Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

Vôi hóa dây chằng là bệnh gì?Vôi hóa dây chằng là một bệnh lý không có khả năng đe dọa đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên bệnh lại kéo theo tình trạng đau nhức dữ dội. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng di chuyển, sức khỏe và các hoạt động thường ngày của người bệnh.

Vôi hóa dây chằng là bệnh gì?
Tìm hiểu vôi hóa dây chằng là bệnh gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Vôi hóa dây chằng là bệnh gì?

Tình trạng vôi hóa dây chằng xảy ra khi cơ thể của bạn tích tụ một lượng lớn canxi tại những dây chằng, mạch máu, mô cơ thể hoặc những cơ quan khác có liên quan.  Sự tích tụ này nếu xảy ra lâu ngày chúng sẽ làm cứng, đồng thời phá vỡ quá trình và những cấu trúc thông thường của cơ thể. Lượng canxi sẽ được vận chuyển thông qua đường máu. Chính vì thế ngoài dây chằng, tình trạng vôi hóa còn xuất hiện ở những tế bào. Kết quả là tình trạng vôi hóa có thể xảy ra ở hầu hết các cơ quan trong cơ thể của bạn.

Theo nghiên cứu của Học viện Y khoa Quốc gia, có khoảng 99% lượng canxi của cơ thể của bạn có trong xương và các răng. 1% còn lại là nằm trong máu, cơ bắp, các mô liên kết và chất lỏng bên ngoài của các tế bào.

Khi không cẩn thận, một số rối loạn cơ thể sẽ khiến lượng canxi tích tụ vào những nơi chúng không thuộc về, chẳng hạn như dây chằng. Theo thời gian, điều này có thể phát triển mạnh, sự tích tụ canxi lớn dần và gây nên nhiều vấn đề. Chính vì thế khi bị vôi hóa dây chằng hoặc vôi hóa những vị trí liên quan, người bệnh cần sớm khắc phục và ngăn chặn quá trình tích tụ của canxi dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng bệnh vôi hóa dây chằng

Khi mắc bệnh vôi hóa dây chằng, người bệnh sẽ nhận thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau:

 • Xuất hiện cơn đau cấp tính dữ dội tại dây chằng hoặc xung quanh sự gắng bó của dây chằng
 • Quá trình di chuyển tại những vị trí mắc bệnh như đầu gối, vai, cổ, cột sống trở nên khó khăn, càng di chuyển càng đau
 • Sưng và tê cục bộ ở những vị trí đang bị vôi hóa dây chằng.

Nguyên nhân gây nên tình trạng vôi hóa dây chằng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vôi hóa dây chằng. Những nguyên nhân này có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng và viêm do tích tụ calci hydroxyapatite
 • Xuất hiện tình trạng rối loạn di truyền hoặc tự miễn liên quan đến dây chằng, hệ thống xương và các mô liên kết
 • Tình trạng viêm xuất hiện dai dẳng
 • Rối loạn chuyển hóa canxi gây tăng canxi máu và canxi trong dây chằng.

Theo nghiên cứu từ Đại học Harvard, “bệnh vôi hóa dây chằng, vôi hóa các mô và máu đươc hình thành do một chế độ ăn nhiều canxi” là một quan niệm phổ biến nhưng sai lầm. Bởi các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự liên kết nào giữa nguy cơ tiền gửi, tích tụ canxi cao và lượng canxi trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Điều này cũng được xác định là đúng với bệnh sỏi thận. Hầu hết các tình trạng sỏi thận đều được hình thành do canxi oxalate. Lượng canxi trong nước tiểu ở những người bị sỏi canxi oxalat nhiều hơn so với những người bình thường. Tuy nhiên sự chênh lệch này vẫn xảy ra cho dù người bệnh có thực hiện bao nhiêu chế độ ăn kiêng.

