Điều trị viêm họng hạt bằng thuốc tây có tốt không?

Bệnh viêm họng hạt là một trong những căn bệnh dễ mắc, nhưng lại khó trong việc điều trị. Người bệnh nếu muốn tìm ra được phương pháp điều trị bệnh dứt điểm, cần phải hiểu rõ về nguyên nhân, cơ chế và các triệu chứng ban đầu của viêm họng hạt. 

Điều trị viêm họng hạt
Thuốc Tây không phải là phương án điều trị viêm họng hạt dứt điểm

Thế nào là bệnh viêm họng hạt?

Cơ chế gây nên bệnh viêm họng hạt

Bệnh viêm họng hạt là một dạng của bệnh viêm họng mãn tính, xuât hiện do người bệnh gặp viêm họng kéo dài, từ đó dẫn đến sự phát triển quá độ của các tổ chức Lympho ở thành sau của họng.Các tổ chức Lympho có nhiệm vụ diệt khuẩn cho họng. Khi vi khuân xâm nhập vào vùng họng, các bạch cầu tại đây sẽ bắt giữ và đưa vào tổ chức Lympho, các tổ chức này sẽ tiến hành tiêu diệt vi khuân.

Nếu người bệnh bị viêm họng mạn tính, điều này có nghĩa rằng các mô Lympho phải làm nhiệm vụ diệt khuẩn liên tục trong một thời gian dài, từ đó chúng sẽ trở nên to ra và hình thành nên các hạt. Bình thường, các tổ chức Lympho vẫn sẽ hoạt động mà không hề gây ra bất kì khó chịu nào, nhưng khi nó to ra, các hạt sẽ kích thích phần sau của họng. Khiên người bệnh có cảm giác vương víu, ngứa và từ do bị ho.

Bệnh viêm họng hạt
Bệnh viêm họng hạt rất dễ mắc phải, nhưng khó phát hiện và điều trị

Biểu hiện của bệnh viêm họng hạt

Bệnh viêm họng hạt có những triệu chứng tương đối giống so với các loại viêm họng khác. Chính vì vậy, người bệnh thường dễ bị nhầm lẫn về các biểu hiện của bệnh cũng như tình trạng bệnh. Nhìn chung, các biểu hiện của bệnh viêm họng hạt sẽ có xu hướng tiến triển nặng hơn theo thời gian.

  • Triệu chứng ban đầu của bệnh: Ngứa họng, cảm giác khó chịu và vướng. Lúc này, nhiều người bệnh thường chọn cách khạc nhổ để bớt ngứa họng.
  • Triệu chứng khi bệnh tiến triển nặng hơn: Họng trở nên khô rát, khó chíu, khi nuốt bị vướng và xuất hiện những cơn ho trước khi bắt đầu đi ngủ.
  • Triệu chứng viêm họng hạt khi bệnh đã nặng: Người bệnh bắt đầu xuất hiện các đợt sốt do viêm họng. Số lần sốt trong năm tăng lên với khoảng từ 5 đến 6 đợt sốt.

Dẫu có cơ chế gây bệnh tương đối khác biệt, tuy nhiên không nhiều người có thể phân biệt được bệnh viêm họng hạt và các loại viêm họng khác. Điều này gây nên những nhầm lẫn trong quá trình lựa chọn phương án điều trị bệnh, dẫn đến việc bệnh phát triển ngày càng nghiêm trọng hơn.

Điều trị viêm họng hạt bằng thuốc Tây có phải là phương án tốt nhất không?

Đa số những người mắc bệnh viêm họng hạt đều suy nghĩ đến những phương án phổ biến để điều trị bệnh như lựa chọn thuốc Tây y để chữa bệnh. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia hiện nay, Tây y chỉ có thể đem đến hiệu quả trong việc giảm thiểu các triệu chứng của bệnh một cách tạm thời.

Ngoài ra, đối với người mắc bệnh viêm họng hạt, cơ chế gây bệnh không chỉ đơn thuần là do vi khuẩn. Nên thuốc Tây không thể được xem là giải pháp điều trị dứt điểm bệnh. Trái lại, khi sử dụng lâu ngày, thuốc còn có thể gây nên những tác dụng phụ hoặc giảm các phản ứng.

Thuốc Tây
Thuốc Tây là giải pháp điều trị viêm họng hạt tạm thời và không có hiệu quả lâu dài.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng thường chỉ định các bệnh nhân viêm họng hạt sử dụng phương pháp đốt hạt. Tuy nhiên, việc đột hạt chỉ có thể chữa trị được các hạt to, khả năng tái phát cao, lại khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn nếu bệnh không được điều trị dứt điểm.

Chữa bệnh viêm họng hạt hiệu quả bằng cách nào?

Để điều trị bệnh viêm họng hạt, người bệnh cần phải kết hợp việc sử dụng những bài thuốc điều trị từ bên trong và thăm khám bác sĩ để được tư vấn về việc có nên thực hiện đốt hạt hay không. Đồng thời, đề giảm thiểu các triệu chứng của bệnh, mất một khoảng thời gian điều trị tương đối dài. Chính vì vậy, người bệnh nên ưu tiên các bài thuốc điều trị dân gian với các thành phần từ thảo dược để duy trì hiệu quả của thuốc và giảm thiểu tác dụng phụ.

Ngoài ra, việc khám bệnh định kỳ khi có các triệu chứng viêm họng mạn tính cũng là điều rất cần thiết. Chính vì sự chủ quan trong khâu chữa trị mà bệnh viêm họng hạt thường được phát hiện muộn, gây khó khăn trong việc chữa dứt điểm bệnh.

Những thông tin do thuocdantoc.vn cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên hay những chẩn trị thay thế cho các bác sĩ có chuyên môn.

Bị viêm họng hạt nên uống thuốc gì nhanh khỏi ?

Sử dụng thuốc là phương pháp chính trong quá trình điều trị viêm họng hạt. Nhằm giúp bệnh tình chuyển biến tích cực, cần xem xét mức độ triệu chứng...

Chữa viêm họng bằng nước muối: Bạn đã làm đúng cách ?

Đặc tính sát khuẩn mạnh của nước muối có thể ức chế hoạt động của virus, vi khuẩn gây nhiễm...

Các bệnh về họng và triệu chứng nhận biết, điều trị

Viêm họng, viêm amidan, sỏi amidan, nhiễm trùng dây thanh quản... là các bệnh lý về họng xảy ra phổ...

Bỏ túi cách chữa viêm họng khi trời lạnh cực hữu ích

Tiết trời chuyển sang lạnh cũng là thời điểm các bệnh đường hô hấp gia tăng, trong đó có viêm...

Đốt viêm họng hạt giá bao nhiêu? Tổng chi phí 2021

Đốt viêm họng hạt được xem là phương pháp tối ưu giúp khắc phục triệu chứng của bệnh nhanh chóng...

Các loại thuốc trị viêm họng tốt nhất & lưu ý

Người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc điều trị kê toa hoặc không kê toa như thuốc...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.