Dị ứng bia rượu: Những điều nam giới cần phải biết

Dị ứng bia rượu tuy là hiện tượng hiếm gặp nhưng nó lại có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng đe dọa đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người sử dụng. Hiểu rõ về tình trạng này sẽ giúp bạn có được hướng xử lý chính xác, đồng thời có thể chủ động đề ra được các biện pháp ngăn ngừa dị ứng cho bản thân. 

I/ Tìm hiểu về tình trạng dị ứng bia rượu

1. Dị ứng bia rượu là gì?

Trong rượu bia không chỉ chứa cồn mà nó còn tồn tại nhiều thành phần khác nhau như lúa mạch, men, các loại hương liệu và các chất bảo quản khác. Nếu bạn là người bị dị ứng với một trong các thành phần này thì khi sử dụng rượu bia sẽ dẫn đến dị ứng. Nói cách khác, dị ứng rượu bia là tình trạng hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các thành phần có trong bia rượu. Bên cạnh đó, có không ít ý kiến cho rằng cơ thể không dung nạp rượu bia cũng sẽ dẫn đến tình trạng này.

Phóng sự về công tác điều trị mề đay bằng YHCT do VTV2 đăng tải phỏng vấn bệnh nhân khỏi bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc. [Tham khảo ngay]
Tìm hiểu về tình trạng dị ứng rượu bia và cách điều trị
Tìm hiểu về tình trạng dị ứng rượu bia và cách điều trị

2. Nguyên nhân nào gây dị ứng bia rượu?

Như đã được đề cập, dị ứng rượu bia xảy ra khi cơ thể phản ứng quá mức với bất cứ một thành phần nào có trong các loại thức uống này. Khi đó, hệ miễn dịch của những đối tượng này sẽ phản ứng với bia rượu bằng cách tạo ra các kháng thể có tên là immunoglobulin E (IgE). Chính các kháng thể này là nguyên nhân làm kích hoạt các phản ứng dị ứng trong cơ thể của bạn.

Tùy thuộc vào hãng sản xuất và công thức sản xuất khác nhau mà các thành phần có trong bia rượu cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, thành phần chủ yếu có thường là:

 • Lúa mạch, lúa mì hoặc các loại ngũ cốc khác.
 • Men.
 • Hoa bia (đối với bia).
 • Các loại màu, hương liệu và chất bảo quản.

3. Dị ứng rượu bia có các triệu chứng nào?

Nếu bị dị ứng với các thành phần có trong rượu bia thì chỉ cần bạn uống với một lượng nhỏ, nó cũng sẽ gây ra các phản ứng dị ứng. Tùy vào mức độ dị ứng nặng hay nhẹ mà các biểu hiện cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Miệng, mắt, mũi bị ngứa.
 • Nổi mề đay, chàm, ngứa trên da.
 • Nghẹt mũi, sổ mũi.
 • Sưng cổ họng, mặt hoặc các bộ phận khác trên cơ thể.
 • Khó thở, thở khò khè.
 • Bị đau bụng, buồn nôn.
 • Co thắt dạ dày.
 • Làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.
 • Tiêu chảy.
 • Choáng váng, chóng mặt.
 • Bất tỉnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mắc phải các vấn đề khác nữa mà không được chúng tôi liệt kê trên đây, do đó bạn không được bỏ qua bất cứ một triệu chứng bất thường nào. Nếu thấy cơ thể có dấu hiệu dị ứng, hãy liên hệ với các bác sĩ để được xử lý ngay. Vì tình trạng này có thể một số triệu chứng sẽ trở nên trầm trọng, thậm chí là gây sốc phản vệ, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

4. Sự khác biệt giữa dị ứng bia rượu và tình trạng không dung nạp rượu bia

Dị ứng bia rượu và hiện tượng không dung nạp rượu bia thường có các biểu hiện giống nhau, khiến cho không ít người nhầm tưởng rằng 2 tình trạng này là một. Tuy nhiên, bản chất của chúng rất khác nhau, cụ thể như sau:

Không dung nạp rượu bia là hiện tượng xảy ra khi cơ thể của bạn không có các enzym thích hợp để chuyển hóa các độc tố có trong bia rượu như sulfites, các chất bảo quản, histamine, các sản phẩm phụ của quá trình lên men… Yếu tố di truyền được cho là nguyên nhân chính gây nên tình trạng này.

Khác với hiện tượng không dung nạp rượu, dị ứng rượu bia lại là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các thành phần có trong những thức uống này dẫn đến sự xuất hiện của các triệu chứng dị ứng. Khi cơ thể không dung nạp rượu, nó cũng có thể dẫn đến tình trạng dị ứng. Trong một số ít trường hợp, cảm giác đau dữ dội sau khi uống rượu bia có thể là biểu hiện của bệnh ung thư hạch Hodgkin.

