Bạn đã biết ăn hạt điều đúng cách có tác dụng gì chưa?
Hạt điều (có tên tiếng anh là cashew) là loại hạt có nguồn gốc từ Brazil rất dễ ăn vì hương vị gọt nhẹ của nó. Ngày nay, hạt điều được ứng dụng nhiều trong khẩu phần ăn với nhiều hương vị như hạt điều rang muối, hạt điều sấy khô, hạt điều tươi… Nhưng rất ít người biết hạt điều cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe nó mang lại là rất cao.
Giá trị dinh dưỡng có trong hạt điều
Theo cơ sở dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, với mỗi 28,35 gram hạt điều thô sẽ chứa những hàm lượng dinh dưỡng sau:
- Hàm lượng calo là 157.
- Hàm lượng carbohydrate: 8,56 gram.
- Hàm lượng đường: 1.68 gram.
- Hàm lượng chất xơ: 0,9 gram.
- Hàm lượng protein: 5,17 gram.
- Hàm lượng chất béo: 12,43 gram.
- Hàm lượng canxi: 10 miligam.
- Hàm lượng sắt: 1,89 miligam.
- Hàm lượng magie: 83 miligam.
- Hàm lượng photpho: 168 miligam.
- Hàm lượng kali: 187 miligam.
- Hàm lượng natri: 3 miligam.
- Hàm lượng kẽm: 1,64 miligam.
Bên cạnh đó, hạt điều còn chứa nhiều vitamin như vitamin E, K, B6, nhiều khoáng chất như đồng, photpho, kẽm, sắt, magie, selen và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Ăn hạt điều có tác dụng gì?
Hạt điều có thể được sử dụng nhiều trong khẩu phần ăn của mỗi người thông qua những món salad, sinh tố hoặc ăn nhẹ sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.
1/ Có lợi cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người sử dụng hạt điều từ 4 lần trở lên mỗi tuần nguy cơ mắc các bệnh tim mạch sẽ thấp hơn 37% so với những người không không sử dụng. Bởi, những axit béo không bão hóa có trong hạt điều có thể làm giảm cholesterol và triglycerid trong máu giúp giảm các nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ và đau tim.
Nguồn magie có trong hạt điều đóng vai trò quan trọng trong hơn 300 phản ứng enzym trong cơ thể giúp chuyển hóa thức ăn, tổng hợp các axit béo và protein. Bên cạnh đó, magie còn giúp thư giãn cơ và các hoạt động thần kinh của cơ. Thiếu magie trong cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ vôi hóa động mạch và các bệnh về tim mạch. Chính vì vậy, ăn hạt điều sẽ giúp ngăn ngừa được các bệnh tim mạch xảy ra.
2/ Kiểm soát cân nặng
Đối với những người bị thừa cân, béo phì việc sử dụng các loại hạt trong khẩu phần ăn sẽ giúp họ giảm cân được nhiều hơn. Vì vậy hạt điều cũng không ngoại lệ, nó giúp chúng ta cảm thấy no và sản sinh nhiệt trong cơ thể giúp tăng cường sự trao đổi chất.
3/ Làm giảm nguy cơ gây sỏi mật
Trong một nghiên cứu trên 80.000 phụ nữ ăn hạt điều, nguy cơ sỏi mật phát triển sẽ thấp hơn 25% so với những người còn lại. Sỏi mật được hình thành do cholesterol cứng và hợp chất bilirubin, vì vậy khi ăn hạt điều các axit béo không bão hòa sẽ làm giảm cholesterol từ đó sẽ giảm thiểu nguy cơ bị sỏi mật.
4/ Giúp xương chắc khỏe hơn
Cơ thể thiếu đồng sẽ làm cho mật độ khoáng của xương thấp hơn và làm tăng nguy cơ loãng xương. Bên cạnh việc cung cấp canxi cho cơ thể thì việc dung nạp một lượng đồng khoảng 900mg cũng rất cần thiết.
Hạt điều là một trong những số ít hạt có chứa nhiều đồng vì vậy rất phù hợp để sử dụng phòng ngừa bệnh loãng xương. Ngoài ra, đồng còn giúp cơ thể thay thế các mô liên kết bị hư hỏng hoặc collagen để bảo vệ xương chắc khỏe hơn.
Hàm lượng magie trong hạt điều cũng rất quan trọng đối với việc hình thành xương vì nó có khả năng đồng hóa canxi vào xương. Khoáng chất mangan có trong hạt điều giúp ngăn ngừa loãng xương khi được kết hợp với canxi và đồng.
5/ Tốt cho sức khỏe của mắt
Hàm lượng lutein và zeaxanthin cao có tác dụng như một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi những tổn thương hằng ngày và giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.
6/ Tăng cường hệ thống miễn dịch
Kẽm có trong hạt điều là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của các tế bào trong hệ thống miễn dịch giúp sản sinh enzym chống oxy hóa và các hoạt động của hệ thống miễn dịch. Theo khuyến cáo mỗi ngày tiêu thụ 11 mg kẽm ở nam và 8 mg kẽm ở nữ sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.
ĐỌC NGAY: Bật mí 4 tác dụng của hạt điều đối với bà bầu
Ăn hạt điều đúng cách
Hạt điều sau khi được sấy khô có thể dùng để chế biến được nhiều món ngon khác nhau, giúp cho người sử dụng có thể thay thế mỗi ngày để tránh tình trạng ngán khi ăn.
