Vitamin e và phụ nữ mang thai: Những điều cần biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ BÁC SĨ ĐỖ THANH HÀ – Khoa Phụ sảnTrưởng khoa phụ Bệnh viện Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Vitamin E và phụ nữ mang thai có mối liên hệ mật thiết với nhau. Trong số những dưỡng chất mà cơ thể thai phụ cần hấp thụ đủ để có thai kỳ khỏe mạnh, con phát triển tốt không thể không nhắc đến vitamin E. Tuy nhiên, phụ nữ cần nắm rõ vai trò cũng như cách bổ sung đúng để tránh những trường hợp dư thừa hoặc thiếu hụt vitamin E, ảnh hưởng đến quá trình mang thai và sinh nở về sau.

Vitamin e và phụ nữ mang thai: Những điều cần biết
Phụ nữ khi mang thai có nên bổ sung vitamin E?

Vai trò của vitamin E và phụ nữ mang thai

Vitamin E là một dạng vitamin tan trong chất béo, nằm trong nhóm chất quan trọng tham gia vào các phản ứng của cơ thể. Chúng đóng với trò là một chất xúc tác, giúp quá trình chuyển hóa của cơ thể diễn ra thuận lợi hơn. Hiện nay, vitamin E được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm khác nhau.

Vitamin E là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, có tác dụng chống lại những gốc tự do gây hại, bảo vệ màng tế bào, giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da, chăm sóc tóc,…Đối với phụ nữ mang thai, loại vitamin này mang lại nhiều lợi ích. Trong đó có thể kể đến như:

  • Vitamin E có cơ chế hoạt động tương tự như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại.
  • Vitamin E giúp sản sinh ra những tiền chất giúp giảm hàm lượng prolactin. Đây là một trong những chất khi tăng cao có thể gây căng thẳng cho cơ thể phụ nữ trước chu kỳ kinh nguyệt, trong thời điểm rụng trứng. Sự cân bằng prolactin giúp hệ thống sinh sản của chị em phụ nữ hoạt động tốt hơn.
  • Vitamin E giúp cơ thể duy trì cấu trúc của lipid một loại chất béo cần thiết của cơ thể. Đồng thời, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus, vi khuẩn thông qua việc cải thiện hệ thống miễn dịch.
  • Vitamin E giúp mạch máu mở rộng, ngăn ngừa tình trạng đông máu trong mạch, hình thành hồng cầu.
  • Trường hợp bị rạn da khi mang thai, dầu vitamin E là một trong những giải pháp giúp chị em phụ nữ làm mờ các vết rạn hiệu quả.
  • Ngoài ra, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu thai phụ tiêu thụ một lượng đủ vitamin E theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa có thể tránh được nguy cơ sảy thai sớm.

Tìm hiểu thêm: Mối liên hệ giữa chức năng sinh sản và vitamin E – Chị em cần biết

Lợi ích của vitamin E đối với sự phát triển của phôi thai

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời của vitamin E đối với phụ nữ mang thai, loại vitamin này cũng vô cùng hữu ích đối với sự phát triển của thai nhi. Cụ thể:

Lợi ích của vitamin E đối với sự phát triển của phôi thai
Vitamin E cần thiết cho thai phụ và thai nhi nhưng đảm bảo cung cấp lượng vừa đủ không để thiếu hụt hoặc quá nhiều
  • Vitamin E có vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ thần kinh của phôi thai, giúp phôi thai phát triển đầu và mắt.
  • Thai nhi có thể gặp phải hiện tượng thiếu máu nếu cơ thể mẹ bị thiếu hụt vitamin E. Không những thế, phôi thai có thể bị chậm phát triển, ảnh hưởng thần kinh và hệ tim mạch nếu phôi thai không được cung cấp đủ dưỡng chất này.
  • Một số nghiên cứu cho thấy, đối với những em bé chào đời có nồng độ vitamin E cao thường có nhận thức tốt hơn khi chúng được hai tuổi.

Việc bổ sung vitamin E lượng cần thiết, vừa đủ có thể giúp mẹ và bé khỏe mạnh, hỗ trợ lưu thông máu tốt hơn. Nếu mẹ có hệ tuần hoàn khỏe mạnh, đồng nghĩa với việc cơ thể thai nhi sẽ được nạp đủ lượng oxy cần thiết trong môi trường tử cung, giúp bé phát triển tốt về thể chất và trí tuệ.

Có nên uống vitamin E khi mang thai không?

