Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau như thế nào? Cái nào nguy hiểm hơn?

Trĩ nội và trĩ ngoại là 2 loại phổ biến của bệnh trĩ. Tuy có những đặc điểm khác nhau, nhưng chúng đều có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe. Nắm rõ các đặc điểm của 2 loại trĩ này sẽ giúp việc điều trị diễn ra dễ dàng và hiệu quả. 

Trĩ nội và trĩ ngoại có những đặc điểm khác nhau
Trĩ nội và trĩ ngoại có những đặc điểm khác nhau

I/ Cách phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Bệnh trĩ được chia thành nhiều loại, trong đó có 2 dạng chính là trĩ nội và trĩ ngoại. Cả hai loại trĩ này đểu xảy ra ở hậu môn, tuy nhiên chúng lại có những đặc điểm khác nhau. Điều này dẫn đến việc lựa chọn cácphương pháp chữa trị cũng có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

♦ Cơ chế và vị trí hình thành:

Trong đường ruột, lớp niêm mạc của ống hậu môn được chia thành 2 phần dọc theo chiều dài của nó bởi đường lược. Nếu các tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) nằm ở phần trên của đường lược bị sưng thì được gọi là trĩ nội. Ngược lại, nếu các tĩnh mạch dưới (trực tràng dưới) hình thành ở phần dưới của đường lược thì được gọi là trĩ ngoại. Xét về cơ chế và vị trí hình thành, trĩ nội và trĩ ngoại có những đặc điểm khác biệt như sau:

+ Trĩ nội: 

 • Hình thành ở phía trên đường lược.
 • Vị trí hình thành là bề mặt của lớp niêm mạc ống hậu môn.
 • Búi trĩ không bị lồi ra ngoài hậu môn mà nằm ở trong trực tràng. Do đó, không thể nhìn thấy, sờ thấy khi bệnh mới khởi phát.
 • Trĩ nội không có dây thần kinh cảm giác.

+ Trĩ ngoại: 

 • Được hình thành ở phía bên dưới của đường lược.
 • Xảy ra ở lớp biểu mô lát tầng.
 • Búi trĩ bị lồi ra bên ngoài hậu môn nên có thể dễ dàng sờ, nhìn thấy được.
 • Trĩ ngoại có dây thần kinh cảm giác.

Các tĩnh mạch trên và tĩnh mạch dưới có sự thông nối. Vì vậy, sự gia tăng áp lực của các tĩnh mạch trên cũng sẽ tác động và gây áp lực đến các tĩnh mạch dưới.

♦ Diễn tiến của bệnh:

Diễn tiến của trĩ nội và trĩ ngoại có sự khác biệt
Diễn tiến của trĩ nội và trĩ ngoại có sự khác biệt

Bên cạnh sự khác nhau về cơ chế hình thành và các yếu tố được nêu ở trên, trĩ nội và trĩ ngoại còn khác biệt ở sự phân chia các cấp độ của bệnh. Nếu trĩ nội được phân thành 4 cấp độ thì trĩ ngoại lại được chia thành 4 thời kỳ. Cụ thể như sau:

+ Trĩ nội: 

Trĩ nội được chia thành 4 cấp độ, bao gồm:

 • Cấp độ 1: Đây là cấp độ mà búi trĩ mới hình thành, khó có thể nhận biết. Biểu hiện chính của bệnh ở giai đoạn này là tình trạng chảy máu khi đi đại tiện, đau rát và cảm thấy ngứa vùng hậu môn.
 • Cấp độ 2: Lúc này, búi trĩ đã bắt đầu hình thành và sưng lên làm cho việc đi đại tiện khó khăn, đau đớn hơn. Khi đi đại tiện, búi trĩ sẽ lòi ra ngoài sau đó lại tự động thụt vào trong.
 • Cấp độ 3: Búi trĩ bị sa nghiêm trọng, khi đi đại tiện cần phải dùng tay để đẩy chúng vào trong. Trong và sau khi đi đại tiện sẽ thấy đau đớn, thốn rát.
 • Cấp độ 4: Búi trĩ bị sưng phồng gây mất đi độ đàn hồi. Lúc này, không thể dùng tay để đẩy chúng vào bên trong. Khi đại tiện sẽ không gây chảy máu, nhưng chúng lại làm cho các dịch nhầy tiết ra nhiều. Tình trạng này làm cho khiến hậu môn ẩm ướt, người bệnh có nguy cơ bị viêm nhiễm, lở loét và hoại tử cao.

+ Trĩ ngoại: 

Khác với trĩ nội, trĩ ngoại được chia thành 4 thời kỳ với những đặc trưng khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Thời kỳ 1: Ở thời kỳ này, búi trĩ bắt đầu hình thành và lòi ra khỏi hậu môn.
 • Thời kỳ 2: Búi trĩ bị lòi ra ngoài hậu môn có kèm theo các búi tĩnh mạch ngoằn nghèo.
 • Thời kỳ 3: Trĩ bị tắc nghẹt và gây chảy máu, đau đớn cho bệnh nhân.
 • Thời kỳ 4: Búi trĩ bị sưng, viêm gây đau đớn. Một số trường hợp có thể nhiễm trùng, kèm theo cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu.

♦ Phương pháp điều trị:

Cách thức chữa trị chung của cả 2 dạng trĩ nội và trĩ ngoại chính là xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Ăn nhiều các thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước, có thời gian thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bệnh nhanh được chữa khỏi. Tuy nhiên, khi áp dụng các biện pháp chăm sóc y tế để chữa trị trĩ nội và trĩ ngoại lại có những điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

+ Trĩ nội: 

Với trĩ nội, những phương pháp điều trị nội khoa sẽ được chỉ định cho các trường hợp mắc bệnh ở cấp độ 1, 2, 3. Đặc điểm chung của các cấp độ này là đám rối tĩnh mạch vẫn có sự đàn hồi. Tuy nhiên, nếu bệnh đã chuyển sang cấp độ 4 thì cần phải phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ. Vì lúc này các đám rối tĩnh mạch bị giãn ra nghiêm trọng, không còn khả năng tự phục hồi.

+ Trĩ ngoại: 

Nếu bị trĩ ngoại, tùy thuộc vào mức độ trầm trọng của bệnh mà các bác sĩ sẽ vạch ra các phác đồ chữa trị phù hợp cho từng đối tượng khác nhau. Nếu bệnh nhẹ, các phương pháp chữa trị nội khoa sẽ được chỉ định. Với những người bệnh nặng sẽ cần phải phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ.

Trong trường hợp không được chữa trị sớm, cả trĩ nội và trĩ ngoại đều có thể dẫn đến dạng trĩ hỗn hợp. Biểu hiện dễ nhận biết nhất khi bị dạng trĩ này là đi đại tiện ra máu, hậu môn tiết dịch nhờn và sa búi trĩ. Do đó, để tránh gặp phải những vấn đề nghiêm trọng khác thì bạn cần đi khám và chữa trị sớm, nếu thấy có dấu hiệu bất thường.

II. Trĩ nội và trĩ ngoại dạng trĩ nào nguy hiểm hơn?

Nếu không được chữa trị sớm, trĩ nội và trĩ ngoại đều có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng
Nếu không được chữa trị sớm, trĩ nội và trĩ ngoại đều có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng

Hầu hết mọi người đều cho rằng trĩ nội nguy hiểm hơn trĩ ngoại. Bởi trĩ nội thường khó nhận biết và có những diễn tiến phức tạp hơn. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng trĩ ngoại lại nguy hiểm hơn, vì chúng dễ bị viêm nhiễm và tắc nghẹt búi trĩ hơn trĩ nội.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia cả 2 loại trĩ này đều nguy hiểm như nhau. Vì nếu không được chữa trị kịp thời, chúng đều có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Mức độ nguy hiểm của cả 2 dạng trĩ này được thể hiện qua những yếu tố như sau:

 • Làm ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân: Khi bị trĩ, người bệnh sẽ luôn cảm thấy lo lắng, bồn chồn, bất an. Điều này làm cho họ không thể tập trung vào công việc và sinh hoạt thường ngày.
 • Gây thiếu máu: Nếu tình trạng chảy máu hậu môn kéo dài và với lượng lớn, chúng có thể khiến cho người bệnh bị thiếu máu.
 • Hậu môn bị viêm nhiễm: Dịch nhầy do các búi trĩ tiết ra sẽ làm cho hậu môn luôn ẩm ướt. Vì thế các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và phát triển, gây viêm hậu môn và trực tràng.
 • Dẫn đến ung thư trực tràng: Đây được xem là biến chứng nguy hiểm nhất khi bị trĩ. Nếu không được chữa trị sớm, hậu môn bị viêm sẽ làm cho các tế bào ung thư có cơ hội hình thành và phát triển.

Qua đó ta thấy rằng không thể khẳng định được trĩ nội hay trĩ ngoại nặng hơn. Bởi tùy vào mức độ bệnh lý mà chúng có thể gây ra những vấn đề khác nhau. Cách tốt nhất để tránh gặp phải những vấn nghiêm trọng này  là bạn cần nắm rõ các thông tin về 2 dạng trĩ này. Từ đó, đề ra được các phương án điều trị và phòng ngừa phù hợp.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Tiêm xơ búi trĩ có đau không ? Có gây biến chứng không ?

Tiêm xơ búi trĩ là thủ thuật được áp dụng phổ biến cho bệnh nhân trĩ – đặc biệt là...

Bệnh trĩ không điều trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư?

Một điều khá nhiều bệnh nhân thắc mắc là liệu bệnh trĩ không điều trị kịp thời có thể dẫn...

Một số bệnh viện uy tín khám và điều trị bệnh trĩ tại Nghệ An là Bệnh viện Quốc tế Vinh, Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An,...

Địa chỉ khám và chữa bệnh trĩ uy tín ở Nghệ An

Bệnh trĩ là căn bệnh thường gặp, có thể xảy ra với bất kỳ ai nếu có chế độ dinh...

nhận biết và điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ở trẻ em và cách điều trị phù hợp

Trĩ là một căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống ngày nay, thường gặp nhất là ở người trưởng...

Tiêm xơ búi trĩ là gì? Có tốt không?

Tiêm xơ búi trĩ là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ được áp dụng phổ biến hiện...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.