Chế độ ăn dành riêng cho người bị ung thư dạ dày
Chế độ ăn uống luôn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn, nhất là khi bạn đang mắc bệnh. Việc thực hiện một chế độ ăn khoa học khi bị ung thư dạ dày sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh của bạn tiến triển tốt hơn.
Nguyên tắc ăn uống cho người bị ung thư dạ dày
Những người mắc bệnh ung thư dạ dày thường hay gặp các vấn đề về ăn uống cũng như tiêu hóa thức ăn. Việc triển khai một chế độ ăn đúng theo nguyên tắc sẽ giúp người bệnh giảm bớt những khó khăn về ăn uống.
Những lời khuyên sau đây có thể sẽ hữu ích với bạn:
- Tránh tình trạng bỏ bữa, cố gắng ăn uống đều đặn dù ít hay nhiều.
- Nên ăn những loại thức ăn mềm như cháo, súp, nước canh… Cần tránh thức ăn cứng, khó tiêu.
- Khi bạn không thể ăn các đồ ăn đặc, có thể dùng các loại đồ uống giàu calo và protein như sinh tố, nước ép hay sữa. Một số thực phẩm mềm như sữa chua hay bánh pudding cũng rất phù hợp với bạn trong lúc này.
- Tránh uống nước trong bữa ăn, đặc biệt là các loại nước uống có gas bởi các loại chất lỏng này có thể lấp đầy dạ dày của bạn nhanh chóng. Nên uống các loại đồ uống có hàm lượng protein và calo cao vào giữa các bữa ăn.
- Bạn nên chia nhỏ bữa ăn, thay vì ăn 2 – 3 bữa lớn thì có thể ăn khoảng 6 bữa nhỏ trong một ngày. Điều này trở nên cần thiết hơn khi bạn đang thực hiện xạ trị ung thư dạ dày.
- Cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, nhất là vitamin B12, sắt, folate, canxi…
- Nếu bạn cảm thấy no sau khi chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ thức ăn thì cũng nên lưu ý. Lúc này cần hạn chế các thực phẩm giàu chất xơ như bánh mì, ngũ cốc…
- Nếu vấn đề hấp thụ dinh dưỡng của bạn trở nên quá khó khăn hãy tìm gặp bác sĩ để cân nhắc về việc cung cấp dinh dưỡng qua đường ruột hay đường tiêm.
Xây dựng chế độ ăn cho người ung thư dạ dày
Để việc hấp thụ chất dinh dưỡng được dễ dàng hơn, khi bị ung thư dạ dày, người bệnh nên thiết lập một chế độ ăn uống khoa học. Chính điều này cũng sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động dễ dàng hơn.
1. Người bị ung thư dạ dày nên ăn gì?
Sau đây là một số loại thực phẩm phù hợp với người bị ung thư dạ dày:
Thực phẩm giàu protein
Protein sẽ giúp các tế bào và mô nhanh chóng được tái tạo và phục hồi. Nó còn giúp cải thiện hễ miễn dịch của bạn khi đang sống chung với bệnh. Đối với những người bị ung thư dạ dày, việc bổ sung một lượng protein tốt vào các bữa ăn là cần thiết.
Nguồn protein tốt có nhiều trong các loại thực phẩm như:
- Cá, thịt gà, trứng
- Sữa ít béo và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai
- Các loại hạt, đậu, nhất là đậu nành
Trong trường hợp bạn đã thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày để điều trị ung thư dạ dày thì có thể gây ra tình trạng không dung nạp sữa. Cần gặp bác sĩ để nhận lời khuyên nếu muốn sử dụng thực phẩm này.
Tìm hiểu thêm: Sau phẫu thuật ung thư dạ dày nên ăn gì để mau hồi phục?
Ngũ cốc nguyên hạt
Đây cũng chính là loại thực phẩm được đánh giá là phù hợp với người bị ung thư dạ dày. Ngũ cốc nguyên hạt có chứa lượng lớn chất xơ và carbohydrate giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Một số loại ngũ cốc nguyên hạt tốt bao gồm:
- Bột yến mạch
- Gạo lứt
- Các loại hạt đậu
Trái cây và rau củ
Đây là nhóm thực phẩm cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các chất chống oxy hóa, giúp chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Để có được lợi ích lớn nhất, bạn nên chọn các loại rau lá xanh và trái cây có nhiều màu sắc.
Người bị ung thư dạ dày nên ăn một số loại rau và trái cây như: nho, cà rốt, trái cây họ cam quýt, mãng cầu, cải xanh, rau chân vịt, các loại rau mầm…
Bên cạnh đó, khi bị ung thư dạ dày, bạn cũng nên tăng cường các loại nấm trong khẩu phần dinh dưỡng. Nấm chính là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cùng protein thực vật dồi dào. Bổ sung nấm sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đừng bỏ qua: Chế độ ăn uống và những thực phẩm tốt cho dạ dày
2. Nên kiêng gì khi bị ung thư dạ dày?
Bên cạnh những thực phẩm hữu ích cần bổ sung, người bị ung thư dạ dày cũng cần tránh một số loại thực phẩm có hại để đảm bảo một chế độ ăn khoa học.
Các loại thức ăn cứng
Người bị ung thư dạ dày nên nói không với các loại đồ ăn cứng bởi chúng có thể khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng thêm. Đặc biệt khi bạn vừa phẫu thuật xong thì loại thức ăn này sẽ khiến cho vết mổ loét ra, rất khó lành.
Thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, thịt xông khói… không chỉ chứa hàm lượng dưỡng chất thấp mà còn có nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe. Tiêu thụ nhiều nhóm thực phẩm này cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Chất kích thích
Rượu bia cùng những loại thức uống chứa cafein là nhóm thực phẩm mà người bị ung thư dạ dày nên tránh. Chúng sẽ khiến bạn bị mất nước và khiến cho hệ thống miễn dịch trở nên yếu đi. Không những thế, khi bạn đang điều trị ung thư dạ dày bằng các loại thuốc, chất kích thích có thể gây tương tác với thuốc tác động xấu đến kết quả điều trị.
Các loại thực phẩm dễ gây kích ứng
Các loại đồ ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ, acid… cũng là nhóm thực phẩm mà người bị ung thư dạ dày nên tránh. Bởi chúng có thể khiến cho lớp niêm mạc dạ dày bị kích ứng khiến bệnh nặng nề thêm.
Bên cạnh đó, những loại thực phẩm chứa hàm lượng muối lớn bạn cũng nên hạn chế. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, việc sử dụng nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Muối không chỉ làm cho lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương mà còn làm tăng hoạt động của vi khuẩn HP.
Thực hiện chế độ ăn khoa học với những thực phẩm hữu ích sẽ giúp cho người bị ung thư dạ dày có được quá trình điều trị bệnh tốt hơn. Thông tin trong bài viết chỉ có giá trị tham khảo, bạn có thể tìm đến bác sĩ dinh dưỡng để nhận lời khuyên cho một chế độ ăn tốt nhất.
Có thể bạn quan tâm
- 10 loại thức ăn gây ung thư dạ dày bạn nên tránh xa
- Người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì là tốt nhất?
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!