Virus viêm gan C tồn tại được bao lâu ngoài cơ thể?

Trong 5 loại virus gây viêm gan siêu vi, virus viêm gan C (HCV – Hepatitis C Virus) được đánh giá là loại đặc biệt nguy hiểm. Nguyên nhân là do loại virus này dễ dàng phát triển mạnh và chuyển sang thể viêm gan mạn tính. Cuối cùng phát triển thành ung thư gan và xơ gan. Ngoài ra Hepatitis C Virus có thể sống bên ngoài cơ thể người và có khả năng lây truyền cao. Vậy virus viêm gan C tồn tại được bao lâu ngoài cơ thể? Một số thông tin được tổng hợp trong bài sẽ giúp bạn rõ hơn về câu hỏi này.

Virus viêm gan C tồn tại được bao lâu ngoài cơ thể?
Tìm hiểu virus viêm gan C tồn tại được bao lâu ngoài cơ thể, đặc điểm và tính chất gây bệnh của virus

Bài thuốc chữa bệnh gan Bảo nam Ích can thang đã giúp hàng ngàn người mắc các bệnh về gan (viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao, suy giảm chức năng gan, u gan lành tính,...) thoát khỏi bệnh một cách nhanh chóng và triệt để nhờ thành phần dược liệu đặc trị cùng cơ chế tác động chuyên sâu, tận gốc. Bài thuốc được người bệnh đánh giá rất tốt và truyền tai nhau lựa chọn ngày càng nhiều.

Đặc điểm của virus gây viêm gan C

Virus viêm gan C (HCV – Hepatitis C Virus) là một loại virus có lõi ARN, thuộc họ Flaviviridae. Loại virus này có kích thước dao động trong khoảng 50 – 60 nanomet, được bao bọc bởi vỏ lipoprotein và chuỗi ARN đơn. Hiện nay, dựa trên kết quả nghiên cứu, Hepatitis C Virus được phân chia và xếp vào nhiều tuýp khác nhau, bao gồm I, II, III, IV, V và VI.

Các tuýp I, II, III, IV, V và VI có sự khác nhau rõ rệt về độc lực gây bệnh và phân bố dịch tễ. Đặc biệt tuýp II của Hepatitis C Virus nguy hiểm hơn cả do có tần suất và khả năng chuyển sang bệnh xơ gan cao hơn tất cả các tuýp còn lại. Bệnh viêm gan C do nhiễm Hepatitis C Virus có thời gian ủ bệnh trong khoảng 30 đến 120 ngày, thời gian ủ bệnh trung bình là 2 tháng.

Bệnh viêm gan C có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào và xuất hiện ở mọi nơi trên toàn thế giới. Tuy nhiên những người nghiện ngập, tiêm chích ma túy và những bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến truyền máu hoặc mắc bệnh chảy máu thuộc nhóm đối tượng dễ bị viêm gan C nhất. Không giống như các dạng bệnh viêm gan siêu vi khác, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa virus gây bệnh viêm gan C .

Các con đường lây truyền viêm gan C

Virus gây bệnh viêm gan C thường lây truyền từ người bệnh sang người lành qua đường máu. Cụ thể hiện tượng lây nhiễm sẽ xảy ra khi máu của người nhiễm Hepatitis C Virus tiếp xúc với vết thương hở, xâm nhập vào cơ thể của người lành. Theo kết quả thống kê, phần lớn những trường hợp bị nhiễm Hepatitis C Virus là do sử dụng chung các vật dụng để tiêm thuốc, phổ biến nhất là sử dụng chung kim tiêm.

  • Nhân viên y tế trong lúc làm việc bị kim đâm
  • Sử dụng chung một số vật dụng cá nhân với người bị viêm gan do nhiễm Hepatitis C Virus. Cụ thể như bàn chải đánh răng, dao cạo râu…
  • Lây truyền từ mẹ sang con
  • Tham gia vào hoạt động tình dục với người nhiễm Hepatitis C Virus.
Virus bệnh viêm gan C thường lây truyền từ người sang người qua đường máu
Virus gây bệnh viêm gan C thường lây truyền từ người bệnh sang người lành qua đường máu

Tính chất gây bệnh của Hepatitis C Virus

Hepatitis C Virus gây viêm gan cấp tính. Tuy nhiên ở hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm trùng, viêm gan cấp có khuynh hướng trở thành mạn tính.

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên vật thí nghiệm là vượn. Kết quả thí nghiệm cho thấy trong giai đoạn đầu, bệnh viêm gan C cấp tính có ít gây tổn thương tế bào gan nhưng ít gây hoại tử. Trong tổ chức của gan, các nhà khoa học đã tìm thấy RNA của virus, chúng tồn tại trong nhiều tuần.

Bệnh viêm gan cấp do nhiễm Hepatitis C Virus không chuyển sang suy gan cấp, trừ khi virus gây viêm gan C xâm nhập vào cơ thể của những cá nhân có tiền sử hoặc đang trong quá trình điều trị nhiễm trùng mạn tính với Hepatitis B Virus (virus gây viêm gan B) từ trước. Kết quả thống kê cho thấy, có khoảng 50 – 70% trường hợp viêm gan C cấp sẽ nhanh chóng tiến triển và chuyển sang thể mạn tính.

Bệnh viêm gan C mạn tính có cơ chế gây tổn thương tế bào gan do sự phát triển của virus và do một số bệnh lý tự miễn dịch khác của người bệnh. Bệnh viêm gan do nhiễm Hepatitis C Virus có thể làm phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng và cuối cùng chuyển sang xơ gan và ung thư tế bào gan. Trong đó xơ gan chiếm 20 – 25% tổng số trường hợp.

