Phân biệt viêm họng hạt và ung thư vòm họng để tránh nhầm lẫn

Viêm họng hạt và ung thư vòm họng thường có những biểu hiện giống nhau. Do đó, không ít người nhầm lẫn giữa 2 chứng bệnh này dẫn đến việc điều trị sai cách. Hệ quả là gây ra những vấn đề nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Vậy thì dựa vào đâu để phân biệt viêm họng hạt và ung thư vòm họng?

Cách phân biệt viêm họng hạt và ung thư vòm họng
Cách phân biệt viêm họng hạt và ung thư vòm họng

Viêm họng hạt và ung thư vòm họng giống nhau ở điểm nào?

Viêm họng hạtung thư vòm họng đều là những căn bệnh về đường hô hấp. Do đó, chúng thường có những biểu hiện tương tự nhau. Cụ thể bệnh nhân sẽ thường mắc phải các triệu chứng như sau:

  • Ngứa rát cổ họng
  • Ù tai, mắt mờ
  • Nghẹt mũi, thỉnh thoảng bị chảy máu cam.
  • Đau đầu.
  • Nổi hạch vùng cổ.

Ngoài ra, bệnh ung thư vòm họng cũng thường bị nhầm lẫn với nhiều chứng bệnh đường hô hấp như cảm cúm, viêm xoang, các bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu. Nó khiến cho việc chẩn đoán và xác định bệnh trở nên khó khăn hơn.

Cách phân biệt viêm họng hạt và ung thư vòm họng

Tuy có các biểu hiện tương tự nhau, nhưng bản chất của 2 chứng bệnh này lại hoàn toàn khác biệt. Viêm họng hạt là bệnh lý phổ biến của đường hô hấp mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh sẽ không gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Ngược lại, ung thư vòm họng lại là một bệnh lý ác tính. Bệnh tiến triển nhanh và có thể đe trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Vào những giai đoạn đầu, ung thư vòm họng sẽ không gây ra nhiều triệu chứng. Cho đến khi bệnh đã tiến triển nặng, khi việc điều trị trở nên khó khăn thì bệnh nhân mới có thể phát hiện ra.

Chính vì bản chất khác nhau nên phương pháp điều trị được áp dụng cũng không giống nhau. Không phân biệt được viêm họng hạt và ung thư vòm họng sẽ dẫn đến việc lựa chọn sai các phương pháp điều trị. Điều này không những khiến bệnh không được chữa khỏi mà còn làm nó ngày càng nặng thêm. Thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân.

Cần đi thăm khám để được chẩn đoán một cách chính xác về tình trạng bệnh lý
Cần đi thăm khám để được chẩn đoán một cách chính xác về tình trạng bệnh lý

Để phân biệt 2 chứng bệnh này, bạn có thể dựa vào những biểu hiện sau đây:

  • Các biểu hiện của bệnh viêm họng hạt thường xuất hiện ở cả hai bên đầu và mũi. Trong khi đó, bệnh ung thư vòm họng thường phát sinh ở một bên.
  • Bệnh viêm họng hạt thường gây ra các triệu chứng phổ biến như: Đau rát, khó chịu vùng cổ họng, không sốt, vùng cổ họng có đờm. Đặc biệt, trong cổ họng của bệnh nhân sẽ xuất hiện những hạt với nhiều kích thước khác nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng trên thường không kéo dài. Bệnh sẽ tự khỏi trong khoảng 3 – 4 tuần nếu được chăm sóc và áp dụng các phương pháp điều trị đúng cách. Đối với ung thư vòm họng, vào những giai đoạn đầu, bệnh nhân thường có cảm giác khó chịu vùng cổ, da cổ có hiện tượng dày bì lên. Ngoài ra, có thể xuất hiện thêm các triệu chứng như đau đầu, nghẹt mũi.Ung thư vòm họng có thể gây chảy máu cam, viêm họng hạt thường không gây nên tình trạng này.
  • Vòm họng có cấu tạo từ mô bạch huyết. Do đó, khi các tế bào ung thư xuất hiện, nó sẽ lan nhanh khắp vùng cổ họng và tạo thành các hạch cứng. Còn viêm họng hạt là bệnh lành tính thông thường, nó sẽ không làm xuất hiện các triệu chứng này.
  • Nếu bị ung thư vòm họng, các tế bào ung thư lan rộng sẽ làm ảnh hưởng đến dây thanh quản. Điều này sẽ làm cho bệnh nhân khó giao tiếp hoặc mất tiếng.

Ngoài những biểu hiện trên, ung thư vòm họng còn có thể gây ra các biểu hiện khác như suy giảm thính lực, rối loạn thị giác, niêm mạc họng bị mất cảnh giác… Vì mức độ nguy hiểm của 2 chứng bệnh này là hoàn toàn khác nhau. Do đó, phân biệt rõ được viêm họng hạt và ung thư vòm họng sẽ giúp bệnh nhân chủ động hơn trong việc điều trị.

Trên đây là những biểu hiện giúp phân biệt viêm họng hạt và ung thư vòm họng. Tuy nhiên, để có được kết luận chính xác nhất về vấn đề này, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị.

Thông tin thêm: Nên ăn gì và kiêng gì khi bị ung thư vòm họng?

Bị viêm họng hạt nên uống thuốc gì nhanh khỏi ?

Sử dụng thuốc là phương pháp chính trong quá trình điều trị viêm họng hạt. Nhằm giúp bệnh tình chuyển biến tích cực, cần xem xét mức độ triệu chứng...

Cách hạ sốt cho trẻ bị viêm họng hiệu quả nhanh & lưu ý

Trẻ bị viêm họng gây sốt cao là một trong những triệu chứng khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Đối...

Ung thư vòm họng: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán & điều trị

Ung thư vòm họng là một căn bệnh ác tính, xuất hiện khi một hoặc vài tế bào ở niêm...

Viêm họng đau tai trái, phải là bị gì? Dấu hiệu nhận biết

Viêm họng đau tai (trái, phải) là bị gì? Cách điều trị

Viêm họng đau tai là tình trạng khá phổ biến, khởi phát do nhiều nguyên nhân. Nếu người bệnh chỉ...

Người viêm họng có được ăn măng không? Nên tránh gì?

Người viêm họng có được ăn măng không? Nên tránh gì?

Viêm họng có ăn măng được không là thắc mắc của nhiều người bệnh. Măng chứa các chất dinh dưỡng...

viêm họng mạn tính quá phát

Viêm họng mạn tính quá phát là gì? Nguy hiểm không?

Viêm họng mạn tính quá phát là tình trạng nghiêm trọng do nhiễm trùng tái phát nhiều lần. Lúc này,...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.