Trung tâm Đông phương Y pháp đã ứng dụng phương pháp cấy chỉ chữa khỏi cho hơn 3800 lượt bệnh nhân mỗi năm. Trong đó có rất nhiều trường hợp mãn tính lâu năm, từng điều trị nhiều nơi không khỏi.

3 công dụng tuyệt vời của vú sữa với mẹ bầu

Nhiều ý kiến cho rằng ăn vú sữa sẽ gây nóng, không tốt cho phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, nhận định này hoàn toàn không có cơ sở. Theo nhiều chuyên gia, vú sữa là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, bổ sung nguồn sắt, canxi tự nhiên. Ăn vú sữa một cách hợp lý có thể nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

công dụng của vú sữa với bà bầu
Vú sữa có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, bổ sung nguồn sắt, canxi tự nhiên, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu.

Thành phần dinh dưỡng của vú sữa

Vú sữa thuộc họ Sapotaceae, là trái cây nhiệt đới có nguồn gốc ở Trung Mĩ và đảo Antilles. Hiện nay, loại trái cây này có mặt ở nhiều quốc gia Đông Nam Á. Tại Việt Nam, vú sữa được trồng nhiều tại một số tỉnh miền Trung và Nam như: Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, Cà Mau…

Vú sữa có phần vỏ căng, bóng mịn, khi chín có màu xanh hoặc tím bầm. Thịt của vú sữa có màu trắng đục, mọng nước, tiết nhiều chất trắng như sữa, mùi thơm nhẹ dễ chịu. Phần trái được dùng như một món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, dân gian còn dùng phần lá và vỏ cây hãm như lá chè hoặc sắc uống trị bệnh ho.

Theo nhiều nghiên cứu, quả vú sữa có giá trị dinh dưỡng cao. Người ta tìm thấy trong 100 gam vú sữa có chứa:

Ngoài ra các bài thuốc dân gian, thuốc đông y cũng được nhiều người sử dụng để hỗ trợ cho quá trình chữa trị bệnh. Dưới đây là các loại thuốc trị viêm amidan phổ biến và cách dùng.
  • 64 kcal
  • 1g protein
  • 3,1g lipit
  • 8g carbohydrat
  • Nguyên tố vi lượng như: sắt, phốt pho, canxi…
  • Các loại vitamin A, C, B1.
  • Đặc biệt, vú sữa có chứa axit matic – đây vốn là chất có tác dụng kháng khuẩn, trị nám da hiệu quả.

3 công dụng tuyệt vời của vú sữa với mẹ bầu

Không chỉ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, giàu giá trị dinh dưỡng, vú sữa còn đặt biệt tốt cho đối tượng phụ nữ đang mang thai nhờ vào những công dụng sau:

1. Tăng cường sức đề kháng

Với hàm lượng vitamin vô cùng phong phú, đặc biệt là vitamin C, vú sữa được xem như chất chống oxy hóa tự nhiên giúp bà bầu nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng tránh được một số bệnh viêm, cảm cúm thông thường.

2. Bổ sung nguồn canxi, sắt tự nhiên

Một trái vú sữa có chứa 2,33 mg sắt và 14,65 mg canxi, là nguồn cung cấp chất khoáng tự nhiên an toàn cho sức khỏe mẹ và bé.

Thành phần sắt có trong vú sữa giúp bổ máu, canxi giúp hỗ trợ hệ xương của bà bầu chắc khỏe, đồng thời hạn chế những triệu chứng đau lưng, chuột rút trong suốt cả thai kỳ. Các chuyên gia cho biết thêm, bà bầu ăn 200 – 400 gam vú sữa mỗi ngày (1 – 3 trái) sẽ bổ sung đủ lượng canxi cần thiết cho thai nhi, hạn chế bé bị thấp còi, loãng xương. hay mắc các bệnh về xương khác.

3. Hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa

Bên cạnh các vitamin, khoáng chất, vú sữa còn chứa lượng nước và chất xơ dồi dào. Các thành phần trên đặc biệt tốt cho bà bầu đang bị chứng táo bón thai kì – vốn là ám ảnh với nhiều phụ nữ mang thai. Ăn vú sữa lượng vừa đủ giúp kích thích nhu động ruột, giúp cho hệ tiêu hóa được vận hành trơn tru. Ngoài ra, gluxit có trong vú sữa còn có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh, tránh mệt mỏi, choáng váng.

Một số lưu ý dành cho bà bầu khi ăn vú sữa

Lưu ý cách chọn vú sữa

Khi mua vú sữa, các bà bầu nên lưu ý chọn những quả có đặc điểm sau:

  • Quả tươi, còn cuống, lá.
  • Chọn trái mỏng vỏ, vỏ căng, có màu xanh hoặc tím thẫm, bóng nhẵn, không nhăn nheo.
  • Khi mua nêm bóp nhẹ, không nên mua những quả  có phần vỏ gần phần cuống dày nhưng đáy lại nhũn vì ăn sẽ không ngon. Thay vào đó, nên chọn trái mềm đều.

Lưu ý khi ăn:

  • Mặc dù thơm ngon và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bà bầu chỉ nên ăn với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều.
  • Khi ăn, dùng dao xẻ làm đôi rồi dùng muỗng múc thịt vú sữa, tránh ăn phạm phần vỏ (vì chúng chứa nhiều mủ chát, không tốt cho thai nhi và dễ khiến bà bầu bị táo bón).
  • Các mẹ bầu có thể thay đổi cách ăn như làm chè vú sữa, vú sữa dầm để đỡ nhàm chán.

Trên đây, bài viết vừa giới thiệu một số thành phần dinh dưỡng có trong quả vú sữa và công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này với bà bầu. Hy vọng thông tin trên hữu ích các mẹ bầu trong việc chọn lựa thực phẩm tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Nước có ga tốt hay xấu

Nước có ga tốt hay xấu đối với sức khỏe?

Nước có ga là một thức uống giải khát được nhiều người ưa thích. Đây là loại nước đã được...

Uống nhiều nước giúp cho cơ thể đốt cháy nhiều calo, giảm cân và duy trì được cân nặng.

Uống nhiều nước giúp giảm cân không cần tập luyện?

Uống nhiều nước giúp cho cơ thể đốt cháy nhiều calo, giảm cân và duy trì được cân nặng. Tuy...

Tại sao chúng ta lại hắt xì hơi? Mọi thứ bạn nên biết về nó

Hắt hơi là một cơ chế loại bỏ chất lạ xâm nhập vào mũi như phấn hoa, khói, bụi, để...

Các loại nước nên uống vào mùa hè nắng nóng

Các loại nước uống giải nhiệt làm mát cơ thể trong mùa nắng nóng

Nước dừa, nước sắn dây, nước mía, trà xanh, nước chanh... là các loại nước bạn nên uống vào mùa...

Những điều cần nhớ để việc quan hệ tình dục trở nên hoàn hảo

Đời sống gối chăn là cả một nghệ thuật chứ không đơn giản như những gì bạn tưởng. Nếu muốn...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *