Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì ? Có nguy hiểm không ?

Viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng các vi khuẩn xâm nhập vào các khớp gây sưng đau. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng. Vì thế nắm rõ các thông tin về chứng bệnh này sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc điều trị và phòng ngừa bệnh cho bản thân.

Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì? Cách điều trị như thế nào?
Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì? Cách điều trị như thế nào?

I/ Tổng quan về bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

1. Viêm khớp nhiễm khuẩn là gì?

Viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng nhiễm trùng tại các khớp hoặc trong hoạt dịch bao khớp do sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc virus. Thông thường, nhiễm trùng sẽ bắt đầu ở một vị trí các trong cơ thể. Sau đó, các vi khuẩn và virus theo dòng máu đến các khớp gây viêm. Những vi trùng gây bệnh có thể xâm nhập thông qua các vết thương hở, đường tiêm hoặc do phẫu thuật.

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc sở hữu nhiều ưu điểm ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT về công thức, thành phần trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam. [Tìm hiểu ngay]

Bệnh không xảy ra ở nhiều khớp mà thường chỉ xuất hiện tại một khớp, chủ yếu là ở khớp vai, khớp hông, khớp mắt cá chân và nhất là khớp gối. Bất cứ ai cũng có thể bị viêm khớp nhiễm khuẩn. Tuy nhiên trẻ em, người cao tuổi và những đối tượng sử dụng các chất gây nghiện thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

2. Triệu chứng

Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn thường gây ra các biểu hiện sau đây:

 • Sốt, cơ thể mệt mỏi
 • Khớp bị sưng, đỏ, có cảm giác ấm nóng.
 • Đau ở vị trí khớp bị tổn thương, cơn đau tăng lên khi bệnh nhân di chuyển.
 • Cơ thể ớn lạnh.
 • Tim đập nhanh.
 • Gây yếu cơ
 • Có cảm giác kích thích, khó chịu
 • Ăn không ngon miệng
Chán ăn, cơ thể mệt mỏi là một trong những biểu hiện thường gặp khi bị viêm khớp nhiễm khuẩn
Chán ăn, cơ thể mệt mỏi là một trong những biểu hiện thường gặp khi bị viêm khớp nhiễm khuẩn

Ngoài ra, tùy thuộc vào cơ địa và độ tuổi của từng đối tượng mà bệnh có thể gây ra các triệu chứng khác không được chúng tôi đề cập. Trao đổi với các bác sĩ để được cung cấp thêm thông tin về vấn đề này.

3. Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Viêm khớp nhiễm khuẩn do các nguyên nhân sau gây ra:

 • Do vi khuẩn,virus, nấm. Trong đó, nhiễm tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus được cho là nguyên nhân gây bệnh phổ biến nhất. Loại tụ cầu khuẩn này thường sinh sống ở trên da, nhất là những làn da khỏe mạnh.
 • Khả năng bảo vệ của màng hoạt dịch khớp xương bị suy yếu. Vì màng bảo vệ này bị suy yếu, do đó khi các vi khuẩn và virus xâm nhập đến bộ phận này, chúng dễ dàng xâm nhập được vào các khớp sụn và hủy hoại sụn trong khớp. Lúc này, cơ thể sẽ bắt đầu phản ứng với vi khuẩn gây viêm, tăng áp lực quanh khớp, trong khớp. Đồng thời, lưu lượng máu được cung cấp đến các khớp cũng sẽ bị suy giảm. Điều này góp phần làm cho các khớp tổn thương trầm trọng hơn.
 • Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn phát triển lên khi bị các nhiễm trùng khác, chẳng hạn như: Nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng da. Hoặc các vi khuẩn có thể xâm nhập qua các vết thương hở, các vết tiêm…

Bên cạnh đó, các yếu tố làm tăng nguy cơ bị bệnh mà chúng ta có thể kể đến bao gồm:

 • Chấn thương khớp
 • Do cấy ghép khớp nhân tạo gây nhiễm trùng
 • Đã hoặc đang bị các bệnh liên quan đến khớp như viêm khớp. gout, lupus
 • Có các vết thương hở trên da
 • Tiểu đường hoặc mắc các bệnh khác gây suy giảm hệ miễn dịch
 • Lạm dụng rượu bia, sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác.
 • Dùng các loại thuốc ức chế hệ miễn dịch.
 • Bị ung thư

4. Biến chứng

Nếu để bệnh diễn tiến trong thời gian dài, viêm khớp nhiễm trùng có thể dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp, gây tổn thương khớp vĩnh viễn. Ngoài ra, bệnh có thể gây nên các biến chứng khác như:

 • Viêm xương khớp
 • Biến dạng khớp
 • Nếu bệnh trầm trọng, bệnh nhân cần phải thực hiện phẫu thuật thay khớp. Trường hợp không may bị nhiễm trùng và ảnh hưởng đến khớp, các bác sĩ sẽ thay khớp thật bằng các loại khớp chân, tay giả.

II/ Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Cần đi thăm khám và điều trị sớm khi thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường
Cần đi thăm khám và điều trị sớm khi thấy cơ thể có các biểu hiện bất thường

Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn sẽ được chẩn đoán và điều trị bằng các phương pháp sau đây:

1. Chẩn đoán

Trước tiên, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn dựa trên các triệu chứng lâm sàng, khám thực thể và tìm hiểu về tiền sử bệnh lý. Thông qua những thông tin thu được, các bác sĩ sẽ đưa các kết luận ban đầu về bệnh và chỉ định cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm khác. Cụ thể:

*) Chọc dò dịch khớp:

Đây là một thủ thuật thường được chỉ định để cẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn. Các bác sĩ sẽ tiến hành đưa một đầu kim vào phía bên trong khớp, sau đó lấy mẫu hoạt dịch ra. Mẫu vừa lấy sẽ được đưa đi phân tích về độ đặc, màu sắc để phát hiện xem có tồn tại bạch cầu hay vi khuẩn trong đó hay không.

*) Xét nghiệm máu:

Phương pháp xét nghiệm máu được chỉ định nhằm mục đích kiểm tra số lượng bạch cầu và kiểm tra xem có sự xuất hiện của vi khuẩn trong máu hay không. Thông qua xét nghiệm này, các bác sĩ cũng sẽ xác định được mức độ nặng nhẹ mà bệnh gây ra.

*) Các phương pháp xét nghiệm hình ảnh:

Phương pháp này được sử dụng để xác nhận xem trong khớp gối có sự có mặt của ổ nhiễm khuẩn hay không. Đồng thời, thấy được mức độ tổn thương của các khớp do bị nhiễm trùng. Thông thường, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng bao gồm:

 • Chụp X quang
 • Chụp cắt lớp CT
 • Chụp phổ MRI

2. Điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn

Điều trị bệnh bằng phương pháp dẫn lưu dịch khớp
Điều trị bệnh bằng phương pháp dẫn lưu dịch khớp

Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn thường được điều trị bằng các phương pháp sau đây:

*) Dùng thuốc tây:

Để chữa trị, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân các loại thuốc kháng sinh. Đầu tiên, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân dùng các loại kháng sinh ở dạng tiêm tĩnh mạch. Nó sẽ đảm bảo thuốc đến được các khớp bị nhiễm khuẩn để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh càng sớm càng tốt. Sau đó, các loại kháng sinh bằng đường uống sẽ được chỉ định. Trước khi chỉ định thuốc, bác sĩ cần xác định được loại vi khuẩn gây nhiễm trùng cho bệnh nhân để tìm được loại thuốc phù hợp, tránh dùng sai thuốc.

Điều trị bằng thuốc tây thường kéo dài từ 2 – 6 tuần. Vì kháng sinh luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tác dụng phụ. Thêm vào đó, sử dụng không đúng cách có thể gây nên tình trạng kháng thuốc. Do đó, hãy tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để bảo đảm an toàn. Trường hợp nhiễm trùng do nấm, kháng sinh sẽ được thay thế bằng các loại thuốc kháng nấm. Còn nếu mắc bệnh do virus gây nên thì việc điều trị bằng thuốc kháng sinh sẽ không mang lại hiệu quả.

