Bị viêm đại tràng có nên ăn chuối không, tại sao?
Chuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mọi người. Người bệnh viêm đại tràng không nên kiêng ăn chuối. Các bác sĩ khuyến cáo rằng, bệnh nhân viêm đại tràng nên ăn 1 – 2 quả chuối/ngày để cải thiện tình trạng viêm loét đại tràng, giảm táo bón và giúp cơ thể giải độc.
Bị viêm đại tràng có nên ăn chuối không?
Viêm đại tràng là tình trạng niêm mạc của đại tràng (ruột già) bị tổn thương, sau đó bị viêm nhiễm, sưng đau, lở loét. Nguyên nhân gây ra viêm đại tràng là do tiêu thụ thức ăn ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng nước đá, rượu bia, thuốc lá,… Vi khuẩn và virus trong thực phẩm thông qua thức ăn, thuốc lá,… xâm nhập vào cơ thể, gây tổn thương niêm mạc đại tràng.
Khi bị viêm đại tràng, người bệnh vẫn nên ăn chuối, không cần kiêng kỵ loại trái cây này. Theo các bác sĩ, trong chuối có chứa nhiều vitamin (vitamin C, vitamin B6, vitamin A, vitamin H), một số loại khoáng chất thiết yếu (magie, kali) và chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể. Theo y học hiện đại, chuối mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi người như: cung cấp năng lượng, chống chuột rút, giảm trầm cảm, giúp xương chắc khỏe, giảm mệt mỏi, giảm sưng đau, bổ máu, chống đột quỵ, giảm huyết áp,…
Đối với người bệnh viêm đại tràng, chuối là loại trái cây lành tính, cung cấp chất xơ cho cơ thể, giúp người bệnh giảm triệu chứng táo bón khó chịu. Theo Đông y, chuối chín có có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Thường xuyên ăn chuối chín sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng viêm đại tràng, giảm đau bụng, giảm cảm giác nóng rát ở vùng đại tràng.
Theo một số nghiên cứu hiện đại, chuối xanh cũng là một vị thuốc tốt cho người bệnh viêm đại tràng. Chuối xanh có đặc tính chống ung thư ruột và kháng viêm, có thể giúp người bệnh thuyên giảm tình trạng viêm đau đại tràng. Tuy nhiên, người bệnh không nên tiêu thụ trực tiếp chuối xanh mà cần chế biến trước khi dùng.
Xem ngay: 20 Thực Phẩm Tốt Cho Đại Tràng Giúp Cải Thiện Bệnh Lý Hiệu Quả
Dùng chuối chữa bệnh viêm đại tràng đúng cách
1. Ăn chuối chín
Chuối sứ, chuối tiêu, chuối ngự, chuối cau,… là những loại chuối thơm ngon và bổ dưỡng.
Người bệnh viêm đại tràng nên ăn chuối mỗi ngày để tình trạng viêm loét được cải thiện và nhận nhiều lợi ích khác từ chuối. Theo các chuyên gia sức khỏe, bệnh nhân nên ăn 1 – 2 quả chuối mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều.
Bên cạnh ăn chuối, người bệnh cũng cần tiêu thụ thêm một số loại rau xanh, củ quả tươi như: rau dền, rau cải xanh, rau mồng tơi, bắp cải, táo, dâu tây, lê, mận,… Theo nhiều nghiên cứu, rau quả tươi cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể, giúp giảm viêm sưng, chữa lành các vết loét.
2. Ăn chuối xanh
Chuối xanh là một vị thuốc kháng viêm, tốt cho người bệnh viêm đại tràng. Người dùng có thể lấy 1 – 2 quả chuối còn xanh, rửa sạch. Sau đó, cho chuối vào nồi, nấu với nước sạch trong vòng 7 phút.
Sau khi nấu chín, chuối sẽ mất đi vị chát. Người bệnh ăn chuối xanh nấu chín trong ngày để cải thiện tình trạng viêm đại tràng.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chế biến chuối xanh thành các món ăn như: ốc xào chuối xanh, ếch om chuối,… Người bệnh có thể ăn các món ăn này trong bữa cơm hàng ngày.
Lưu ý: Không nên ăn chuối xanh chưa được nấu chín vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Một vài điều cần lưu ý khi tiêu thụ chuối ở người bị viêm đại tràng
Không thể phủ nhận lợi ích của chuối đối với sức khỏe cũng như tác dụng của chuối đối với người bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, khi tiêu thụ chuối, người bệnh cần lưu ý một số điều sau:
- Không nên tiêu thụ quá nhiều chuối. Trong chuối có chứa nhiều kali, nếu đưa vào cơ thể quá nhiều, gây dư thừa, có thể gây hại cho thận.
- Người bị suy thận cần thận trọng khi ăn chuối. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được chỉ dẫn về lượng dùng.
- Người bệnh tiểu đường cần thận trọng khi ăn chuối chín và phải chú ý đến lượng dùng hàng ngày. Chuối chín chứa một hàm lượng đường lớn, có thể làm tăng đường huyết của người bệnh.
- Không nên ăn chuối vào buổi sáng đầu ngày vì chất serotonin trong chuối có thể gây buồn ngủ, ảnh hưởng đến tinh thần làm việc, học tập của một ngày mới. Bạn nên ăn chuối vào giờ trưa hoặc buổi chiều tối;
- Không nên ăn chuối khi bụng đang đói.
- Một số loại thực phẩm không nên dùng chung với chuối là: khoai lang, khoai sọ, dưa hấu, khoai tây.
Tóm lại, bệnh nhân viêm đại tràng nên ăn 1 – 2 trái chuối chín/ngày để cải thiện tình trạng viêm đau và tăng cường sức khỏe. Người bệnh không nên kiêng ăn chuối vì chuối không gây hại cho bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, chuối chứa nhiều kali, có thể gây hại cho thận nếu tiêu thụ quá nhiều.
Có thể bạn quan tâm:
- Bị Viêm Đại Tràng Có Nên Uống Mật Ong Không, Tại Sao?
- Bị viêm đại tràng nên ăn gì, kiêng ăn gì để bệnh mau hồi phục?
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo.
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!