Yến Chưng Long Nhãn – Món Ngon Mê Ly Bồi Bổ Sức Khỏe

5/5 - (1 bình chọn)

Yến chưng long nhãn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Cách chế biến đơn giản, nguyên liệu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cùng tham khảo ngay công thức thực hiện món ăn bổ dưỡng này qua bài viết dưới đây.

Công dụng của món yến chưng long nhãn

Yến chưng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Trong các nguyên liệu được sử dụng kết hợp có long nhãn. Món yến chưng long nhãn thơm ngon, bổ dưỡng, giúp hỗ trợ nhiều vấn đề sức khỏe. Đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai, người đang bị suy nhược cơ thể, trẻ em chậm lớn, biếng ăn,…

Công dụng của món yến chưng long nhãn
Chưng yến kết hợp với long nhãn thơm ngon, chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào

Hương vị thơm ngon, mùi vị dễ ăn, nhiều dinh dưỡng,… nhờ những ưu điểm này mà món yến chưng long nhãn ngày càng được nhiều người ưa thích. Long nhãn là tên gọi của phần thịt nhãn đã tách vỏ, bỏ hạt và sấy khô nhiều giờ. Long nhãn ăn giòn và có mùi thơm đặc trưng.

Chưng long nhãn kết hợp với yến sào giúp món ăn thơm ngon hơn, ngoài ra, long nhãn cũng mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy công dụng của món yến chưng long nhãn là gì? Dưới đây là các tác dụng chính:

  • Món ăn bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu, tốt cho sự phát triển của thai nhi.
  • Trong yến chứa nhiều dưỡng chất, trong đó điển hình là axit amin, protein, cùng các nguyên tố đa vi lượng khác. Kết hợp với dưỡng chất có trong long nhãn giúp bồi bổ cơ thể, giảm suy nhược thần kinh, giúp giảm lo lắng, hồi hộp,…
  • Long nhãn chưng yến giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, kích thích sản sinh tế bào mới, giảm chứng mất ngủ.
  • Món ăn phù hợp cho trẻ em đang gặp vấn đề đường tiêu hóa khiến biếng ăn, suy dinh dưỡng. Các dưỡng chất tuyệt vời có trong món ăn giúp bé phát triển tốt hơn về cả thể chất lẫn tinh thần.
  • Hỗ trợ cải thiện nhiều vấn đề về dạ dày, tim mạch, gan, lá lách,…
  • Bổ sung với hàm lượng vừa đủ giúp ngăn ngừa lão hóa sớm, bảo vệ hệ thống xương khớp, làm trẻ hóa làn da, làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Nhờ mang lại nhiều lợi ích kể trên, món yến chưng long nhãn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên việc chưng nấu yến không phải ai cũng biết cách thực hiện. Chưng đúng cách sẽ giúp món ăn thơm ngon và giữ được dưỡng chất tốt nhất. Đồng thời, bổ sung với liều lượng phù hợp giúp cải thiện và khắc phục nhiều vấn đề sức khỏe.

Công thức chế biến món yến chưng long nhãn

Yến chưng long nhãn là món ăn mang lại hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Cách chưng nấu đơn giản, mặc dù vậy không phải ai cũng biết. So với các sản phẩm chưng sẵn được bày bán, việc tự chế biến sẽ chất lượng hơn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dưới đây là gợi ý các công thức chế biến yến sào và long nhãn, bạn đọc có thể tham khảo:

Công thức chế biến món yến chưng long nhãn
Yến chưng long nhãn kết hợp với nhiều nguyên liệu giúp tăng hương vị và dinh dưỡng cho món ăn

Cách chưng yến với long nhãn đường phèn

Chuẩn bị:

  • Tổ yến 10g
  • Long nhãn 15g
  • Đường phèn
  • Gừng tươi

Cách làm:

  • Đối với yến sào thô, trước khi dùng bạn cần ngâm và nhặt sạch lông, loại bỏ tạp chất. Thời gian ngâm từ 30 – 60 phút, sao cho sợi yến nở mềm. Trường hợp dùng yến đã tinh chế đơn giản hơn, chỉ cần ngâm 15 – 20 phút cho yến nở mềm rồi chưng nấu và thưởng thức.
  • Ngâm nhãn nhục vào trong nước, rửa sạch trước khi chưng.
  • Phần đường phèn cho vào trong nước, đun để đường tan hết.
  • Tiếp đến cho tổ yến vào trong thố chưng, đậy nắp.
  • Hấp cách thủy tổ yến trong khoảng 15 phút, lưu ý chỉ nên đổ nước vào 1/4 thố chưng, không đổ quá nhiều.
  • Sau 15 phút, thêm long nhãn và đường phèn vào chưng thêm 5 phút.
  • Tắt bếp, trình bày món ăn và thưởng thức.
  • Ngoài dùng món ăn khi còn ấm, bạn có thể bảo quan lạnh để ăn ngon miệng hơn.

