Cách Bảo Quản Yến Thô, Yến Tươi, Tổ Yến,… Lâu Nhất
Cách bảo quản yến như thế nào để không làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm? Mỗi loại yến sào khác nhau sẽ có cách bảo quản sao cho yến vẫn tươi ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn đọc bảo quản loại thực phẩm đắt đỏ này.
Tổ yến hay còn được gọi là yến sào, là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào tốt cho sức khỏe. Các lợi ích mà yến sào mang lại cho con người vô cùng đa dạng, có thể kể đến một số công dụng như bồi bổ sức khỏe, tiêu đờm, giảm ho, cải thiện tiêu hóa, tốt cho não bộ, sinh lý nam nữ, tốt cho hệ xương khớp,…
Bổ sung tổ yến với lượng vừa đủ, hợp lý giúp bạn cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe. Thực phẩm bổ dưỡng thích hợp với nhiều đối tượng. Tuy nhiên do giá thành đắt đỏ nên không phải ai cũng có thể tiếp cận được món ăn dinh dưỡng này. Vì thế từ xưa chỉ có vua chúa, người có chức cao và giàu có mới có thể sử dụng tổ yến.
Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ nuôi yến và thu hoạch tổ, sự phổ biến của yến sào trên thị trường càng lớn, người tiêu dùng đã có khả năng tiếp cận được loại thực phẩm bổ dưỡng này. Mặc dù vậy, giá tổ yến vẫn còn khá cao. Cũng chính vì thế, việc mua, sử dụng và bảo quản tổ yến phải đúng cách để tránh làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng phong phú trong tổ yến.
Ngoài cách chưng yến, chọn tổ yến đã được giới thiệu qua các bài viết trước đó, trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách bảo quản yến sào sao cho yến giữ được lâu và tốt nhất. Tùy mỗi loại yến sẽ có cách bảo quản riêng, tham khảo ngay qua nội dung dưới đây.
Cách bảo quản yến sào lâu nhất
Như các bạn đã biết, tổ yến là thực phẩm nổi tiếng do chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, quý hiếm, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng, bảo quản yến sào sao cho thực phẩm vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng nhiều nhất.
Dưới đây là từng cách bảo quản yến tương ứng với tính chất tổ yến, bạn đọc có thể tham khảo:
Cách bảo quản yến thô còn lông
Yến sào thô còn lông có giá thành thấp hơn một vài sản phẩm yến sào đã được tinh chế sạch sẽ. Người dùng mua về phải tốn một chút thời gian sơ chế trước khi dùng. Để tránh yến bị hư hỏng, sau khi mua về bạn nên giữ tổ yến ở nơi khô ráo, sạch và thoáng khí. Không nên để tổ ở nơi ẩm ướt, quá kín khiến cho yến dễ bị hư hỏng.
Trường hợp bạn sinh sống ở vùng có khí hậu ẩm ướt quanh năm nên đậy yến sào kín lại sau mỗi lần dùng. Đặc biệt nên tránh để yến gần nơi có cửa kính nhiều nắng mặt trời chiếu vào, bởi ánh nắng có thể khiến tổ yến bị mất đi cấu trúc ban đầu, làm hao hụt dưỡng chất có trong yến. Ngoài ra, việc để yến ngoài nắng còn khiến yến nhanh hỏng hơn, giảm thời gian lưu trữ.
Một số loại yến sào khi thu hoạch đã được nhà sản xuất xịt nước để dễ dàng hơn khi lấy tổ. Điều này khiến cho tổ yến thô đã có lượng nước nhất định ở bên trong. Chính vì thế, trong thời gian bảo quản sử dụng dần bạn nên thường xuyên thăm chừng, tránh yến bị mốc hoặc chuyển màu lạ, hư hại không sử dụng được.
Khi chọn mua tổ yến, bạn nên kiểm tra loại tổ, tình trạng tổ đã khô hoàn toàn hay chưa. Nếu gặp trường hợp yến sào còn ẩm, chưa xử lý khô tuyệt đối sau khi mua cần hong khô yến dưới quạt trong khoảng 8 – 12 tiếng. Khi sờ vào thấy yến cứng, dễ gãy là đạt, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Cách bảo quản yến đã làm sạch sấy khô
Đối với loại tổ yến đã làm sạch lông và sấy khô hay còn được gọi là tổ yến tinh chế thì sao? Cách bảo quản yến như thế nào? Yến sào đã được tinh chế khi mua về chỉ cần ngâm nở và chưng lên là có thể thưởng thức. Bạn nên bảo quản yến ở nơi thoáng mát, khô và sạch sẽ.
Tương tự như yến chưa sạch lông dạng sấy khô, không nên để yến tinh chế sấy khô ở nơi ẩm ướt, nơi quá ẩm và có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Đa phần các loại yến đã qua tinh chế cấu trúc tổ dễ bị gãy do tổ đã được sấy khô, cứng giòn. Vì thế, nếu đậy ủ yến trong thời gian dài có thể khiến tổ bị ẩm mốc.
Trường hợp bạn mua yến thô còn lông về nhặt sạch rồi bảo quản, hãy chắc chắc sau khi rút lông hoàn toàn yến đã được để ráo và sấy khô. Yến đã ngâm cất trong tủ lạnh khoảng 1 tuần, không để yến ngâm nở kéo dài nhiều ngày liền trong tủ lạnh sẽ khiến các hoạt chất có lợi cho sức khỏe mất dần đi.
Sau khi sơ chế xong, bạn cho vào trong hộp, bỏ vào ngăn mát. Nếu muốn dùng lâu hơn, có thể lấy giấy bạc gói tổ yến lại cẩn thận, dùng yến trong vòng 30 ngày đổ lại. Để tránh hư hỏng, tốt nhất bạn nên sơ chế yến sào vừa đủ cho một lần ăn, không nên lạm dụng ăn quá nhiều khiến cơ thể dư thừa dưỡng chất, không hấp thụ được chúng sẽ bị tống ra ngoài, gây tình trạng lãng phí.
Cách bảo quản tổ yến đã ngâm nở và nhặt sạch lông
Những tổ yến sau khi đã ngâm nở và nhặt sạch lông, việc bảo quản cũng không quá khó khăn. Theo đó, bạn chỉ cần làm ráo tổ yến, để tổ yến lên ray cho nước nhỏ khô. Ngoài ra bạn có thể áp dụng biện pháp sấy khô hoàn toàn hoặc sấy một phần tổ yến để bảo quản dễ dàng hơn.
Thời gian sấy khô đối với các tổ đã ngâm nở lâu hơn các tổ thô thông thường. Bạn có thể phải mất từ 18 – 20 tiếng đồng hồ để giúp tổ khô hoàn toàn. Khi đã sấy yến hoàn tất, bạn cho thành phẩm vào trong lọ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản chúng ở nơi thoáng mát, tránh nắng mặt trời trực tiếp.
Trường hợp tổ được sấy khô nhưng chưa khô hoàn toàn bạn cho thành phẩm vào ngăn đông để dùng dần. Với cách này bạn có thể giữ tổ trong vòng 3 tháng và sử dụng dần. Nếu để yến sào vào trong ngăn mát có thể dùng trong vòng 7 ngày.
Còn đối với gia đình không có tủ lạnh, để yến sào đã ngâm, làm sạch lông và sấy khô tương đối ngoài nhiệt độ phòng, tốt nhất nên dùng trong vòng 48 giờ. Sử dụng yến để ngoài nhiệt độ phòng trong nhiều ngày liền có thể khiến yến mất chất, hư hỏng gây hại sức khỏe.
Cách bảo quản yến tươi chưa chưng
Yến tươi sau khi đã sơ chế sạch sẽ, bạn cho lên ray đến khi yến ráo nước hoàn toàn. Tiếp đến bạn có thể phơi gió tổ yến trước quạt hoặc trong phòng máy lạnh 30 – 60 phút để yến ráo nước. Loại yến này được gọi là yến tươi chưa chưng, để bảo quản có các cách như sau:
- Bảo quản trong ngăn mát: Cho yến tươi vào trong hộp đậy kín, hoặc bạn cho vào túi zip, túi nilon bọc kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Chỉnh nhiệt độ xuống 4 độ C, giữ yến tươi trong 1 tuần.