Virus viêm gan C tồn tại được bao lâu ngoài cơ thể?

Virus viêm gan C (Hepatitis C Virus) có khả năng tồn tại và hoạt động bên ngoài cơ thể từ 16 tiếng đến 4 ngày. Tuy nhiên thời gian sống của loại virus này còn chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau.

Trong tất cả các yếu tố, nếu Hepatitis C Virus tồn tại và hoạt động trên bề mặt của những vật dụng gia đình (tay nắm cửa, bồn rửa, bàn bếp, bàn ghế…) và trong nhiệt độ phòng, loại virus này có thể sống đến 4 ngày, thời gian ít nhất là 16 giờ.

Virus viêm gan C có khả năng tồn tại và hoạt động bên ngoài cơ thể ít nhất 16 tiếng, nhiều nhất 4 ngày
Virus viêm gan C có khả năng tồn tại và hoạt động bên ngoài cơ thể ít nhất 16 tiếng đồng hồ nhưng không vượt quá 4 ngày

Virus viêm gan C có khả năng lây truyền khi bị côn trùng hoặc muỗi đốt hay không?

Cho đến hiện tại, không có tài liệu cũng như không có bất kỳ bằng chứng nào có thể chứng minh việc bị côn trùng đốt hoặc bị muỗi chích có thể khiến Hepatitis C Virus lây lan từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Virus viêm gan C có khả năng lây lan khi tiếp xúc trong gia đình

Virus viêm gan C có khả năng lây lan khi tiếp xúc trong gia đình. Tuy nhiên điều này hiếm khi xảy ra, trừ khi xuất hiện một sự tiếp xúc giữa máu của người bị nhiễm Hepatitis C Virus và vùng da bị tổn thương của người khỏe mạnh khi sống chung một nhà.

Hệ quả lâu dài của bệnh viêm gan siêu vi C

Theo kết quả thống kê, có 75 – 85% trường hợp nhiễm virus viêm gan C chuyển sang thể mạn tính. Trong số đó có:

  • 60 – 70% trường hợp bị bệnh lý gan mạn tính
  • 5 – 20% trường hợp bị xơ gan sau 20 – 30 năm
  • 1 – 5% trường hợp tử vong do biến chứng ung thư gan hoặc xơ gan.

Bệnh viêm gan siêu vi C có tự khỏi không?

Kết quả thống kê cho thấy có khoảng 10 – 25% trường hợp nhiễm virus viêm gan C (Hepatitis C Virus) có thể tự khỏi bệnh, không còn virus viêm gan C trong cơ thể mà không cần áp dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu.

Đối với 75 – 85% trường hợp nhiễm Hepatitis C Virus còn lại, bệnh không thể tự khỏi. Những trường hợp này cần sớm tiến hành thăm khám và điều trị để phòng ngừa phát sinh ra nhiều biến chứng lâu dài.

Có khoảng 10 - 25% trường hợp nhiễm virus viêm gan C (Hepatitis C Virus) có thể tự khỏi bệnh
Có khoảng 10 – 25% trường hợp nhiễm virus viêm gan C (Hepatitis C Virus) có thể tự khỏi bệnh

Bài viết đã tổng hợp những thông tin cơ bản giúp giải đáp vấn đề “Virus viêm gan C tồn tại được bao lâu ngoài cơ thể?”. Nhìn chung, loại virus này có khả năng tồn tại và hoạt động bên ngoài cơ thể ít nhất 16 tiếng đồng hồ nhưng không vượt quá 4 ngày. Hepatitis C Virus có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau nhưng không có vắc xin chủng ngừa loại virus này. Chính vì thế, bạn nên chủ động hơn trong việc phòng ngừa, đặc biệt không tiếp xúc với máu của người bị nhiễm virus viêm gan C.

Bài viết liên quan:

TIN XEM THÊM

Nổi tiếng với chuyên môn cao, tay nghề giỏi, luôn tận tâm, hết lòng vì bệnh nhân nên Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn chữa bệnh gan được đông đảo người bệnh tin tưởng và yêu quý. Bác sĩ đã “mát tay” giúp hàng ngàn người chữa khỏi các bệnh lý về gan, chấm dứt phiền toái, biến chứng do căn bệnh này gây ra.

Đi Xét Nghiệm Viêm Gan B Có Cần Nhịn Ăn Không?

Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không? là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Theo quy định chung của một số phương pháp chẩn đoán thì...

Viêm gan A có lây không? Làm sao phòng ngừa?

Viêm gan A là một bệnh lý liên quan đến gan do loại virus siêu vi gây ra. Theo nhận...

Viêm gan B nên ăn gì, kiêng gì giúp phục hồi?

Tương tự như các bệnh về gan khác, người bị viêm gan B cần xây dựng và duy trì một...

Bảo nam Ích can thang trị viêm gan C giúp chàng trai trẻ lấy lại sức khỏe và sự tự tin

Bảo nam Ích can thang chữa viêm gan C giúp chàng trai trẻ lấy lại sức khỏe và sự tự tin

“Trong 4 năm bị bệnh viêm gan C đeo bám, công việc của tôi gần như bị đảo lộn, cuộc...

Chích Ngừa Viêm Gan B Cho Người Lớn Và Thông Tin Cần Biết

Chích ngừa viêm gan B cho người lớn cần phải tiến hành xét nghiệm máu để xác định trong máu...

Men gan là gì? Dấu hiệu tăng – giảm và lưu ý

Men gan là chất xúc tác sinh học có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất của...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.