5 dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày cấp bạn cần phải chú ý

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Nhận biết dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày cấp có thể gặp nhiều khó khăn vì rất dễ bị nhầm lẫn với một số triệu chứng bệnh khác. Phần lớn biểu hiện thường gặp nhất chính là các cơn đau đột ngột và sự sưng viêm của niêm mạc dạ dày. Việc nhận biết triệu chứng của bệnh và điều trị từ sớm đóng vai trò quan trọng, bởi bệnh chưa chuyển sang mãn tính và dễ điều trị hơn nhiều.

triệu chứng viêm dạ dày cấp tính
Giúp bạn tìm hiểu thêm về cách nhận biết triệu chứng viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp tính

Dạ dày là một phần của hệ thống tiêu hóa và được xem là một trong những phần quan trọng nhất của “bộ máy” này. Dạ dày đóng vai trò phá vỡ thức ăn và tiêu hóa chúng bằng dịch axit. Với vị trí nằm giữa thực quản và ruột non, dạ dày được bảo vệ bằng lớp lót ngăn chặn axit tiêu hóa. Tuy nhiên khi lớp lót này bị tổn thương, bị kích thích thì có thể gây ra bệnh viêm dạ dày cấp.

Chú ý rằng viêm dạ dày chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày. Trong khi viêm dạ dày ruột có thể gây ảnh hưởng đến cả dạ dày và ruột. Và ở dạng viêm dạ dày cấp tính, tình trạng viêm hoặc sưng đột ngột ở niêm mạc dạ dày không phải là điều hiếm gặp.

Các cơn đau xuất hiện nhanh và biến mất cũng sẽ ngắn hơn so với viêm dạ dày mạn tính. Tuy nhiên cường độ của cơn đau sẽ rất mạnh mẽ, khiến người bệnh gặp nhiều khó chịu và đau đớn, bất tiện trong cuộc sống hằng ngày.

5 Dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày cấp

Một số người bị viêm dạ dày cấp có thể sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Những người khác thì có thể xuất hiện các triệu chứng từ mức độ nhẹ đến nặng.

Một số dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày cấp thường gặp là

1. Mất cảm giác ngon miệng, nhạt miệng

Viêm dạ dày cấp tạo thành ảnh hưởng không nhỏ đến vị giác của bệnh nhân. Việc tăng tiết dịch axit và niêm mạc sưng tấy là nguyên nhân làm rối loạn tiêu hóa. Hơi axit thoát ra qua đường thực quản có thể khiến bệnh nhân mắc phải tình trạng trào ngược dạ dày, từ đó làm mất cảm giác ngon miệng, thậm chí là đắng miệng.

triệu chứng của viêm dạ dày cấp tính

2. Khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng

Dạ dày bị tổn thương sẽ khiến bệnh nhân thường xuyên cảm thấy bụng căng cứng, khó tiêu. Trong trường hợp viêm dạ dày cấp mức độ nặng, người bệnh sẽ cảm thấy đau ở vùng bụng trên dữ dội trước/ sau khi ăn.

3. Buồn nôn, nôn ra máu

Tình trạng xuất hiện cảm giác nôn khan hoặc thật sự nôn là một dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày cấp thường gặp. Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương sẽ kích thích nhu động ruột, từ đó tạo thành cảm giác nôn ói.

Với bệnh nhân bị nôn ra máu, có thể đó là cảnh báo cho tình trạng xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm và nghiêm trọng.

4. Phân đen, hắc ín

Một cách để nhận biết tình trạng bệnh viêm dạ dày cấp nữa chính là quan sát phân. Người bị viêm dạ dày cấp có thể xuất hiện tình trạng đi phân đen, phân có xen lẫn tia máu. Đây cũng là dấu hiệu cho việc dạ dày bị chảy máu và hệ tiêu hóa bị tổn thương.

5. Đau đớn, mệt mỏi

Viêm dạ dày cấp luôn gây ra các cơn đau tại vùng dạ dày lẫn vùng xung quanh. Người bệnh có thể phải nhờ đến các loại thuốc chữa dạ dày chuyên biệt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để cải thiện tình trạng này.

dấu hiệu của viêm dạ dày cấp
Các cơn đau xuất hiện rất đột ngột, ngẫu nhiên và kéo dài trong thời gian ngắn

Ta có thể thấy được rằng một số dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày cấp có thể được phát hiện trong các cảnh báo về sức khỏe bệnh lý khác. Vì vậy rất khó để xác nhận chính xác bệnh viêm dạ dày cấp tính mà không liên hệ với bác sĩ.

Việc gặp các chuyên gia và tiến hành thăm khám, chẩn đoán là điều cần thiết. Khi cảm thấy những bất ổn trong cơ thể hoặc xuất hiện một (nhiều) các biểu hiện trên trong thời gian dài (7-10 ngày), hãy lập tức đến bệnh viện ngay.

Một số bệnh lý thường bị nhầm lẫn

  • Loét dạ dày, có thể đi kèm với viêm dạ dày
  • Bệnh Crohn: tình trạng viêm mãn tính đường tiêu hóa
  • Sỏi mật, bệnh túi mật
  • Ngộ độc thực phẩm
  • Và một số bệnh khác

Chẩn đoán viêm dạ dày cấp tính

Khi được sắp xếp để nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên môn, bạn có thể sẽ phải thực hiện một số các xét nghiệm để chẩn đoán. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ khám tổng quát bằng cách theo dõi các biểu hiện bệnh mà bạn đang mắc phải.

Một số chẩn đoán dùng cho viêm dạ dày cấp tính là

biểu hiện viêm dạ dày cấp tính
Tiến hành nội soi để kiểm tra biểu hiện viêm dạ dày cấp tính

Điều trị viêm dạ dày cấp

Sau khi cho ra kết quả cuối cùng, các bác sĩ sẽ kết hợp và đưa ra một phác đồ điều trị cụ thể nhằm chữa trị viêm dạ dày cấp. Thông thường việc điều trị này sẽ bao gồm sự kết hợp của

  • Dùng thuốc: các loại thuốc không kê toa và thuốc không kê toa (thuốc kháng axit, thuốc ức chế bơm proton, thuốc kháng sinh, thuốc ức chế sản xuất axit,…)
  • Chăm sóc tại nhà: xây dựng chế độ ăn cho người bị viêm dạ dày cấp và sinh hoạt hằng ngày dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng.
  • Phòng bệnh: quan tâm đến vấn đề vệ sinh, thay đổi loại thuốc điều trị bệnh và lối sống lành mạnh lâu dài nhằm ngăn ngừa tái phát.

Thông qua việc tham khảo cách nhận biết 5 dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày cấp, bạn hoàn toàn có thể đưa ra cách quản lý và chăm sóc sức khỏe bản thân phù hợp. Viêm dạ dày cấp có thể được giải quyết nhanh chóng khi việc điều trị đi đúng hướng và đem lại hiệu quả. Phát hiện sớm cũng là một ưu thế trong việc chữa trị viêm dạ dày cấp mà bạn không nên bỏ qua. Chính vì thế, việc khám tổng quát định kỳ mỗi năm là điều không thể thiếu nếu muốn đảm bảo sức khỏe.

Những thông tin chia sẻ trên đây chỉ mang tính tham khảo, ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị thay thế lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Click xem thêm

Tổng quan về bệnh viêm dạ dày Hp âm tính

Theo nhiều cuộc nghiên cứu gần đây các nhà phân tích học đã kết luận rằng, bệnh viêm dạ dày Hp...

Có nhiều cách chữa đau dạ dày bằng nghệ bạn chưa biết

Ngày nay, nghệ được ứng dụng khá nhiều trong các chế phẩm dinh dưỡng và thực phẩm chức năng với...

Nội soi dạ dày gây mê là phương pháp mới nhất hiện nay.

Nội soi dạ dày gây mê là gì? Bảng giá & quy trình

Nội soi dạ dày gây mê là phương pháp đưa ống nội soi vào ống tiêu hóa để khám và...

thuốc đau dạ dày cấp tính

Những loại thuốc điều trị bệnh viêm dạ dày cấp tính

Sử dụng thuốc điều trị viêm dạ dày cấp là một trong những biện pháp hữu hiệu và nhanh chóng...

Cách dùng cây rau mương chữa đau dạ dày theo dân gian

Sử dụng rau mương chữa đau dạ dày là phương pháp truyền miệng trong dân gian, được rất nhiều người...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.