Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Bước đầu thử nghiệm thành công thuốc tránh thai dành cho nam loại mới

Đã có rất nhiều ý tưởng và các cuộc thử nghiệm về thuốc tránh thai dùng ở nam giới. Tuy nhiên, các loại thuốc tránh thai trước đây đều gây ra quá nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Washington và Viện nghiên cứu Y Sinh Los Angeles vừa thử nghiệm thành công một loại thuốc mới, hiệu quả cao và ít tác dụng phụ.

Thuốc tránh thai loại mới vừa trải qua cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt.
Thuốc tránh thai loại mới vừa trải qua cuộc thử nghiệm nghiêm ngặt.

Vừa qua, một loại thuốc tránh thai dành cho nam giới đã vượt qua những cuộc thử nghiệm ban đầu. Tuy nhiên, có lẽ sẽ mất thêm vài năm nữa, loại thuốc này mới có thể đến tay người tiêu dùng.

Qua cuộc thử nghiệm, chúng tôi nhận ra rằng cơ hội bào chế ra thuốc tránh thai hiệu quả dành cho nam giới ngày càng dễ nắm bắt hơn.

Viên thuốc mang mã dược 11-beta-MNTDC đã vượt qua vòng thí nghiệm trên chính cơ thể con người. Các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu Y Sinh Los Angeles và Đại học Washington cho rằng kết quả thu về giống như những điều mà họ mong đợi.

Khác với các loại thuốc tránh thai dành cho nam khác, loại thuốc mới này có tác dụng kiểm soát các hormone, giảm lượng tinh trùng nhưng không tác động đến ham muốn hoặc hiệu suất tình dục ở phái mạnh.

Bác sĩ Christine Wang của Viện cho biết, loại thuốc này kết hợp hai hoạt chất trong một. Chúng là hai chất có tác dụng điều khiển hai loại nội tiết tố, giúp cơ thể giảm sản xuất tinh trùng và duy trì ham muốn tình dục.

Thuốc tránh thai loại mới dành cho nam không gây ra tình trạng suy giảm ham muốn tình dục.
Thuốc tránh thai loại mới dành cho nam không gây ra tình trạng suy giảm ham muốn tình dục.

Mặc dù kết quả thu về thể hiện bước đột phá lớn, nhưng thời điểm này vẫn còn quá sớm để loại thuốc này được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt.

Trong đợt thử nghiệm đầu ở 40 người đàn ông khỏe mạnh, 14 người trong số họ nhận 200mg thuốc, 16 người khác nhận 400mg và những người còn lại nhận giả dược. Họ dùng thuốc mỗi ngày và kéo dài trong vòng 28 ngày.

Đa phần, các tình nguyện viên thử thuốc đều bị sụt giảm nồng độ testosterone, tuy nhiên họ không gặp thêm tác dụng phụ nghiêm trọng nào khác.

Theo bác sĩ Wang, có khoảng từ 4 đến 6 người đàn ông cho biết họ gặp phải những triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu hoặc mụn trứng cá. Các triệu chứng này hoàn toàn trùng hợp với những triệu chứng mà phụ nữ thường gặp phải khi uống thuốc ngừa thai.

Có 5 người đàn ông báo cáo lại rằng họ bị giảm ham muốn tình dục nhẹ và 2 người khác bị rối loạn cương dương. Tuy nhiên, hoạt động tình dục của họ vẫn không giảm đi. Điều này cũng tương đồng với trường hợp nữ giới dùng thuốc tránh thai. Họ cũng gặp phải tình trạng suy giảm ham muốn.

Trong quá trình dùng thử thuốc, không có tình nguyện viên nào ngưng dùng thuốc vì các tác dụng phụ.

Tiến sĩ Stephanie Page cho biết, loại thuốc tránh thai này hoạt động như một testosterone tổng hợp.

“Nó tương tự như testosterone, nhưng nó phân tán ra khắp cơ thể và không tập trung trong tinh hoàn để phục vụ quá trình sản xuất tinh trùng”, tiến sĩ Page cho biết.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các tác dụng phụ của thuốc có thể sẽ biến mất nếu nam giới ngưng dùng thuốc.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này có sự khác biệt rất lớn so với cuộc thí nghiệm thuốc ngừa thai ở nam giới năm 2016. Trong đợt dùng thử thuốc ấy, rất nhiều tình nguyện viên đã dừng tham gia vì họ gặp phải nhiều tác dụng phụ.

Cũng trong dự án thử nghiệm thuốc tránh thai ấy, các nhà nghiên cứu cũng thử nghiệm một loại thuốc tiêm có tác dụng làm giảm số lượng tinh trùng. Tuy nhiên sau đó, họ đã ngừng tuyển thêm tình nguyện viên vì rất nhiều người tham gia trước đó phản ánh tình trạng đau cơ, mụn trứng cá và có nhịp tim bất thường.

Trước đây từng có thuốc tránh thai ở dạng tiêm. Tuy nhiên loại thuốc này gây ra nhiều tác dụng phụ nghiên trọng.
Trước đây từng có thuốc tránh thai ở dạng tiêm. Tuy nhiên loại thuốc này gây ra nhiều tác dụng phụ nghiên trọng.

Đã có đến 20 người tham gia từ bỏ cuộc thử nghiệm vì tác dụng phụ của thuốc quá nặng. Đội ngũ nghiên cứu đã ghi nhận được tất cả 1491 triệu chứng khác nhau từ người dùng. Tuy nhiên, họ kết luận rằng có đến 39% trong số các triệu chứng được phản hồi không liên quan đến thuốc tiêm.

“Mục tiêu của chúng tôi trong đợt thử nghiệm là tìm ra một hợp chất có ít tác dụng phụ nhất và mang lại hiệu quả ngừa thai cao nhất”, bác sĩ Page cho biết.

Chúng tôi đang nỗ lực đẩy mạnh lĩnh vực bào chế thuốc tránh thai phát triển.

Ngày đăng: 29/03/2019 - Cập nhật lúc: 4:08 PM , 29/03/2019

NGUYỄN THI PHÚ
Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ học của trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn, tôi lựa chọn theo đuổi con đường viết lách bằng cách cộng tác với các tòa soạn báo, tạp chí. Như một cái duyên, tôi đến với công việc biên tập viên cho trang tin Thuocdantoc.vn. Bằng đam mê viết lách và mối quan tâm đến lĩnh vực sức khỏe, tôi mong rằng những bài viết của tôi sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Về tác giả

Bài viết liên quan

10 lợi ích sức khỏe của hạt và cây thì là dựa trên nghiên cứu khoa học

Các loại thực phẩm bạn nên ăn khi đang mang thai

Hạt điều bao nhiêu calo, ăn nhiều có béo không?

Tập thể dục mỗi ngày: 9 lợi ích cực tốt cho sức khỏe của bạn

11 thực phẩm có chứa probiotic tốt cho sức khỏe

Chúng ta cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày thì tốt cho sức khỏe?

Chúng ta cần ngủ bao nhiêu giờ mỗi ngày thì tốt cho sức khỏe?

8 cách để tăng ham muốn khi quan hệ tình dục

Vú sữa mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn đã biết?

Ăn quả vú sữa có tác dụng gì? Không phải ai cũng biết!

CM
Top