Ăn chuối mỗi ngày có tốt cho sức khỏe? Nên ăn như thế nào mới đúng?

Không chỉ chứa nhiều kali và chất xơ, chuối còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng chống lão hóa, bảo vệ tế bào cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch…

lợi ích của chuối với sức khỏe
Chuối chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

I. Thành phần dinh dưỡng có trong một quả chuối

Nếu từng nghĩ chuối là loại trái cây giàu calo thì bạn đã nhầm. Mỗi quả chuối chỉ có khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và carbs. Cụ thể, trong một quả chuối có chứa:

  • Kali: 9% RDI
  • Vitamin B6: 33% RDI
  • Vitamin C: 11% RDI
  • Magiê: 8% RDI
  • Đồng: 10% RDI
  • Mangan: 14% RDI
  • Carbs ròng: 24 gram
  • Chất xơ: 3,1 gram
  • Protein: 1,3 gram
  • Chất béo: 0,4 gram

Giá trị dinh dưỡng trong chuối xanh khác biệt so với chuối chín. Khi chưa chín, hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu của chuối là tinh bột. Khi chuối bắt đầu chín, tinh bột giảm đáng kể, thay vào đó, lượng đường (glucose, fructose và sucrose) tăng lên khiến cho chuối có vị ngọt.

II. Lợi ích của chuối đối với sức khỏe

Bất kể là chuối xanh hay chuối chín thì chúng đều là loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Các lợi ích của chuối đó là:

1. Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho người tập luyện thể thao

Trong quá trình tập luyện thể dục thể thao, sự tiết mồ hôi có thể gây thiếu hụt kali – chất quan trọng giúp cân bằng nước và muối khoáng. Điều này có góp phần làm tăng nguy cơ bị chuột rút cơ bắp – triệu chứng thường hay gặp khi vận động. Với hàm lượng carbohydrate và kali phong phú, chuối được xem là món ăn lý tưởng cho người thuộc nhóm đối tượng trên. 

Ngoài ra, một nghiên cứu vào năm 2012 trên Plos One cho biết, hàm lượng carbohydrate trong chuối sẽ cung cấp đủ năng lượng để giúp bạn hoàn thành những bài tập vận động mạnh.

2. Đẹp da

Tia cực tím (UV) có trong ánh sáng mặt trời chính là thủ phạm gây sạm da, nhăn da, ung thư da. Theo một nghiên cứu đánh giá năm 2018 được công bố trên tạp chí Xu hướng Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, chất chống oxy mạnh trong chuối là carotenoids và vitamin C có khả năng bảo vệ da khỏi tác động tiêu cực của tia cực tím. Chỉ cần với một quả chuối, bạn có thể nạp được 14% vitamin C. 

tác dụng của chuối với sức khỏe
Ăn một quả chuối mỗi ngày có thể giúp bảo vệ da từ trong ra ngoài.

Hơn nữa, carotenoids và vitamin C còn có tác dụng duy trì làn da khỏe mạnh. Vì vậy ăn một quả chuối mỗi ngày có thể giúp bảo vệ da từ trong ra ngoài.

3. Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong một bài báo năm 2004 được xuất bản trên tạp chí Tiêu hóa, Gan và Dinh dưỡng cho trẻ em, các chuyên gia cho biết chuối đặc biệt hữu ích cho người bị tiêu chảy. Khi bị tiêu chảy, một lượng lớn chất điện giải như kali bị thất thoát khiến cho người bệnh cảm thấy yếu ớt, mệt mỏi. Vì chứa nhiều kali nên chuối được xem một thành phần chính của chế độ ăn BRAT – chuối, gạo, táo, bánh mì nướng – chế độ ăn uống được áp dụng để làm giảm các triệu chứng tiêu chảy.

Ngoài ra, chất xơ cũng là một trong thành phần quan trọng để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa cho mỗi người. Hàm lượng chất xơ hằng ngày khuyến nghị là 25 gram ở nữ giới và 38 gram cho nam giới. Ăn một quả chuối sẽ giúp bạn bổ sung 3 gram chất xơ cho cơ thể.

4. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hàm lượng chất xơ, kali, vitamin C và B6 trong chuối đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Theo Mark Houston, MD, MS, giáo sư trường Đại học Y khoa Vanderbilt, chế độ ăn nhiều kali và ít natri có thể làm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, những người tiêu thụ ít kali (khoảng 1000 mg mỗi ngày) có nguy cơ tử vong do bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ cao hơn 49% so với những người tiêu thụ 4069 mg kali mỗi ngày. 

Do đó, bạn nên ăn chuối hằng ngày để giảm nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch.

5. Giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thức ăn chứa hàm lượng natri thấp (thành phần quan trọng của muối ăn) và kali (có tác dụng giúp đào thải natri khỏi cơ thể) nhiều có thể giúp hạ huyết áp, đề phòng đột quỵ.

Trong một quả chuối chín, có chứa đến 400 mg kali nhưng chỉ chứa 1 mg natri. Ăn 2 – 3 quả chuối chín trong vài tuần có thể làm giảm huyết áp khoảng 10%. Do đó, bạn có thể ăn chuối mỗi ngày mà không lo đến việc tăng huyết áp và đột quỵ.

6. Ngăn ngừa ung thư

Ăn nhiều cam, chuối có thẻ làm giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em. Chuối chứa nhiều vitamin C và chất chóng oxy hóa khác, có thể ngăn ngừa sự hình thành tế bào gốc tự do gây ung thư. 

Ăn nhiều chất xơ từ trái cây và rau quả như chuối có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

7. Giảm cân

Theo các chuyên gia, ăn chuối có thể giúp giảm cân hiệu quả là do chúng có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể và tạo ra lớp màng bảo vệ ruột. Chuối còn chứa pectin – chất có tác dụng thải độc ra khỏi cơ thể. Vì thế, đây là thực phẩm được bổ sung trong thực đơn ăn kiêng,

8. Giảm nguy cơ bị hen suyễn

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Hoàng gia Luân Đôn cho thấy, những đứa trẻ ăn một quả chuối mỗi ngày giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn lên đến 34%.

9. Cải thiện trí nhớ và ổn định tâm trạng

Trong chuối có thành phần là tryptophan – một loại axit amin đóng vai trò trong việc cải thiện trí nhớ và ổn định tâm trạng.

III. Nên ăn chuối như thế nào mới đúng?

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà chuối đem lại, chuối cũng có thể gây những tác dụng tiêu cực (kích hoạt đau nửa đầu, đầy bụng, đầy hơi…) cho cơ thể nếu như bạn ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng cách.

nên ăn chuối khi nào
Ăn chuối đúng cách để tránh những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Để tận dụng tối đa chất dinh dưỡng có trong chuối mà không gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Nên ăn chuối chín kĩ.
  • Ăn 2 quả chuối mỗi ngày: Chuối chứa hàm lượng kali khá cao nên việc ăn nhiều chuối sẽ không có lợi cho sức khỏe, gây khó khăn cho thận khi đào thải các chất ra khỏi cơ thể. 
  • Không ăn chuối khi đói: Chuối chứa magie tương đối cao, ăn khi đói có thể khiến cho dạ dày tăng cường co bóp, gây tổn thương dạ dày.
  • Không ăn chuối vào buổi sáng: Trong chuối có chứa Serotonin – chất gây buồn ngủ tức thời. Ăn nhiều chuối vào buổi sáng dễ gây buồn ngủ, thiếu tỉnh táo, mất tập trung.
  • Không ăn chuối khi bị đau đầu: Axit amin trong chuối sẽ gây giãn tĩnh mạch, tăng cường lượng máu lưu thông đến não, gây chứng đau đầu hoặc khiến cho cơn đau đầu trở nên nghiêm trọng hơn.

Có thể thấy, chuối chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để những chất dinh dưỡng này phát huy tối đa tác dụng, bạn chỉ nên ăn 2 quả mỗi ngày, không ăn khi đói hoặc khi bị đau đầu để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Ngày đăng: 17/01/2019 - Cập nhật lúc 12:36 am , 17/01/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top