Chẩn đoán bệnh vôi hóa dây chằng

Thông thường bệnh vôi hóa dây chằng và tình trạng phát triển bệnh lý thường được tìm thấy thông qua hình ảnh X-quang. Các xét nghiêm tia X cho phép chùm tia X và bức xạ điện từ tiếp xúc với vị trí mắc bệnh. Đồng thời chụp bao quát các xương hoặc những cơ quan nội tạng (nếu cần thiết) mà không tạo cảm giác khó chịu. Ngoài ra bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để xác định bệnh.

Đôi khi tiền gửi canxi cũng như bệnh vôi hóa dây chằng cũng được tìm thấy tại những khu vực mắc bệnh ung thư. Một vôi hóa thường được thử nghiệm để loại trừ nguyên nhân gây ung thư. Để có thể thực hiện cuộc thử nghiệm, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành sinh thiết để lấy mẫu mô thông qua kim mịn. Mẫu mô sau đó sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm để thực hiện các xét nghiệm. Trong trường hợp không có tế bào ung thư nào được phát hiện, bác sĩ sẽ dán nhãn vôi hóa là lành tính.

Điều trị vôi hóa dây chằng

Quá trình điều trị vôi hóa dây chằng sẽ phụ thuộc vào nhưng yếu tố sau:

 • Tiền gửi canxi dây chằng xảy ra ở đâu cũng như vị trí của dây chằng đang mắc bệnh
 • Nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng này là gì
 • Có điều gì bất thường hoặc có xuất hiện những biến chứng phát sinh nào không

Bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu những lịch hẹn theo dõi thường xuyên để có thể kiểm tra và xác định những biến chứng tìm ẩn sau khi đã phát hiên vị trí dây chằng bị vôi hóa. Sau khi xác định chính xác bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện các phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn ở hiện tại.

Hầu hết những trường hợp vôi hóa dây chằng đều có thể điều trị bằng thuốc và thủ thuật mà không cần phải phẫu thuật. Đối với trường hợp nhẹ, bác sĩ có thể sẽ tiến hành điều trị cho bạn bằng những loại thuốc kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu hoặc thủ thuật không phẫu thuật.

1. Thuốc

Để điều trị vôi hóa dây chằn và ngăn ngừa sự phát triển của bệnh lý, bác sĩ có thể sẽ kê cho bạn một đơn thuốc chứa những loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs). Khi đó bạn cần chắc chắn rằng bạn đã uống thuốc đúng với liều lượng được ghi trên nhãn hoặc theo sự chỉ định dùng thuốc của bác sĩ. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tiêm corticosteroid (cortisone) vào vị trí mắc bệnh để giúp làm giảm tình trạng sưng, viêm và đau.

Người bệnh có thể kết hợp dùng thuốc cùng với phương pháp chườm đá lên vị trí bị vôi hóa dây chằng hoặc thực hiện những bài tạp vật lý trị liệu để nâng cao tác dụng chữa bệnh.

Dùng thuốc điều trị vôi hóa dây chằng
Dùng thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) điều trị vôi hóa dây chằng

2. Thủ thuật không phẩu thuật

Trong những trường hợp vôi hóa dây chằng từ nhẹ đến trung bình, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một trong những thủ thuật không phẫu thuật. Phương pháp điều trị này có thể được thực hiện trong phòng mạch bác sĩ hoặc trong phòng tiểu phẫu.

Những phương pháp thủ thuật không phẩu thuật được dùng trong điều trị vôi hóa dây chằng bao gồm:

Liệu pháp sóng xung kích ngoại vi (ESWT)

Khi sử dụng liệu pháp sóng xung kích ngoại vi (ESWT) để điều trị vôi hóa dây chằng, bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị cầm tay nhỏ. Thiết bị này có khả năng cung cấp những cú sốc cho dây chằng và những vị trí xung quanh. Những cú sốc ở tần số cao hơn tuy gây đau đớn nhưng có thể mang lại hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên trong trường hợp bạn cảm thấy quá đau và không thể chịu nổi, hãy nói với bác sĩ. Khi đó bác sĩ sẽ điều chỉnh sóng xung kích ở những mức độ có thể giúp bạn cảm thấy ít đau đớn và dễ chịu hơn.

Bệnh nhân bị vôi hóa dây chằng có thể thực hiện liệu pháp sóng xung kích ngoại vi (ESWT) 1 lần/tuần và thực hiện trong 3 tuần liên tiếp.

Liệu pháp sóng xung kích hướng tâm (RSWT)

Khi điều trị vôi hóa dây chằng bằng liệu pháp sóng xung kích hướng tâm (RSWT) bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị cầm tay nhỏ. Thiết bị này có khả năng cung cấp những cú sốc cơ học có năng lượng từ thấp đến trung bình lên dây chằng và những vị trí xung quanh. Giống như liệu pháp sóng xung kích ngoại vi (ESWT), liệu pháp sóng xung kích hướng tâm (RSWT) sẽ giúp tạo ra những hiệu ứng cơ học giúp bệnh nhân giảm nhanh tình trạng đau nhức. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện sẽ tạo ra cảm giác đau đớn. Nếu không chịu được hãy nói với bác sĩ để điều chỉnh sóng xung kích thích hợp hơn.

Siêu âm trị liệu

Đối với phương pháp siêu âm trị liệu trong điều trị vôi hóa dây chằng, bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị cầm tay để điều khiển mức độ tác động của sóng âm tần cao lên vùng dây chằng bị vôi hóa và những vị trí xung quanh. Phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân phá vỡ cấu trúc của các tinh thể canxi nhưng không tạo nên cảm giác đau nhức.

Kim chích qua da

Kim chích qua da là một phương pháp chữa bệnh vôi hóa dây chằng có khả năng xâm lấn hơn so với những phương pháp thủ thuật không phẫu thuật còn lại. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ tiến hành gây mê tại chỗ. Sau khi gây mê, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một cây kim để tạo nên những lỗ nhỏ trên da. Điều này giúp người bệnh loại bỏ lượng canxi tích tu trong dây chằng bằng phương pháp thủ công.

Thông thường phương pháp kim chích qua da sẽ được thực hiện cùng với siêu âm để giúp xác định vị trí mắc bệnh và hướng kim đâm.

3. Phẫu thuật

Theo thống kê khoảng 10% bệnh nhân bị vôi hóa dây chằng thực hiện phương pháp phẫu thuật để loại bỏ lượng canxi tích tụ. Trong trường hợp thực hiện phương pháp phẫu thuật mở, sau khi gây mê bác sĩ sẽ sử dụng một dao mổ. Sau đó tiến hành rạch phần da ngay trên vị trí dây chằng bị vôi hóa. Khi đó bác sĩ sẽ loại bỏ lượng canxi tích tụ bằng phương pháp thủ công.

Trong trường hợp thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi, sau khi gây mê bác sĩ sẽ dùng dao mổ tiến hành rạch một vết nhỏ trên da và đưa một camera nhỏ vào trong. Khi đó camera sẽ giúp bác sĩ quan sát, hướng dẫn công cụ phẫu thuật loại bỏ những trị trí bị vôi hóa và các điểm thoái hóa.

Thời gian phục hồi ở phương pháp phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào kích thước, vị trí dây chằng và số lượng canxi tích tụ. Chính vì thế sau một tuần, nhiều người bệnh có thể cử động và thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên cũng có những bệnh nhân chưa thể cử động mạnh, di chuyển hoặc thực hiện những hoạt động sinh hoạt mặc dù phương pháp phẫu thuật đã được thực hiện trên một tuần. Thông thường dựa trên những yếu tố, bác sĩ sẽ cho bạn biết thời gian phục hồi của bạn là bao lâu.

Điều trị vôi hóa dây chằng bằng phương pháp phẫu thuật
Điều trị vôi hóa dây chằng bằng phương pháp phẫu thuật

Những cách ngăn ngừa vôi hóa dây chằng

Để không tốn công sức và chi phí trong việc điều trị, đặc biệt tránh khỏi những cơn đau nhức nghiêm trọng và những biến chứng nguy hiểm, tốt nhất bạn nên thực hiện những phương pháp phòng ngừa vôi hóa cột sống ngay từ bây giờ.

Những cách phòng ngừa bệnh có thể bao gồm:

 • Nếu bạn đã trên 65 tuổi, bạn cần thường xuyên đến bệnh viện để thực hiện xét nghiệm máu và một số loại xét nghiệm khác để đánh giá mức canxi bên trong cơ thể của bạn. Đồng thời xử lý kịp thời khi có bất thường.
 • Trong trường hợp bạn dưới 65 tuổi, sinh ra bị khuyết tật tim bẩm sinh hoặc cơ thể xuất hiện những vấn đề liên quan đến thận, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh vôi hóa dây chằng và các dạng vôi hóa khác cao hơn so với những người bình thường. Nếu bạn có bất kỳ điều kiện nào trong số này, bạn nên chia sẻ với bác sĩ để được thực hiện kiểm tra vôi hóa.
 • Thuốc cao huyết áp, thuốc điều trị cholesterol, liệu pháp thay thế hormone và một số loại thuốc điều trị khác có khả năng làm ảnh hưởng đến cách sử dụng canxi và quá trình đào thải chúng trong cơ thể của bạn. Do đó bạn cần chia sẻ với bác sĩ về những loại thuốc mà bạn đang sử dụng. Đồng thời chia sẻ những phương pháp điều trị có khả năng làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ và đào thải lượng canxi dư thừa bên trong cơ thể.
 • Những người thường xuyên bổ sung canxi carbonate (như Tums) sẽ làm tăng mức canxi trong cơ thể dẫn đến mắc bệnh vôi hóa dây chằng hoặc những dạng vôi hóa khác. Do đó bạn chỉ nên sử dụng canxi carbonate khi thật sự cần thiết.
 • Các vấn đề về thận và tuyến giáp có khả năng khiến nồng độ canxi trong máu của bạn tăng cao. Hãy thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bạn ở hiện tại. Khi đó bác sĩ sẽ kiểm tra và đưa ra hướng xử lý phù hợp, ngăn ngừa mắc bệnh vôi hóa dây chằng
 • Tùy thuộc vào từng độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe, lượng canxi cơ thể cần dung nạp mỗi ngày ở mỗi người sẽ khác nhau. Chính vì thế bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể sử dụng lượng canxi phù hợp.
 • Để ngăn ngừa tình trạng vôi hóa dây chằng và sự tích tụ canxi ở những vị trí khác trong cơ thể, bạn không nên sử dụng thuốc lá. Bởi thành phần trong thuốc lá, xì gà có khả năng làm tăng nguy cơ xuất hiện vôi hóa dây chằng, vôi hóa trong tim và vôi hóa tại các động mạch chính.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp bỏ thuốc lá có thể làm ảnh hưởng đến sự tích tụ canxi và hình thành vôi hóa.
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh vôi hóa dây chằng
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh vôi hóa dây chằng

Bệnh vôi hóa dây chằng không phải là một bệnh lý có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên bệnh lại có khả năng tạo ra những cơn đau cấp tính dữ đội, làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Chính vì thế, khi nhận thấy cơ thể có những dẫu hiệu bất thường hoặc xuất hiện những triệu chứng liên quan đến sự tích tụ canxi, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện. Khi đó các bác sĩ sẽ kiểm tra và tìm ra hướng giải quyết phù hợp, ngăn ngừa sự phát triển bệnh và những biến chứng nguy hiểm.

Bài viết trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề “bệnh vôi hóa dây chằng là gì? Triệu chứng và cách điều trị”. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có thắc mắc về vấn đề nào, người bệnh nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được giải đáp cụ thể. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán và phương pháp điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Ngày đăng: 27/03/2019 - Cập nhật lúc 4:46 pm , 27/03/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top