11 lợi ích đã được chứng minh của trà xanh đối với sức khỏe

Vote

Truyền thống uống trà được hình thành cách đây hàng ngàn năm, bắt đầu ở Ấn Độ và Trung Quốc và sau đó lan rộng đến nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, trà xanh còn là một loại thức uống lành mạnh có thể cải thiện chức năng não, giảm mỡ, ung thư và nhiều lợi ích khác.

tác dụng của trà xanh
Trà xanh là một loại thức uống lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Những hoạt chất chính có trong trà xanh

Trong thành phần của trà xanh có các hoạt chất quan trọng sau:

Trà xanh có chứa caffeine là chất có khả năng kích thích thần kinh. Theo các chuyên gia, hàm lượng caffeine trong lá trà cao hơn so với cà phê. Tuy nhiên trà vẫn được đánh giá là một thức uống tốt cho sức khỏe là vì số lượng lá trà được sử dụng để pha chế ít hơn đáng kể so với với hàm lượng cà phê trong cùng một thể tích chứa. 

Một số chất khác được tìm thấy trong lá trà cũng có khả năng tác động lên hệ thần kinh là theobromine, theophylline, L-theanine. 

Ngoài ra, trà xanh còn chứa hoạt chất chống oxy hóa, giảm viêm mạnh mẽ là polyphenol (chiếm khoảng 30%). Hàm lượng polyphenol trong trà xanh cao hơn nhiều so với trà ô long và trà đen. Các polyphenol trong trà xanh lại có nhiều loại khác nhau như: flavonoid, catechin, epigallocatechin-3-gallate (EGCG), gallocatechin, epicatechin, epigallocatechin. Đây là những chất quan trọng giúp làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. 

Với đặc tính chống oxy và kích thích hệ thần kinh như trên, trà xanh được các chuyên gia đánh giá cao trong việc cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như: tim mạch, tiểu đường, chống lão hóa, giảm cân…

11 lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe

Dưới đây là 11 lợi ích của trà xanh dành cho sức khỏe đã được các chuyên gia chứng minh:

1. Trà xanh giúp cải thiện chức năng não, giúp bạn thông minh hơn

Nhiều nghiên cứu cho biết, trà xanh có chứa caffeine. Mặc dù hàm lượng caffeine không đủ nhiều và mạnh như cà phê nhưng chúng đủ để tác động lên các nơ ron thần kinh, giúp tăng sự tập trung và linh hoạt trong công việc. 

lợi ích của trà xanh
Trà xanh giúp cải thiện chức năng não và giúp bạn thông minh hơn.

Bên cạnh đó, trà xanh còn chứa axit amin L-theanine – hoạt chất có tác dụng chống lo âu, trầm cảm, tăng sản xuất sóng alpha trong não. 

Các nghiên cứu cho biết sự kết hợp của caffeine và L-theanine có tác dụng mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng não, phát triển trí thông minh. Nhiều người còn cho rằng, dùng trà xanh mỗi ngày khiến cho năng lượng được ổn định và năng suất làm việc cao hơn so với việc uống cà phê.

2. Trà xanh làm tăng quá trình đốt cháy chất béo, cải thiện hiệu suất của cơ thể

Mặc dù chưa được sự nhất trí của hầu hết các chuyên gia nhưng nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh được rằng trà xanh có khả năng đốt cháy chất béo trong thời gian ngắn và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể. 

3. Trà xanh giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Ung thư là sự tăng trưởng bất thường và không kiểm soát của tế bào trong cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới mà một trong những “thủ phạm” gây bệnh là do cơ thể thiếu hụt chất oxy hóa.

Trà xanh là thức uống chứa nhiều chất oxy hóa quan trọng giúp ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào, đồng thời giảm nguy cơ hình thành và phát triển của các khối u có trong cơ thể như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại trực tràng…

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là thêm sữa vào bên trong trà xanh có thể làm giảm tác dụng oxy hóa của hoạt chất này.

4. Trà xanh có tác dụng bảo vệ não bộ khi về già, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Không chỉ có tác dụng cải thiện chức năng não, trà xanh còn có thể bảo vệ não của bạn khi về già.

Các hợp chất chống oxy hóa trong trà xanh có tác dụng bảo vệ tế bào não khỏi bị chết và khôi phục các tế bào não bị hư hại. Hơn nữa, chúng còn làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson – hai chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến nhất.

5. Trà xanh có thể tiêu diệt vi khuẩn, cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm nguy cơ nhiễm trùng

Nhiều nghiên cứu cho biết, chất catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của Streptococcus mutans – một loại vi khuẩn gây hại trong miệng, tham gia vào quá trình hình thành mảng bám và là tác nhân hàng đầu gây sâu răng. Uống trà xanh có thể cải thiện sức khỏe răng miệng cũng như giảm nguy cơ bị sâu răng, viêm nướu, hôi miệng.

công dụng của trà xanh
Uống trà xanh giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng.

6. Trà xanh giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Tiểu đường tuýp 2 là bệnh xuất hiện trong vài thập kỷ qua, gây ảnh hưởng đến 400 triệu người trên thế giới. Thông thường insulin có chức năng làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, với những người bị tiểu đường tuýp 2, các tế bào trong cơ thể kháng insulin và tuyến tụy không đủ khả năng sản xuất insulin, khiến cho hàm lượng đường trong máu tăng cao, gây nên bệnh tiểu đường.

