Những công dụng của bí ngô đối với sức khỏe – có thể bạn chưa biết

Vote

Bí ngô là một loại thực phẩm hết sức quen thuộc và vẫn được dùng nhiều trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Nhưng không phải ai cũng biết được những công dụng “thần kì” của bí ngô đối với sức khỏe. 

tác dụng của bí ngô
Bí ngô có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua

Đông trùng hạ thảo - quà sức khoẻ quý giá từ thiên nhiên, nâng tầm sức khoẻ, món quà được săn lùng nhất thời Covid. CLICK NHẬN NGAY ƯU ĐÃI.

10 công dụng của bí ngô đối với sức khỏe mà bạn nên biết

Theo các nhà khoa học thì hoạt chất trong bí ngô có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Trong đó chúng ta có thể kể ra một vài tác dụng to lớn như:

1/ Tăng cường Beta carotene

Tương tự như các loại rau củ quả có màu cam khác, bí ngô có chứa rất nhiều beta carotene. Cơ thể của bạn cần chất chống oxi hóa này để chuyển hóa thành vitamin A. Trong khi vitamin A là một trong những loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể, giúp chống nhiễm trùng, tăng cường hoạt động của hệ sinh sản. Ngoài ra còn hỗ trợ hoạt động của tim, phổi, thận và nhiều cơ quan khác.

2/ Giúp mắt khỏe mạnh hơn

Một cốc nước bí ngô mỗi ngày sẽ cung cấp gấp đôi lượng vitamin A cần thiết. Điều này mang nhiều lợi ích cho mắt. Nhất là với những người hay tiếp xúc với ánh sáng yếu.

tác dụng của bí ngô
Hoạt chất beta carotene trong bí ngô hỗ trợ hoạt động của mắt

3/ Hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một bất ngờ khi tận dụng vitamin A của bí ngô là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt. Các loại ung thư này sẽ được ngăn ngừa nếu chúng ta thường xuyên dùng các thực phẩm chứa nhiều vitamin A.

4/ Tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch

Ngoài beta carotene, trong bí ngô còn có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác. Chẳng hạn như: vitamin C, vitamin E, sắt, folate,… giúp tăng cường tế bào miễn dịch.

Nếu bổ sung bí ngô thường xuyên sẽ có công dụng giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Nhờ đó mà hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng và giúp việc phục hồi những tổn thương diễn ra nhanh chóng hơn.

5/ Giúp giảm huyết áp

Trong bí ngô cũng có chứa nhiều kali giúp giảm huyết áp. Sử dụng hạt bí ngô không ướp muối thường xuyên có tác dụng khá tốt đối với bệnh nhân bị huyết áp cao.

6/ Tăng cường sức khỏe của xương khớp

Do trong bí ngô có chứa nhiều kali nên có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ, sỏi thận và tiểu đường tuýp 2. Đặc biệt hơn, kali trong bí ngô cũng có thể làm tăng cường mật độ chất khoáng trong xương. Nhờ đó mà xương của bạn trở nên chắc khỏe hơn.

hỗ trợ hoạt động của xương
Tinh chất trong quá bí ngô khá tốt đối với xương khớp

7/ Giúp giảm cân an toàn

Trong bí ngô có chứa nhiều chất xơ nhưng lại có ít calo, vì vậy khi ăn bạn sẽ có cảm giác no lâu mà không cần phải ăn nhiều đồ ăn khác. Nếu bạn đang chọn một thực phẩm hỗ trợ giảm cân thì bí ngô là một sự lựa chọn không nên bỏ qua.

Ngoài ra chất xơ trong bí ngô cũng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón.

8/ Giúp bạn ngủ ngon hơn

Một bất ngờ từ hạt bí ngô mà không phải ai cũng biết, trong hạt bí ngô có chứa nhiều tryptophan là một loại axit amin có khả năng tạo nên hoạt chất serotonin. Trong khi đó, hợp chất này lại có tác dụng thúc đẩy giúp những giấc ngủ ngon đến với bạn dễ dàng hơn.

9/ Làm dịu da

Nhờ khả năng chống oxi hóa của hoạt chất beta carotene mà bí ngô có thể chống lại quá trình lão hóa trên làn da của bạn. Ngoài ra nó còn có khả năng chống viêm, giúp bảo vệ làn da của bạn tốt hơn. Việc thường xuyên ăn bí ngô sẽ giúp làn da trở nên tươi trẻ, giàu sức sống hơn.

10/ Hỗ trợ hoạt động của tim mạch

Nhờ chất xơ trong bí ngô mà tỉ lệ mắc bệnh tim được giảm xuống đáng kể. Ngoài ra, kali và vitamin A trong bí ngô cũng góp phần duy trì hoạt động khỏe mạnh của tim.

Cách sử dụng bí ngô đúng cách

Bí ngô có tác dụng tốt nhưng không phải sử dụng như thế nào cũng tốt. Bạn cần phải biết cách tận dụng những điều tuyệt vời mà bí ngô có thể mang lại. Theo các chuyên gia thì bạn không nên chế biến bí ngô với quá nhiều đường, hoặc nướng có thể làm mất đi tinh chất trong bí ngô. Cách tốt nhất là nên dùng súp bí ngô, bí ngô nghiền nhuyễn hoặc hạt bí ngô rang.

Sử dụng bí ngô đúng cách
Nấu bí ngô thành các món ăn có lợi cho sức khỏe

Qua những gì chia sẻ có lẽ bạn đã phần nào hình dung được những công dụng của bí ngô có thể mang lại đối với sức khỏe. Chính vì vậy hãy cố gắng tận dụng tác dụng đặc biệt từ loại thực phẩm quen thuộc này.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Với các phương pháp vật lý trị liệu YHCT, kết hợp đổi mới theo hướng hiện đại, Trung tâm Đông phương Y pháp đã giúp không ít người bệnh phục hồi chức năng sau tai biến, khỏi liệt dây thần kinh, đi lai, vận động, làm việc bình thường
Nên và không nên làm gì khi đang mang thai

15 điều nên và không nên làm trong giai đoạn mang thai

Trong giai đoạn mang thai, nhất là những thời gian đầu của thai kỳ, các bà bầu cần phải đặc...

Thử ngay 3 cách này nếu bạn đang bị mắc xương cá

Mắc phải các dị vật trong ăn uống có thể xảy ra với bất kỳ ai nếu không cẩn thận....

Lợi ích của món yến chưng mật ong

Yến Chưng Mật Ong Bổ Dưỡng và Cách Sơ Chế Đơn Giản

Yến chưng mật ong là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Hai nguyên liệu kết...

Thuốc tránh thai loại mới vừa trải qua cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt.

Bước đầu thử nghiệm thành công thuốc tránh thai dành cho nam loại mới

Đã có rất nhiều ý tưởng và các cuộc thử nghiệm về thuốc tránh thai dùng ở nam giới. Tuy...

Lưu ý về cách sấy yến bằng quạt và bảo quản

Cách Sấy Yến Bằng Quạt Mau Khô Tại Nhà và Để Được Lâu

Cách sấy yến bằng quạt là một trong các phương pháp sấy khô yến sào được áp dụng phổ biến...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.