Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Cách chườm nóng – chườm lạnh giảm đau do thoát vị đĩa đệmRất nhiều người đang áp dụng biện pháp chườm nóng chườm lạnh giảm đau do thoát vị đĩa đệm. Nhưng thực tế biện pháp này có hiệu quả hay không và làm thế nào mới đúng. Chúng tôi sẽ giúp bạn tham khảo thật cặn kẽ qua những thông tin dưới đây. 

chườm nóng chườm lạnh giảm đau do thoát vị đĩa đệm
Những cơn đau do thoát vị đĩa đệm có thể giảm được khi áp dụng biện pháp chườm nóng chườm lạnh

Một vài điều bạn nên biết về bệnh thoát vị đĩa đệm

Trước khi tìm hiểu về cách điều trị này, chúng ta cần phải tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về tình trạng thoát vị đĩa đệm. Đây là căn bệnh xảy ra khi các đĩa đệm nằm giữa liên đốt sống bị thoát ra ngoài. Điều này gây ra những cơn đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu sức khỏe, cụ thể là khả năng đi lại và tâm lý của bệnh nhân. Chính vì vậy ngay từ khi có các biểu hiện ban đầu, chúng ta cần tiến hành ngay các biện pháp điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Việc để lâu sẽ làm bệnh ngày càng nặng và khiến cho việc chữa bệnh trở nên khó khăn hơn nhiều.

Hướng dẫn cách chườm nóng chườm lạnh giảm đau do thoát vị đĩa đệm

Những cơn đau nhức xuất hiện thường xuyên làm cho người bệnh vô cùng khó chịu. Chính vì vậy người bệnh luôn tìm mọi cách để giảm đau nhanh nhất. Việc dùng thuốc ít nhiều có thể gây ra tác dụng phụ, vì vậy chúng ta nên áp dụng các biện pháp an toàn hơn. Biện pháp chườm nóng, chườm lạnh là hai trong số rất nhiều biện pháp mà chúng ta nên áp dụng. Bạn có thể tham khảo và thực hiện theo những gì được hướng dẫn ngay sau đây:

# Cách chườm nóng giảm đau do thoát vị đĩa đệm

Chườm nóng là biện pháp giúp làm dãn cơ nhờ đó và giảm được sự chèn ép của đĩa đệm lên các cơ cũng như các dây thần kinh. Nguyên tắc chườm nóng cần tuân thủ, đó là: Không nên chườm quá nóng, chỉ chườm trong khoảng nhiệt độ không quá 70 độ C. Bên cạnh đó chỉ nên chườm trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút. Trong khoảng thời gian này vùng xương bị thoát vị sẽ nóng chảy, nhờ thế kê lưng mà có thể đĩa đệm sẽ chạy về vị trí ban đầu. Khi cơ lưng nguội thì sẽ co lại và phần xương sẽ quay về được vị trí cũ.

chườm nóng khi bị thoát vị đĩa đệm
Áp dụng biện pháp chườm nóng giúp giảm cơn đau do thoát vị đĩa đệm

Bạn nên tiến hành theo các bước như sau:

  • Kê dụng cụ chườm dưới lưng, đặt đúng vị trí bị thoát vị đĩa đệm sao cho cao lên trong khoảng từ 5 đến 7 cm.
  • Giữ nguyên tư thế này trong suốt thời gian ngủ.

Chú ý khi chườm nên nằm không nên đứng vì nếu đứng dậy sẽ dễ bị lệch cột sống và làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

# Cách chườm lạnh giảm đau do thoát vị đĩa đệm

Chườm lạnh cũng là cách giảm đau khá tốt cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. So với việc áp dụng nhiệt độ cao thì tác dụng của nhiệt lạnh có đôi chút khác biệt. Khi chườm nóng thì sẽ có khả năng chống viêm, hạn chế được nhiệt độ tác động lên các khớp. Nhờ đó mà những cơn đau suy giảm rõ rệt.

Chườm lạnh giảm đau do thoát vị đĩa đệm
Nhiệt độ lạnh sẽ giúp những cơn đau do thoát vị đĩa đệm giảm hẳn

Đồng thời khi các cơ bắp bị đau cũng sẽ tiết ra nhiều dịch, gây ra nhiều áp lực và làm người bệnh có cảm giác căng tức khi di chuyển. Nhiệt độ lạnh sẽ giúp giảm sưng, làm quá trình truyền tải thông tin của dây thần kinh bị chậm lại. Điều này cũng góp phần làm cho những cơn đau suy giảm rõ rệt.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu rất chi tiết thông tin xung quanh việc áp dụng cách chườm nóng chườm lạnh giảm đau do thoát vị đĩa đệm. Nhưng chú ý biện pháp này chỉ có tác dụng giảm đau chứ không phải là cách điều trị bệnh. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được áp dụng các biện pháp chữa trị thật sự hiệu quả.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Ngày đăng: 08/03/2019 - Cập nhật lúc 11:09 am , 08/03/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top