Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Có nên ăn chuối khi bị táo bón không?

Táo bón là một trong những căn bệnh khá phổ biến. Điều này xuất hiện do sự bất thường trong hoạt động của nhu động ruột và lúc này phân khó di chuyển ra ngoài. Có nhiều tranh cãi về chế độ ăn khi mắc bệnh táo bón. Trong đó việc có nên ăn chuối khi bị táo bón không nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Vậy đâu mới là câu trả lời chính xác cho vấn đề này. 

có nên ăn chuối khi bị táo bón không
Liệu có nên ăn chuối khi đang bị táo bón hay không?

Chuối có nhiều chất xơ – rất tốt cho người bị táo bón

Chuối là một trong những loại trái cây rất quen thuộc, có thể được sử dụng như một loại thức ăn nhẹ và có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

ăn chuối tốt cho người bị táo bón
Chuối cung cấp chất xơ tốt cho người bị táo bón

Trong chuối có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất xơ. Theo tính toán thì trung bình một quả chuối chứa khoảng 3.1g chất xơ. Trong khi đây là chất đã được các nhà khoa học khẳng định có khả năng ngăn ngừa và giảm táo bón.

Chất xơ có khả năng hấp thụ nước, làm phân mềm ra và dễ di chuyển trong hệ thống tiêu hóa. Chính vì vậy mà việc dùng chuối có khả năng bổ sung chất xơ, hỗ trợ điều trị bệnh táo bón.

Chuối xanh có chứa nhiều tinh bột kháng hỗ trợ điều trị táo bón

Tinh bột kháng là một hoạt chất khá phức tạp và có đặc tính khá giống chất xơ. Nó có thể đi từ ruột non đến ruột già và hình thành vi khuẩn có lợi cho hoạt động trao đổi chất. Tinh bột kháng hoạt động như chất xơ hòa tan có khả năng chống táo bón khá tốt. Ngoài ra nó còn được tận dụng trong việc điều trị bệnh tiêu chảy.

chuối xanh tốt cho người bị táo bón
Chuối xanh cung cấp tinh bột kháng có tác dụng tương tự như chất xơ

Chuối giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa

Ai cũng dung nạp được chuối nếu ở mức độ vừa phải. Sử dụng chuối thường xuyên giúp hình thành và tăng cường hoạt động của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm và thấy được sự tăng lên về số lượng của vi khuẩn có lợi khi dùng 2 quả chuối mỗi ngày sau 2 tháng. Bên cạnh đó, việc sử dụng chuối cũng giúp cải thiện những vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đau dạ dày.

Một số người cho rằng chuối gây táo bón

Một vài người lại cho rằng việc ăn chuối có thể gây táo bón hoặc làm cho các biểu hiện trầm trọng hơn.

Theo một nghiên cứu tại Đức về sự tác động của các loại thực phẩm khác nhau đến sự hình thành của phân thì cho kết quả:

  • Hội chứng ruột kích thích: 766 người bị hội chứng ruột kích thích, trong đó táo bón là triệu chứng hay gặp nhất.
  • Táo bón: có tới 122  bệnh nhân bị táo bón
  • Nhóm kiểm soát được: gồm 200 người, không có dấu hiệu nào khi tiếp xúc với thực phẩm.

Ở cả ba nhóm được đề cập ở trên thì có một số người cho rằng họ mắc bệnh táo bón do ăn chuối.

Qua những phân tích ở trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy được chuối có khả năng giảm bệnh táo bón nhiều hơn là làm gia tăng các triệu chứng. Nếu cảm thấy ăn chuối làm gia tăng triệu chứng thì nên hạn chế dùng. Nếu dùng ít mà vẫn thấy không hiệu quả thì nên loại bỏ hoàn toàn chuối ra khỏi chế độ ăn của bạn.

Bài viết có lẽ đã giúp bạn biết được có nên ăn chuối khi bị táo bón không? Tùy theo cơ địa của từng người mà chuối có thể hỗ trợ điều trị bệnh hoặc làm cho bệnh nặng hơn. Nhưng trên thực tế chất xơ trong chuối có tác đông tích cực đến việc điều trị bệnh. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Ngày đăng: 20/02/2019 - Cập nhật lúc: 11:12 AM , 20/02/2019

Bài viết liên quan

CM
Top