Bật mí 4 tác dụng của hạt điều đối với bà bầu

4/5 - (2 bình chọn)

Hạt điều vẫn được nhiều người biết đến nhờ những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe, đặc biệt là đối tượng phụ nữ đang mang thai. Nhiều chuyên gia cho biết, hạt điều có chứa hàm lượng lớn các nguyên tố vi lượng quan trọng cho cơ thể như: sắt, đồng, kẽm, vitamin, chất béo có lợi… đây là những chất hỗ trợ tạo tế bào hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng xuất huyết khi sinh và hình thành mạch máu, thần kinh, tim ở trẻ nhỏ… Tham khảo bài viết sau để biết thêm tác dụng của hạt điều đối với bà bầu.

tác dụng của hạt điều đối với bà bầu
Hạt điều có chứa hàm lượng lớn các nguyên tố vi lượng quan trọng cho cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt điều

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 1 ounce (28.3 gam) hạt điều có chứa những chất sau:

Chất dinh dưỡngHàm lượng
Calo157 calo
Carbohydrate9,2 g
Chất đạm5,1 g
Vitamin E0,3 mg
Vitamin B-60,1 mg
Vitamin K9,5 mcg
Chất xơ1 g
Chất béo12,4 g
Canxi10,4 mg
Natri3,4 mg
Kali187 mg
Magiê82.5 mg
Folate (dạng của vitamin B9)7µg

Mặc dù hạt điều có hàm lượng carbohydrate và chất xơ thấp nhưng chúng lại khá giàu nhiều vitamin, khoáng chất và một số chất chống oxy hóa.

Các chất vitamin E , K và B-6 , cùng với các khoáng chất như đồng, phốt pho, kẽm , magiê, sắt và selen đều là những chất rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Tác dụng của hạt điều đối với sức khỏe của bà bầu

Hạt điều là loại thực phẩm chứa nhiều chất có giá trị dinh dưỡng cao và đặc biệt tốt cho bà bầu nhờ vào những lý do sau:

Nguồn dinh dưỡng đa lượng

Hạt điều cung cấp chất béo, protein cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Theo các chuyên gia, trong mỗi 28.3 gam hạt điều có chứa 4.3 gam protein – vốn là nguồn axit amin cần thiết cho sự phát triển của bé. Bên cạnh đó, chúng còn chứa 13 gram chất béo có lợi, có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm nồng độ cholesterol, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và nguy cơ đột quỵ. Lượng hạt điều này cũng cung cấp cho cơ thể 9 gram carbohydrate và 1 gam chất xơ.

Tác dụng của hạt điều với phụ nữ mang thai
Hạt điều – Nguồn dinh dưỡng đa lượng.

Nguồn cung cấp chất sắt tự nhiên

Các bác sĩ cho biết, trong 28.3 gam hạt điều có chứa 1.7 mg sắt. Chính phủ Úc có khuyên phụ nữ đang mang thai nên ăn nhiều hạt điều để bổ sung sắt cho cơ thể. Sở dĩ, các mẹ bầu cần bổ sung vi chất này là vì sắt hỗ trợ cơ thể sản sinh nhiều hồng cầu và tạo huyết sắc tố (hemoglobin) trong suốt thai kỳ. Thiếu sắt không chỉ khiến cho mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, choáng váng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bình thường thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai nên bổ sung đầy đủ sắt cho cơ thể, hàm lượng sắt cần thiết cho 1 ngày là 27 gam.

Nguồn bổ sung vitamin K dồi dào

Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ tạo nhiều máu hơn bình thường để đảm bảo sức khỏe cho mẹ cũng như sự phát triển bình thường ở trẻ, điều này cũng đồng nghĩa các mẹ bầu cần nhiều vitamin K – chất hỗ trợ làm đông máu nhiều hơn những đối tượng khác.

Hạt điều chính là một nguồn vitamin K tự nhiên và dồi dào. Trong mỗi 28.3 gam hạt điều có chứa đến 9.8 mcg vitamin K. Các chuyên gia cho biết, tiêu thụ hạt điều mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ bị xuất huyết sau khi sinh.

Nguồn cung cấp đồng cho cơ thể

Đồng cũng được xem là một trong những nguyên tố vi lượng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển mạch máu, hệ thần kinh, tim mạch cho bào thai.

