Tiêm Phòng Viêm Gan A Khi Nào? Ở Đâu? Bảng Giá Mới

Tiêm phòng viêm gan A là việc làm cần thiết niên được tiến hành ngay khi trẻ đủ 12 tháng tuổi để bảo vệ cơ thể bé khỏi sự tấn công của virus HAV. Có hai loại vắc xin ngừa bệnh được phép sử dụng là Avaxim và Havax. Giá tiêm phòng có thể khác nhau tùy thuộc vào địa chỉ thực hiện, loại vắc xin và liều dùng.

Tại sao phải tiêm phòng viêm gan A?

Viêm gan A là một dạng bệnh truyền nhiễm có tính chất cấp tính gây ra bởi hepatitis A virus – HAV. Đây là một loại virus thuộc họ Picornaviridae và đã được các nhà khoa học phân lập thành công vào năm 1973. Virus HAV không được tìm thấy ở động vật, chúng chủ yếu tấn công vào gan của người.

Bài thuốc chữa bệnh gan Bảo nam Ích can thang đã giúp hàng ngàn người mắc các bệnh về gan (viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao, suy giảm chức năng gan, u gan lành tính,...) thoát khỏi bệnh một cách nhanh chóng và triệt để nhờ thành phần dược liệu đặc trị cùng cơ chế tác động chuyên sâu, tận gốc. Bài thuốc được người bệnh đánh giá rất tốt và truyền tai nhau lựa chọn ngày càng nhiều.
Tiêm phòng viêm gan A khi nào?
Tiêm phòng viêm gan A là giải pháp hữu hiệu để bảo vệ bạn và cộng đồng trước sự tấn công của virus gây bệnh

Nguyên nhân bị nhiễm virus viêm gan A là do sử dụng nguồn thực phẩm, nước uống bị ô nhiễm, sử dụng các thức ăn tái, sống chưa được nấu chín kỹ. Ngoài ra, virus này còn tồn tại trong phân của người bệnh và có khả năng lây truyền cho người khác khi tiếp xúc theo đường phân, đường miệng, quan hệ tình dục hoặc dùng chung kim tiêm với người bị nhiễm bệnh.

Khi tấn công vào gan, virus thường không gây ra biểu hiện bên ngoài trong giai đoạn đầu nên khó phát hiện. Chúng tiến triển thành một đợt bệnh cấp tính và có thể mang lại một số triệu chứng bất thường như vàng da, đau bụng, buồn nôn, ăn uống không ngon miệng, sốt, tiêu chảy, cơ thể mệt mỏi.

Mặc dù hiếm khi gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng bệnh viêm gan A có thể lây lan thành dịch bệnh và mang lại một số biến chứng nguy hiểm như suy gan, hội chứng Guillain Barre hay viêm tụy. Hơn nữa, y học hiện đại vẫn chưa tìm ra được phương pháp điều trị viêm gan A đặc hiệu. Chính vì vậy, người dân được khuyến cáo nên chủ động tiêm phòng viêm gan A để tạo ra miễn dịch bảo vệ gan cũng như sức khỏe của bản thân.

Chích ngừa vắc xin chính là phương pháp ngăn ngừa căn bệnh này hữu hiệu nhất. Nghiên cứu cho thấy, ở những người trưởng thành khỏe mạnh, vắc xin phòng bệnh viêm gan A cho hiệu quả lên đến 95% và hiệu lực có thể kéo dài tới hơn 20 năm. Ở trẻ em, vắc xin viêm gan A cũng cho hiệu quả khoảng 85% với hiệu lực kéo dài từ 15 – 20 năm khi được tiêm đủ liều.

Tiêm phòng viêm gan A khi nào?

Hoạt động tiêm phòng viêm gan A được khuyến khích thực hiện ngay từ những năm đầu đời để đạt được hiệu quả miễn dịch tốt nhất. Thông thường, mũi tiêm ngừa vắc xin viêm gan A đầu tiên sẽ được thực hiện ở trẻ đủ 12 tháng tuổi đến trước lúc bé đủ 24 tháng tuổi với liều tiêm là 80U/0.5ml. Sau 6 – 12 tháng kể từ khi tiêm mũi đầu sẽ được tiêm nhắc lại mũi thứ 2.

Việc tiêm ngừa vắc xin viêm gan A đầy đủ sẽ giúp giảm nguy cơ bị bệnh cho bé và tránh cho trẻ phải nghỉ học ở nhà để điều trị bệnh nếu không may mắc phải. Đặc biệt, trẻ dưới 6 tuổi bị viêm gan A thường không có triệu chứng nên khó phát hiện và rất dễ lây lan mầm bệnh cho người khác. Do đó, việc tiêm phòng viêm gan A ngay từ khi còn bé cũng chính là một giải pháp bảo vệ cộng đồng trước sự tấn công của virus gây bệnh.

Tiêm phòng viêm gan A
Trẻ thường được tiêm phòng viêm gan A mũi đầu tiên khi đủ 12 tháng tuổi

Ngoài ra, việc tiêm phòng viêm gan A cũng được khuyến khích thực hiện ở những đối tượng sau:

 • Đối tượng mới tiếp xúc với người bị viêm gan A
 • Khách du lịch đến các nước có dịch bệnh hoặc tỷ lệ nhiễm virus viêm gan A cao
 • Quan hệ tình dục đồng tính ở nam giới qua đường hậu môn
 • Người có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình
 • Người bị rối loạn đông máu
 • Đối tượng tiêm chích ma túy
 • Người có vấn đề về gan mãn tính, chẳng hạn như viêm gan B, viêm gan C
 • Nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với kim tiêm và máu

Những đối tượng không nên tiêm phòng viêm gan A

Mọi đối tượng đều có thể tiêm phòng vắc xin ngừa viêm gan A khi đủ tuổi quy định. Tuy nhiên, chống chỉ định tiêm thuốc cho những trường hợp sau:

 • Người bị bệnh dị ứng nghiêm trọng
 • Đối tượng có tiền sử dị ứng với vắc xin ngừa viêm gan A hay quá mẫn với thành phần của vắc xin.
 • Người đang bị sốt, sức khỏe yếu hoặc vừa ốm nặng vừa sốt
 • Người đang dùng các thuốc khác để điều trị bệnh hoặc mới tiêm vắc xin ngừa bệnh khác cần thông báo cho bác sĩ biết trước khi chích ngừa.

Các loại thuốc tiêm phòng viêm gan A và liều dùng

Hiện có nhiều loại vắc xin ngừa viêm gan A được sử dụng trên toàn cầu. Tuy nhiên, ở Việt Nam mới chỉ có 2 loại vắc xin ngừa virus viêm gan A đơn thuần được cấp phép sử dụng là Havax và Avaxim. Bên cạnh đó, vắc xin ngừa virus viêm gan A và B kết hợp Twinrix 1ml cũng được dùng để ngừa bệnh cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên và người trưởng thành.

Liều dùng của mỗi loại vắc xin còn phụ thuộc vào độ tuổi của người tiêm. Cụ thể như sau:

 • Thuốc Avaxim 80 UI/0.5ml: Thuốc do hãng Sanofi (Pháp) sản xuất. Đối tượng được tiêm là trẻ em đủ 1 tuổi đến dưới 16 tuổi. Thuốc được tiêm vào bắp 2 liều với khoảng thời gian cách nhau từ 6 đến 36 tháng.
Thuốc tiêm phòng viêm gan A Avaxim
Avaxim là loại vắc xin phòng ngừa viêm gan A được phép sử dụng tại Việt Nam
 • Thuốc Avaxim 160 UI/1ml: Loại thuốc này được chỉ định cho trẻ em từ 16 tuổi trở lên và người lớn. Để đạt được hiệu quả miễn dịch tối ưu cần tiêm phòng đầy đủ 2 liều. Khoảng cách giữa liều tiêm phòng đầu tiên với liều chích nhắc là 6 đến 12 tháng.
 • Thuốc Havax 0.5ml: Loại vắc xin ngừa viêm gan A này do Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số , Việt Nam sản xuất. Thuốc thích hợp với trẻ từ 2 – 18 tuổi. Người lớn từ 18 tuổi trở lên có thể tiêm phòng vắc xin viêm gan A Havax 1ml. Tổng số liều tiêm là 2 lần theo đường tiêm bắp, các mũi tiêm cách nhau từ 6 – 12 tháng.
 • Vắc-xin phối hợp phòng ngừa viêm gan A và B: Thuốc Twinrix 1ml được sử dụng cho trẻ đủ 1 tuổi trở lên và người trưởng thành. Trong đó, trẻ từ 1 – 15 tuổi tiêm 2 mũi, cách nhau 6 tháng. Người từ 18 tuổi trở lên tiêm 3 liều, liều thứ 2 cách liều đầu 1 tháng và liều thứ 3 cách liều thứ 2 khoảng thời gian 5 tháng.

Quy trình tiêm phòng viêm gan A

Thủ tục tiêm ngừa viêm gan A được tiến hành theo quy trình như sau:

Bước 1: Khám sàng lọc trước tiêm

Khám sàng lọc là khâu quan trọng được áp dụng cho mọi đối tượng trước khi tiêm. Bạn sẽ được bác sĩ thăm khám sức khỏe tổng thể, đo nhịp tim, huyết áp, hỏi thăm tiền sử bệnh, dị ứng thuốc. Ngoài ra, bác sĩ cũng tư vấn loại vắc xin và liều dùng phù hợp, đồng thời thông báo rõ những lợi ích và nguy cơ có thể gặp sau khi tiêm chủng.

Bước 2: Tiêm vắc xin ngừa viêm gan A

Các loại vắc xin phòng ngừa viêm gan A hiện nay đều được sử dụng theo đường tiêm bắp. Trước khi tiêm, nhân viên y tế sẽ cho bạn xem bao bì thuốc và một số thông tin quan trọng như thương hiệu vắc xin, thời hạn sử dụng.

Bác sĩ tiến hành rút thuốc vào ống bơm, khử trùng bắp tay và tiêm thuốc. Các dụng cụ tiêm đều được tiệt trùng theo đúng quy định trước khi sử dụng.

Bước 3: Theo dõi sau tiêm

 • Thời gian theo dõi khoảng 30 phút. Bạn sẽ được yêu cầu ở lại bệnh viện để theo dõi xem có phản ứng nào bất thường xảy ra sau khi tiêm phòng viêm gan A hay không. Nếu có thì tiến hành xử trí kịp thời ngay tại bệnh viện.
 • Đánh giá lại sức khỏe
 • Hẹn lịch tiêm nhắc mũi tiếp theo và tư vấn cách chăm sóc tại nhà trước khi ra về.

Tiêm phòng viêm gan A có an toàn không?

Tiêm vắc xin viêm gan A có thể giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại virus gây bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, cũng như nhiều loại vắc xin khác, thuốc tiêm phòng viêm gan A có thể mang lại một số tác dụng phụ nhất định. Tuy nhiên, hầu hết các tác dụng phụ đều nhẹ và thường tự biến mất sau 1 – 2 ngày.

Sau khi tiêm vắc xin, bạn có thể bị đau, đỏ tại vị trí tiêm hoặc vùng cánh tay ở bên tiêm. Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác cũng có thể xảy ra như:

 • Sốt
 • Nhức đầu
 • Mệt mỏi trong người
 • Chán ăn, ăn uống không ngon miệng
 • Buồn nôn…

Sau khi tiêm phòng viêm gan A trở về nhà, bạn nên tiếp tục theo dõi sức khỏe. Nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cách xử lý.

Phụ nữ mang thai và cho con bú có được tiêm phòng viêm gan A?

Mức độ an toàn của việc tiêm phòng vắc xin ngừa bệnh viêm gan A trong thai kỳ chưa được nghiên cứu kỹ. Tuy nhiên, không tìm thấy nguy cơ của vắc xin bất hoạt đối với sự phát triển của em bé trong bụng. Một số cuộc nghiên cứu nhỏ cũng được tiến hành đã ghi nhận, việc tiêm phòng viêm gan A trong thai kỳ không ảnh hưởng đến quá trình sinh nở cũng như sự phát triển của trẻ. Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn, người đang có ý định mang thai và bà bầu nên thông báo cho bác sĩ biết và cần được tư vấn kỹ trước khi tiêm vắc xin.

tiêm phòng viêm gan A cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ cần thận trọng tham khảo ý kiến bác sĩ khi tiêm phòng viêm gan A trong thời gian mang thai

Việc tiêm phòng viêm gan A có thể được tiến hành ở phụ nữ đang cho con bú. Sau khi tiêm vắc xin, mẹ vẫn có thể cho con bú bình thường.

Tiêm phòng viêm gan A bao nhiêu tiền?

Hiện nay, chi phí cho một mũi tiêm phòng vắc xin viêm gan A có thể dao động trong khoảng 200.000 đến dưới 600.000 đồng. Mức giá này không cố định bởi nó chịu sự chi phối của nhiều yếu tố như:

 • Địa chỉ tiêm vắc xin
 • Loại thuốc, xuất xứ
 • Liều dùng vắc xin
 • Vắc xin đơn hay vắc xin kết hợp…

Tiêm phòng viêm gan A ở đâu tốt?

Tại Hà Nội và TPHCM có nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ tiêm ngừa viêm gan A. Bạn có thể cân nhắc tìm đến các bệnh viện hay các trung tâm tiêm chủng dưới đây:

Địa chỉ tiêm phòng viêm gan A ở Hà Nội

Người dân đang sinh sống tại Hà Nội có thể tìm đến các địa điểm dưới đây để tiêm phòng viêm gan A:

1. Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương

Số 78 – Đường Giải Phóng – Quận Đống Đa – Tp. Hà Nội

Đây là địa chỉ điều trị bệnh truyền nhiễm có tiếng tại Hà Nội. Bệnh viện tiếp nhận điều trị tất cả các bệnh lý về gan có khả năng lây lan, chẳng hạn như viêm gan A,  viêm gan B. Ngoài ra, bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương cũng là cơ sở y tế được đông đảo người dân tìm đến tiêm phòng viêm gan A.

Phòng tiêm ngừa của bệnh viện được xây dựng rộng rãi, sạch sẽ. Khu vực lưu trữ thuốc đảm bảo quy chuẩn. Đến đây, người bệnh sẽ được nhân viên y tế tư vấn và khám sức khỏe sàng lọc trước khi chích ngừa.

2. Phòng tiêm chủng Vắc Xin SAFPO

 Số 135 – Phố Lò Đúc – Quận Hai Bà Trưng – Tp.Hà Nội

Đây là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tiêm chủng các loại vắc xin phòng ngừa bệnh cho cơ thể, bao gồm cả tiêm ngừa viêm gan A. Đi vào hoạt động từ năm 2008, đến nay sau hơn 10 năm thành lập trung tâm đang ngày càng được biết đến rộng rãi và trở thành địa chỉ tiêm ngừa viêm gan A chất lượng cao được nhiều người dân tin tưởng lựa chọn.

Mỗi ngày, Phòng tiêm chủng Vắc xin Safpo tiếp đón khoảng 50 lượt người tới tư vấn và tiêm chủng. Đội ngũ nhân viên y tế tại trung tâm đều được đào tạo bài bản đảm bảo tiêm ngừa vắc xin đúng kỹ thuật và có thể giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh.

3. Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Thành Phố Hà Nội

 Số 70 – Nguyễn Chí Thanh – Q. Đống Đa – Tp.Hà Nội

Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Thành Phố Hà Nội được thành lập năm 1963 và còn có tên gọi khác là Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Hà Nội. Đây là đơn vị có nhiệm vụ kiểm soát, xây dựng kế hoạch và tuyên truyền hướng dẫn người dân cách phòng ngừa các bệnh lý truyền nhiễm và không truyền nhiễm.

Trung tâm tiếp nhận tiêm phòng viêm gan A cho cả trẻ em và người lớn. Mọi thông tin của người tiêm sẽ được lưu trữ để thuận tiện hơn cho người dân trong việc tra cứu lịch sử tiêm thuốc cũng như tính toán lịch tiêm nhắc khi cần thiết.

4. Bệnh viện Nhi Trung Ương

 Số 18/879 – La Thành – Q. Đống Đa – Tp.Hà Nội

Bệnh viện Nhi Trung Ương chuyên tiếp nhận tiêm phòng và điều trị viêm gan A cho trẻ em. Đây là bệnh viện tuyến Trung ương chuyên về nhi khoa uy tín tại Hà Nội. Bệnh viện cung cấp nguồn vắc xin chất lượng được nhập khẩu từ các hãng uy tín. Người dân có thể hoàn toàn yên tâm khi đưa con em mình tới đây tiêm phòng viêm gan A.

Tiêm phòng viêm gan A ở đâu? - Bệnh viện Nhi Trung Ương
Bệnh viện Nhi Trung Ương là địa chỉ tiêm phòng viêm gan A tuy tín tại Hà Nội

5. Phòng tiêm chủng thuộc Trường Đại Học Y Hà Nội

Tầng 1 mặt sau nhà A7 của Đại học Y Hà Nội –Tôn Thất Tùng – Q.Đống Đa – Tp.Hà Nội

Phòng tiêm chủng trực thuộc Trường Đại Học Y Hà Nội là địa chỉ tiêm ngừa viêm gan A đang được người dân đánh giá cao về chất lượng. Đơn vị tiếp nhận tiêm phòng cho mọi đối tượng với quy trình và thủ tục nhanh chóng. Sau khi tiêm ngừa xong, người dân sẽ được cung cấp một mã vạch để tiện tra cứu về thông tin cá nhân, loại vắc xin đã tiêm và lịch tiêm nhắc.

Địa chỉ tiêm phòng viêm gan A ở TPHCM

Nếu ở khu vực TPHCM, bạn có thể tìm đến các địa chỉ dưới đây để tiêm phòng viêm gan A:

1. Trung Tâm Tiêm Chủng VNVC Hoàng Văn Thụ

Số 198 – Hoàng Văn Thụ – P.9 – Q. Phú Nhuận – TPHCM.

Trung Tâm Tiêm Chủng VNVC Hoàng Văn Thụ là địa chỉ tiêm ngừa viêm gan A nổi tiếng tại TPHCM. Trung tâm được xây dựng với quy mô rộng, có đầy đủ phòng chích ngừa riêng cho bé và cho người lớn cùng phòng thay tã, phòng cho bé bú, phòng theo dõi sau chích ngừa và đặc biệt là khu vui chơi cho trẻ.

Khi đến tiêm phòng viêm gan A tại Trung Tâm Tiêm Chủng VNVC Hoàng Văn Thụ, người dân có thể đặt lịch hẹn trước để không mất nhiều thời gian chờ đợi. Trung tâm có đội ngũ bác sĩ, y tá lành nghề cùng nguồn thuốc tiêm dồi dào được bảo quản theo đúng quy định.

2. Bệnh viện Chợ Rẫy

Số 201B – Nguyễn Chí Thanh – Phường 12 – Quận 5 – TPHCM.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cung cấp dịch vụ tiêm phòng viêm gan A cho mọi đối tượng. Nguồn vắc xin của bệnh viện đều được nhập về từ các cơ sở sản xuất uy tín và đã được cấp phép sử dụng tại Việt Nam. Mỗi ngày, phòng chích ngừa của bệnh viện đều tiếp đón rất nhiều lượt người đến để được tư vấn và tiêm vắc xin. Bạn nên tranh thủ đi sớm để không phải chờ đợi lâu.

3. Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Thành Phố Hồ Chí Minh

Số 764 – Võ Văn Kiệt – P.1 – Q.5 – TPHCM

Bệnh viện Nhiệt Đới Thành Phố Hồ Chí Minh chính là gợi ý tiếp theo cho thắc mắc “tiêm phòng viêm gan A ở đâu tốt?”. Cơ sở y tế này không chỉ cung cấp dịch vụ chích ngừa bệnh mà còn tiếp nhận điều trị bệnh viêm gan A và các loại viêm gan virus khác như viêm gan B, viêm gan C.

 tiêm phòng viêm gan A ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM
Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM được nhiều người tìm đến tiêm phòng viêm gan A

Mỗi cá nhân khi tới chích ngừa đều được tư vấn kỹ về lợi ích và nguy cơ của việc tiêm vắc xin, cách chăm sóc sau khi tiêm thuốc. Chi phí chích ngừa viêm gan A tại bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM cũng được công khai một cách minh bạch để người dân nắm rõ.

4. Bệnh viện Nhi Đồng 1

Số 341 – Sư Vạn Hạnh – Phường 10 – Quận 10 – TPHCM

Nếu có ý định tiêm phòng viêm gan A cho con, bạn có thể đưa bé đến bệnh viện Nhi Đồng 1. Bệnh viện có đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm chuyên môn và am hiểu tâm lý của trẻ, có thể giúp các bé bớt cảm thấy sợ hãi khi tiêm vắc xin. Thông thường, sau khi tiêm ngừa, phụ huynh sẽ được yêu cầu giữ bé ở lại bệnh viện khoảng 30 phút để theo dõi. Nếu không có bất cứ vấn đề nào phát sinh thì có thể trở về nhà.

5. Viện Pasteur TPHCM

 Số 67 – Đường Pasteur – P.8 – Q.3 – TP.HCM

Viện Pasteur TPHCM là cơ sở tiêm phòng nổi tiếng tại khu vực phía Nam. Bệnh viện cung cấp nhiều loại vắc xin phòng bệnh cho người lớn và trẻ em, bao gồm cả vắc xin phòng ngừa viêm gan A. Đặc biệt, Viện Pasteur TPHCM hoạt động tất cả các ngày trong tuần nên nếu bận công việc, bạn có thể tới đây tiêm phòng vào các ngày nghỉ cuối tuần.

Có thể bạn chưa biết

TIN XEM THÊM

Phác Đồ Điều Trị Viêm Gan B Mới Nhất (Tham Khảo Bộ Y Tế)

Lựa chọn được phác đồ điều trị viêm gan B phù hợp là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của mỗi ca bệnh. Tùy theo giai...

Nóng gan là gì? Triệu chứng, cách điều trị, khắc phục

Bệnh nóng gan hình thành và tiến triển do chế độ ăn uống giàu chất béo, uống nhiều rượu bia,...

Bệnh Viêm Gan B Có Tự Khỏi Không? Mất Bao Lâu?

Viêm gan B có tự khỏi không là một trong những mối bận tâm lớn của nhiều người. Theo đó,...

Kiểm tra chức năng gan – Xét nghiệm cần làm & chi phí

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan là thủ thuật đo các hóa chất khác nhau có trong máu do...

Chích Ngừa Viêm Gan B Cho Trẻ Sơ Sinh Khi Nào?

Chích ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh được Bộ y tế Việt Nam khuyến cáo thực hiện đầy...

Tiêm Phòng Viêm Gan B Có Tác Dụng Bao Lâu Hay Suốt Đời?

Tiêm phòng viêm gan B có tác dụng bao lâu là vấn đề khiến nhiều người bệnh băn khoăn. Theo...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.