Bổ sung chất xơ giúp phòng chống và điều trị táo bón
Các chuyên gia vẫn hay khuyên bệnh nhân của mình bổ sung chất xơ giúp phòng chống và điều trị táo bón. Điều này có thật sự hữu ích và những loại thực phẩm nào có nhiều chất xơ mà chúng ta nên bổ sung. Bạn có thể tham khảo ngay thông tin được chúng tôi chia sẻ ngay bên dưới đây.
Chất xơ có khả năng phòng chống và điều trị táo bón
Táo bón là một trong những bệnh về đường tiêu hóa xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Không chỉ gây mệt mỏi, khó chịu mà còn gây ra nhiều biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì vậy việc áp dụng các biện pháp điều trị là hết sức cần thiết.
Rất nhiều chuyên gia khẳng định việc bổ sung chất xơ giúp phòng chống và điều trị táo bón. Vì khả năng hoạt động của chất xơ có tác dụng đẩy nhanh các chất dinh dưỡng lưu thông trong hệ tiêu hóa, giúp giảm thời gian vận chuyển xuống ruột già. Nhờ đó mà phân được tống đẩy ra ngoài dễ dàng hơn. Nói cụ thể hơn, chất xơ thực hiện hai nhiệm vụ chính như sau:
- Có khả năng hút nước, giúp làm mềm phân và tăng cường kích thước của phân. Bên cạnh đó còn có khả năng kích thích hoạt động của thành ruột, cụ thể là làm tăng cường hoạt động của nhu động ruột. Nhờ đó mà tăng co bóp để tống đẩy phân ra bên ngoài.
- Chất xơ cũng có thể tăng cường khả năng đi ngoài. Nhờ đó mà cơ thể được thải độc thường xuyên hơn. Hạn chế được chất độc từ phân cũng như các chất cặn bã có thể thấm ngược vào máu.
- Chất xơ có thể tạo thành gel trong hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình hấp thụ thực phẩm. Ngoài ra còn có thể tăng cường số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
Chính vì vậy mà người bệnh nên bổ sung chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày của mình. Ngay cả khi chưa mắc bệnh hoặc đã trị khỏi thì cũng nên bổ sung để phòng chống.
10 thực phẩm giàu chất xơ giúp phòng chống và điều trị táo bón
Có rất nhiều thực phẩm giàu chất xơ mà bạn có thể bổ sung, nhưng đừng bỏ qua những thực phẩm mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.
1/ Khoai lang
Trong khoai lang có chứa một lượng chất xơ khá lớn có thể hỗ trợ điều trị bệnh táo bón. Trung bình một củ khoai lang khoảng 114g thì có chứa 3,8g chất xơ, chiếm khoảng 15% lượng chất xơ mà mỗi người cần hàng ngày.
Chất xơ không hòa tan trong khoai lang được tồn tại dưới dạng hoạt chất cellulose và lignin. Ngoài ra, khoai lang còn có chứa chất xơ hòa tan pectin. Nhờ có lượng chất xơ dồi dào mà có thể tăng cường hoạt động của nhu động ruột và tăng cường hoạt động của phân.
Theo một vài nghiên cứu, chỉ cần dùng khoảng 200g khoai lang mỗi ngày thì các triệu chứng táo bón sẽ được cải thiện đáng kể.
Bạn có thể dùng khoai lang luộc, hấp, nghiền… đều có hiệu quả tương đương nhau.
2/ Cà rốt
Đây cũng là một trong những loại củ có nhiều chất xơ mà người bệnh nên bổ sung khi bị táo bón. Chúng ta có thể ăn sống hoặc chế biến cà rốt để tạo thành nhiều món ăn khác nhau.
Tuy nhiên cần chú ý ăn một lượng vừa phải, không nên dùng quá nhiều trong thời gian ngắn. Vì cà rốt ăn quá nhiều có thể làm tăng methemoglobine trong máu, làm rối loạn chuyển hóa các chất.
3/ Bông cải xanh
Hàm lượng chất xơ có trong bông cải xanh rất cao. Chính vì vậy mà loại thực phẩm này có thể cải thiện hoạt động của nhu động ruột. Nhờ đó mà việc đại tiện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
4/ Bột yến mạch
Một thực tế đáng ngạc nhiên là yến mạch có chứa rất nhiều chất xơ. Trong khoảng 31g bột yến mạch thì có khoảng 4.8g chất xơ.
Theo nhiều bệnh nhân bị táo bón, việc họ thường xuyên dùng bột yens mạch giúp cơ thể nhuận tràng dễ dàng. Đồng thời giảm được cảm giác đau rát mỗi lần đi đại tiện.
5/ Rau chân vịt
Loại rau này không chỉ cung cấp nhiều chất xơ mà còn cung cấp nhiều vitamin C, vitamin K, folate,… Một dĩa rau chân vịt có thể chứa khoảng 4.3g chất xơ, tức là 17% chất xơ cần mỗi ngày.
