Quan hệ lúc nào dễ mang thai nhất? Thời điểm vàng!

Nhiều cặp vợ chồng thắc mắc về vấn đề quan hệ lúc nào dễ mang thai nhất, đặc biệt là những cặp đôi lâu rồi chưa có con. Theo đó, các chuyên gia giải đáp, thời gian thích hợp cho việc thụ thai là giai đoạn rụng trứng của nữ giới. Lúc này, tinh trùng có thể tiếp cận với trứng, tạo thành hợp tử hình thành phôi thai.

Quan hệ lúc nào dễ mang thai nhất?
Quan hệ lúc nào dễ mang thai nhất?

Quan hệ lúc nào dễ mang thai nhất?

Thời điểm thụ thai có vai trò quan trọng trong việc thành công hay thất bại của quá trình thụ thai. Nhiều cặp đôi hiện nay có mong muốn có con sớm quan tâm đến vấn đề liệu nên quan hệ lúc nào dễ mang thai nhất.

Theo các chuyên gia, thời điểm thích hợp nhất là vào giai đoạn rụng trứng của phụ nữ. Do đó, hai vợ chồng nên quan hệ tình dục vào giai đoạn này để có được tỷ lệ đậu thai cao nhất. Có thể nói, thời điểm rụng trứng được ví như khoảng thời gian “màu mỡ” cho việc thụ thai mà bạn đọc cần lưu ý.

Trứng của nữ giới thường tồn tại trong khoảng 12-24 tiếng đồng hồ. Trong khi đó, tinh trùng có thể lưu lại và sống sót được vài ngày trong môi trường âm đạo. Do đó, thời điểm 6 ngày trứng rụng là thời gian “vàng” để các cặp đôi giao hợp thụ thai.

Mặc dù vậy, để xác định được chính xác thời điểm này khá khó. Mỗi phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Do đó, chuyên gia khuyến khích vợ chồng nên đều đặn quan hệ 2-3 ngày/ lần để tăng cơ hội tinh trùng gặp được trứng, giúp tăng khả năng thụ thai.

Một số yếu tố có thể tác động đến ngày rụng trứng của phụ nữ như chu kỳ kinh nguyệt, chiều dài của ngày hành kinh,…Ở mỗi phụ nữ, thời điểm này sẽ có những điểm khác biệt riêng. Tuy nhiên, thông thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra trong khoảng 28-30 ngày, có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Quan hệ lúc nào dễ mang thai nhất?
Thời điểm rụng trứng là thời gian quan hệ dễ mang thai nhất

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt tương đối ổn định, ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 12-14 của chu kỳ. Thời gian này bạn có nhiều khả năng mang thai nếu quan hệ tình dục không biện pháp phòng hộ. Ngược lại nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 36 ngày ngày rụng trứng có thể rơi vào tuần thứ 3. Trường hợp ngắn hơn 22 ngày, thời gian rụng trứng thậm chí có thể đến cuối chu kỳ mới diễn ra.

Thời gian trứng rụng dễ thụ thai – Dấu hiệu nhận biết

Như đã đề cập, thời gian lý tưởng để thụ thai là khoảng thời gian rụng trứng. Tuy nhiên, làm thế nào để nhận biết khi nào đã đến lúc trứng rụng? Khi chuẩn bị rụng trứng, cơ thể nữ giới sẽ thể hiện một số điểm thay đổi nhất định, trong đó có hormone sinh dục. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết cơ bản, bạn đọc có thể tham khảo:

 • Dấu hiệu ở âm đạo, cổ tử cung:

Âm đạo tiết ra một lượng dịch nhầy có màu trắng hoặc trong như lòng trắng trứng gà nhiều hơn những ngày bình thường. Dịch tiết từ cổ tử cung là dấu hiệu báo đã đến ngày rụng trứng, chị em phụ nữ có thể dễ dàng nhận thấy hiện tượng này ở vùng kín.

Bên cạnh đó, lượng dịch trong những ngày rụng trứng cũng tăng nhiều hơn về số lượng lẫn chất lượng. Kết thúc chu kỳ này, chúng bắt đầu giảm và dần trở về trạng thái ban đầu. Tức là sau chu kỳ kinh nguyệt, dịch tiết sẽ ở mức thấp nhất.

Theo nghiên cứu, lượng dịch nhầy được tiết ra khi rụng trứng nhằm loại bỏ những tinh trùng kém chất lượng. Đây là hiện tượng bình thường khi cơ thể có những thay đổi trong hormone, có thể nhận diện thời gian rụng trứng thông qua dấu hiệu dịch tiết như trên.

 • Tăng thân nhiệt:

Đến ngày hành kinh, nồng độ hormone thay đổi khiến nhiệt độ cơ thể của phụ nữ tăng nhẹ. Tuy nhiên chỉ dao động ở mức không quá 1 độ C, tức là không quá cao so với thân nhiệt bình thường của người khỏe mạnh. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế đo thân nhiệt cơ thể để biết mình đang bị sốt hay chỉ là thất thường khi cơ thể bước vào giai đoạn rụng trứng.

 • Dấu hiệu ở ngực:

Ngực có cảm giác nở to hơn bình thường, nhiều chị em còn thấy nó căng cứng, hơi đau nhẹ.

 • Các dấu hiệu khác:

Một số phụ nữ khi bước vào chu kỳ kinh sẽ nhận thấy bụng dưới bị đau nhẹ. Đây cũng là dấu hiệu báo rằng trứng đã bắt đầu rụng. Trường hợp khác chị em còn kèm theo đau nhẹ đầu, đau nửa đầu, buồn nôn hoặc không muốn ăn uống. Bên cạnh đó nhu cầu gần gũi với bạn tình cũng tăng cao hơn những ngày bình thường,…

Cách tính ngày quan hệ dễ mang thai

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách tính ngày rụng trứng, xác định thời điểm quan hệ dễ mang thai nhất, dưới đây là 4 phương pháp cơ bản:

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt

Hiện nay, cách tính ngày rụng trứng với hy vọng mang thai như mong muốn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là biện pháp phổ biến nhất. Bạn cần xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài trong khoảng bao nhiêu ngày, sau đó mới tính được thời điểm trứng rụng hiệu quả nhất.

Cách tính ngày quan hệ dễ mang thai
Tính thời gian rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai

Bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt liên tục trong vài tháng, kết hợp ghi chép cẩn thận. Bởi, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường phải dựa vào nhiều yếu tố để diễn ra. Quá trình theo dõi và quan sát có thể đòi hỏi bạn thực hiện liên tục ít nhất trong khoảng 8 tháng để đưa ra được kết luận ổn định nhất về chu kỳ của bạn.

Theo đó, một chu kỳ sẽ bắt đầu được tính từ ngày đầu tiên thấy máu kinh cho đến ngày cuối cùng – ngày bắt đầu chu kỳ kinh tiếp theo. Dựa vào chu kỳ này bạn có thể tính được ngày rụng trứng cụ thể hơn. Một số phụ nữ sẽ có chu kỳ ngắn, một số lại có chu kỳ kinh nguyệt dài. Cụ thể như sau:

 • Chu kỳ ngắn nhất: Trừ 18 ngày, kết quả thu được chính những ngày đầu tiên nếu thụ thai bạn sẽ có khả năng đậu thai cao nhất. Chẳng hạn như, chu kỳ của bạn ngắn nhất là 25 ngày, bạn sẽ lấy 25 ngày trừ đi 18 ngày ra được 7 ngày. Vậy nếu bạn quan hệ tình dục và xuất tinh bình thường vào ngày thứ 7 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt sẽ có tỷ lệ thụ thai cao nhất.
 • Chu kỳ dài nhất: Trừ 11 ngày, tương tự như cách trên bên trên, kết quả thu được cho thấy nếu thụ thai trong ngày đầu trong khoảng thời gian này bạn có thể mang thai. Ví dụ cụ thể như sau: Bạn có chu kỳ kinh nguyệt dài nhất là 29 ngày, bạn sẽ trừ đi 11 ngày thì còn 18 ngày. Nếu giao hợp trong những ngày đầu trong 18 ngày này sẽ có tỷ lệ thụ thai cao. Càng về ngày cuối cùng của thời gian này, tức là chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu thì khả năng mang thai sẽ giảm dần.

Do đó, nếu sau khi rút ra được thời gian rụng trứng của bản thân, việc quan hệ tình dục trong những ngày này sẽ giúp bạn có hy vọng cao mang thai hơn những ngày bình thường. Bên cạnh đó, càng về những ngày gần có kinh trở lại thì khả năng mang thai càng thấp, bạn nên lưu ý các thời điểm này.

Kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung

Thời điểm quan hệ dễ có thai nhất là giai đoạn rụng trứng của phụ nữ. Để xác định thời điểm thích hợp, như đã có đề cập trong nội dung bên trên, bạn có thể quan sát lượng dịch nhầy tiết ra từ cổ tử cung, âm đạo.

Cách tính ngày quan hệ dễ mang thai
Quan sát dịch tiết âm đạo để biết khi nào là thời điểm rụng trứng

Theo đó, lượng dịch nhầy vào những ngày rụng trứng sẽ nhiều hơn bình thường. Trước vài ngày khi trứng rụng hoặc trong những ngày diễn ra quá trình này, dịch nhầy sẽ tiết ra nhiều, có màu sắc và kết cấu hơi khác lạ. Sự thay đổi này là điều kiện cần để quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng hơn. Chúng sẽ giúp tinh trùng tiếp tục duy trì sự sống trong âm đạo lên đến 3-5 ngày.

Lượng dịch tiết này được ví như một tấm màng bảo vệ cổ tử cung, đồng thời cũng là nút chặn đống ống cổ tử cung. Tinh trùng sau khi được phóng thích khỏi dương vật sẽ bơi vào cổ tử cung, đi qua dịch nhầy để đến với tử cung, vòi trứng và thụ tinh.

Tinh trùng có thể dễ dàng di chuyển hơn nếu dịch cổ tử cung không quá đặc, kết cấu bình thường. Bên cạnh đó, hàng rào chắn này cũng đóng vai trò sàng lọc tinh trùng, chỉ giữ lại tinh trùng khỏe mạnh, chất lượng để quá trình thụ thai thành công hơn.

Do đó, chị em phụ nữ có thể quan sát dịch nhầy để dự đoán thời điểm rụng trứng giúp tăng tỷ lệ thụ thai. Những yếu tố cơ bản như sau:

 • Sau kỳ kinh nguyệt: Lượng dịch nhầy thấp, âm đạo trở nên khô hơn, đôi khi rất khô. Dịch sẽ bắt đầu xuất hiện lại sau vài này, lúc này chúng có màu hơi ngả vàng, sẫm hoặc màu trắng, khi chạm vào thấy hơi dính.
 • Khi trứng sắp rụng: Dịch bắt đầu tiết nhiều hơn, ẩm hơn. Màu sắc cũng bắt đầu thay đổi, có màu trắng kem.
 • Khi rụng trứng: Dịch tiết ra ở thời điểm này là nhiều nhất. Kết cấu trông như lòng trắng trứng gà. Khi bạn nhận thấy dấu hiệu này đồng nghĩa với việc quan hệ sẽ có khả năng đậu thai cao nhất.
 • Sau rụng trứng: Dịch dần giảm số lượng, kết cấu trở nên đặc hơn.

Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung của phụ nữ cũng trở nên mềm, cao và mở rộng hơn bình thường. Đây là điều kiện để tinh trùng đi vào bên trong được thuận lợi, tăng khả năng mang thai cho chị em phụ nữ.

Sử dụng que thử rụng trứng

Ngoài hai biện pháp trên, để xác định thời điểm rụng trứng, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng. Giải pháp này thường dành cho những chị em có kinh nguyệt không đều. Que thử hoạt động trên nguyên lý kiểm tra hormone lutein hóa trong nước tiểu. Nếu nhận thấy hàm lượng hormone tăng gặp 2-5 lần bình thường thì thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra trong khoảng 1-2 ngày tiếp theo.

Xác định ngày rụng trứng qua thân nhiệt

Bạn có thể sử dụng nhiệt kế đo thân nhiệt để xác định ngày rụng trứng. Bởi như đã đề cập, vào những ngày này thân nhiệt của phụ nữ sẽ có sự tăng nhẹ. Nhiệt độ sẽ thay đổi khi hormone trong cơ thể nữ giới thay đổi.

Cách tính ngày quan hệ dễ mang thai
Kiểm tra thân nhiệt để xác định ngày rụng trứng

Nếu khi đo nhận thấy nhiệt độ cơ thể tăng 0,4-0,8 độ C có thể bạn đang trong giai đoạn rụng trứng hoặc sẽ diễn ra sau 12-24 giờ tiếp theo. Bạn nên ghi chép lại nhiệt độ mỗi ngày để xác định thời điểm trứng rụng, góp phần tăng hy vọng thụ thai thành công.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, nhiệt độ đôi khi sẽ tăng nếu bạn bị bệnh, stress, hoặc ảnh hưởng của thời tiết, bia rượu,…do đó bạn nên kết hợp thêm các dấu hiệu nhận diện khác, không nên chỉ dựa vào thân nhiệt để khẳng định đây là thời điểm rụng trứng của cơ thể.

Biện pháp tăng khả năng mang thai cho vợ chồng

Tính ngày để xác định thời điểm rụng trứng giúp quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, bạn nên điều chỉnh thói quen sống, sinh hoạt, ăn uống và đời sống tình dục lành mạnh để gia tăng cơ hội mang thai. Cụ thể như:

 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể giúp hai vợ chồng khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần. Điều này là cơ sở giúp cho quá trình thụ thai diễn ra an toàn, hiệu quả hơn. Do đó, nam giới và nữ giới muốn mang thai nên chú ý cân bằng dinh dưỡng, bổ sung thực phẩm tốt cho cơ thể. Đồng thời hạn chế ăn những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, tránh rượu bia, hút thuốc lá,…
 • Sinh hoạt hợp lý: Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và làm việc nên được cân bằng. Không nên để cơ thể làm việc quá sức, chịu áp lực, căng thẳng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hormone của cơ thể. Do đó, để việc mang thai đến tự nhiên, bạn nên điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, cố gắng nghỉ ngơi hợp lý, làm việc vừa sức.
 • Quan hệ tình dục đều đặn: Hai vợ chồng nên quan hệ tình dục đều đặn 2-3 lần mỗi tuần để tăng xác suất đậu thai. Đặc biệt nên quan hệ vào những thời điểm “vàng” giúp cơ hội mang thai cao hơn.
 • Áp dụng tư thế dễ thụ thai: Tư thế quan hệ tình dục cũng góp phần giúp vấn đề thụ thai diễn ra suôn sẻ hay không. Nhiều cặp đôi truyền tai nhau những tư thế giúp dương vật xâm nhập sâu vào âm đạo, khi xuất tinh sẽ giúp tinh trùng đi sâu vào bên trong hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gian, hai vợ chồng nên thực hiện tư thế phù hợp, tạo thoải mái nhất cho cả hai. Đồng thời, giao hợp đạt khoái cảm, tinh thần thoải mái nhất sẽ giúp quá trình thụ thai diễn ra thành công hơn.
 • Tham vấn bác sĩ: Trong trường hợp đã tính thời điểm rụng trứng, chăm sóc đời sống tình dục lành mạnh nhưng thời gian dài vẫn không mang thai. Lúc này hai vợ chồng nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn. Bác sĩ sẽ thăm khám để nhận diện vấn đề mà hai vợ chồng đang gặp phải, từ đó đưa ra phương án giải quyết phù hợp và an toàn nhất.

  Biện pháp tăng khả năng mang thai cho vợ chồng
  Thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa sinh sản

Bài viết đã đề cập đến vấn đề quan hệ lúc nào dễ mang thai nhất. Bên cạnh đó, trong nội dung trên cũng có đề cập đến cách tính ngày rụng trứng và biện pháp gia tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Hy vọng đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc, chúc bạn đọc sớm có tin vui!

Có thể bạn quan tâm:

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là gì? Nguy hiểm không?

Mang thai ngoài tử cung nếu không sớm phát hiện và xử lý có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của phụ nữ. Do đó, phụ nữ...
Bị nấm âm đạo khi mang thai có sao không?

Bị nấm âm đạo khi mang thai có sao không? Cách trị

Nấm âm đạo khi mang thai có thể gây ra những triệu chứng khó chịu cho thai phụ. Bên cạnh...

Các dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt cần biết

Các dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt cần biết

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt như thế nào? Vẫn có rất nhiều trường hợp phụ nữ...

Không có dấu hiệu mang thai nhưng vẫn có tại sao?

Nữ giới có thể nhận biết sự tồn tại của thai nhi dựa vào một số dấu hiệu mang thai...

Mang thai ngoài ý muốn - Tư vấn cách xử lý, nên làm

Mang thai ngoài ý muốn – Tư vấn cách xử lý, nên làm

Hiện nay có rất nhiều biện pháp phòng tránh thai, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp mang thai ngoài...

Rửa lá trầu không khi mang thai có an toàn không?

Rửa lá trầu không khi mang thai có an toàn không?

Rửa lá trầu không khi mang thai là một trong những mẹo chữa dân gian giúp thai phụ giảm viêm...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *