Nên Mua Yến Thô Hay Yến Tinh Chế? Loại Nào Tốt Hơn?
Nên mua yến thô hay yến tinh chế là băn khoăn của nhiều bạn đọc. Hai loại yến sào này không khác biệt về giá trị dinh dưỡng nhưng khác nhau về hình thức, cách sơ chế, độ nở, giá thành,… Thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được loại yến sào phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng.
Yến thô và yến tinh chế có gì khác nhau?
Yến thô và yến tinh chế là hai loại yến sào được ưa chuộng hiện nay. Trong đó, yến thô là tổ yến nguyên chất chưa qua xử lý nên còn tạp chất, bụi bẩn, lông yến và đôi khi có lẫn phân chim. Vì lẫn nhiều tạp chất nên sơ chế tổ yến thô mất nhiều thời gian và người sơ chế phải có kinh nghiệm. Vì lý do này, không ít người lựa chọn yến tinh chế.
Yến tinh chế là sản phẩm đã trải qua quá trình xử lý và làm sạch. Toàn bộ lông, bụi bẩn và những tạp chất sẽ được xử lý hoàn toàn. Sau đó, yến được cho vào khuôn định hình và sấy khô. Đối với yến tinh chế, cách sơ chế rất đơn giản và nhanh chóng.
Hiểu rõ điểm khác biệt giữa yến thô và yến tinh chế sẽ giúp bạn đọc chọn được loại yến sào phù hợp để sử dụng, làm quà tặng biếu người thân, đối tác và bạn bè. Nếu chưa thực sự hiểu rõ về yến thô và yến tinh chế, bạn đọc có thể tham khảo bảng phân biệt hai loại yến sào sau đây:
Tổ yến thô | Yến tinh chế | |
Đặc điểm |
|
|
Nhận biết |
|
|
Nên mua yến thô hay yến tinh chế?
Yến thô và yến tinh chế đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy, không thể khẳng định loại nào tốt hơn. Để lựa chọn được loại yến sào phù hợp, bạn nên dựa vào nhu cầu của bản thân và mục đích sử dụng.
Bảng so sánh ưu điểm, nhược điểm của tổ yến thô và yến sào sẽ giúp bạn dễ dàng khi chọn lựa:
Tổ yến thô | Yến tinh chế | |
Ưu điểm |
|
|
Nhược điểm |
|
|
Độ nở |
|
|
Tóm lại, nếu lo ngại về việc mua phải yến độn và yến giả, bạn có thể chọn mua yến sào nguyên tổ. Yến thô là tổ yến nguyên chất 100% nên bạn có thể an tâm về chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, tổ yến thô sẽ không phù hợp với người bận rộn và không có kinh nghiệm làm sạch yến. Nếu thiếu kinh nghiệm, lượng yến sào sẽ hao hụt đáng kể sau khi xử lý lông và đôi khi có lẫn lông tơ gây ra mùi hôi tanh khi chế biến.
Yến tinh chế sẽ phù hợp với người không có thời gian và chưa có kinh nghiệm làm sạch tổ yến. Yến tinh cũng là lựa chọn thích hợp để làm quà tặng đối tác và người thân nhân những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, yến tinh có khả năng độn thêm chất và tẩm đường nên bạn cần lưu ý khi lựa chọn địa chỉ kinh doanh yến sào.
Một số lưu ý khi sử dụng yến thô, yến tinh chế
Yến thô, yến tinh chế đều có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng yến sào tăng cao do mọi người đã bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của yến sào, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
Chọn sản phẩm uy tín
Hiện nay, không ít nơi kinh doanh yến giả, yến độn và kém chất lượng. Các sản phẩm yến không đảm bảo chất lượng thường có giá trị dinh dưỡng thấp, hương vị không tự nhiên, ngọt gắt và đôi khi nồng mùi hóa chất.
Mặc dù chất lượng kém nhưng các sản phẩm này thường có giá thành đắt đỏ không kém với các sản phẩm yến sào cao cấp. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, bạn nên chọn địa chỉ bán yến sào uy tín.
Biết cách sơ chế yến
Yến sào thường được sấy khô để dễ bảo quản và tránh thất thoát chất dinh dưỡng. Vì vậy trước khi sử dụng, bạn cần phải sơ chế yến. Sơ chế yến sào đúng cách giúp làm sạch bụi bẩn, tạp chất, đảm bảo giá trị dinh dưỡng và không làm thay đổi mùi vị của tổ yến.
Đối với yến thô và yến tinh chế, bạn đều phải ngâm nở với nước lạnh. Yến thô là tổ yến nguyên chất nên thời gian ngâm sẽ lâu hơn khoảng 60 – 120 phút. Sau đó, tiến hành dùng nhíp gắp bỏ lông và rửa lại nhẹ nhàng với nước sạch nhiều lần để loại bỏ lông tơ.
Yến tinh chế đã được làm sạch và xử lý nên sẽ nở nhanh hơn so với yến thô. Thời gian ngâm khoảng 40 – 60 phút, sau đó vớt ra và có thể chế biến ngay. Vì thời gian sơ chế nhanh nên yến tinh chế sẽ thích hợp với những người không có nhiều thời gian.
Chế biến yến đúng cách, giàu dinh dưỡng
Yến sào cung cấp khoảng 40 – 45% protein cùng với nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến có thể bị thất thoát nếu chế biến không đúng cách. Yến sào thường được chưng kèm với nhân sâm, táo đỏ, lê, đường phèn, kỷ tử hoặc nấu súp, nấu cháo đều được.
Khi chế biến yến sào, cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Không chưng yến quá lâu và không nấu chín với lửa quá lớn.
- Vì yến sào có vị tanh nhẹ nên sẽ thích hợp chưng kèm với gừng, lê, nhân sâm và các nguyên liệu có mùi thơm tự nhiên. Hương thơm của các loại rau củ, dược liệu sẽ giúp khử mùi tanh và tôn lên vị ngọt thanh của tổ yến.
- Khi chưng yến, nên đậy kín nắp để tránh thất thoát dinh dưỡng.
Hy vọng qua những thông tin trong bài viết, bạn đọc có thể hiểu rõ vấn đề “Nên mua yến thô hay yến tinh chế?”. Như đã đề cập, cả yến thô và yến tinh đều có chất lượng tương tự nếu mua đúng yến sào nguyên chất, không bị pha trộn. Vì vậy, bạn nên cân nhắc về nhu cầu sử dụng và sở thích của bản thân để chọn được loại phù hợp.
THÔNG TIN HỮU ÍCH
- Yến Chưng Lâu Có Tốt Không? 5 Sai Lầm Dễ Gặp Khi Dùng
- Cách Phân Biệt Yến Thật Giả Nhanh và Đơn Giản
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!