II/ Chẩn đoán và điều trị dị ứng rượu bia

Các phương pháp chẩn đoán và điều trị dị ứng bia rượu
Các phương pháp chẩn đoán và điều trị dị ứng bia rượu

Vì dị ứng rượu bia có thể gây ra các phản ứng trầm trọng, đôi khi còn đe dọa đến tính mạng của người sử dụng. Do đó, được chẩn đoán và điều trị kịp thời tình trạng này sẽ giúp cho sức khỏe của bạn được đảm bảo an toàn. Thông thường, bệnh sẽ được chẩn đoán và điều trị như sau:

1. Chẩn đoán

Nếu thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường sau khi uống rượu bia, việc đầu tiên cần làm là bạn hãy gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Lúc này, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dựa vào những biểu hiện mà bệnh gây ra, đồng thời tìm hiểu tiền sử bệnh lý của chính bạn và những người thân trong gia đình để đưa ra những kết luận ban đầu. Sau đó, bạn sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm dị ứng để xác định xem bạn có thật sự bị dị ứng rượu bia hay không. Các loại xét nghiệm thường được sử dụng bao gồm:

♦ Xét nghiệm da: Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành lấy một lượng nhỏ các chất gây dị ứng (bia, rượu) để thử nghiệm lên vùng da của bạn, thông qua một quá trình theo dõi trong một thời gian xác định, bác sĩ sẽ biết được trong cơ thể bạn có diễn ra các phản ứng dị ứng hay không. Phương pháp này được thực hiện theo 3 cách:

 • Cách 1: Xét nghiệm dị ứng chính là việc dùng kim tiêm có bôi dung dịch nghi ngờ gây dị ứng để chích vào da của bạn.
 • Cách 2: Thử nghiệm trong da là lấy chất được nghi ngờ gây dị ứng cho vào ống kim tiêm và dùng ống kim tiêm đó để bơm một lượng nhỏ vào trong da.
 • Cách 3: Xét nghiệm áp bì là phương pháp sử dụng một miếng đệm có chứa dung dịch gây dị ứng để đắp lên da của bạn trong một thời gian xác định, sau đó các bác sĩ sẽ theo dõi vùng da này có biểu hiện bất thường hay không.

♦ Xét nghiệm máu: Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh tình của bệnh nhân bằng cách xác định xem có sự hiện diện của các kháng thể trong máu hay không. Các loại xét nghiệm máu thường được sử dụng bao gồm:

 • Xét nghiệm ELISA.
 • Xét nghiệm miễn dịch để tìm kháng thể immunoglobulin E. Đây là chất được cơ thể tiết ra để phản ứng với các chất gây dị ứng cụ thể.

Ngoài ra, có nhiều loại thuốc khi được dùng đồng thời với rượu bia sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng, do đó bạn cũng cần phải khai báo đầy đủ với các bác sĩ thông tin về các loại thuốc mà bạn đang dùng.

2. Điều trị dị ứng rượu bia

 • Nếu là người bị dị ứng với rượu bia thì biện pháp tốt nhất để tránh gặp dị ứng là phải từ bỏ rượu bia. Bởi chỉ cần sử dụng với một lượng nhỏ thì nó cũng có thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng cho cơ thể.
 • Khi không may uống rượu bia và bị dị ứng, bạn sẽ được điều trị bằng các loại thuốc kháng histamine không kê đơn cho những người bị dị ứng nhẹ. Trong trường hợp bị nặng, bác sĩ sẽ kê cho bạn các loại thuốc kháng dị ứng mạnh hoặc dùng epinephrine (adrenaline) dưới dạng tiêm. Tuy nhiên những loại thuốc này đều tiềm ẩn nguy cơ gây tác dụng phụ, do đó hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng và cách dùng.
 • Nếu bị dị ứng với một thành phần nào đó trong một số sản phẩm chứa cồn cụ thể, bạn có thể lựa chọn dùng một loại khác. Chẳng hạn như bạn bị dị ứng với lúa mạch thì có thể chuyển từ bia sang uống rượu vang. Vì trong rượu vang thường không sử dụng nguyên liệu này.
 • Với các trường hợp không dung nạp sulfites, chất bảo quản và các thành phần có trong rượu bia, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên hạn chế hoặc tránh uống các sản phẩm chứa cồn.

Dị ứng bia rượu có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng, thậm chí gây sốc phản vệ đe dọa trực tiếp đến tính mạng người sử dụng. Vì vậy, nếu là người hay bị dị ứng thì bạn nên cẩn trọng khi sử dụng những thức uống này.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tin bài liên quan

Bị mề đay khi sinh con được 3 ngày, chị Đỗ Thị Ngọc đã điều trị khỏi hẳn bệnh sau 2 tháng nhờ bài thuốc thảo dược quý. [Tham khảo kinh nghiệm]

Viêm kết mạc dị ứng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách khắc phục

Một trong số những dạng bệnh dị ứng mà chúng ta có thể gặp phải là bệnh viêm kết mạc...

Các thực phẩm nên ăn và nên kiêng khi bị viêm da dị ứng

Người bị viêm da dị ứng nên ăn gì, kiêng ăn gì để hết ngứa?

Xây dựng được một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý sẽ giúp làm giảm đáng kể tình...

Những biện pháp khắc phục dị ứng tại nhà giúp làm giảm các triệu chứng

Ngoài việc điều trị dị ứng bằng cách dùng thuốc uống và thuốc tiêm, người bệnh cũng có thể cân...

Chữa dị ứng thời tiết bằng lá lốt có hiệu quả không?

Mẹo chữa dị ứng thời tiết bằng lá lốt – Hướng dẫn A-Z

Chữa dị ứng thời tiết bằng lá lốt có tác dụng làm giảm các triệu chứng ngứa ngáy, sưng đỏ...

Bị dị ứng da bàn tay bàn chân do đâu? Điều trị thế nào?

Hiện tượng dị ứng da bàn tay bàn chân gây ra những cơn ngứa khó chịu, đỏ da… làm ảnh...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.