10 lợi ích sức khỏe của hạt và cây thì là dựa trên nghiên cứu khoa học
Thì là là một loại cây rất quen thuộc với chúng ta và có hương vị khá nhẹ. Ngoài việc sử dụng trong các món ăn hàng ngày thì có lẽ ít ai biết đến lợi ích sức khỏe của hạt và cây thì là. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ngay bên dưới đây.
Điểm danh 10 lợi ích sức khỏe của hạt và cây thì là bạn nên biết
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra rất nhiều bằng chứng xác thực về tác dụng của hạt và cây thì là. Cụ thể như sau:
1/ Chứa nhiều giá trị dinh dưỡng
Cả phần cây và phần hạt của cây thì là đều có nhiều giá trị dinh dưỡng. Bạn sẽ thấy rõ hơn sau khi đọc bảng liệt kê thành phần dinh dưỡng trong 87g lá thì là và 6g hạt thì là phơi khô. Cụ thể như sau:
Củ và lá thì là | Hạt cây thì là | |
Calo | 27 | 20 |
Chất xơ | 3g | 2g |
Vitamin C | 17% | 2% |
Canxi | 4% | 7% |
Sắt | 4% | 6% |
Magie | 4% | 6% |
Kali | 10% | 3% |
Mangan | 8% | 19% |
Theo số liệu được bảng trên công bố thì chúng ta có thể thấy được cả cây thì là và hạt thì lá đều có ít calo nhưng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
Trong củ và lá thì là có chứa nhiều vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp sửa chữa các mô và giúp ích cho việc tổng hợp collagen. Đồng thời vitamin này cũng là chất chống oxi hóa, giúp chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do tạo nên.
Ngoài ra mangan trong cây thì lá có khả năng kích hoạt enzyme giúp kích thích quá trình trao đổi chất, hỗ trợ phát triển xương, điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp những tổn thương trên da được phục hồi nhanh chóng.
Thì là còn chứa nhiều khoáng chất hỗ trợ sự phát triển của xương khớp như: Kali, Magie, Canxi…
2/ Chứa các hợp chất thực vật có nhiều đặc tính tốt
Có lẽ ít ai biết đến những lợi ích từ các chất chống oxi hóa và các hợp chất thực vật mà hạt và cây thì là có thể mang lại.
Tinh dầu của thì là có chứa tới 87 hợp chất, trong đó phải kể đến các hoạt chất như: polyphenol axit rosmarinic, axit chlorogen, quercetin và apigenin.
Trong đó chất chống oxi hóa polyphenol có tác dụng chống viêm, rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện và chứng minh những người sử dụng nhiều chất này có khả năng ngăn ngừa nhiều bệnh mạn tính như: bệnh tim, béo phì, ung thư, tiểu đường và các bệnh về thần kinh.
Hạt của cây thì là có chứa khoảng 28 hợp chất, trong đó có nhiều: anethole, fenchone, methyl chavicol và limonen… Theo nghiên cứu trên động vật thì hợp chất Anethole có khả năng chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm và tiêu diệt virus.
HỮU ÍCH: Bỏ túi 14 mẹo phòng chống ung thư hiệu quả
3/ Hỗ trợ việc giảm cân
Không chỉ giúp cho món ăn có thêm hương vị mà còn là nguyên liệu có tác dụng kiềm chế sự thèm ăn rất hữu ích với người muốn giảm cân. Theo một nghiên cứu dựa trên kết quả ở 9 người phụ nữ thì chỉ cần uống 250ml nước trà được pha thì 2g hạt cây thì là trước bữa trưa thì đã có cảm giác ít đói hơn. Nhờ đó mà họ sẽ không ăn nhiều vào buổi trưa. Điều này chủ yếu được tạo ra do hoạt chất Anethole trong nguyên liệu này.
Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh lợi ích này. Vì cũng có nghiên cứu cho thấy nhiều người bị lên cân nhẹ sau khi dùng thường xuyên cây thì là trong khoảng 3 tháng.
4/ Có nhiều lợi ích đối với tim mạch
Ăn cây thì là và dùng hạt của nó có thể đem lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Trước hết nó cung cấp nhiều chất xơ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim do cholestrol cao.
Trong 87g thì là sẽ có khoảng 3g chất xơ. Chế độ ăn chất xơ sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Con số cụ thể là cứ bổ sung 7g chất xơ thường xuyên thì đã giảm được tới 9% nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra magie, kali và canxi… trong thì là có thể giúp tim khỏe mạnh hơn. Cụ thể hơn, lượng kali phong phú trong cây thì là có khả năng giảm nguy cơ tăng huyết áp, một trong những yếu tố gây nên bệnh tim.
5/ Chứa nhiều hoạt chất giúp chống lại bệnh ung thư
Nhiều hợp chất trong cây thì là có thể bảo vệ và chống lại nhiều bệnh mạn tính, trong đó có bệnh ung thư. Theo nhiều nhà khoa học thì hoạt chất Anethole trong cây này có khả năng chống ung thư. Cụ thể hoạt chất này có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Ngoài ra còn giúp ngăn ngừa bệnh ung thư gan.
Dù chưa có khẳng định nhưng đây hứa hẹn là nguyên liệu khá hữu ích đối với việc điều trị bệnh ung thư.
6/ Có nhiều dưỡng chất có lợi cho phụ nữ đang cho con bú
Thì là được chứng minh có đặc tính galactogen có thể tăng tiết sữa. Nghiên cứu này dựa trên hoạt chất hoạt động mạnh của loại cây này là anethole, dianethole, photoanethole.
Điều này được khẳng định dựa trên sự tăng lên về lượng sữa, tăng cân ở trẻ sơ sinh khi mẹ sử dụng cây thì là. Theo một nghiên cứu thì người phụ nữ cho con bú nên uống khoảng 7,5g hạt cây thì là mỗi ngày và đều đặn trong 4 tuần sẽ thấy có kết quả khả quan.
Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều nghiên cứu khẳng định lợi ích của thì là đối với sữa mẹ. Nhưng có trường hợp mẹ gặp tác dụng phụ khi sử dụng trà hạt thì là. Vậy nên nếu muốn kích thích sữa bằng nguyên liệu này thì nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ.
7/ Thì là có khả năng kháng khuẩn khá hiệu quả
Nhiều nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ thì là có thể ức chế sự phát triển của nhiều vi khuẩn như: Escherichia coli, Candida albicans, Staphylococcus aureus…
8/ Khả năng giảm viêm của thì là cũng rất tốt
Trong cây thì là có chứa nhiều vitamin C, quercetin có khả năng giảm viêm, giúp các dấu hiệu viêm được cải thiện đáng kể
9/ Lợi ích của thì là đối với hệ thần kinh
Theo nghiên cứu trên động vật thì việc dùng chiết xuất từ cây thì là có thể làm giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ do lão hóa. Ứng dụng này có thể tạo tiền đề để phát triển các sản phẩm có lợi cho hệ thần kinh của chúng ta.
10/ Thì là hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa và cải thiện sức khỏe sinh sản
Theo kết quả của nhiều nghiên cứu thì thì là có thể giảm triệu chứng của ngứa âm đạo, khô âm đạo, tình trạng đau rát khi quan hệ tình dục giúp thỏa mãn tính dục… Ngoài ra còn hỗ trợ rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ mãn kinh.
Sử dụng hạt và cây thì là phải đúng thì mới hiệu quả
Mặc dù cây và hạt thì là có tác dụng tốt nhưng phải sử dụng đúng thì mới phát huy được tác dụng. Chẳng hạn như đặc tính cải thiện nội tiết tố tốt với phụ nữ mãn kinh nhưng lại không tốt với người đang mang thai. Vì theo một nghiên cứu thì dùng tinh dầu cây thì là khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc dị tật ở thai nhi.
Ngoài ra, thì là cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Vì vậy khi sử dụng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Bạn nên tận dụng những lợi ích sức khỏe của hạt và cây thì là có thể mang lại. Đã có khá nhiều người sử dụng loại cây này thường xuyên và thấy sức khỏe của họ được cải thiện rõ rệt. Việc tận dụng cũng không quá khó khăn, chỉ cần kết hợp việc sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày là đã có thể giúp cho loại cây này phát huy tác dụng của nó.
ĐỌC THÊM
- 5 cây thuốc nam chữa mất ngủ hiệu quả tức thì
- 5 lợi ích không ngờ của nước cam đối với sức khỏe toàn diện
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!