*) Dẫn lưu dịch khớp:

Dẫn lưu dịch khớp được áp dụng nhằm mục đích loại bỏ phần dịch bị viêm, có tác dụng giảm sưng, giảm đau. Đồng thời nó còn phòng ngừa được khả năng tổn thương cho các khớp. Nội soi hoặc mổ hở là các phương pháp được áp dụng để dẫn lưu dịch khớp.

Đối với phương pháp nội soi, các bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường nhỏ tại vị trí gần với khớp bị viêm. Sau đó đưa một ống nhỏ có gắn camera vào bên trong vết rạch. Thông qua camera, các bác sĩ sẽ quan sát được phía bên trong dịch khớp và thực hiện chọc dịch khớp. Thông thường, một ống nhỏ sẽ được chèn và để lại ở phía bên trong khớp để ngăn cản tình trạng sưng viêm. Sau một vài ngày, ống này sẽ được đưa ra ngoài. Với các trường hợp có tình trạng viêm không nghiêm trọng, bác sĩ có thể sử dụng một chiếc kim nhỏ để loại bỏ dịch khớp bị viêm mà không cần đến phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, một hạn chế của thủ thuật này là sau khoảng một vài ngày, bệnh nhân cần thực hiện lặp lại để bảo đảm dịch khớp bị viêm đã được loại bỏ hết.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể áp dụng thêm một số biện pháp điều trị như: Dùng các loại thuốc kháng viêm steroid như ibuprofen, aspirin, áp dụng các bài tập vật lý trị liệu, nẹp khớp. Chúng sẽ hạn chế bớt cơn đau, giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.

*) Xây dựng một lối sống lành mạnh:

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị đã được nêu trên, bệnh nhân cần chú ý điều chỉnh lối sống sinh hoạt của bản thân cho hợp lý. Điều này không những giúp bệnh mau được chữa lành mà còn có tác dụng phòng ngừa bệnh cho bản thân: Hãy bổ sung thêm cho cơ thể nhiều thực phẩm lành mạnh như rau củ tươi, các thực phẩm có tác dụng kháng viêm. Tránh xa các chất kích thích, hạn chế sử dụng rượu bia, những loại đồ ăn không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, nên nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc quá sức, không mang vác vật nặng khi bị đau… Đặc biệt, hãy thường xuyên thăm khám định kỳ để nắm rõ được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Trên đây là các thông tin cần biết về bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn và cách điều trị. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng, thậm chí gây tổn thương khớp vĩnh viễn. Do đó, hãy nhanh chóng đi khám và điều trị sớm khi thấy cơ thể xuất hiện các biểu hiện không bình thường.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Tin bài nên đọc

Hiệu quả điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được chuyên gia đánh giá cao và người bệnh phản hồi tích cực. [Xem ngay phản hồi của người bệnh về bài thuốc]

Kiêng ăn những thực phẩm này sẽ có lợi cho người bị đau khớp háng

Bên cạnh các biện pháp chuyên sâu, bệnh nhân đau khớp háng nên thiết lập chế độ ăn lành mạnh...

Tổng hợp các loại thuốc giảm đau trong điều trị viêm khớp gối

Dùng thuốc là phương pháp bảo tồn trong điều trị viêm khớp gối. Mục đích của việc dùng thuốc là...

Bệnh nhân có thể điều trị viêm khớp háng bằng thuốc tây.

Viêm khớp háng có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Bệnh viêm khớp háng gây nhiều đảo lộn đời sống sinh hoạt của người bệnh. Nếu không được phát hiện...

Bị đau khớp gối, viêm khớp gối uống thuốc gì mau khỏi?

Bị đau khớp đầu gối nên uống thuốc gì nhanh khỏi ?

Paracetamol, Tylenol, Ibuprofen, Aleve, Glucosamin sulfat... là những giải đáp cho vấn đề đau khớp gối nên uống thuốc gì....

Đau khớp gối ở người già cần làm gì để điều trị?

Đau khớp gối không chỉ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vận động, sinh hoạt mà đau còn...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.