Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

Những lo lắng của nam giới về chất lượng quan hệ tình dụcTình dục được cho là một điều khá thú vị trong cuộc sống. Tuy nhiên, sẽ thật khó viên mãn nếu nam giới liên tục lo lắng về việc họ có đang làm tốt khi quan hệ tình dục hay không? Nếu bạn muốn lấy lại sự tự tin trong cuộc sống gối chăn của mình, hãy tìm hiểu những lý do tại sao xuất hiện sự lo lắng về hiệu suất tình dục (có thể do bạn) và nhận lại một số lời khuyên để giúp bản thân thoải mái qua những chia sẻ hữu ích sau đây:

I. Sự lo lắng của phái mạnh về hiệu suất tình dục

Tình dục không chỉ là một chuỗi những phản ứng vật lý. Tình dục còn là sự thăng hoa về cảm xúc khi bạn thật sự chú tâm đến nó. Khi tâm trí của bạn quá căng thẳng để tập trung vào việc quan hệ tình dục, cơ thể bạn sẽ bị căng cứng và không thể đạt được khoái cảm, dù cho có nhận được kích thích tình dục.

Lo lắng khi quan hệ tình dục
Khá nhiều nam giới thường xuyên lo lắng đến hiệu suất quan hệ tình dục

1. Những nguyên nhân gây nên tình trạng lo lắng khi quan hệ tình dục

Ở nam giới, có rất nhiều nỗi lo lắng khác nhau xoay quanh vấn đề quan hệ tình dục khiến cho việc gần gũi bạn tình trở nên kém hiệu quả:

 • Sợ rằng bản thân sẽ không thể hiện tốt khi quan hệ và không thể thỏa mãn cho bạn tình
 • Lo sợ sự xấu xí của một cơ thể kém săn chắc, nhất là sự bận tâm về trọng lượng và cân nặng của phái mạnh
 • Những vấn đề xoay quanh mối quan hệ của bạn với bạn tình
 • Lo lắng dương vật của bạn sẽ không đủ độ cương cứng
 • Thường xuyên lo ngại về vấn đề xuất tinh quá sớm hoặc mất quá nhiều thời gian để đạt được sự cực khoái
 • Lo lắng không thể đạt được khoái cảm làm bạn không thể tận hưởng hết những trải nghiệm tình dục

Chính những điều này có thể khiến cơ thể bạn giải phóng các hormone gây căng thẳng như epinephrine và norepinephrine. Từ đó làm cho chất lượng quan hệ tình dục suy giảm, khiến bạn không thể đạt được khoái cảm mỗi khi quan hệ tình dục.

2.Triệu chứng về việc giảm hiệu suất quan hệ tình dục

Trạng thái tâm lý có thể là một trong những nguyên nhân khá lớn gây tác động đến khả năng hưng phấn khi nam giới được kích thích tình dục. Vì thế trong mỗi lần hành sự nếu nam giới luôn lo lắng về việc liệu bản thân có thể làm hài lòng đối tác hay không, sẽ khiến họ giảm hưng phấn và dẫn đến chất lượng tình dục suy giảm nghiêm trọng. Điều này thể hiện rõ ràng qua các dấu hiệu sau:

 • Cơ thể sẽ tiết ra hormone gây căng thẳng làm hẹp các mạch máu. Khi lượng máu chảy vào dương vật của bạn trở nên ít hơn, việc cương cứng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Ngay cả những người có sức khỏe sinh sản bình thường nhưng đang lo lắng thì cũng không thể cương cứng, dù đã được kích thích ở dương vật. Điều này khiến bạn khó thực hiện hành vi giao hợp và giúp thỏa mãn bạn tình khi “nhập cuộc”.
 • Thường xuyên suy nghĩ đến chất lượng cuộc yêu sẽ gây nên những ám ảnh không cần thiết khi quan hệ. Nam giới sẽ cảm thấy bản thân bị “bất lực”, không đủ mạnh mẽ… Lại càng khiến chất lượng cuộc yêu không được như ý.
 • Lo lắng về hiệu suất tình dục ở nam giới là điều diễn ra rất thường xuyên. Tuy nhiên, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến sự hưng phấn tình dục ở phụ nữ. Việc lo lắng, hồi hộp có thể ngăn chặn cơ thể phụ nữ tiết ra dịch bôi trơn ở âm đạo để quan hệ tình dục được thuận lợi hơn. Và điều này lấy đi sự ham muốn thể xác khi quan hệ, khiến cho các chị em gặp nhiều đau đớn thay vì khoái cảm.