Bằng một phản ứng hóa – sinh phức tạp, trà xanh có thể giúp cho các tế bào trở nên nhạy cảm và chuyển hóa đường tốt hơn giúp ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Điều này đã được các chuyên gia người Nhật tiến hành nghiên cứu và chứng minh, kết quả thu được là những người uống nhiều trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 42% so với những đối tượng còn lại.

7. Trà xanh giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch bao gồm bệnh tim và đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Trà xanh đã được chứng minh có thể giảm cholesterol toàn phần và LDL cũng như bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa. Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với những người không uống.

8. Trà xanh giúp giảm cân và nguy cơ bị bệnh béo phì

Trà xanh có thể tăng tốc quá trình trao đổi chất trong thời gian ngắn, giúp giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng. Ngoài ra, trà xanh cũng không chứa calo nên đây được xem là thức uống lý tưởng cho những ai muốn có vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp trà xanh với muối để việc giảm cân được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

9. Trà xanh giúp kéo dài tuổi thọ

Chắc chắn là ai trong chúng ta rồi cũng sẽ chết. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư nói chung và bệnh nói riêng thấp hơn, điều này đồng nghĩa với việc người uống nhiều trà xanh có thể sống lâu hơn.

Trong một nghiên cứu trên 40.530 người trưởng thành Nhật Bản, những người uống nhiều trà xanh nhất (5 ly trở lên mỗi ngày ) có tỷ lệ tử vong giảm đáng kể so với những người không uống, các con số cụ thể đó là:

  • Tử vong do mọi nguyên nhân: phụ nữ thấp hơn 23%, nam giới thấp hơn 12%.
  • Tử vong do bệnh tim: phụ nữ thấp hơn 31%, nam giới thấp hơn 22%.
  • Tử vong do đột quỵ: phụ nữ thấp hơn 42%, nam giới thấp hơn 35%.

Một nghiên cứu khác ở 14.001 người già ở Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh nhất có tỷ lệ tử vong thấp hơn 76% trong thời gian nghiên cứu 6 năm.

10. Trà xanh giúp an thần, giảm phiền muộn

Theanine là một axit amin tự nhiên được tìm thấy trong lá trà. Đây là chất có tác dụng thư giãn và an thần.

trà xanh giúp chống oxy hóa
Uống trà xanh giúp an thần, xua tan lo lắng, phiền muộn.

11. Trà xanh giúp chống lão hóa da

Với hàm lượng chất chống oxy cao, trà xanh là thức uống tuyệt vời cho chị em nữ giới có mong muốn làm mờ vết nhăn và chống lại sự lão hóa do tuổi tác. Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật và người cũng cho thấy trà xanh có thể làm giảm tác hại của ánh sáng mặt trời.

II. Uống trà xanh như thế nào đúng cách?

Để tận dụng được hết những ưu điểm của trà xanh, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không uống trà xanh vào buổi sáng sớm khi bụng còn rỗng vì chất caffeine trong trà có thể kích thích niêm mạc dạ dày và khiến cơ thể mất nước.
  • Không uống trà xanh quá đặc. Mặc dù caffeine có trong trà có thể khiến cho bạn tỉnh táo hơn bình thường nhưng nó cũng có thể gây mất ngủ và tăng nhịp tim.
  • Không nên dùng trà xanh ngay sau khi ăn vì điều này có thể ngăn chặn sự hấp thu các chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm đã tiêu thụ. Thời điểm dùng trà xanh thích hợp là sau khi ăn khoảng nửa giờ đồng hồ.
  • Không thêm các loại thảo mộc như húng quế vào trà vì lượng caffein trong trà có thể ngăn chặn sự hấp thu các chất tốt cho sức khỏe từ những loại thảo mộc khác.
  • Trà xanh có chứa tanin, có thể làm giảm sự hấp thu sắt và axit folic. Do đó, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên kiêng, những người bị thiếu máu nên cẩn thận khi uống trà vào giờ ăn.
  • Những người nhạy cảm với caffeine cũng nên thận trọng khi uống trà xanh.

Trên đây là một số thông tin về tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe con người. Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng uống quá nhiều trà xanh cũng không phải là cách tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn chỉ nên dùng trà xanh vừa phải, uống vào thời điểm thích hợp để tận dụng tối đa lợi ích mà trà xanh đem lại.

Có thể bạn quan tâm

Mối quan hệ giữa sữa đậu nành và vô sinh

Đối với những người ăn chay và yêu thích đậu nành thì thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm này...

Lợi ích của món yến chưng đường thốt nốt

Yến Chưng Đường Thốt Nốt – Bật Mí Cách Dùng Bổ Dưỡng

Yến chưng đường thốt nốt là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cách chưng đơn giản, dễ thực hiện, bạn...

Trời nóng bé lười ăn – mẹ phải nhớ những mẹo này

Không chỉ khiến người lớn mà trẻ em cũng dễ bị mệt mỏi, kiệt sức vào những ngày hè. Nhiệt...

Nên tắm lá đinh lăng cho trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng cách?

Có nên tắm lá đinh lăng cho trẻ sơ sinh?

Tắm lá đinh lăng cho trẻ sơ sinh có thể giúp bé ngủ ngon ngủ sâu giấc hơn, khắc phục...

Thiếu canxi ở người lớn có biểu hiện gì? Cách khắc phục ra sao?

Nhận biết dấu hiệu thiếu canxi ở người lớn tuổi và cách khắc phục

Không chỉ trẻ em, thiếu canxi ở người lớn cũng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đối...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *