Trĩ nội độ 4 : Đặc điểm và cách chữa trị phù hợp

Trĩ nội độ 4 là giai đoạn nặng nề nhất của bệnh. Nếu không can thiệp điều trị kịp thời, người bệnh có thể phải đối diện với những biến chứng nặng nề. Hầu hết các trường hợp đã chuyển sang giai đoạn này đều phải can thiệp thủ thuật ngoại khoa.

trĩ nội độ 4 có nguy hiểm không
Trĩ nội độ 4 : Đặc điểm và cách chữa trị phù hợp

Đặc điểm và biến chứng của trĩ nội độ 4

Trĩ nội là tình trạng tổn thương tĩnh mạch nằm sâu bên trong lớp lót của trực tràng, gây giãn và sưng cơ quan này.

Do hình thành ở bên trong lớp lót trực tràng nên bệnh trĩ nội ít khi gây các triệu chứng trong giai đoạn đầu. Chỉ khi búi trĩ hình thành và sa xuống trực tràng, người bệnh mới nhận thấy triệu chứng và phát hiện bệnh.

Với những búi trĩ nhỏ, bạn có thể dùng tay đẩy vào lại trực tràng. Tuy nhiên khi trĩ nội bước sang giai đoạn 4 – giai đoạn cuối của bệnh, búi trĩ thường có kích thước lớn và sa ra ngoài hậu môn.

Vì vậy so với những giai đoạn khác, trĩ nội giai đoạn 4 thường có mức độ triệu chứng nặng nề. Cơn đau không chỉ xuất hiện khi đại tiện mà còn phát sinh ngay cả ngồi hoặc đứng. Nếu không tiến hành điều trị, búi trĩ có thể bị nhiễm trùng, dẫn đến hoại tử hoặc hẹp hậu môn.

1. Dấu hiệu nhận biết

Các triệu chứng đặc trưng của bệnh trĩ độ 4, bao gồm:

 • Búi trĩ luôn trong tình trạng sa ra ngoài hậu môn
 • Búi trĩ thường có kích thước lớn nên không thể dùng tay đẩy vào trong trực tràng
 • Hậu môn đau đớn dữ dội, triệu chứng này xuất hiện vào bất cứ thời gian nào trong ngày và có xu hướng nghiêm trọng hơn khi bạn vận động mạnh.
 • Búi trĩ sưng đỏ và thường xuyên chảy máu tươi

2. Trĩ nội độ 4 có nguy hiểm không?

Trĩ nội độ 4 là giai đoạn có khả năng gây biến chứng nếu không được điều trị kịp thời.

bệnh trĩ nội độ 4
Các biến chứng như nứt hậu môn, nhiễm trùng búi trĩ,… có thể xuất hiện nếu không điều trị kịp thời

Các biến chứng có thể phát sinh, bao gồm:

 • Nhiễm trùng hậu môn
 • Nứt hậu môn
 • Ung thư trực tràng
 • Hoại tử búi trĩ

Ngoài ra, cơn đau và các triệu chứng của bệnh trĩ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng làm việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Điều trị bệnh trĩ nội độ 4

Hầu hết các trường hợp trĩ nội độ 4 đều phải can thiệp ngoại khoa vì việc sử dụng thuốc trong giai đoạn này thường chỉ có tác dụng hỗ trợ.

Hiện nay, phẫu thuật cắt bỏ trĩ là phương pháp điều trị chính đối với bệnh trĩ nội giai đoạn cuối. Thủ thuật cắt trĩ bao gồm sử dụng laser, Milligan Morgan hoặc dao mổ truyền thống.

Mỗi thủ thuật đều có những ưu điểm và mặt hạn chế riêng. Bác sĩ sẽ cân nhắc nguyện vọng và mức độ bệnh lý để chỉ định thủ thuật thích hợp.

hình ảnh trĩ nội độ 4
Hầu hết bệnh nhân trĩ nội giai đoạn 4 đều phải can thiệp phẫu thuật để loại bỏ búi trĩ

Phương pháp laser

Phương pháp này sử dụng chùm tia laser tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên vùng hậu môn bị trĩ và loại bỏ các mô tĩnh mạch bị tổn thương. Laser là bước cải tiến mới, có thể giảm đau đớn cho bệnh nhân và hạn chế tối đa các rủi ro. Tuy nhiên loại bỏ trĩ bằng laser thường không triệt để nên bệnh có nguy cơ tái phát cao.

Phẫu thuật Milligan Morgan

Phẫu thuật này bóc tách các búi trĩ, sau đó tiến hành khâu chỉ xuyên qua các gốc búi trĩ và thắt gốc ở trên cao. Loại bỏ búi trĩ ở dưới nút thắt và cố định nút thắt nhằm hạn chế co rút cơ. Hiện nay phương pháp này được áp dụng phổ biến vì có tỷ lệ tái phát thấp (1 – 5%).

Phẫu thuật cắt trĩ dưới niêm mạc

Phương pháp này cũng tiến hành bóc tách búi trĩ dưới niêm mạc, sau đó rạch một đường từ mép hậu môn. Thắt gốc búi trĩ và loại bỏ tổ chức tĩnh mạch bị giãn, vạt da và niêm mạc. Với phẫu thuật này, không tiến hành khâu lại vết mổ.

Phẫu thuật cắt trĩ dưới niêm mạc khó thực hiện và có tỷ lệ tái phát cao (14 – 20%) nên hiếm khi được áp dụng.

Phẫu thuật cắt trĩ khâu kín

Phẫu thuật này thực hiện đường rạch có hình elip nhằm tiếp cận tổ chức trĩ ở dưới da, thắt gốc và cắt bỏ búi trĩ. Sau đó khâu vắt nhằm đóng kín vết mổ. Tuy nhiên phẫu thuật này có nguy cơ cao gây áp xe vết mổ.

Hầu hết các phương pháp cắt bỏ trĩ đều đem lại cải thiện đối với bệnh nhân trĩ nội độ 4. Loại bỏ búi trĩ sa giúp làm giảm các triệu chứng sưng đau, chảy máu, khó khăn khi đại tiện,… Ngoài ra, phẫu thuật kịp thời còn ngăn chặn các biến chứng nặng nề của bệnh.

Tuy nhiên khi can thiệp ngoại khoa, bạn có thể đối mặt với các rủi ro như:

 • Rối loạn tiểu tiện
 • Nhiễm khuẩn gây tụ mủ ở hậu môn
 • Lộn niêm mạc trực tràng ra ngoài
 • Nứt kẽ hậu môn
 • Tái phát trĩ
 • Hẹp hậu môn
 • Són phân
 • Áp xe gan
 • Nghẽn mạch phổi

CHẤM DỨT chảy máu, CO BÚI TRĨ TỰ NHIÊN, ngăn tái phát bằng bài thuốc thảo dược Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là bài thuốc đặc trị bệnh trĩ phát triển từ cốt thuốc bí truyền của dân tộc H’Mông, do các y bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc trực tiếp nghiên cứu và hoàn thiện. Ra đời từ đề tài nghiên cứu “Phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ”, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang tạo bước ĐỘT PHÁ trong điều trị bệnh trĩ bằng Y học cổ truyền, giúp hàng ngàn bệnh nhân khỏi hẳn đau đớn, nhuận tràng, phục hồi sức khỏe tự nhiên.

Bài thuốc được chương trình Góc Nhìn Người Tiêu Dùng – VTC2 đưa tin giới thiệu là GIẢI PHÁP VÀNG cho bệnh nhân trĩ, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ khi sử dụng. Quý khán giả có thể theo dõi chi tiết chương trình qua video bên dưới:

Bài thuốc đặc trị bệnh trĩ Thăng trĩ Dưỡng huyết thang sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội sau:

Công thức “3 trong 1” ĐỘC NHẤT VÔ NHỊ, điều trị trĩ TOÀN DIỆN

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là bài thuốc ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT kết hợp 3 nhóm thuốc UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA trong 1 liệu trình tạo thành công thức “3 trong 1” hoàn chỉnh. Từ đây bài thuốc tạo tác động kép từ trong ra ngoài, điều trị chuyên sâu triệu chứng chảy máu, đau nhức do bệnh trĩ, đồng thời củng cố tĩnh mạch hậu môn và phục hồi chức năng trực tràng.

Công dụng của từng bài thuốc trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Công thức phối chế “3 trong 1” cho hiệu quả toàn diện, chuyên sâu
 • Bài thuốc uống: Thanh nhiệt, giải độc, chống chảy máu, giảm đau, thông đại tiện, nhuận tràng, chống táo bón hiệu quả.
 • Bài thuốc bôi: Tập trung sát khuẩn, tiêu sưng viêm, làm mềm và co búi trĩ tự nhiên, làm mềm và co búi trĩ, bảo vệ trực tràng.
 • Bài thuốc ngâm rửa: Tăng cường đào thải độc tố, thúc đẩy lưu thông khí huyết, tiêu viêm, giúp co dần búi trĩ, hỗ trợ cầm máu và giảm đau.

Phối chế hơn 30 dược liệu CẦM MÁU – NHUẬN TRÀNG – CO BÚI TRĨ 

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang quy tụ hơn 30 vị thuốc Nam dồi dào dược tính, có khả năng SÁT KHUẨN – CẦM MÁU – BỀN THÀNH MẠCH – CO BÚI TRĨ tự nhiên. Nổi bật nhất là hoàng bá, hoàng kỳ, nghệ, sài hồ, thăng ma, phèn phi, thầu dầu tía, hòe hoa, bồ công anh, đại hoàng, ngư tinh thảo,…

Các chủ dược được sử dụng trong bài thuốc
Các chủ dược được sử dụng trong bài thuốc

Sở hữu hệ thống vườn thuốc Nam rộng gần 100ha tại khắp các tỉnh thành, Trung tâm Thuốc dân tộc sử dụng 100% dược liệu sạch chuẩn GACP-WHO trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang. Nhờ vậy bài thuốc đảm bảo an toàn cho mọi đối tượng, không gây kích ứng khi sử dụng.

ĐẶC TRỊ bệnh trĩ qua 3 giai đoạn CHUYÊN SÂU

Với công thức phối chế bậc thầy, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang từng bước cầm máu, làm lành tổn thương, phục hồi chức năng trực tràng, điều trị TỪ GỐC bệnh trĩ qua 3 giai đoạn:

 • GIAI ĐOẠN THẢI ĐỘC, NHUẬN TRÀNG: Bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, thông đại tràng, loại bỏ huyết ứ ở hậu môn. Nhờ vậy, người bệnh dễ dàng đại tiện, cơ thể nhẹ nhàng thoải mái hơn.
 • GIAI ĐOẠN CẦM MÁU, TIÊU VIÊM, LÀM MỀM VÀ CO BÚI TRĨ: Củng cố thành mạch hậu môn, CHẤM DỨT tình trạng chảy máu, đau nhức do bệnh trĩ. Đồng thời tăng cường sát khuẩn, kháng viêm hậu môn, cung cấp các dưỡng chất làm mềm và co búi trĩ tự nhiên, bảo vệ chức năng trực tràng.
 • GIAI ĐOẠN DƯỠNG HUYẾT, NGĂN TÁI PHÁT: Tăng cường lưu thông máu tới tĩnh mạch hậu môn, nâng cao chức năng trực tràng, ngăn chặn nguy cơ phình tĩnh mạch làm tái phát bệnh trĩ.
Bài thuốc cho hiệu quả điều trị chuyên sâu sau 1 liệu trình
Bài thuốc cho hiệu quả điều trị chuyên sâu sau 1 liệu trình

Theo thống kê tại phòng khám thương hiệu Thuốc dân tộc, hơn 88% người bệnh đã hết hẳn triệu chứng trĩ sau 3 tháng điều trị, chức năng trực tràng phục hồi. Hơn 11% bệnh nhân còn lại do cơ địa kém hấp thu dược chất hoặc chưa tuân thủ phác đồ của bác sĩ nên cần thêm thời gian.

Từ khi ra mắt, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đã giúp hàng ngàn người khỏi hẳn bệnh trĩ. Trong đó, nghệ sĩ Bình Xuyên đã tin tưởng sử dụng bài thuốc và phục hồi sức khỏe sau 3 tháng, các triệu chứng bệnh trĩ không còn.

Xem chi tiết chia sẻ của diễn viên Bình Xuyên qua video bên dưới:

Nhờ tính hiệu quả, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được nhiều báo lớn đưa tin. Trên chuyên mục sức khỏe của nhiều tờ báo cũng đã phân tích chất lượng, độ an toàn của bài thuốc và giới thiệu đến đông đảo bạn đọc. 

Nhiều trang báo uy tín đã đưa tin giới thiệu bài thuốc
Nhiều trang báo uy tín đã đưa tin giới thiệu bài thuốc

XEM NGAY: Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – Bài thuốc ĐẶC TRỊ bệnh trĩ từ tinh hoa Y học cổ truyền

Ngăn ngừa trĩ tái phát sau khi điều trị trĩ nội độ 4

Thực hiện can thiệp ngoại khoa giúp loại bỏ búi trĩ sưng đau và cải thiện các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên nếu không chủ động dự phòng, bệnh trĩ sẽ có xu hướng tái phát trở lại.

trĩ nội sa độ 4
Nên tập các động tác yoga nhằm tăng cường lưu thông máu và thúc đẩy nhu động ruột

Vì vậy sau khi điều trị trĩ nội độ 4, bạn cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và chăm sóc đúng cách để bảo vệ sức khỏe và tĩnh mạch trực tràng.

 • Cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Uống đủ nước không chỉ hỗ trợ hoạt động của thận mà còn tăng nhu động ruột và hạn chế tình trạng táo bón.
 • Bổ sung chất xơ bằng rau xanh và trái cây mỗi ngày để tăng cường chức năng tiêu hóa, hạn chế táo bón và tránh gây áp lực lên tĩnh mạch trực tràng.
 • Tập các động tác yoga điều trị và dự phòng bệnh trĩ nhằm tăng cường lưu thông máu, thúc đẩy nhu động ruột và giảm căng thẳng khi đại tiện.
 • Giữ vệ sinh hậu môn nhằm hạn chế nhiễm trùng bằng cách ngâm rửa với nước ấm 2 lần/ ngày. Giữ vùng hậu môn thông thoáng, mặc quần rộng rãi và có chất liệu thoáng khí.
 • Tránh nhịn đại tiện, nên tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ/ khi có nhu cầu để làm giảm áp lực lên cơ quan tiêu hóa.
 • Hạn chế hút thuốc lá và sử dụng rượu bia. Những thành phần độc hại từ đồ uống chứa cồn và khói thuốc có thể gây kích thích đường tiêu hóa, dẫn đến táo bón và ứ huyết ở tĩnh mạch.

Nếu tiến hành điều trị đúng cách và có chế độ chăm sóc hợp lý, các triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4 sẽ được kiểm soát hoàn toàn, đồng thời hạn chế được sự phát sinh của các biến chứng nghiêm trọng.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

Click xem thêm

Bi quyết chữa bệnh trĩ từ bài thuốc của người H'mông đã đem đến hiệu quả khỏi bệnh gấp 3 - 4 lần so với các phương pháp thông thường khi người bệnh tìm đến điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Giải pháp được đánh giá cao và phản hồi rất tốt

Hướng dẫn đi vệ sinh đúng cách – Khỏe người, phòng trĩ

Đi vệ sinh là một trong những nhu cầu cá nhân không phải riêng ai. Việc đi vệ sinh đúng...

Mẹ bầu mắc bệnh trĩ có sinh thường được không?

Một thắc mắc được nhiều người đưa ra là liệu mẹ bầu mắc bệnh trĩ có sinh thường được không?...

Tìm hiểu các cách chữa bệnh trĩ bằng dân gian

5 bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ hiệu quả, dễ làm

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, chữa bệnh trĩ bằng dân gian cũng là cách được nhiều người lựa...

Thuốc nhét trĩ hiệu quả không? Loại nào tốt và cách dùng

Thuốc nhét trĩ là một trong những giải pháp cải thiện bệnh trĩ được bác sĩ chỉ định. Sản phẩm...

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – “Thần dược” chữa trĩ bí truyền của người H’Mông

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang là bài thuốc đặc trị bệnh trĩ độc quyền của Trung tâm Thuốc dân tộc,...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.