II. Những biện pháp vượt qua sự lo lắng về hiệu suất tình dục

Nếu bạn có lo lắng về việc hiệu suất tình dục có đạt được hay không, hãy gặp bác sĩ hoặc một chuyên gia tâm lý – những người mà bạn có thể thoải mái để thảo luận về đời sống tình dục cũng như giải quyết những thắc mắc của bạn. Hãy đặt một cuộc hẹn với tư vấn viên hoặc nhà trị liệu có kinh nghiệm để giải quyết các vấn đề bạn đang gặp phải liên quan đến tình dục.

Thăm khám nam khoa
Nên thăm khám với các bác sĩ nam khoa hoặc chuyên gia tâm lý để nhận được lời khuyên

Việc trị liệu tâm lý có thể giúp bạn hiểu và loại bỏ các vấn đề gây lo lắng về hiệu suất tình dục. Ví dụ, nếu bạn lo lắng về việc xuất tinh sớm, các chuyên gia có thể gợi ý cho bạn thử một số kỹ thuật để kiểm soát những lo lắng này tốt hơn.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ kiểm tra và làm một số xét nghiệm để đảm bảo tình trạng sức khỏe của bạn không phải là nguyên nhân gây ra vấn đề lo lắng mỗi khi quan hệ tình dục:

 • Bác sĩ sẽ hỏi về lịch sử quan hệ tình dục của bạn để tìm hiểu xem bạn đã có lo lắng về hiệu suất tình dục trong khoảng thời gian bao lâu. Và bạn thường xuyên có những suy nghĩ gì khiến cho đời sống tình dục của bạn bị cản trở.
 • Hãy cho bác sĩ biết về những loại thuốc hoặc các liệu pháp khác điều trị rối loạn cương dương và các vấn đề tình dục của bạn (nếu có) để xác định nguyên nhân gây nên việc giảm sút chất lượng tình dục ở bạn.
 • Hãy cởi mở, nói chuyện với đối tác của bạn về sự lo lắng của bản thân. Nếu thật sự yêu hoặc quan tâm đến bạn, họ có thể giúp bạn giảm bớt những lo lắng, cùng nhau tìm một giải pháp để mối quan hệ của cả hai được xích lại gần nhau, từ đó giúp cải thiện mối quan hệ tình dục của bạn.
 • Hãy thân mật với bạn tình theo những cách khác mà không nhất thiết là quan hệ tình dục. Hãy massage, vuốt ve giúp bạn tình hoặc tắm nước ấm trong bồn tắm cùng nhau. Việc thay phiên kích thích cơ quan sinh dục của nhau cũng là một cách làm hài lòng cả hai mà nam giới không cảm thấy áp lực như khi thực hiện tình dục có thâm nhập.
 • Nam giới nên siêng năng tập thể dục, điều này không chỉ làm cho bạn tự tin và cảm thấy tốt hơn về ngoại hình của mình, nó còn cải thiện sức chịu đựng và vấn đề cương cứng của bạn khi quan hệ.
 • Bạn có thể bật nhạc lãng mạn hoặc một bộ phim gợi cảm trong khi quan hệ. Điều này sẽ giúp bạn gạt khỏi tâm trí những nỗi lo về hiệu suất tình dục khiến bạn không có hứng thú quan hệ.

Quan trọng hơn hết, nam giới đừng quá nghiêm khắc với bản thân. Đừng để bị đánh bại bởi những suy nghĩ về ngoại hình hoặc nghi ngờ về khả năng tình dục của bạn. Loại bỏ được những suy nghĩ về điều này sẽ giúp giúp chuyện ấy của bạn được viên mãn hơn.

Chúc bạn thành công!

Ngày đăng: 02/01/2019 - Cập nhật lúc 3:01 pm , 02/01/2019

Tham khảo nội dung

BS.Lê Hữu Tuấn

Thầy thuốc ưu tú - Bác sĩ CK II

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn

Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm Kỹ thuật cao viện YHCT Trung ương

Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong ngành YHCT (cả quân y và dân y), thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa II Lê Hữu Tuấn đã giành được nhiều giải thưởng danh giá từ Bộ Y tế, Chủ tịch nước. Từ tháng 3/2017, bác sĩ Tuấn bắt đầu làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc với mong muốn được tiếp tục cống hiến hết mình cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người.

