Chè Yến Đậu Xanh – Cách Sơ Chế Ngon, Ngọt và Bổ Dưỡng
Bên cạnh những công thức quen thuộc, bạn cũng có thể thử món chè yến đậu xanh mới lạ. Món ăn này có vị ngọt thanh, bùi béo và giàu dinh dưỡng thích hợp với cả gia đình.
Giá trị dinh dưỡng của chè yến đậu xanh
Yến sào thường được dùng để chưng cùng với những nguyên liệu bổ dưỡng như kỷ tử, táo đỏ, hạt sen, nhân sâm, bạch quả,… Nếu đã quen với những món ăn này, bạn có thể làm mới thực đơn với món chè yến đậu xanh.
Đậu xanh là loại đậu có hương vị thơm ngon, dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Theo y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng giải độc, thanh nhiệt và bồi bổ sức khỏe. Loại đậu này chứa nhiều đạm với các axit amin cần thiết cho sức khỏe như valine, lysine, leucine, phenylalanine, arginine cùng với một loạt các vitamin và khoáng chất.
Các chuyên gia tìm thấy trong đậu xanh nhiều chất chống oxy hóa có khả năng kháng viêm và chống lão hóa như polyphenol , oligosaccharide. Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng chỉ số đường huyết và lượng calo của đậu xanh khá thấp. Do đó, người bị tiểu đường, rối loạn lipid, cao huyết áp,… vẫn có thể sử dụng.
Giá trị dinh dưỡng của yến sào đã được khoa học công nhận và chứng minh. Mỗi tổ yến sẽ chứa khoảng 42.8 – 54.9% protein nhưng không chứa chất béo xấu và không làm tăng cholesterol như các loại thịt. Bên cạnh đó, hàm lượng khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa trong yến sào là rất cao, vượt trội hơn hẳn các loại thực phẩm khác. Vì lý do này, tổ yến được xếp vào nhóm cao lương mĩ vị và được ví như “món quà của thiên nhiên”.
Món chè yến đậu xanh cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng, đồng thời hỗ trợ thanh nhiệt, nhuận tràng, bồi bổ sức khỏe và tăng sức đề kháng. Món ăn này có vị ngọt thanh, dai giòn của tổ yến hòa quyện với vị bùi của đậu xanh. Ngoài các nguyên liệu chính, bạn cũng có thể thêm vào một số nguyên liệu khác như nha đam, phổ tai để tăng hương vị cho món ăn.
Đối tượng nên dùng chè yến đậu xanh
Chè yến đậu xanh có hương vị thơm ngon, dễ ăn nên không kén như yến chưng nhân sâm. Món ăn này có thể dùng cho tất cả mọi người để bồi bổ sức khỏe và nâng cao khả năng đề kháng. Nhiều người lo ngại các món ăn từ yến sẽ khó tiêu hóa thì với món ăn này, chất xơ trong đậu xanh sẽ giúp đường ruột hấp thụ tốt dinh dưỡng trong yến sào.
Những đối tượng nên bổ sung món chè yến đậu xanh:
- Trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và người trưởng thành cần bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
- Chè yến đậu xanh có tính mát nên sẽ thích hợp dùng vào những ngày trời nắng nóng.
- Người suy nhược do lao lực, stress, sau khi phẫu thuật,… nên dùng món ăn này để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
- Người có hệ tiêu hóa kém có thể dùng yến chưng đậu xanh thay vì yến chưng với các nguyên liệu khó tiêu hóa khác.
Cách nấu chè tổ yến đậu xanh tốt cho sức khỏe
Chè tổ yến đậu xanh là món ăn tốt cho sức khỏe. Món ăn này có cách chế biến khá đơn giản và bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Chè yến đậu xanh có hương vị thơm ngon và dễ ăn nên bạn có thể nấu nhiều để cả gia đình cùng thưởng thức.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu chính của món chè yến đậu xanh là đậu xanh nguyên vỏ (có thể chọn đậu xanh đã làm sạch vỏ), yến sào, đường phèn và gừng tươi. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào một số nguyên liệu khác như phổ tai, nha đam để gia tăng hương vị cho món ăn tùy theo khẩu vị của gia đình.
Để chế biến món chè yến đậu xanh, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Tổ yến thô hoặc tổ yến tinh chế khoảng 1 – 2 tổ tùy theo khẩu phần ăn
- Đậu xanh 150g
- Gừng tươi
- Đường phèn vừa đủ
- Các nguyên liệu khác như phổ tai, nha đam
Nếu chỉ nấu một khẩu phần ăn, một nên gia giảm nguyên liệu cho phù hợp. Mỗi tổ yến sẽ nặng khoảng 10g và một người trưởng thành chỉ nên bổ sung từ 3 – 5g. Tránh ăn quá nhiều yến sào trong một lần vì cơ thể sẽ khó hấp thu hết toàn bộ dưỡng chất.
Cách sơ chế, chế biến
Nhiều người lầm tưởng món chè yến đậu xanh có cách chế biến công phu, tỉ mỉ. Tuy nhiên trên thực tế, món ăn này rất dễ chế biến và bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Để chế biến món ăn chuẩn vị và bảo toàn được giá trị dinh dưỡng, bạn có thể thực hiện theo từng bước như sau:
Bước 1: Sơ chế tổ yến
Tổ yến thường được sấy khô để dễ bảo quản và tránh ẩm mốc. Do đó, bạn cần phải sơ chế tổ yến trước khi nấu chè. Với tổ yến tinh chế, chỉ cần ngâm nở khoảng 40 phút với nước sôi để nguội là được. Sau đó, vớt yến sào ra để ráo là có thể chế biến.
Tổ yến thô sẽ có lẫn lông chim và tạp chất nên quá trình sơ chế mất khá nhiều thời gian. Ngâm tổ yến với nước nguội trong khoảng 1 – 2 tiếng, sau đó lấy nhíp gắp lông và rửa lại nhiều lần với nước để làm sạch lông tơ. Nếu không có kinh nghiệm, nên hạn chế mua tổ yến thô vì dễ gặp phải tình trạng sót lông và hao hụt yến.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Đem đậu xanh rửa qua với nước, sau đó ngâm trong vài tiếng cho đậu mềm. Nếu chế biến với nha đam, phổ tai thì cần sơ chế nguyên liệu trong thời gian chờ yến nở.
Bước 3: Nấu chín đậu xanh
Đậu xanh tương đối khó chín nên cần nấu trước khi chưng với yến. Nếu nấu cùng lúc, tổ yến có thể bị bở, mềm và giảm giá trị dinh dưỡng.
Trước tiên, cần đun sôi nước, sau đó cho đậu xanh và đường phèn vào giữ ở lửa nhỏ. Thường xuyên khuấy để tránh đậu xanh bị vón cục và cháy. Nấu lửa nhỏ cho đến khi đậu mềm thì tắt bếp.
Bước 4: Chưng yến với đậu xanh
Cho đậu xanh và nước vào thố sứ có nắp, sau đó thêm yến sào, phổ tai và nha đam. Đậy kín nắp và cách thủy trong 30 – 40 phút với lửa vừa. Khi món ăn chín, thêm vào một ít gừng xắt sợi để tăng hương vị của món chè yến đậu xanh và thưởng thức khi món ăn còn nóng.
Trong trường hợp không ăn hết trong ngày, nên để chè nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và đậy kín nắp. Khi ăn, nên lấy ra hâm nóng lại. Để tránh thất thoát dinh dưỡng, bạn nên nấu vừa ăn và chỉ nên để tối đa trong ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 ngày.
Lưu ý khi chế biến, thưởng thức chè yến đậu xanh
Chè yến đậu xanh là món ăn bổ dưỡng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên khi chế biến và thưởng thức món ăn này, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Món chè yến đậu xanh có cách chế biến đơn giản với nguyên liệu đa dạng. Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm vào nha đam, phổ tai, hạt sen. Tuy nhiên, nên sơ chế/ nấu chín một số nguyên liệu trước để món ăn được chín đều và hài hòa về hương vị.
- Người có tạng hàn, chân tay lạnh nên thêm gừng tươi vào món chè yến đậu xanh để kích thích tiêu hóa và tránh đau bụng.
- Món chè yến đậu xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Để cải thiện sức đề kháng, nên dùng món ăn này 1 lần/ tuần. Người có sức khỏe kém, suy nhược và sau khi phẫu thuật có thể ăn từ 1 – 2 lần/ tuần.
- Ngoài món chè yến đậu xanh, bạn có thể đa dạng thực đơn với những món ăn khác từ yến như yến chưng nhân sâm, yến chưng đường phèn, hạt sen, kỷ tử, yến chưng nấm tuyết, yến chưng long nhãn, bạch quả,…
- Tuyệt đối không ngâm tổ yến với nước nóng mà chỉ nên ngâm với nước sôi để nguội. Nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến hương vị của yến sào, đồng thời làm thất thoát dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này.
- Món chè yến đậu xanh có tính mát nên thích hợp dùng vào buổi trưa hoặc xế chiều. Người có hệ tiêu hóa kém nên tránh ăn vào buổi tối vì dễ lạnh bụng, đầy hơi.
- Không nên dùng các món ăn từ yến sào khi bụng no vì lúc này khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém.
- Nên kết hợp các món ăn từ yến với chế độ dinh dưỡng cân bằng và khoa học để cải thiện sức khỏe toàn diện. Tránh tình trạng lạm dụng quá mức khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn và hấp thu kém.
Chè yến đậu xanh là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng từ yến sào. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đọc đã biết cách chế biến món ăn thơm ngon này để bồi bổ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nếu yêu thích các món ăn từ yến sào, bạn có thể tìm hiểu thêm một số công thức khác nhằm đa dạng thực đơn cho gia đình.
XEM THÊM
- Bảng Giá Yến Sào Các Loại Hiện Nay [Cập Nhật Mới]
- Yến Chưng Lá Dứa Thơm Ngon và Cách Làm Đơn Giản
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!