Chuyên gia đầu ngành đánh giá về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang trong buổi lễ ra mắt

Ngày 23/03/2021 Trung tâm Thuốc dân tộc đã tổ chức buổi lễ ra mắt bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang – giải pháp đặc trị tận gốc các bệnh lý về xương khớp. Tham gia buổi lễ có sự góp mặt của đội ngũ bác sĩ, chuyên gia xương khớp đầu ngành Y học cổ truyền (YHCT). Trong buổi lễ ra mắt, các chuyên gia đã đưa ra những đánh giá chuyên môn về hiệu quả của bài thuốc trong điều trị và chăm sóc xương khớp cho người Việt. 

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn công bố thành phần, công thức bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu và phát triển bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang, trong buổi lễ ra mắt, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn, Nguyên PGĐ Trung tâm Công nghệ cao Bệnh viện YHCT Trung ương thay mặt đội ngũ nghiên cứu của Trung tâm Thuốc dân tộc công bố về quá trình hoàn thiện, cơ sở nghiên cứu, giá trị và hiệu quả của bài thuốc. Phát biểu tại buổi lễ, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cho biết:

“Để chữa trị bệnh xương khớp, YHCT tập trung vào nguyên tắc 3 nguyên tắc chính là cân bằng âm dương – Nâng cao chính khí – Trục xuất tà khí, khu phong tán hàn, thông kinh hoạt lạc từ đó điều trị bệnh từ căn nguyên, ngăn chặn tái phát.

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn là một trong những thành viên chủ chốt của đề tài nghiên cứu

Trong quá trình thực hiện, Trung tâm Thuốc dân tộc đã kết hợp với Hội Nam y và các chuyên gia ở nhiều địa phương khác nhau trên cả nước để mở rộng phạm vi nghiên cứu. Đáp lại nỗ lực của đoàn nghiên cứu, hàng trăm bài thuốc dân gian cổ xưa được sưu tầm, nghiên cứu. Trong đó, nổi bật nhất là công thức bài thuốc chữa đau xương của người Tày đã được đồng bào người Tày ứng dụng nhiều năm nay.

Đoàn công tác rất vinh dự khi được đồng bào trao cho bài thuốc quý của dân tộc mình. Tận mắt được nhìn thấy những cây thuốc quý lâu năm mọc tự nhiên trong rừng với thành phần dược tính dồi dào, đoàn nghiên cứu thật sự thấm thía câu nói của Đại danh y Tuệ Tĩnh “Nam dược trị Nam nhân”.

Công trình nghiên cứu khoa học bài bản, bài thuốc chữa đau xương của người Tày cùng hàng chục phương thuốc cổ truyền được phối chế, gia giảm phù hợp nhất với thể trạng và cơ chế bệnh sinh của người Việt thời nay.

Bác sĩ Tuấn và các chuyên gia trong quá trình nghiên cứu bài thuốc

Sau khi trải qua các thử nghiệm lâm sàng và đánh giá chặt chẽ trên nhiều phương diện, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được hoàn thiện, đánh dấubước đi mới trong công tác chữa trị các bệnh lý về xương khớp của Y học cổ truyền Việt Nam. Bác sĩ Tuấn cũng phân tích những điểm nổi bật trong công thức thuốc: 

Về thành phần thuốc, bác sĩ Tuấn cho biết: “Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được phối chế từ hơn 50 vị thuốc. Trong đó, chủ dược đóng vai trò điều trị chính là các “bí dược” của vùng Tây Bắc lần đầu tiên được ứng dụng trong YHCT có tên tiếng Tày như: Cây Tào Đông, Thau Pinh, Phác kháo cài, phác mạy nghiến, phác mạy liến, Lịn tưa, Mạy vang, co bát vạ, thau pú lùa, kha khếp… Ngoài ra, bài thuốc góp mặt các vị thuốc quý hiếm của Y học cổ truyền như Hy thiêm, ngưu tất, đương quy, hầu vĩ tóc, na rừng, gối hạc, sâm quản trọng, thủy xương bồ, dây dau xương…”

Nguồn dược liệu được sử dụng là dược liệu chuẩn sạch được nuôi trồng, thu hái trực tiếp tại hệ thống vườn thuốc Nam đạt chuẩn GACP-WHO do Trung tâm Thuốc dân tộc quản lý và phát triển. Thành phần thuốc được chiết xuất từ tự nhiên và được kiểm nghiệm dược tính, CAM KẾT tính an toàn, không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.”

Cơ chế chữa trị của Quốc dược Phục cốt khang đi theo một hướng đi mới, khác biệt và đột phá so với các phương pháp chữa trị xương khớp hiện nay. Theo bác sĩ Tuấn: “Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang tổng hợp sức mạnh từ 4 nhóm thuốc Quốc dược Bổ thận hoàn – Quốc dược Phong thấp hoàn – Quốc dược Giải độc hoàn – Hoạt huyết Phục cốt hoàn.

Bài thuốc có tác dụng khu phong, trừ thấp, tán hàn, dưỡng huyết, bồi bổ can thận, củng cố chính khí vững chắc. Đồng thời các dưỡng chất từ thảo dược sẽ thúc đẩy gia tăng quá trình sản sinh nguyên bào xương, phòng chống thoái hóa, tái tạo xương khớp và phục hồi chức năng vận động linh hoạt, dẻo dai.”

Bên cạnh đó, tùy theo từng đầu bệnh xương khớp khác nhau mà bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang sẽ phối hợp với nhóm thuốc ĐẶC TRỊ chuyên biệt, mang đến hiệu quả chữa trị chuyên sâu, trúng đích: 

  • Quốc dược đặc trị thoát vị đĩa đệmthoái hóa xương khớp.
  • Quốc dược đặc trị viêm đa khớp viêm khớp dạng thấp.
  • Quốc dược đặc trị vôi hóa cột sống gai xương khớp.
  • Quốc dược đặc trị bệnh gout cấp và mãn tính.

Xem chi tiết: Quốc dược Phục cốt khang – Giải pháp vàng cho bệnh xương khớp

Quốc dược Phục cốt khang kết hợp các nhóm thuốc đặc trị
Quốc dược Phục cốt khang kết hợp các nhóm thuốc đặc trị

Để tiết kiệm công sức và thời gian sử dụng thuốc, Quốc dược Phục cốt khang được hỗ trợ sắc sẵn đóng gói hoặc cô thành dạng viên đóng lọ thủy tinh… giúp người bệnh dễ dàng bảo quản, các dược chất trong thuốc dễ thẩm thấu và phát huy hiệu quả tốt.

TS. BS Nguyễn Thị Vân Anh thông qua kết quả nghiên cứu, đánh giá cao bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Trong buổi lễ ra mắt bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyên trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung ương đại diện cho Hội đồng Giám sát đề tài nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc thông qua kết quả nghiên cứu và đánh giá về bài thuốc như sau:

Sau nhiều năm theo dõi, giám sát quá trình hoàn thiện, phát triển của bài thuốc, tôi rất ấn tượng với bảng thành phần của bài thuốc. Trong đó, có những biệt dược quý của đồng bào vùng cao mà trước nay YHCT chưa ứng dụng. Các vị thuốc này sở hữu một lượng lớn các dược chất quý  có tác dụng lớn trong việc điều trị và phục hồi xương khớp như: vitamin D, C, protein, một lượng lớn canxi, Glucosamine, collagen, Chondroitin, các hoạt chất kháng viêm, giảm đau tự nhiên…”

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyên trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung ương

Về công thức thuốc, bác sĩ Vân Anh cũng nhấn mạnh rằng: “Quốc dược Phục cốt khang đã mở ra một hướng đi mới khi có công thức đột phá. Lần đầu tiên tại Việt Nam, trong một bài thuốc chữa bệnh xương khớp tích hợp cả nhóm thuốc điều trị, thuốc bổ và đặc trị chuyên sâu theo từng đầu bệnh lý xương khớp.

 Phác đồ điều trị của Trung tâm kết hợp thuốc và các biện pháp bổ trợ hài hòa khi sử dụng bài thuốc Quốc dược Phục khang kết hợp cồn thảo dược và các liệu pháp vật lý trị liệu của Đông y như: châm cứu, thủy châm, bấm huyệt, cấy chỉ… cùng với chế độ dinh dưỡng và bài tập khoa học cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. 

Phác đồ áp dụng chặt chẽ phép biện chứng luận trị của YHCT. Từng nhóm thuốc đều được gia giảm linh hoạt, kết hợp với các liệu pháp trị liệu tương ứng với bệnh trạng và cơ địa của từng bệnh nhân. Nhờ đó mà kể cả trường hợp bệnh nhân nặng cũng có cơ hội khỏi bệnh và phục hồi chức năng vận động.”

Xem chi tiết đánh giá của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh tại buổi lễ ra mắt bài thuốc:

Giới chuyên gia đầu ngành đánh giá hiệu quả điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang 

Trong buổi lễ ra mắt bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang, các bác sĩ, chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý về xương khớp cũng đưa ra những ý kiến đánh giá.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, Nguyên trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương cho biết: 

“Trung tâm Thuốc dân tộc luôn coi trọng việc sưu tầm, nghiên cứu và ứng dụng những tinh hoa y học cổ truyền vào công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Quốc dược Phục cốt khang là thành tựu mà đội ngũ Trung tâm đã đạt được sau quá trình “đãi cát, tìm vàng” miệt mài suốt nhiều năm. Quá trình từ khi tìm được cốt thuốc đưa vào khảo nghiệm đến khi hoàn thiện nên công thức là một hành trình đáng nhớ đối với tất cả các bác sĩ của Trung Tâm Thuốc dân tộc.

Quốc dược Phục cốt khang thực sự là một công trình nghiên cứu thành công khi tổng hòa được các giá trị tinh hoa của Y học dân tộc kết hợp sự hỗ trợ tối đa của khoa học hiện đại và tâm huyết của các chuyên gia nghiên cứu. Bài thuốc nổi bật với công thức thuốc đột phá, bảng thành phần “vàng” và khả năng điều trị chuyên sâu, hiệu quả cho tất cả các nhóm bệnh lý xương khớp từ nhẹ đến nặng.”

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đánh giá tại buổi lễ

Đồng thời, bác sĩ Tuyết Lan cũng khẳng định, trong thời gian tới, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ điều bệnh xương khớp Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ được ứng dụng điều trị rộng rãi tại hệ thống phòng khám Thuốc dân tộc. 

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giám đốc bệnh viện YHCT Hà Đông nhận xét: “Trong buổi lễ ra mắt bài thuốc và phác đồ điều trị bệnh xương khớp ngày hôm nay tôi đánh giá cao sự cống hiến và nỗ lực của đội ngũ bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu của Trung tâm Thuốc dân tộc. Bằng tâm huyết, kinh nghiệm nhiều năm trong nghiên cứu và khám chữa bệnh, các bác sĩ, chuyên gia đã sưu tầm, hoàn thiện được bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang với nhiều ưu điểm về hiệu quả và tính an toàn trong điều trị các bệnh lý xương khớp.

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Phương – Nguyên Phó giám đốc bệnh viện YHCT Hà Đông

Bên cạnh đó, hiệu quả điều trị bệnh xương khớp thực tế tại Trung tâm Thuốc dân tộc cũng chứng minh cho giá trị của Y học cổ truyền Việt Nam trong thời hiện đại. Tôi tin tưởng rằng bài thuốc và phác đồ điều trị bệnh xương khớp tại Trung tâm Thuốc dân tộc khi được ứng dụng rộng rãi sẽ giúp cho nhiều người bệnh xương khớp, nhất là các bệnh nhân nặng, lâu năm, mãn tính có được phương pháp điều trị hiệu quả, giảm đau nhức và dễ dàng hơn trong vận động.”