Vitamin E mang lại nhiều lợi ích như trên, tuy nhiên nếu lạm dụng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo thai phụ nên sử dụng vitamin E theo hướng dẫn của bác sĩ, cũng như tuân thủ về liều dùng, cách sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả nhất cho mẹ và bé.

Bởi, trong vitamin E có chứa một lượng chất phụ gia nhất định. Nếu sử dụng quá nhiều, trong thời gian dài có thể gây hại cho hệ tim mạch của thai nhi. Không những thế, các chất phụ gia có thể là tác nhân làm gia tăng nguy cơ khiến trẻ mắc phải các bệnh lý về tim mạch sau khi chào đời.

Việc bổ sung theo đường uống với thực phẩm chức năng hoặc thuốc cung cấp vitamin E cho thai phụ cần tuyệt đối làm theo hướng dẫn của bác sĩ, kết hợp theo dõi những bất thường và xử lý kịp thời, nếu có. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng vitamin E với những dạng thuốc khác để tránh tương tác gây hại sức khỏe.

Xem thêm: Mang thai tháng đầu nên uống sữa gì? 10 loại tốt nhất

Vitamin E và phụ nữ mang thai – Liều dùng và thời gian sử dụng

Vitamin E và phụ nữ mang thai có mối liên hệ mật thiết là thế. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, quá liều lượng có thể khiến thai kỳ gặp phải nhiều vấn đề không mong muốn. Nếu sử dụng với liều lượng vừa đủ, vitamin E sẽ giúp ổn định máu huyết cho cơ thể người mẹ, giảm các bệnh về tim mạch và hô hấp cho trẻ nhỏ khi chào đời.

Do đó, bạn nên chú ý, chỉ bổ sung từ 15-19mg vitamin E trong một ngày. Đây là liều lượng tối đa mà bạn không nên vượt qua, chỉ sử dụng đủ lượng cần thiết với cơ thể theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai.

Theo thống kê, có tới 70% mẹ bầu khi bổ sung quá nhiều vitamin E trong thời gian mang thai, trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Điển hình là các vấn đề về tim mạch, tỷ lệ cao gấp 9 lần so với những trường hợp khác.

Vitamin E và phụ nữ mang thai - Liều dùng và thời gian sử dụng
Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng vitamin E

Không những thế, với một nghiên cứu khác gần đây cho thấy mối liên hệ giữa việc hấp thụ quá ít vitamin E trong thai kỳ có thể khiến trở sơ sinh mắc hen suyễn cao hơn những em bé được hấp thụ đủ loại vitamin này trong bụng mẹ. Do đó, mẹ bầu nên lưu ý liều lượng, sử dụng đủ theo hướng dẫn, không nên lạm dùng để tránh những vấn đề không mong muốn cho sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Do vitamin E là một trong những dạng vitamin tan trong dầu. Chính vì thế, sử dụng vitamin E tốt nhất là thời điểm bạn dung nạp thức ăn. Có thể sử dụng cùng bữa ăn hoặc sau khi ăn xong. Ngoài ra, chị em nên lưu ý, tránh sử dụng vitamin E trong trường hợp cơ thể bị thiếu vitamin K hoặc đang điều trị những bệnh lý về chống đông máu.

Tốt nhất, trước khi sử dụng thai phụ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa, đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể khi đang mang thai. Tránh lạm dụng, sử dụng kéo dài nếu chưa được bác sĩ chỉ định để hạn chế các rủi ro không mong muốn.

Các loại thực phẩm giàu vitamin E cho mẹ bầu

Việc sử dụng viên uống vitamin E nhanh gọn và thuận tiện cho thai phụ. Tuy nhiên, việc uống thuốc hoặc thực phẩm chức năng cung cấp cho cơ thể vào giai đoạn này khá nhạy cảm. Đặc biệt là khi chưa được chuyên gia chỉ định, dùng sai cách hoặc quá liều có thể nguy hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Do đó, bổ sung vitamin này qua thực phẩm là lựa chọn được nhiều người áp dụng. Dưới đây là một số thực phẩm chứa nhiều vitamin E tự nhiên, bạn đọc có thể tham khảo:

  • Hạnh nhân

Hạnh nhân là một trong những thực phẩm được khuyến khích sử dụng cho thai phụ. Bởi trong loại hạt này có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào với đa dạng dưỡng chất. Trong đó có vitamin E và một số loại khác như protein, chất xơ, canxi, magie, folate,…

Bổ sung hạt hạnh nhân vào trong khẩu phần ăn khi mang thai giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh về thể chất và thần kinh. Theo đó, hệ thần kinh trung ương sẽ phát triển tốt hơn, giúp tóc, da của trẻ khỏe đẹp. Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn giúp mẹ bầu tránh được tình trạng táo bón khi mang thai.

Bên cạnh ăn trực tiếp hạt hạnh nhân, mẹ bầu có thể dùng sữa hạnh nhân hoặc sử dụng dầu hạnh nhân để chế biến món ăn hàng ngày. Sử dụng với liều lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều trong một lần hoặc ăn số lượng nhiều trong thời gian dài có thể làm dư thừa dưỡng chất.

  • Rau cải xanh

Ngoài chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, rau cải xanh còn là nguồn cung cấp vitamin E tự nhiên mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Không những thế, trong rau cải còn chứa những dưỡng chất cần thiết khác như vitamin K, A, C và folate cho mẹ và bé khỏe mạnh.

Các loại thực phẩm giàu vitamin E cho mẹ bầu
Trong rau cải xanh có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu, trong đó có vitamin E

Chế biến rau cải xanh thành nhiều món ăn dinh dưỡng, bổ sung vào khẩu phần dinh dưỡng hàng tuần. Bạn có thể thay đổi nhiều loại rau khác nhau, chế biến sao cho hợp khẩu vị. Ưu tiên dùng món luộc, nấu canh, salad ít gia vị, dầu mỡ để cơ thể hấp thụ đủ dinh dưỡng.

  • Quả bơ

Quả bơ căng mọng, thơm ngon là nguồn cung cấp vitamin E lành mạnh cho mẹ bầu. Trong ½ trái bơ chín có chứa khoảng 2mg vitamin E. Không những thế, trong loại quả này còn chứa những dưỡng chất cần thiết khác cho mẹ bầu như axit folic.

Đây là chất không thể thiếu, cần được nạp từ trước khi phụ nữ có ý định mang thai và đến khi kết thúc thai kỳ. Bạn có thể ăn một quả bơ mỗi ngày, ăn tươi, xay sinh tố hoặc trộn salad bơ, ăn kèm bánh mì nướng,…vừa ngon vừa dễ thực hiện.

  • Mơ sấy khô

Mơ sấy là loại ăn vặt hấp dẫn cho mẹ bầu, không chỉ giúp giảm cơn nghén, buồn nôn mà còn kích thích vị giác, giúp tăng cảm giác ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, trong quả mơ sấy còn chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào.

Trong đó, các loại vitamin cần thiết không thể không nhắc đến vitamin A, B6, B12, B15,…và vitamin E. Dưỡng chất phong phú giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Bạn có thể ăn mơ sấy trực tiếp hoặc ăn kèm với salad, rau củ quả tươi hoặc nấu cùng với thịt, xương hầm.

  • Khoai môn

Trong 100g khoai môn người ta ghi nhận được có khoảng 2.9mg vitamin E. Ngoài ra, khoai môn còn chứa những dưỡng chất cần thiết khác cho thai phụ, giúp cải thiện hoạt động chuyển hóa chất béo, protein của cơ thể. Đồng thời, dưỡng chất cung cấp năng lượng hoạt động cho các tế bào.

Các loại thực phẩm giàu vitamin E cho mẹ bầu
Bổ sung khoai môn vào khẩu phần dinh dưỡng để cung cấp vitamin E cho phụ nữ khi mang thai

Chế biến khoai môn thành nhiều món ăn đa dạng. Tuy nhiên bạn nên sử dụng ít gia vị nhất có thể. Các món như canh, súp, nướng, sấy khô,…được nhiều người sử dụng. Nhất là khoai môn sấy – món ăn vặt lành mạnh, ít béo cho mẹ bầu.

  • Bơ thực vật

Bơ thực vật giàu vitamin E, trong một thìa bơ có chứa khoảng 8mg. Chị em phụ nữ khi mang thai có thể ăn bơ thực vật để bổ sung vitamin cho cơ thể, tuy nhiên chỉ nên ăn với lượng vừa đủ. Chế biến thành các món ăn như ăn kèm với bánh mì hoặc sử dụng thay cho dầu ăn.

  • Cà chua

Cà chua là một loại quả mọng chứa nhiều vitamin cho cơ thể. Trong đó có thể kể đến các loại như vitamin A, C, E,..giúp trả có đôi mắt sáng, đẹp da và chống tình trạng sạm khô da cho mẹ bầu. Chị em có thể bổ sung mỗi ngày 1 – 2 quả cà chua giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là bổ sung 20% lượng vitamin E cho cơ thể thai phụ.

Có thể chế biến cà chua thành nhiều món ăn, thức uống khác nhau. Nếu ăn được cà chua tươi, bạn có thể xay sinh tố, ép lấy nước để uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm sốt cà chua, nấu cùng các thực phẩm khác để bữa cơm hàng ngày thêm đa dạng, giàu dinh dưỡng.

  • Ngũ cốc

Ngũ cốc là một trong các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và protein, chất béo cho cơ thể. Bổ sung ngũ cốc qua các món ăn, sử dụng làm bánh, sữa thơm ngon, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mẹ bầu.

  • Hạt hướng dương

Hạt hướng dương chứa hàm lượng lớn vitamin E, khi bổ sung bạn nên lưu ý liều lượng, không nên ăn quá nhiều. Bởi, trong khoảng 100g hạt thì có đến khoảng 35.17mg vitamin E. Đây là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng, giúp mẹ bầu giảm thiểu triệu chứng ốm nghén khó chịu.

Không chỉ giàu vitamin E, trong loại hạt này còn có chứa nhiều dưỡng chất khác như vitamin B9, B1, B6, sắt, magie, mangan,…tốt cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu có thể ăn hạt hướng dương với salad hoặc nấu với thịt gà để bồi bổ cơ thể.

  • Hàu

Hàu là một trong những loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng. Không chỉ giúp tăng cường thể trạng cho nam giới, hàu còn chứa nhiều vitamin cho phụ nữ mang thai. Có thể kể đến các dưỡng chất như canxi, omega 3, vitamin E, B, C,…

Các loại thực phẩm giàu vitamin E cho mẹ bầu
Phụ nữ mang thai nên ăn hàu khi đã chế biến sạch sẽ, nấu chín

Tuy nhiên, khi mang thai, phụ nữ không nên ăn hàu sống, cần chế biến chín để đảm bảo an toàn sức khỏe. Đồng thời, chỉ nên ăn với lượng vừa đủ, tránh nguy cơ dư thừa dưỡng chất gây tác dụng phụ cho cơ thể và thai nhi.

Bổ sung vitamin E qua thực phẩm hàng ngày là một trong những phương pháp an toàn cho thai phụ. Tuy nhiên, mẹ bầu nên chú ý cân bằng dinh dưỡng, không lạm dụng ăn quá nhiều thực phẩm chứa vitamin E. Đồng thời, nên chọn lựa nguyên liệu sạch, chế biến hợp vệ sinh để giúp thai kỳ được khỏe mạnh.

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc về những vấn đề liên quan đến vitamin E và phụ nữ mang thai. Việc bổ sung loại vitamin E trong thai kỳ cần được bác sĩ chuyên khoa tư vấn, hướng dẫn, tránh việc tự ý uống viên uống vitamin hoặc ăn nhiều thực phẩm làm dư thừa dưỡng chất này.

Có thể bạn quan tâm

Chuẩn bị mang thai nên nắm rõ 20 điều này

Chuẩn bị mang thai – 20 điều mẹ cần nắm rõ

Chuẩn bị mang thai là giai đoạn quan trọng để khi bước vào thai kỳ phụ nữ không quá bỡ ngỡ và lo lắng. Bên cạnh đó, không chỉ riêng...

Không có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có tại sao?

Nữ giới có thể nhận biết sự tồn tại của thai nhi dựa vào một số dấu hiệu mang thai...

mang thai có nên dùng sữa rửa mặt không

Mang thai có nên dùng sữa rửa mặt? Loại nào tốt?

Mang thai là thời kỳ nhạy cảm của người phụ nữ, việc sử dụng mỹ phẩm được khuyên là nên...

mang thai bao lâu thì nghén

Mang thai bao lâu thì nghén? Cách khắc phục cho khỏe

Ốm nghén là tình trạng phổ biến nhiều mẹ bầu gặp phải gây không ít ảnh hưởng cho sức khỏe...

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là gì? Nguy hiểm không?

Mang thai ngoài tử cung nếu không sớm phát hiện và xử lý có thể gây nguy hiểm cho sức...

Chuẩn bị mang thai nên nắm rõ 20 điều này

Chuẩn bị mang thai – 20 điều mẹ cần nắm rõ

Chuẩn bị mang thai là giai đoạn quan trọng để khi bước vào thai kỳ phụ nữ không quá bỡ...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *