trị phù hợp. Nó sẽ đảm bảo an toàn, tránh được các vấn đề xấu trong quá trình chữa trị.

Thông tin thêm: Những phương pháp điều trị đau thần kinh tọa bằng tây y

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Tin bài nên đọc

Hiệu quả điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được chuyên gia đánh giá cao và người bệnh phản hồi tích cực. [Xem ngay phản hồi của người bệnh về bài thuốc]

Những bài vật lý trị liệu chữa đau thần kinh tọa tốt nhất

Những bài vật lý trị liệu chữa đau thần kinh tọa được xem là một phương pháp điều trị giúp...

Tập yoga chữa đau thần kinh tọa như thế nào đúng cách và hiệu quả?

Đau thần kinh tọa không chỉ gây đau nhức mà còn ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của người...

Bị đau thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì cho nhanh khỏi?

Với những người bị đau thần kinh tọa, trong quá trình sử dụng thuốc hoặc các phương pháp phật lý...

chữa đau thần kinh tọa bằng ngải cứu

Cách chữa đau thần kinh tọa bằng ngải cứu của ông bà ta

Đau nhức từ hông lan xuống mông, đến bàn chân là triệu chứng mà hầu hết những người bị đau...

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân đau thần kinh tọa giúp mau hồi phục

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp điều trị được chỉ định, bệnh nhân đau thần kinh tọa cần...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.