Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Bật mí cách dùng đậu xanh chữa viêm họng ít ai ngờ

Đậu xanh một trong những loại ngũ cốc chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ có công dụng thanh nhiệt, giải độc, đậu xanh còn được biết đến với vai trò tiêu viêm, ức chế tác nhân gây bệnh đường hô hấp, trong đó có viêm họng.

Viêm họng là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến (virus là chủ yếu, chiếm tỉ lệ 60  -80%). Bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng đau rát cổ họng, họng đỏ, khó nuốt, sốt, người mệt mỏi, chán ăn… Để giảm đau và tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chóng phục hồi, nhiều người dùng đậu xanh để nấu cháo hoặc nấu nước trong các bữa ăn hằng ngày. Thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của đậu xanh đối với bệnh viêm họng và một số cách trị bệnh từ nguyên liệu trên.

chữa viêm họng bằng đậu xanh
Không chỉ có công dụng thanh nhiệt, giải độc, đậu xanh còn được biết đến với vai trò tiêu viêm, ức chế tác nhân gây viêm họng.

Tác dụng trị viêm họng của đậu xanh

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), đậu xanh có vị ngọt, tính mát, đi vào tâm, không độc, có tác dụng bổ nguyên khí, giải độc, giải thử,  thanh nhiệt, mát gan. Với những đặc tính trên, đậu xanh thích hợp cho những bệnh nhân bị hạ huyết áp, lở loét, mắt nhìn mờ, tả, khát nước, thấp nhiệt, đậu mùa, mỡ máu.

Trong cuốn Bản thảo cương mục (triều đại nhà Minh) của Lý Thời Trân cho biết nếu bị ngộ độc hoặc buồn bực trong người, bạn có thể dùng đậu xanh để giải độc cũng rất tốt.

Trong cuốn Nam dược thần hiệu của danh y Tuệ Tĩnh, tác giả ghi nhận đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có tác dụng làm mát và sạch nước tiểu, trị lở loét, giúp sáng mắt, trị được nhiều bệnh.

Một số nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho biết, trong thành phần của đậu xanh chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như protein, carbohydrat, lipid, chất xơ, các loại vitamin như A, B6, B1, B2, PP, C, axit folic,axit panthotenic, các nguyên tố vi lượng như Ca, P, Na, K, Cu, Fe. Các thành phần dinh dưỡng này giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chóng khỏi bệnh. Ngoài ra, thành phần flavonoid và anthocyanin có trong vỏ đậu xanh có khả năng ức chế hoạt động của arachidon – một chất gây đau, viêm tấy, ngăn chặn sự tăng sinh của nhiều chủng vi khuẩn có hại khi bị viêm họng.

Mặc dù bệnh viêm họng có thể tự khỏi sau 1 – 2 ngày ủ bệnh và 5 – 7 ngày phát bệnh nhưng bạn với những lợi ích như trên, bạn có thể cân nhắc bổ sung đậu xanh vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày để giảm đau, viêm, tăng cường sức đề kháng, đẩy nhanh tốc độ hồi phục.

Hướng dẫn cách chữa viêm họng bằng đậu xanh

Thông thường, người ta thường dùng đậu xanh đem nấu cháo để trị viêm họng. Cháo đậu xanh chữa viêm họng không cần quá nhiều nguyên liệu phức tạp, cách thực hiện cũng tương đối đơn giản. Tham khảo cách làm sau đây:

đậu xanh trị bệnh viêm họng
Cách dùng đậu xanh trị viêm họng khá đơn giản và dễ thực hiện.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gam đậu xanh chưa đãi võ
  • 100 gam gạo nếp thơm
  • 10 gam lá tía tô
  • Gia vị gồm: muối, bột ngọt, tiêu, hành…

Thực hiện:

  • Đậu xanh ngâm với nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng để mềm.
  • Lá tía tô rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
  • Gạo đem vo sạch, cho lên nồi hầm với đậu xanh đến khi nhừ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi cháo chín thì tắt bếp.
  • Rải lá tía tô lên, trộn đều và dùng.

Một số lưu ý khi trị bệnh viêm họng bằng đậu xanh

Để cách chữa viêm họng bằng đậu xanh phát huy tác dụng tối ưu, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không dùng đậu xanh cho người có tính hàn, biểu hiện gồm: mỏi gối, lạnh tay chân, đau lưng, mất nước, tiêu chảy…
  • Người bị bệnh dạ dày hoặc gặp một số vấn đề về đường ruột, không nên dùng đậu xanh để trị bệnh.
  • Không dùng đậu xanh khi đang điều trị bằng thuốc Đông Y vì chúng có thể làm giảm độ hiệu quả của thuốc.

Đậu xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Với những người bị viêm họng, đậu xanh giúp tiêu viêm và tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, cháo đậu xanh là một món ăn dễ nuốt, không gây kích ứng, ma sát mạnh lên hầu họng nên người bệnh có thể ăn hằng ngày.

Thông tin bài viết mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không đưa ra bất kỳ lời khuyên, chẩn đoán và điều trị thay thế chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Ngày đăng: 21/06/2019 - Cập nhật lúc: 11:12 AM , 21/06/2019

Bài viết liên quan

CM
Top