Các chuyên gia nghiên cứu cho biết, trong 28.3 gam hạt điều có chứa khoảng 0.6 mg đồng. Bổ sung hạt điều trong khẩu phần ăn uống của phụ nữ mang thai để có thể nạp đủ lượng đồng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều bởi chúng có thể gây một số tác dụng phụ như: tiêu chảy, đau đầu, vấn đề tim mạch.

Một số lưu ý dành cho bà bầu khi ăn hạt điều

Chính vì chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nên hạt điều là thực phẩm được nhiều thai phụ quan tâm đến. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, hạt điều có thể gây ra những bất lợi đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Dị ứng

Theo nghiên cứu được công bố vào 12/2003 trên tạp chí Dị ứng, số người bị dị ứng hạt điều ngày càng gia tăng, trong đó có nhóm đối tượng phụ nữ đang mang thai. Nghiên cứu này cũng nói thêm, nếu bạn bị dị ứng với cây sồi độc hoặc những loại cây liên quan khác, rất có khả năng bạn cũng sẽ bị dị ứng với hạt điều. Nguyên nhân là do hạt điều khi còn tươi có chứa một lượng nhỏ urushiol – loại dầu phổ biến trong cây gỗ sồi độc gây ngứa da. Mặc dù chất trên khộng gây hại cho thai nhi nhưng lại khiến mẹ bầu mất ngủ. Vì thế, kể cả khi thai phụ có ý định ăn cho cả hai người thì cũng nên đặc biệt cân nhắc về hàm lượng bổ sung cho cơ thể.

Tương tác thuốc

Hạt điều có chứa hàm lượng Magie tương đối cao (82.5 mg magie cho mỗi 23.8 gam). Trung tâm Y tế Đại học Maryland đã lưu ý, cần hạn chế ăn hạt điều khi đang dùng một số loại thuốc có khả năng tương tác với Magie như: kháng sinh quinolone, ciprofloxacin. Magie trong hạt điều cũng có thể tương tác và làm tăng tác dụng phụ của thuốc huyết áp, thuốc chẹn canxi, các tác dụng phụ thường gặp như giữ nước, buồn nôn.

Thuốc trị tiểu đường, thuốc lợi tiểu, penicillamine cũng có thể tương tác với Magie trong hạt điều nếu dùng đồng thời. Vì thế, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn với hàm lượng cần thiết để tránh gặp phải hiện tượng trên.

Việc chọn lựa thực phẩm vừa đảm bảo an toàn, vừa tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển trẻ nhỏ là điều vô cùng quan trọng. Trên đây là một số tác dụng cũng như lưu ý dành cho bà bầu khi bổ sung hạt điều vào thực đơn hằng ngày. Nếu như nhận thấy cơ thể bị dị ứng hoặc xuất hiện những biểu hiện bất thường sau khi ăn hạt điều, cần ngưng và tìm thực phẩm khác có giá trị dinh dưỡng tương đương thay thế.

Chưng Yến Bao Lâu Để Đảm Bảo Giá Trị Dinh Dưỡng Nhất?

Chưng cách thủy là cách chế biến yến sào thông dụng nhất. Tuy nhiên để tránh làm giảm giá trị...

Những thực phẩm làm giảm testosterone giúp cân bằng sinh lý nữ

Testosterone là hormone giới tính đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh lý. Chúng có tác dụng...

Yến Chưng Bí Đỏ – Cách Chế Biến Ngon, Giàu Dưỡng Chất

Nếu đã quen với các món ăn từ yến và hạt sen, kỷ tử,... bạn có thể làm mới thực...

Uống nước từ máy điện giải có thực sự trung hòa axit dư trong dạ dày?

Sự thật về nước uống ion kiềm trên thị trường: Tác dụng và nhận biết

Gần đây, nước ion kiềm đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình. Sự thật về nước...

Lợi ích của món yến chưng đường thốt nốt

Yến Chưng Đường Thốt Nốt – Bật Mí Cách Dùng Bổ Dưỡng

Yến chưng đường thốt nốt là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cách chưng đơn giản, dễ thực hiện, bạn...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *