Bị viêm họng hạt nên uống thuốc gì nhanh khỏi ?

Sử dụng thuốc là phương pháp chính trong quá trình điều trị viêm họng hạt. Nhằm giúp bệnh tình chuyển biến tích cực, cần xem xét mức độ triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh để lựa chọn loại thuốc phù hợp.

viêm họng hạt uống kháng sinh gì
Bị viêm họng hạt nên uống thuốc gì nhanh khỏi ?

Bị viêm họng hạt nên uống thuốc gì?

Viêm họng hạt là một dạng tiến triển của bệnh viêm họng. Tình trạng này xuất hiện khi niêm mạc hầu họng bị nhiễm trùng trong thời gian dài khiến các hạt lympho sưng lên, tạo thành các hạt có màu đỏ ở cuống họng.

Viêm họng hạt không gây ra các triệu chứng nặng nề như viêm họng có mủ. Tuy nhiên nếu không sử dụng thuốc và điều trị kịp thời, các biến chứng như viêm amidan, viêm thanh quản, viêm xoang, áp xe cổ họng,… có thể xảy ra.

Do đó khi triệu chứng của bệnh mới bùng phát, bạn nên sử dụng thuốc sớm để kịp thời ức chế vi khuẩn gây bệnh. Dưới đây là những loại thuốc phổ biến được dùng để điều trị bệnh viêm họng hạt:

1. Thuốc kháng sinh

Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh viêm họng là do vi khuẩn (tụ cầu khuẩn, liên tụ cầu và phế cầu). Vì vậy để giảm tình trạng nhiễm trùng ở hầu họng, cần sử dụng kháng sinh liên tục trong 7 – 10 ngày để kìm hãm hoạt động của các khuẩn gây bệnh.

Amoxicillin

Amoxicillin được sử dụng để điều trị viêm họng hạt do tụ cầu khuẩn không tiết penicilinase, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn và H. influenza gây ra.

Loại kháng sinh này gây ức chế quá trình sinh tổng hợp mucopetid của thành tế bào nhằm tiêu diệt các khuẩn gây bệnh.

viêm họng hạt uống gì hết
Amoxicillin được sử dụng để điều trị viêm họng hạt do liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn,…

Liều dùng thông thường của thuốc: Dùng 250 – 500mg/ lần, mỗi liều cách nhau 8 giờ.

Khi sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ, cần trao đổi với bác sĩ để biết liều dùng cụ thể. Điều trị bằng Amoxicillin có thể gây ra một số tác dụng phụ như ngoại ban, ỉa chảy, buồn nôn, nôn mửa,…

Penicillin G

Trong trường hợp bệnh nhân bị viêm họng hạt không thể uống thuốc, bác sĩ có thể yêu cầu sử dụng Penicillin G (kháng sinh ở dạng tiêm bắp). Penicillin rất nhạy cảm với Streptococcus nhóm A – vi khuẩn phổ biến gây viêm họng và các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp khác.

Trong điều trị viêm họng hạt, Penicillin G chỉ được tiêm 1 liều duy nhất với liều: 25.000 – 50.000 đơn vị/ kg, tối đa: 1.200.000 đơn vị.

Khi tiêm bắp thuốc Penicllin G, bạn có thể gặp phải tình trạng ngoại ban và viêm tĩnh mạch huyết khối ở vị trí tiêm.

Erythromycin

Erythromycin là kháng sinh có tác dụng kìm khuẩn. Thuốc nhạy cảm với nhóm khuẩn Streptococcus gây ra nhiễm trùng đường hô hấp.

Erythromycin là kháng sinh thuộc nhóm macrolid, được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị dị ứng với kháng sinh nhóm penicillin.

viêm họng hạt uống kháng sinh
Erythromycin được sử dụng khi bệnh nhân dị ứng nhóm kháng sinh penicillin

Tuy nhiên không sử dụng loại kháng sinh này cho những người có rối loạn về gan, tiền sử bị điếc, loạn nhịp hoặc nhịp tim chậm, tim thiếu máu cục bộ, rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp, khoảng Q-T kéo dài hoặc người có rối loạn điện giải.

Tương tự như các loại kháng sinh khác, Erythromycin có thể gây ngoại ban, nôn mửa, đau bụng và ỉa chảy khi sử dụng.

Roxithromycin

Roxithromycin là kháng sinh nhóm macrolide có phổ kháng khuẩn rộng. Loại thuốc này nhạy cảm với cả vi khuẩn gram âm và gram dương (bao gồm: Streptococcus pyogenes, Streptococcus pneumonia, Staphylococcus aureus,…). Thuốc được sử dụng cho bệnh nhân nhiễm trùng đường hô hấp bị dị ứng với kháng sinh penicillin.

Liều dùng thông thường khi điều trị viêm họng hạt: Dùng 150mg/ 2 lần/ ngày trước khi ăn.

Trao đổi với bác sĩ để biết dạng bào chế và liều lượng thích hợp cho trẻ nhỏ. Không nên cho trẻ em dưới 4 tuổi sử dụng thuốc dạng viên uống.

2. Thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng

Kháng sinh là loại thuốc đặc hiệu trong điều trị viêm họng hạt. Bên cạnh việc dùng kháng sinh, bác sĩ có thể kê toa thuốc làm loãng đờm, thuốc giảm đau và hạ sốt để cải thiện triệu chứng do viêm họng hạt gây ra.