Lý lịch bác sĩ Tuấn:

 • Tên đầy đủ: Lê Hữu Tuấn
 • Ngày sinh:  01-11-1955
 • Nơi sinh: Tây Hồ, Hà Nội
 • Trình độ học vấn: Bác sĩ chuyên khoa cấp II chuyên ngành Y học cổ truyền

Tóm tắt quá trình công tác:

 • Từ năm 1975 đến năm 1981: Học chuyên ngành Đông y hệ chính quy, Trường đại học Y Hà Nội. Bằng tốt nghiệp số 75-223/DH.
 • Từ 10/1981 đến năm 1988: Bác sĩ quân y phục vụ trong lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam.
 • Từ năm 1989 đến năm 1991: Học sau đại học chuyên khoa cấp I chuyên ngành Y học cổ truyền, Đại học Y Hà Nội.
 • Từ năm 1991 đến năm 1998: Bác sĩ phụ trách quản lý công tác điều trị thuộc phòng kế hoạch tổng hợp, Viện Y học cổ truyền Việt Nam.
 • Từ năm 1999 đến năm 2000: Học và bảo vệ luận văn chuyên khoa cấp II, hệ chính quy chuyên ngành Y học cổ truyền, Đại học Y Hà Nội
 • Từ năm 2001 đến năm 2002: Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
 • Từ năm 2003 đến năm 2006: Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp kiêm trưởng khoa xét nghiệm, BV YHCT Trung ương.
 • Từ năm 2007 đến năm 2008: Trưởng phòng KHTH bệnh viện kiêm Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm kỹ thuật cao của BV YHCT Trung ương.
 • Từ năm 2009 đến 2/2015 Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp kiêm tham gia khám bệnh theo yêu cầu tại phòng khám bệnh, BV YHCT Trung ương.
 • Từ 3/2017 đến nay: Bác sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Các công trình nghiên cứu, đề tài khoa học:

 • Chủ trì đề tài cấp cơ sở: Nghiên cứu thiết bị Y tế phục vụ sức khỏe bộ đội cho bộ quốc phòng; Đánh giá tác dụng cao tiêu viêm trong điều trị vết thương phần mềm.
 • Tham gia các đề tài bệnh viện: Đánh giá tác dụng của thuốc cai nghiện ma túy; Thuốc y học cổ truyền chữa yếu sinh lý; Các bài thuốc cổ phương ứng dụng trên lâm sàng để chữa bệnh, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cộng đồng; Ứng dụng công nghệ thông tin trong chẩn đoán và điều trị từ xa.
 • Thành viên của hội đồng cấp Bộ: Soạn thảo và ban hành quy trình khám chữa bệnh Y học cổ truyền; Sách  hướng dẫn khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền cho tuyến cơ sở theo đơn đặt hàng của WHO.
 • Tham gia nhiều hội đồng khoa học thông qua đề cương và nghiệm thu các đề tài cấp cơ sở, thành phố và cấp Bộ.

Thành tựu và giải thưởng:

 • Năm 2003: Được Bộ trưởng Bộ Y tế vinh danh danh hiệu Hải thượng lãn ông về công tác khám chữa bệnh,thừa kế và bảo tồn Y Dược cổ truyền.
 • Năm 2010: Được Chủ tịch nước CHXHCNVN phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú năm 2010 vì đã có cống hiến trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Về tác giả

Bài viết liên quan

11 thực phẩm có chứa probiotic tốt cho sức khỏe

Những điều cần nhớ để việc quan hệ tình dục trở nên hoàn hảo

Trời nóng bé lười ăn – mẹ phải nhớ những mẹo này

Những lợi ích và nguy hiểm khi bạn nhịn ăn mọi thứ mà chỉ uống nước

15 lợi ích tuyệt vời của nước dừa đối với sức khỏe

Nước có ga tốt hay xấu

Nước có ga tốt hay xấu đối với sức khỏe?

Tại sao chúng ta lại hắt xì hơi? Mọi thứ bạn nên biết về nó

Ngồi ít, vận động nhiều để sống lâu hơn

CM
Top