Xem chi tiết phát biểu của bác sĩ Lê Thị Phương tại buổi lễ ra mắt bài thuốc:

Ông Nhân Quang Đoài – Giám đốc Trung tâm Nuôi trồng & Phát triển Dược liệu Vietfarm – Đơn vị hợp tác phát triển và cung ứng dược liệu sạch của Trung tâm Thuốc dân tộc, đánh giá:

“Các bài thuốc của người bản địa trên mọi miền tổ quốc vẫn luôn chứa đựng những tinh hoa, những giá trị về hiệu quả chữa bệnh mà chúng ta chưa khám phá hết được. Việc luôn nỗ lực tìm hiểu, sưu tầm, kế thừa và phát triển các bài thuốc dân tộc của Trung tâm góp phần lưu giữ giá trị Y học dân tộc, tạo điều kiện cho người Việt được sử dụng những phương pháp chữa trị của người Việt bằng chính nguồn thuốc Nam của dân tộc mình. Đó là điều đáng quý.

Ông Nhân Quang Đoài – Giám đốc Trung tâm Nuôi trồng & Phát triển Dược liệu Vietfarm

Các vị thuốc được các bác sĩ, chuyên gia trao đổi trong buổi lễ ngày hôm nay thực sự rất quý hiếm. Nhiều vị thuốc trong đó là bí dược của đồng bào dân tộc Tày mà đội ngũ nghiên cứu đã khai sáng, phân tích và ứng dụng bài bản dưới ánh sáng khoa học.”

Thạc sĩ Trần Thanh Hằng – Tổng Giám đốc điều hành Bệnh viện YHCT Quân dân 102 – Đại diện đơn vị ứng dụng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang cũng có những đánh giá cao về hiệu quả bài thuốc trong điều trị bệnh xương khớp. Đồng thời, bà Hằng đánh giá cao công tác nghiên cứu và ứng dụng Y học cổ truyền tại Trung tâm Thuốc dân tộc.

Mời bạn đọc xem chi tiết phát biểu của bà Trần Thanh Hằng qua video sau:

Với mong muốn mang lại cho người Việt giải pháp điều trị bệnh xương khớp hiệu quả, an toàn, Trung tâm Thuốc dân tộc chính thức đưa bài thuốc vào ứng dụng điều trị rộng rãi tại hệ thống các phòng khám Thuốc dân tộc. Quý bệnh nhân có nhu cầu thăm khám và điều trị bệnh xương khớp bằng bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và phác đồ đặc biệt hãy liên hệ với Trung tâm ngay hôm nay.

Tin bài nên đọc:

Nên làm gì khi bị tràn dịch khớp gối nhẹ?

Nên làm gì khi bị tràn dịch khớp gối nhẹ?

Tràn dịch khớp gối nhẹ xảy ra khi lượng dịch trong khớp gối tăng dần một cách bất thường. Nếu...

gút có nên đi bộ

Người bị bệnh Gút có nên đi bộ không?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể dục thể thao có thể làm giảm bớt các triệu...

Bài tập hỗ trợ điều trị viêm cân gan bàn chân

Bài tập hỗ trợ điều trị viêm cân gan bàn chân tại nhà

Viêm cân gan chân (plantar fasciitis) là một tình trạng giới hạn chức năng vận động của bàn chân có...

Đau khớp vai khi chơi cầu lông và cách xử lý

Cầu lông là bộ môn thể thao cần sự tham gia hoạt động của nhiều khớp trên cơ thể. Đau...

Bệnh viêm cột sống dính khớp có di truyền không?

Bệnh viêm cột sống dính khớp có di truyền không là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Theo các...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *