Xét Nghiệm Kháng Thể Viêm Gan B Là Gì? Làm Ở Đâu?

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B là phương pháp được thực hiện để đánh giá đáp ứng miễn dịch của cơ thể với virus viêm gan siêu vi B. Kết quả xét nghiệm cho phép bạn biết được độ mạnh yếu của kháng thể và nguy cơ mắc viêm gan B, từ đó có phương pháp phòng ngừa bệnh từ sớm.

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B là gì?

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B ( hay còn gọi là xét nghiệm Anti HBs) là một xét nghiệm được thực hiện để kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể bạn với virus gây bệnh viêm gan B. Kết quả xét nghiệm sẽ là dương tính nếu cơ thể bạn đã tạo ra kháng thể chống virus. Độ mạnh yếu của kháng thể cho phép đánh giá được nguy cơ mắc bệnh viêm gan B, giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng ngừa căn bệnh này.

Hội tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về YHCT cùng việc sở hữu bài thuốc mang tính đặc trị, đem lại hiệu quả xử lý bệnh cao, triệt để được kế thừa từ Y pháp Hải Thượng Lãn Ông, Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp hàng ngàn người bệnh thoát khỏi phiền toái, lo lắng do các bệnh về gan gây ra. Đây hiện đang là địa chỉ chữa bệnh gan được tin tưởng, đánh giá cao nhất hiện nay.
Xét nghiệm kháng thể viêm gan B
Xét nghiệm kháng thể viêm gan B là một cuộc kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể với virus HBV

Kháng thể viêm gan B thường được tìm thấy trong các trường hợp sau:

 • Người từng bị viêm gan B cấp tính: Những đối tượng nào từng bị nhiễm virus HBV và đã thải trừ được hết virus ra khỏi cơ thể. Trong quá trình chống lại virus, cơ thể sẽ tự sản sinh ra kháng thể nên có khả năng miễn nhiễm hoàn toàn với virus và không lo bị lây nhiễm khi tiếp xúc với các cá nhân bị bệnh.
 • Người đã được tiêm phòng viêm gan B đầy đủ các mũi vắc xin theo quy định: Một cá nhân được tiêm phòng vắc xin viêm gan B sẽ tự hình thành kháng thể. Mặc dù vậy, không phải trường hợp nào tiêm đủ mũi vắc xin cũng thu được kháng thể.

Mục đích của xét nghiệm kháng thể viêm gan B

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B sẽ giúp bạn biết được cơ thể mình đã có khả năng tự bảo vệ khỏi lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với virus hoặc tiếp xúc với người và đồ vật mang mầm bệnh. Xét nghiệm này cũng được khuyến khích thực hiện sau khi tiêm phòng vắc xin ngừa viêm gan B để đánh giá được kết quả của việc chích ngừa.

Theo thời gian, nồng độ của kháng thể viêm gan B có thể giảm dần. Do đó, bạn nên làm xét nghiệm định lượng Anti HBs để xác định được độ mạnh yếu của kháng thể có đủ để bảo vệ bạn trước sự tấn công của virus hay không.

Nếu kháng thể viêm gan B mạnh chứng tỏ khả năng tự bảo vệ của cơ thể cao, việc phòng ngừa nhiễm virus cũng trở nên đơn giản hơn. Trường hợp kháng thể yếu, bạn có nguy cơ bị viêm gan B rất cao và cần xem xét đến việc tiêm nhắc vắc xin nếu cần thiết.

Định lượng kháng thể viêm gan B

Định lượng kháng thể viêm gan B được chia thành 3 mức độ như sau:

 • 0- 10 IU/ml: Kết quả xét nghiệm chứng tỏ trong cơ thể không có kháng thể, không có khả năng tự bảo vệ. Trường hợp này nên tiêm phòng vắc xin để sớm tạo ra kháng thể chống lại virus.
 •  >10 – 100 IU/ml: Mặc dù có kháng thể nhưng khá yếu. Bạn nên nhanh chóng tiêm nhắc lại một mũi vắc xin để tăng nồng độ kháng thể.
 • >100- 1000 IU/ml: Nồng độ kháng thể viêm gan B ở mức cao. Cơ thể bạn có đủ khả năng tự bảo vệ trước sự tấn công của virus HBV.

Làm xét nghiệm kháng thể viêm gan B ở đâu?