Dưới đây là một số công thức món ăn từ hạt điều:
1/ Gà nấu với hạt điều
Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:
- 2 muỗng canh dầu mè.
- Khoảng 100 gram hạt điều khô.
- 2 quả ớt tươi bỏ hạt, thái nhỏ.
- 100 gram ức gà cắt thành khối.
- 5 muỗng canh nước tương.
- 5 muỗng canh nước mắm.
- 1 muỗng đường trắng.
- Muối và một ít hạt tiêu.
- 1 bó hành lá thái nhỏ.
Công thức thực hiện:
- Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu, sau đó bắt chảo lên bếp và cho dầu mè và hạt điều vào đun nóng.
- Đến khi hạt điều chuyển sang màu nâu hãy đổ vào một cái bát khác.
- Cho ớt và gà vào chảo vừa rồi và rán trong 20 giây. Cho thêm muối và hạt tiêu vào đến khi vừa ăn và khuấy gà đến khi không còn màu hồng.
- Cho thêm nước tương, nước mắm và đường sao cho vừa ăn. Đun nhỏ lửa trong 5 phút cho gà chín.
- Cho hạt điều và hành là vào xòa trong 2 phút và tắt bếp.
Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng sẽ giúp ngon miệng hơn và có lợi cho sức khỏe.
2/ Bánh quy hạt điều
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Khoảng 112 gram hạt điều.
- 3/ 4 cốc bơ.
- 11/2 cốc chất làm ngọt hoặc đường.
- 20 gram hạt lanh hoặc hạt chia.
- 3 muỗng canh sữa chua.
- 1/2 muỗng cafe backing soda.
- 1 muỗng cafe bột nở.
- 1 muỗng cafe vani.
- 1 chén yến mạch.
- 2 chén bột mì.
Cách làm bánh:
- Sử dụng một bát lớn và cho tất cả các thành phần vừa chuẩn bị vào để trộn đều (trừ bột mì).
- Sau khi trộn các nguyên liệu trên mới cho bột mì vào từ từ và trộn nhuyễn thành bột bánh.
- Ủ bột trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.
- Làm nóng lò nướng đến nhiệt độ khoảng 70º và vo bột thành những viên tròn hoặc hình dạng tùy thích.
- Cho bột vừa tạo hình vào nướng khoảng 10 -12 phút.
- Sau đó cho ra khỏi lò và để bánh nguội là có thể sử dụng được.
Bánh quy được làm từ hạt điều sẽ có vị béo, thơm nhẹ từ hạt điều và những nguyên liệu khác. Bánh có thể dùng để nhâm nhi hằng ngày giúp kích thích vị giác hơn.
3/ Công thức hạt điều cho người ăn chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 cốc chà là.
- 1 chén hạt điều.
- 1/ 2 chén dừa nạo.
- Một nhúm muối.
- 1 muỗng canh dầu dừa nguyên chất.
Cách thực hiện:
- Ngâm chà là trong nước khoảng 1 giờ sau đó để cho thật ráo nước.
- Cho hạt điều và dừa nạo vào một máy xay để xay cho vụn.
- Cho tất cả các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào và trộn chung thành một hỗn hợp dẻo.
- Lấy mỗi lần một ít vo tròn thành từng viên nhỏ, sau đó cho cho lên khay và để vào tủ lạnh để sử dụng dần.
Món ăn này giống như những viên kẹo, rất dễ ăn và phù hợp cho người ăn chay muốn thay đổi khẩu vị khi dùng hạt điều.
Bên cạnh những món ăn trên, hạt điều còn có thể được sử dụng với một số cách đơn giản hơn như:
- Trộn hỗn hợp hạt điều và các loại hạt với sữa chua để ăn.
- Cho hạt điều vào món salad của bạn.
- Chế biến sữa hạt điều thay thế cho các loại sữa khác.
- Làm bơ và dầu hạt điều để chế biến món ăn.
Lưu ý khi sử dụng hạt điều
Mặc dù hạt điều mang lại nhiều lợi ích khi chúng ta sử dụng, tuy nhiên trong quá trình dùng cần lưu ý những điều sau đây:
- Không nên sử dụng hạt điều chưa qua xử lý vì trong thành phần của nó có chứa thành phần độc hại là urushiol, có thể gây một số phản ứng cho da.
- Nên sử dụng hạt điều đã sấy khô, hạt điều rang muối hoặc hạt điều đã làm chín.
- Những người bị dị ứng với hạt điều hãy nên tránh vì nó có thể gây ra các trường hợp dị ứng hoặc sốc phản vệ.
- Nên sử dụng hạt điều kết hợp với món ăn để không bị ngán và cân bằng được các chất dinh dưỡng.
Hiện nay, giá hạt điều tại các cửa hàng dao động từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng 1 kg tùy theo từng loại. Vì vậy bạn nên cân nhắc và lựa chọn những loại hạt điều có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe khi dùng.
Trên đây la những thông tin về cách sử dụng và tác dụng của hạn điều. Thuocdantoc.vn không đưa ra lời khuyên và phương pháp điều trị, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng hạt điều để chữa bệnh.
HỮU ÍCH
- Hạt điều bao nhiêu calo, ăn nhiều có béo không?
- Mách bạn 3 công dụng tuyệt vời của vú sữa với mẹ bầu
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!