- Bảo quản trong ngăn đông: Tương tự như cách đầu tiên, bạn cho yến tươi vào trong túi zip hoặc túi nilon, sau đó cho yến vào trong ngăn đông. Đối với tổ yến bảo quản theo cách này, bạn có thể sử dụng trong 3 – 5 tháng liền.
- Sấy hoặc phơi khô: Yến tươi làm sạch được sấy khô ráo nước hoặc phơi khô dưới máy quạt, máy lạnh. Sau khi thu được thành phẩm, bạn cho tổ yến vào trong hộp, đậy lại cất ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tổ yến khô hoàn toàn có thể bảo quan thời gian lâu hơn, thậm chí kéo dài từ 1 – 2 năm.
Cách bảo quản yến sào đã chưng
Sau khi chưng yến có thể bảo quản và dùng dần. Tùy vào cách chưng và cách bảo quản yến, thời gian sử dụng sẽ dài hay ngắn. Cụ thể:
- Yến chưng đường phèn, yến không đường bảo quản ngăn mát trong 2 tuần.
- Yến chưng với táo đỏ, kỷ tử, hạt sen,… bảo quản trong ngăn mát và sử dụng trong vòng 10 ngày. Đậy nắp các lọ thủy tinh đựng yến.
- Yến chưng chưa dùng đến nên bỏ vào trong hộp đậy kín, bảo quản ngăn mát, dùng trong 1 tuần.
- Yến chưng không đậy nắp chỉ cần 1 – 2 ngày tổ yến sẽ tan thành nước.
Một số lưu ý khí bảo quản tổ yến
Việc áp dụng đúng các cách bảo quả yến sào tươi, yến sào thô, yến đã ngâm nước,… giúp bạn giữ được hàm lượng dinh dưỡng có trong tổ yến. Ngoài ra, hương vị của món ăn cũng được giữ nguyên, tránh làm mất chất và hư hại tổ yến gây lãng phí, mất tiền của mà còn ảnh hưởng sức khỏe.
Khi chế biến và bảo quản, bạn đọc nên lưu ý một số vấn đề như sau:
- Trường hợp bảo quản trong ngăn mát, đầu tiên bạn nên cho yến vào trong hộp có nắp đậy kín, để tổ yến ở ngăn mát, không để cùng với các thực phẩm khác. Mỗi lần dùng nên đậy kín lại.
- Đối với tổ thô khi bị ướt khó bảo quản được lâu, bên cạnh đó còn rất dễ bị mốc. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra độ ẩm môi trường, độ ẩm bên trong hộp đựng yến. Tốt nhất nên giữ yến được khô ráo, cứng giòn.
- Trường hợp bạn nhận thấy tổ yến đã có màu nâu, màu đen có thể là do yến đã bị hư hỏng, bị nấm mốc tấn công hay bị oxy hóa. Chất lượng tổ yến lúc này không đảm bảo, bạn nên thận trọng để tránh ăn nhằm tổ yến hư hỏng tốn tiền và hại sức khỏe.
- Tổ yến thực tế là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời giá thành cũng vô cùng đắt đỏ. Do đó, khi mua về bạn nên điều chỉnh lượng dưỡng chất cần nạp, tránh lạm dụng quá nhiều. Tốt nhất khi mua về nên dùng ngay, không nên giữ quá lâu.
- Chuyên gia khuyến cáo bạn nên dùng yến trước khi đến hạn yến hết hạn, tốt nhất là sớm hơn 1 nửa thời gian được nhà sản xuất cung cấp. Tổ yến bảo quản lâu dần các dưỡng chất cũng có khả năng biến đổi, mất đi hàm lượng cần thiết,…
Hy vọng với bài viết kể trên, bạn đọc đã biết cách bảo quản yến sào tốt nhất, giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và giá cả. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bạn chỉ mua và dùng yến ở cơ sở kinh doanh uy tín, chất lượng, bảo vệ sức khỏe tổng thể, tránh mua nhằm khiến tiền mất tật mang.
THAM KHẢO THÊM
- Yến Chưng Long Nhãn – Món Ngon Bồi Bổ Sức Khỏe
- Yến Chưng Gừng: Cách Sơ Chế Để Đảm Bảo Dinh Dưỡng
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!