Chúng ta có thể chế biến thành nhiều món ăn như: canh, xào, luộc… Chỉ cần kiên trì dùng mỗi ngày là bạn sẽ nhanh chóng thấy được công dụng.
6/ Táo
Táo cũng là một loại quả chứa nhiều chất xơ. Trung bình một quả táo chứa khoảng 4,4g chất xơ, chiếm khoảng 17% lượng chất xơ cần dùng hàng ngày. Trong đó có chứa nhiều chất xơ dạng pectin giúp tạo các axit béo, giúp hấp thụ nước, làm mềm phân và tăng cường di chuyển phân trong ruột.
Một nghiên cứu ở 80 bệnh nhân bị táo bón thì pectin trong quả táo có khả năng đẩy nhanh quá trình vận chuyển phân qua ruột. Nhờ đó mà cải thiện chứng táo bón, tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
7/ Mận
Quả mận là một trong những loại quả được dùng nhiều cho bệnh nhân bị táo bón vì có hàm lượng chất xơ cao. Chỉ cần dùng ba quả mận là đã đáp ứng được khoảng 8% nhu cầu chất xơ mỗi ngày.
Chất xơ không hòa tan cellulose trong mận có thể làm tăng lượng nước hấp thụ trong phân. Còn lượng chất xơ có thể hòa tan thì tạo thành các axit béo làm tăng trọng lượng phân.
Trong thành phần của mận cũng chứa nhiều hoạt chất sorbitol giúp tăng cường hút nước vào đại tràng, giúp nhuận tràng tốt hơn. Loại quả này cũng có chứa hoạt chất phenolic giúp tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Theo một nghiên cứu ở 40 bệnh nhân bị táo bón, thường xuyên dùng 100g mận mỗi ngày giúp tăng lượng phân được thải ra.
8/ Chuối
Nếu tìm loại trái cây hỗ trợ điều trị táo bón thì không thể bỏ qua loại quả này. Trong chuối chín có nhiều chất xơ có khả năng nhuận tràng, tăng cường hoạt động của đường ruột. Nhờ đó mà việc tống đẩy phân ra ngoài diễn ra thuận lợi hơn.
Chú ý chỉ nên ăn chuối đã chín vì chuối xanh có ít chất xơ, nhiều pectin có thể gây ra tình trạng khó tiêu ở dạ dày.
XEM THÊM: 15 thực phẩm trị táo bón tốt nhất cho bạn
9/ Quả lê
Đây cũng là loại quả giàu chất xơ, một quả lê nặng khoảng 178g thì có chứa khoảng 5.5g chất xơ, tức là 22% lương chất xơ cần thiết mỗi ngày.
Ngoài chất xơ thì trong quả lê cũng chứa nhiều fructose và sorbitol. Trong đó fructose có thể tăng cường hấp thụ nước, kích thích hoạt động của nhu động ruột. Còn sorbitol thì được ví như hoạt chất có khả năng nhuận tràng tự nhiên.
10/ Các loại trái cây có múi
Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi… không những có khả năng giải khát mà còn cung cấp một lượng chất xơ khá dồi dào. Trong một quả cam có chứa khoảng 3.1g chất xơ, tức là chiếm 13% chất xơ cần mỗi ngày. Còn một quả bưởi nặng 236g thì có chứa 2,6g chất xơ, đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu chất xơ mỗi ngày.
Trong nhóm trái cây này có chứa nhiều pectin có khả năng tăng cường hoạt động ở đại tràng và giảm táo bón. Bên cạnh đó còn bổ sung nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Một vài điều cần lưu ý trong chế độ ăn để phòng chống và điều trị táo bón
Ngoài việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ theo những gì mà chúng tôi đã gợi ý, người bệnh cũng nên lưu ý một vài điều như sau:
- Trong chế biến thức ăn nên hạn chế đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ… thường rất khó tiêu hóa, có thể làm cho bệnh càng trầm trọng hơn.
- Không nên dùng rượu bia, các chất kích thích,… vừa không tốt cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể vừa không tốt cho việc điều trị bệnh.
- Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để giúp cho cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Thật vậy, việc bổ sung chất xơ giúp đẩy mạnh việc phòng chống cũng như điều trị đúng cách. Nhưng chúng ta cần phải xen kẽ giữa các loại thực phẩm và bổ sung thêm nhiều dưỡng chất để đảm bảo hoạt động của cơ thể. Chính vì vậy việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia là hết sức cần thiết. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy tới gặp bác sĩ để được tư vấn cặn kẽ hơn.
ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.
THÔNG TIN HỮU ÍCH
- Làm thế nào để đi ngoài nhanh khi bị táo bón?
- 10+ cách trị táo bón cho trẻ đơn giản, hiệu quả nhanh
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!