Acid Chymotrypsin

Acid Chymotrypsin có tác dụng loàng loãng dịch tiết ở đường hô hấp. Với những bệnh nhân bị viêm họng hạt có kèm triệu chứng nhiều đờm, bác sĩ sẽ kê toa loại thuốc này để làm loãng đờm và tăng cường dẫn lưu.

Liều dùng thông thường: Dùng 4.2mg/ 3 lần/ ngày.

Tuy nhiên không nên sử dụng loại thuốc này cho bệnh nhân giảm alpha-1 antitrypsin, tắc nghẽn phổi mãn tính, hội chứng thận hư,…

Acetaminophen

Trong trường hợp bệnh nhân viêm họng hạt bị sốt và đau nhức cơ thể, bác sĩ có thể kê toa các chế phẩm chứa Paracetamol (Hapacol, Acetaminophen 500mg,…). Hoạt chất này có tác dụng hạ thân nhiệt và cải thiện những cơn đau có mức độ nhẹ đến trung bình.

viêm họng hạt uống kháng sinh
Chế phẩm chứa Paracetamol (Hapacol, Acetaminophen 500mg,…) có tác dụng hạ sốt và giảm đau

Tuy nhiên Paracetamol không phù hợp với những người bị suy gan nặng, nghiện rượu hoặc người thiếu hụt men G6PD.

Diclofenac

Diclofenac thuộc nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Nhóm thuốc này có tác dụng hạ nhiệt, chống viêm và giảm đau. Diclofenac được sử dụng khi triệu chứng đáp ứng kém với Paracetamol.

Tuy nhiên NSAID nói chung và Diclofenac nói riêng có thể gây chảy máu kéo dài do hoạt động ức chế prostaglandin. Vì vậy cần tránh dùng nhóm thuốc này cho bệnh nhân có các rối loạn đông máu, viêm loét dạ dày tiến triển và người có tiến sử xuất huyết đường tiêu hóa.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm họng hạt

Bệnh viêm họng hạt có thể được kiểm soát nếu dùng thuốc đúng cách. Ngược lại nếu không tuân thủ chỉ định của bác sĩ, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ nghiêm trọng khi sử dụng những loại thuốc này.

viêm họng hạt uống kháng sinh
Cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc điều trị viêm họng hạt

Để đảm bảo tác dụng điều trị và hạn chế tối đa các rủi ro phát sinh, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Khi sử dụng kháng sinh, cần duy trì việc uống thuốc đều đặn trong 7 – 10 ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hạn chế tối đa tình trạng quên dùng thuốc vì có thể làm phát triển các chủng vi khuẩn không nhạy cảm.
  • Kháng sinh là thuốc đặc hiệu trong điều trị viêm họng hạt. Vì vậy không thể thay thế nhóm thuốc này bằng các loại thuốc điều trị triệu chứng.
  • Phải duy trì việc sử dụng kháng sinh ngay khi triệu chứng bệnh đã dứt điểm. Vi khuẩn có xu hướng trú ngụ trong cơ thể và bùng phát trở lại nếu ngưng thuốc sớm hơn thời gian được bác sĩ chỉ định.
  • Các loại thuốc điều trị triệu chứng chỉ có tác dụng hỗ trợ, không tác động đến nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy bắt buộc phải phối hợp với kháng sinh trong quá trình điều trị.
  • Tác dụng dược lý của các loại thuốc điều trị có thể ảnh hưởng đến một số vấn đề sức khỏe. Vì vậy nên chủ động trình bày tiền sử dị ứng và tình trạng bệnh lý để bác sĩ chỉ định loại thuốc phù hợp.
  • Trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ về liều dùng và loại thuốc phù hợp khi điều trị viêm họng hạt cho trẻ nhỏ.
  • Phải ngưng sử dụng thuốc nếu nhận thấy có phản ứng quá mẫn hoặc các tác dụng phụ nguy hiểm.

Bên cạnh việc dùng thuốc, bệnh nhân viêm họng hạt cần kết hợp với chế độ chăm sóc đúng cách nhằm hỗ trợ quá trình điều trị.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

7 mẹo chữa viêm họng cho bé không dùng kháng sinh

Chữa viêm họng cho bé không dùng kháng sinh thường chỉ định áp dụng cho các trường hợp bị viêm...

Cách chữa viêm họng dân gian bằng 8 bài thuốc cực hay

Bệnh viêm họng nếu không sớm khắc phục sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm...

Các biến chứng của bệnh viêm họng bạn cần hết sức lưu ý

Viêm họng là bệnh đường hô hấp vô cùng phổ biến, mọi đối tượng đều có thể gặp nhưng tỉ...

Vì sao cổ họng bị sưng? Có nguy hiểm không? Cách trị

Cổ bị bị sưng thường xuất hiện khi giao tiếp quá nhiều, hít khói thuốc lá, tiếp xúc với bụi...

Phẫu thuật viêm họng hạt

Các phương pháp phẩu thuật viêm họng hạt phổ biến

Viêm họng hạt là một trong những dấu hiệu cảnh báo mức độ viêm nhiễm nặng của vòm họng, có...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.