Cách làm món yến chưng long nhãn táo đỏ

Chuẩn bị:

  • Tổ yến 16g
  • Táo đỏ 100g
  • Long nhãn 25g
  • Gừng
  • Đường phèn

Cách làm:

  • Sơ chế các nguyên liệu: Yến và táo đỏ, long nhãn sau khi mua về nên ngâm với nước để khi chưng mau chín hơn. Ngâm mỗi loại với thời gian riêng, sau đó cho vào rây ráo nước. Gừng gọt vỏ sau đó rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Cho gừng vào trong nồi, thêm 300ml nước, cho táo đỏ vào cùng nấu trên lửa vừa.
  • Phần tổ yến chưng cách thủy đến khi thấy chín mềm, từ 15 – 20 phút.
  • Sau đó cho đường phèn vào chén yến, chưng tiếp 5 phút cho đường tan hoàn toàn.
  • Sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nhau, thưởng thức món ăn khi còn ấm hoặc bảo quản sử dụng lạnh.

Công thức chưng yến với long nhãn hạt sen

Chuẩn bị:

  • Tổ yến
  • Hạt sen tươi
  • Long nhãn
  • Đường phèn

Cách làm:

  • Sơ chế yến, ngâm nở mềm trước khi chưng. Sau đó cho vào nồi chưng cách thủy trong khoảng 20 phút, nhớ đậy nắp chén yến để tránh dưỡng chất bay hơi.
  • Hạt sen lột vỏ, bỏ phần tim sen. Ngâm trong nước ấm để hạt sen dễ nấu hơn.
  • Sau đó cho hạt sen hấp cách thủy đến khi chín mềm.
  • Long nhãn cũng rửa sạch, ngâm 10 phút.
  • Cho nguyên liệu gồm long nhãn, hạt sen, đường phèn vào trong nồi chưng yến.
  • Chưng hỗn hợp thêm 5 phút rồi tắt bếp, lấy món ăn ra và thưởng thức khi còn ấm, hoặc cũng có thể ăn lạnh tùy sở thích.

Trên đây là gợi ý các cách làm món yến chưng cùng với long nhãn và các nguyên liệu khác bổ dưỡng, thơm ngon, bạn đọc có thể thưởng thức. Ăn với liều dùng phù hợp, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tuy nhiên nên sử dụng hết càng sớm càng tốt để tránh tổ yến chưng bị mất chất.

Một số lưu ý khi dùng món yến chưng long nhãn

Chế biến yến chưng long nhãn đơn giản, không quá cầu kỳ. Tuy nhiên bạn cần biết cách thực hiện để món ăn thơm ngon mà không mất đi chất dinh dưỡng. Bởi yến sào chưng quá lâu, tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể bị bay hơi dưỡng chất quý báo.

Một số lưu ý khi dùng món yến chưng long nhãn
Một số lưu ý khi chế biến và dùng món yến sào chưng

Một số lưu ý khi chế biến và sử dụng món ăn này dành cho bạn đọc:

  • Phần yến nên lựa chọn tổ chất lượng, tìm mua nơi bán uy tín để tránh mua nhằm hàng giả, hàng kém chất lượng.
  • Ngoài ra, đối với các nguyên liệu kết hợp như long nhãn, táo đỏ, hạt sen,… tìm mua sản phẩm chất lượng, không nên dùng nếu nhận thấy dấu hiệu hư hại.
  • Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu, chưng yến chín mềm, các nguyên liệu khác nấu chín trước khi trộn vào nhau.
  • Ăn với liều lượng vừa đủ, không lạm dụng ăn quá nhiều yến chưng trong ngày.
  • Tùy cơ địa, tình trạng sức khỏe và nhu cầu của mỗi người mà liều dùng yến sào khác nhau. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia để có cách sử dụng phù hợp, đảm bảo an toàn sức khỏe.

Yến chưng long nhãn nói riêng và các món yến chưng khác mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Hy vọng bạn đọc đã có thêm công thức chưng yến thơm ngon và bổ dưỡng tại nhà. Chuyên gia khuyến cáo trước khi mua và sử dụng bạn nên tìm hiểu cơ sở kinh doanh, nguồn gốc tổ yến, chất lượng tổ yến để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Cấy chỉ Đông phương y pháp trở thành giải pháp giảm cân, giảm mỡ an toàn, hiệu quả cho hàng triệu bệnh nhân trên toàn quốc. Khám phá ngay!
Công dụng của món yến chưng sữa tươi

Cách Chưng Yến Với Sữa Tươi Bổ Dưỡng, Ngon Ngọt Lịm

Cách chưng yến với sữa tươi mang đến món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Công thức phù hợp...

Nên Mua Yến Thô Hay Yến Tinh Chế? Loại Nào Tốt Hơn?

Nên mua yến thô hay yến tinh chế là băn khoăn của nhiều bạn đọc. Hai loại yến sào này...

Cách Bảo Quản Yến Thô, Yến Tươi, Tổ Yến,… Lâu Nhất

Cách bảo quản yến như thế nào để không làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm? Mỗi...

Dùng tổ yến thô có tốt không?

Tổ Yến Thô: Đặc Điểm, Cách Sơ Chế và Giá Bán Hiện Nay

Tổ yến thô là loại yến chưa qua sơ chế, còn nguyên lông và các tạp chất khác. So với...

Cách kiểm tra yến thô như thế nào?

Yến Thô Có Làm Giả Được Không? Kiểm Tra Như Thế Nào?

Yến thô có làm giả được không? Hiện nay do nhu cầu sử dụng tổ yến ngày càng cao nên...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.