Hiện nay, hầu hết các cơ sở y tế đều cung cấp dịch vụ xét nghiệm kháng thể viêm gan B. Xét nghiệm này khá đơn giản, thời gian thực hiện nhanh. Bạn có thể tìm đến các cơ sở y tế dưới đây để làm xét nghiệm:

1. Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương

Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương có hai cơ sở được đặt tại huyện Đông Anh và quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là cơ sở y tế uy tín hàng đầu được nhiều người lựa chọn để làm xét nghiệm kháng thể viêm gan B.

Đặc biệt, bệnh viện còn thành lập khoa Viêm gan, chuyên tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân bị viêm gan B, xơ gan hay rối loạn chức năng gan. Khoa hiện đang ứng dụng nhiều công nghệ xét nghiệm tiên tiến hiện đại, cho hiệu quả nhanh và chính xác. Phụ trách đơn vị là những bác sĩ có tiếng trong ngành như ThS.BS Nguyễn Ngọc Phúc hay ThS.BSCK2 Mai Đình Cửu.

Làm xét nghiệm kháng thể viêm gan B ở bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương
Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương là địa chỉ xét nghiệm kháng thể viêm gan B uy tín

Để không mất nhiều thời gian chờ đợi, trước khi tới bệnh viện làm xét nghiệm bạn nên đặt lịch hẹn trước. Nhân viên bệnh viện sau khi tiếp nhận được thông tin sẽ liên hệ để tư vấn, đồng thời ấn định lịch xét nghiệm cụ thể cho bạn.

Thông tin liên hệ

 • Cơ sở 1: Số 78 – Đường Giải Phóng – Đống Đa – Hà Nội
 • Cơ sở 2: Thôn Bầu – Xã Kim Chung – Đông Anh – Hà Nội.

2. Bệnh viện Bạch Mai

Bạch Mai là bệnh viện tuyến trung ương được xếp hạng đặc biệt. Bệnh viện có nhiều Trung tâm và chuyên khoa khác nhau tiếp nhận chẩn đoán và điều trị đa dạng nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh viêm gan B.

Trung tâm Bệnh nhiệt đới là một trong những đơn vị hoạt động khá sôi nổi tại bệnh viện Bạch Mai. Đơn vị này có chức năng tư vấn, khám sàng lọc, xét nghiệm kháng thể và tiêm phòng vắc xin ngừa viêm gan B cho mọi đối tượng.

Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác xét nghiệm kháng thể viêm gan B. Tuy nhiên, do số lượng người tới đây khám và điều trị bệnh mỗi ngày đều khá đông nên sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi. Bạn nên đến bệnh viện vào lúc sáng sớm để nhận được kết quả ngay trong ngày.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 78 – Giải Phóng – Phương Mai – Quận Đống Đa – Hà Nội
 • Website: bachmai.gov.vn

3. Bệnh viện Trung Ương Quận Đội 108

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đi vào hoạt động từ năm 1951 và ngày càng phát triển về quy mô cũng như chất lượng dịch vụ. Bệnh viện áp dụng công nghệ cao vào công tác khám chữa bệnh nên rút ngắn được thời gian thực hiện thủ tục và quy trình làm xét nghiệm nên người dân không phải mất thời gian chen chúc, chờ đợi lâu.

Bên cạnh đó, bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 còn sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên, bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn vững vàng, giúp công tác xét nghiệm và chẩn đoán được nhanh chóng. Bằng việc đưa ra những kết quả xét nghiệm kháng thể viêm gan B chính xác, bệnh viện đã giúp người dân đánh giá được nguy cơ mắc viêm gan B và chủ động hơn trong công tác phòng ngừa căn bệnh này.

Chi phí xét nghiệm kháng thể viêm gan B tại bệnh viện 108 được công khai một cách minh bạch, rõ ràng, áp dụng theo mức giá quy định của Bộ Y tế. Người dân có thể yên tâm khi tới đây làm xét nghiệm.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 1 – Đường Trần Hưng Đạo – Quận Hai Bà Trưng – TP Hà Nội.
 • Điện thoại: 069 572400

4. Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc

Nếu đang có ý định đi làm xét nghiệm kháng thể viêm gan B tại Hà Nội, bạn cũng có thể cân nhắc tìm đến bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc. Bệnh viện có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, không gian rộng rãi giúp người dân trải nghiệm được dịch vụ chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế.

Phòng xét nghiệm của bệnh viện trang bị đầy đủ máy sinh hóa, huyết học hay máy ly tâm phục phụ cho công tác kiểm tra kháng thể hoặc chẩn đoán viêm gan B. Chi phí xét nghiệm tại bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc thường cao hơn so với các bệnh viện nhà nước nhưng đến đây, người dân sẽ được nhân viên y tế nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn và không phải mất thời gian chờ đợi.

xét nghiệm kháng thể viêm gan B ở đâu tốt
Bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc là địa chỉ được nhiều người tìm đến làm xét nghiệm kháng thể viêm gan B

Thông tin liên hệ:

 • Cơ sở 1: Số 286 – Đường Thụy Khuê – Quận Tây Hồ – TP Hà Nội
 • Cơ sở 2: Tại số 216 – Đường Trần Duy Hưng – Quận Cầu Giấy – Hà Nội

5. Bệnh viện Nhân Dân 115

Nếu bạn đang sinh sống tại TPHCM thì có thể tìm đến bệnh viện Nhân Dân 115 để làm xét nghiệm kháng thể viêm gan B. Đây là bệnh viện chuyên khoa hạng I chuyên tiếp nhận tầm soát, chữa trị và xây dựng phương pháp phòng ngừa cá bệnh lý về gan mật, đồng thời chích ngừa vắc xin phòng bệnh viêm gan B cho người dân.

Khoa xét nghiệm của bệnh viện được trang bị đầy đủ hệ thống máy sinh hóa, huyết học, cho kết quả xét nghiệm kháng thể viêm gan B chính xác, giúp người bệnh đánh giá được khả năng miễn dịch của cơ thể với virus HBV để có phương pháp phòng ngừa kịp thời. Phụ trách công tác xét nghiệm là đội ngũ kỹ thuật viên, bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm, tốt nghiệp từ các trường đại học y uy tín trong và ngoài nước.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 527 – Sư Vạn Hạnh – P12 – Q10 – TP.HCM
 • Website: benhvien115.com.vn

6. Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là địa chỉ xét nghiệm kháng thể viêm gan B đang được đánh giá cao tại TPHCM. Bệnh viện có khoa Nghiên cứu và điều trị viêm gan. Đây là cơ sở đi đầu trong công tác thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán và điều trị các bệnh lý viêm gan tại khu vực miền Nam.

Bệnh viện tiếp nhận làm xét nghiệm theo yêu cầu dành cho người trưởng thành có ý định tiêm ngừa vắc xin viêm gan B hoặc các trường hợp muốn đánh giá khả năng miễn dịch của cơ thể với virus sau khi tiêm phòng. Sau khi có kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về nguy cơ mắc viêm gan B và đưa ra lời khuyên thích hợp về việc có nên tiêm vắc xin ngừa bệnh hay không.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 201B – Nguyễn Chí Thanh – P12 – Q5 – TP.HCM
 • Website: www.choray.vn

Có thể bạn quan tâm

TIN XEM THÊM

Nổi tiếng với chuyên môn cao, tay nghề giỏi, luôn tận tâm, hết lòng vì bệnh nhân nên Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn chữa bệnh gan được đông đảo người bệnh tin tưởng và yêu quý. Bác sĩ đã “mát tay” giúp hàng ngàn người chữa khỏi các bệnh lý về gan, chấm dứt phiền toái, biến chứng do căn bệnh này gây ra.

Virus Viêm Gan B Có Lây Qua Đường Ăn Uống Không?

Virus viêm gan B có lây qua đường ăn uống không? là vấn đề không chỉ khiến cho nhiều người bệnh quan tâm mà còn cả những người thân và...

Kiểm tra chức năng gan – Xét nghiệm cần làm & chi phí

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan là thủ thuật đo các hóa chất khác nhau có trong máu do...

Các Thuốc Điều Trị Viêm Gan B Cho Bà Bầu Tốt Nhất

Các thuốc điều trị viêm gan B cho bà bầu thường được chỉ định cho bệnh nhân có nồng độ...

Chỉ số GGT trong máu là gì? Nguy cơ & cách xét nghiệm

Xét nghiệm GGT (Gamma Glutamyl transferase) là một trong những xét nghiệm chức năng gan quan trọng. Xét nghiệm này...

Chích Ngừa Viêm Gan B Cho Người Lớn Và Thông Tin Cần Biết

Chích ngừa viêm gan B cho người lớn cần phải tiến hành xét nghiệm máu để xác định trong máu...

Phác Đồ Điều Trị Viêm Gan B Mới Nhất (Tham Khảo Bộ Y Tế)

Lựa chọn được phác đồ điều trị viêm gan B phù hợp là yếu tố quan trọng quyết định đến...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.