Nên Mua Yến Thô Hay Yến Tinh Chế? Loại Nào Tốt Hơn?

5/5 - (2 bình chọn)

Nên mua yến thô hay yến tinh chế là băn khoăn của nhiều bạn đọc. Hai loại yến sào này không khác biệt về giá trị dinh dưỡng nhưng khác nhau về hình thức, cách sơ chế, độ nở, giá thành,… Thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được loại yến sào phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng.

nên mua yến thô hay yến tinh chế
Nên mua yến thô hay yến tinh chế là băn khoăn của nhiều bạn đọc

Yến thô và yến tinh chế có gì khác nhau?

Yến thô và yến tinh chế là hai loại yến sào được ưa chuộng hiện nay. Trong đó, yến thô là tổ yến nguyên chất chưa qua xử lý nên còn tạp chất, bụi bẩn, lông yến và đôi khi có lẫn phân chim. Vì lẫn nhiều tạp chất nên sơ chế tổ yến thô mất nhiều thời gian và người sơ chế phải có kinh nghiệm. Vì lý do này, không ít người lựa chọn yến tinh chế.

Yến tinh chế là sản phẩm đã trải qua quá trình xử lý và làm sạch. Toàn bộ lông, bụi bẩn và những tạp chất sẽ được xử lý hoàn toàn. Sau đó, yến được cho vào khuôn định hình và sấy khô. Đối với yến tinh chế, cách sơ chế rất đơn giản và nhanh chóng.

Hiểu rõ điểm khác biệt giữa yến thô và yến tinh chế sẽ giúp bạn đọc chọn được loại yến sào phù hợp để sử dụng, làm quà tặng biếu người thân, đối tác và bạn bè. Nếu chưa thực sự hiểu rõ về yến thô và yến tinh chế, bạn đọc có thể tham khảo bảng phân biệt hai loại yến sào sau đây:

nên mua yến thô hay yến tinh chế
Yến tinh chế có tai yến xốp, màu sắc đồng đều còn yến thô có tai yến nặng, sợi yến xếp khít và dai hơn
Tổ yến thôYến tinh chế
Đặc điểm
  • Tổ yến nguyên chất 100% chưa qua xử lý bất cứ công đoạn nào
  • Tổ yến lẫn nhiều lông chim, bụi bẩn, tạp chất và đôi khi cả phân chim.
  • Đã được sơ chế và làm sạch từ tổ yến thô
  • Yến tinh không bị lẫn lông chim, phân chim, bụi bẩn nên không mất nhiều thời gian sơ chế
Nhận biết
  • Có hình dáng tổ yến nguyên thủy với màu trắng ngà và nhiều sợi lông đen bên trong
  • Tai yến khi cầm cảm thấy chắc chắn, nặng tay
  • Khi bóp sẽ thấy tai yến khít, giòn và dai
  • Có mùi tanh đặc trưng vì chưa qua quá trình xử lý và làm sạch
  • Tổ yến có màu trắng đục đồng đều, không lẫn lông chim và tạp chất.
  • Sau khi làm sạch, yến sẽ được đóng khuôn tạo hình và sấy khô nên kích thích các tai yến thường rất đồng đều.
  • Quan sát kỹ sẽ thấy yến tinh chế tơi, xốp và nhẹ hơn so với tổ yến thô.
  • Do tổ yến đã được ngâm nở để làm sạch nên sợi yên khá to, sần sùi hơn so với yến thô chưa qua xử lý

Nên mua yến thô hay yến tinh chế?

Yến thô và yến tinh chế đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, không thể khẳng định loại nào tốt hơn. Để lựa chọn được loại yến sào phù hợp, bạn nên dựa vào nhu cầu của bản thân và mục đích sử dụng.

nên mua yến thô hay yến tinh chế
Yến thô có lẫn lông chim, tạp chất và mất nhiều thời gian sơ chế nên không phù hợp với người bận rộn

Bảng so sánh ưu điểm, nhược điểm của tổ yến thô và yến sào sẽ giúp bạn dễ dàng khi chọn lựa:

Tổ yến thôYến tinh chế
Ưu điểm
  • Tổ yến thô rất khó làm giả vì sợi yến được đan khít, đồng thời có lẫn lông yến, bụi bẩn,…
  • Vì chưa qua quá trình sơ chế nên yến giữ được hương vị tự nhiên, sợi yến giòn và dai
  • Tổ yến nguyên chất có giá trị dinh dưỡng cao do không trải qua quá trình ngâm nở và sấy khô
  • Giá thành thấp hơn yến tinh
  • Tai yến đã được làm sạch nên không mất nhiều thời gian sơ chế và chế biến
  • Tai yến có màu trắng đồng đều, đẹp mắt thích hợp để làm quà tặng
Nhược điểm
  • Mất nhiều thời gian làm sạch, rút lông nên không phù hợp với người bận rộn
  • Người không có kinh nghiệm dễ gặp phải tình trạng sót lông tơ làm ảnh hưởng đến màu sắc và hương vị của món ăn
  • Lượng yến sào có thể bị hao hụt trong quá trình làm sạch
  • Vì yến đã trải qua một lần ngâm nở và sấy nên lượng yến nở ra không nhiều như tổ yến thô
  • Yến dễ bị nát và bở nếu chưng quá lâu
  • Dễ mua phải hàng giả, hàng nhái và hàng bị độn chất, tẩm đường để tăng lợi nhuận
  • Giá thành cao hơn yến thô do phải làm sạch và sấy khô
Độ nở
  • Khoảng 5 – 7 lần so với hình dáng ban đầu
  • Chỉ nở được 2 – 3 lần do yến đã được ngâm nở từ trước

Tóm lại, nếu lo ngại về việc mua phải yến độn và yến giả, bạn có thể chọn mua yến sào nguyên tổ. Yến thô là tổ yến nguyên chất 100% nên bạn có thể an tâm về chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, tổ yến thô sẽ không phù hợp với người bận rộn và không có kinh nghiệm làm sạch yến. Nếu thiếu kinh nghiệm, lượng yến sào sẽ hao hụt đáng kể sau khi xử lý lông và đôi khi có lẫn lông tơ gây ra mùi hôi tanh khi chế biến.

Yến tinh chế sẽ phù hợp với người không có thời gian và chưa có kinh nghiệm làm sạch tổ yến. Yến tinh cũng là lựa chọn thích hợp để làm quà tặng đối tác và người thân nhân những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, yến tinh có khả năng độn thêm chất và tẩm đường nên bạn cần lưu ý khi lựa chọn địa chỉ kinh doanh yến sào.

Một số lưu ý khi sử dụng yến thô, yến tinh chế

Yến thô, yến tinh chế đều có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng yến sào tăng cao do mọi người đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của yến sào, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Chọn sản phẩm uy tín

Hiện nay, không ít nơi kinh doanh yến giả, yến độn và kém chất lượng. Các sản phẩm yến không đảm bảo chất lượng thường có giá trị dinh dưỡng thấp, hương vị không tự nhiên, ngọt gắt và đôi khi nồng mùi hóa chất.

Mặc dù chất lượng kém nhưng các sản phẩm này thường có giá thành đắt đỏ không kém với các sản phẩm yến sào cao cấp. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, bạn nên chọn địa chỉ bán yến sào uy tín.

Biết cách sơ chế yến

Yến sào thường được sấy khô để dễ bảo quản và tránh thất thoát chất dinh dưỡng. Vì vậy trước khi sử dụng, bạn cần phải sơ chế yến. Sơ chế yến sào đúng cách giúp làm sạch bụi bẩn, tạp chất, đảm bảo giá trị dinh dưỡng và không làm thay đổi mùi vị của tổ yến.

Đối với yến thô và yến tinh chế, bạn đều phải ngâm nở với nước lạnh. Yến thô là tổ yến nguyên chất nên thời gian ngâm sẽ lâu hơn khoảng 60 – 120 phút. Sau đó, tiến hành dùng nhíp gắp bỏ lông và rửa lại nhẹ nhàng với nước sạch nhiều lần để loại bỏ lông tơ.

Yến tinh chế đã được làm sạch và xử lý nên sẽ nở nhanh hơn so với yến thô. Thời gian ngâm khoảng 40 – 60 phút, sau đó vớt ra và có thể chế biến ngay. Vì thời gian sơ chế nhanh nên yến tinh chế sẽ thích hợp với những người không có nhiều thời gian.

Chế biến yến đúng cách, giàu dinh dưỡng

Yến sào cung cấp khoảng 40 – 45% protein cùng với nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến có thể bị thất thoát nếu chế biến không đúng cách. Yến sào thường được chưng kèm với nhân sâm, táo đỏ, lê, đường phèn, kỷ tử hoặc nấu súp, nấu cháo đều được.

nên mua yến thô hay yến tinh chế
Dù sử dụng yến thô hay yến tinh chế, bạn đều phải chế biến đúng cách để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của món ăn

Khi chế biến yến sào, cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không chưng yến quá lâu và không nấu chín với lửa quá lớn.
  • Vì yến sào có vị tanh nhẹ nên sẽ thích hợp chưng kèm với gừng, lê, nhân sâm và các nguyên liệu có mùi thơm tự nhiên. Hương thơm của các loại rau củ, dược liệu sẽ giúp khử mùi tanh và tôn lên vị ngọt thanh của tổ yến.
  • Khi chưng yến, nên đậy kín nắp để tránh thất thoát dinh dưỡng.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết, bạn đọc có thể hiểu rõ vấn đề “Nên mua yến thô hay yến tinh chế?”. Như đã đề cập, cả yến thô và yến tinh đều có chất lượng tương tự nếu mua đúng yến sào nguyên chất, không bị pha trộn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc về nhu cầu sử dụng và sở thích của bản thân để chọn được loại phù hợp.

Tham khảo thêm:

Cách chưng yến thơm ngon bổ dưỡng dễ thực hiện

9 Cách Chưng Yến Với Táo Đỏ, Đường Phèn, Hạt Sen,….

Cách chưng yến kết hợp với các nguyên liệu như táo đỏ, đường phèn, hạt chia, hạt sen,... vừa thơm...

Lợi ích của món yến chưng đường thốt nốt

Yến Chưng Đường Thốt Nốt – Bật Mí Cách Dùng Bổ Dưỡng

Yến chưng đường thốt nốt là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cách chưng đơn giản, dễ thực hiện, bạn...

Yến Chưng Bí Đỏ – Cách Chế Biến Ngon, Giàu Dưỡng Chất

Nếu đã quen với các món ăn từ yến và hạt sen, kỷ tử,... bạn có thể làm mới thực...

3 Cách Chưng Yến Hạt Sen Đảm Bảo Dưỡng Chất Tốt Nhất

Cách chưng yến hạt sen tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nếu không biết cách chế biến, bạn có...

Chè Yến Đậu Xanh – Cách Sơ Chế Ngon, Ngọt và Bổ Dưỡng

Bên cạnh những công thức quen thuộc, bạn cũng có thể thử món chè yến đậu xanh mới lạ. Món...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.