Bệnh Tinh Trùng Yếu

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi TRẦN MẠNH XUYÊN – Khoa Nam họcthầy thuốc y học cổ truyền – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Bệnh tinh trùng yếu làm gia tăng tỷ lệ vô sinh - hiếm muộn ở nam giới. Nguyên nhân gây ra tình trạng này khá đa dạng nên cần được chẩn đoán để có phương pháp can thiệp phù hợp. Hầu hết những trường hợp điều trị sớm, đúng cách đều có cải thiện tích cực, số lượng và chất lượng tinh trùng được phục hồi đáng kể.

Tổng quan

Bệnh tinh trùng yếu là thuật ngữ được sử dụng để chỉ tình trạng suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Tinh trùng khỏe, khả năng di động tốt sẽ giúp cho quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi. Điều này đồng nghĩa với việc nam giới bị tinh trùng yếu sẽ gặp khó khăn trong việc có con.

bệnh tinh trùng yếu
Tinh trùng yếu là tình trạng chất lượng và số lượng tinh trùng giảm rõ rệt so với bình thường

Tinh trùng yếu được xác định dựa vào những tiêu chí sau:

 • Tỷ lệ tinh trùng không di động và chết cao hơn 25%
 • Tỷ lệ tinh trùng di động thấy được ít hơn 50%
 • Tỷ lệ tinh trùng di động nhanh dưới 25%

Ở một số trường hợp, tinh trùng yếu có thể đi kèm với tình trạng tinh trùng ít (lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh ít hơn 2ml)

Nếu như nữ giới có số lượng nang noãn cố định thì quá trình sinh tinh ở nam giới diễn ra liên tục và kéo dài gần như suốt cuộc đời. Tinh trùng được tinh hoàn sản xuất, sau đó được bảo quản bên trong ống sinh tinh và mào tinh hoàn.

Khi quan hệ tình dục, tinh trùng được giải phóng vào ống dẫn tinh đến tuyến tiền liệt và túi tinh tạo ra tinh dịch. Cuối cùng được giải phóng ra bên ngoài thông qua niệu đạo khi nam giới đạt cực khoái. Khi vào âm đạo, do môi trường axit nên chỉ có một lượng nhỏ tinh trùng sống sót đi vào lòng tử cung và thụ thai. Vì vậy, tinh trùng yếu, di động kém sẽ làm cho tỷ lệ thụ thai giảm đi đáng kể.

Tinh trùng yếu thường xảy ra ở nam giới có các vấn đề sức khỏe và người có lối sống thiếu lành mạnh. Những yếu tố này đều ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh. Nếu không điều chỉnh kịp thời, số lượng và chất lượng tinh trùng ngày càng suy giảm, hậu quả là gây vô sinh - hiếm muộn.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Quá trình sinh tinh phụ thuộc nhiều vào sức khỏe thể chất và tinh thần. Để tinh hoàn sản xuất tinh trùng một cách thuận lợi, tuyến yên và vùng dưới đồi sẽ sản sinh ra một số hormone. Bên cạnh đó, cơ thể cũng cần có đủ dinh dưỡng để phục vụ cho quá trình này. Tất cả những ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sinh tinh đều có thể là nguyên nhân gây tinh trùng yếu.

Nguyên nhân gây bệnh khá đa dạng và được chia thành 3 nhóm chính là nguyên nhân bệnh lý, lối sống và môi trường.

Nguyên nhân bệnh lý

Các vấn đề ở cơ quan sinh dục như giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn… sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh tinh. Ngoài ra, các bệnh tự miễn, nhiễm trùng toàn thân cũng ảnh hưởng đến nồng độ hormone do tuyến yên và vùng dưới đồi sản xuất, qua đó làm gián đoạn quá trình sản xuất tinh trùng.

bị bệnh tinh trùng yếu
Tiểu đường là một trong những bệnh lý ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, tăng nguy cơ bị tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu thường xảy ra do những bệnh lý sau:

Các bệnh lý ở tinh hoàn, mào tinh hoàn: Như đã biết, tinh trùng được tinh hoàn sản xuất thông qua các ống sinh tinh. Vì vậy, các bệnh lý xảy ra ở cơ quan sinh sản như giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, teo tinh hoàn… sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, nguy cơ vô sinh - hiếm muộn sẽ tăng lên đáng kể.

Rối loạn nội tiết: Tương tự như nữ giới, mất cân bằng nồng độ hormone là nguyên nhân gây ra các vấn đề sinh sản và sinh lý ở nam giới. Tinh trùng yếu thường xảy ra khi hormone testosterone suy giảm. Tình trạng này liên quan đến quá trình lão hóa và lối sống không lành mạnh. Ngoài ra, rối loạn nội tiết ở nam giới có thể do suy giáp, rối loạn lipid máu, tăng prolactin máu, rối loạn tuyến thượng thận…

Mắc các bệnh lây qua đường tình dục: Nam giới mắc các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, herpes sinh dục, sùi mào gà, HIV, nhiễm Chlamydia trachomatis… sẽ có nguy cơ bị tinh trùng yếu. Lý do là vì các virus, vi khuẩn này tấn công vào cơ quan sinh dục và ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể. Vì vậy, quá trình sinh tinh ở tinh hoàn ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng và cản trở.

Ảnh hưởng của bệnh tự miễn: Tự miễn là tình trạng hệ miễn dịch tự tạo ra kháng thể nội sinh, tấn công, phá hủy các mô khỏe mạnh. Tinh hoàn, tinh trùng có thể là đối tượng bị kháng thể tấn công. Nam giới có các bệnh tự miễn như viêm khớp vảy nến, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì, rối loạn tuyến giáp… sẽ có nguy cơ bị tinh trùng yếu, tỷ lệ tinh trùng dị dạng và không di động cao hơn bình thường.

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường: Tiểu đường là bệnh nội tiết thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Tình trạng tăng đường huyết kéo dài gây ra nhiều ảnh hưởng với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của nam giới. Đa phần nam giới bị tiểu đường đều có tinh trùng yếu, tinh trùng ít, dễ bị xuất tinh sớm và rối loạn cương dương.

Rối loạn di truyền: Nam giới mắc các rối loạn di truyền như hội chứng Klinefelter, suy tuyến sinh dục, xơ nang, mất đoạn trên nhiễm sắc thể giới tính Y… đều bị suy giảm tinh trùng nghiêm trọng. Tất cả các rối loạn này đều ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Tác dụng phụ của thuốc: Tinh trùng yếu có thể tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc kháng androgen, corticoid, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc chống thấp khớp, các loại thuốc ức chế miễn dịch, chất ức chế monoamine oxidase , thuốc giảm đau gây nghiện… Nếu do nguyên nhân này, quá trình sinh tinh sẽ được phục hồi sau khi ngưng thuốc.

Do môi trường

Ngoài nguyên nhân bệnh lý, bệnh tinh trùng yếu có thể là hậu quả do ảnh hưởng của môi trường. Thống kê cho thấy, đa phần nam giới gặp phải các vấn đề liên quan đến tinh trùng đều làm việc trong môi trường ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất.

Những yếu tố môi trường có thể gây bệnh tinh trùng yếu:

Tiếp xúc với các chất độc hại: Quá trình sinh tinh có thể bị suy giảm, ảnh hưởng do thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại như thuốc trừ sâu, kim loại nặng, phthalates và hợp chất biphenyl polychlorinated.

Tiếp xúc với nhiệt độ cao: Tinh hoàn rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nam giới làm việc ở những môi trường có nhiệt độ cao thường có số lượng tinh trùng giảm thấp, tỷ lệ tinh trùng chết, không di động cao hơn so với bình thường.

Do tia xạ: Nam giới bị ung thư có thể phải tiến hành xạ trị để tiêu diệt và ngăn tế bào ung thư di căn. Tuy nhiên, tia xạ có thể vô tình gây tổn thương tinh hoàn, ống sinh tinh khiến cho quá trình sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng.

Do lối sống không lành mạnh:

Như đã đề cập, quá trình sinh tinh diễn ra liên tục và hầu như suốt đời. Thói quen thiếu khoa học sẽ khiến cho quá trình này bị ảnh hưởng, kết quả là gây giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

bị bệnh tinh trùng yếu
Nam giới có thói quen hút thuốc lá thường có số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm

Nam giới bị tinh trùng yếu có thể do những thói quen xấu sau:

 • Uống quá nhiều rượu bia.
 • Hút thuốc lá.
 • Sử dụng chất gây nghiện.
 • Chế độ ăn không khoa học, thường xuyên dung nạp chất béo bão hòa, muối, đường và dùng nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Ít bổ sung rau xanh và uống không đủ 2 lít nước/ ngày.
 • Nam giới ăn uống qua loa, không cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể cũng gặp phải các vấn đề về tinh trùng.
 • Làm việc quá sức, thức khuya, thiếu ngủ. Tinh thần căng thẳng, lo âu trong một thời gian dài cũng khiến cho quá trình sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng.
 • Ít vận động, thừa cân cũng là yếu tố gia tăng các vấn đề sinh sản, sinh lý ở nam giới.
 • Mặc quần quá chật, thường xuyên tắm nước nóng, có thói quen để điện thoại ở túi quần và đặt laptop lên đùi trong thời gian dài. Tất cả những thói quen này đều ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, gây giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Trên thực tế, rất nhiều nam giới bị tinh trùng yếu nhưng không xác định được nguyên nhân. Các chuyên gia cho rằng, tình trạng này có thể liên quan đến gen và các bệnh tự miễn tiềm ẩn.

Triệu chứng và chẩn đoán

Khác với xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược, tinh trùng yếu thường không có biểu hiện cụ thể. Nam giới vẫn có ham muốn tình dục, đạt được độ cương và xuất tinh như bình thường. Tuy nhiên, vì chất lượng và số lượng tinh trùng giảm thấp nên tỷ lệ thụ thai thành công giảm đi đáng kể.

cách trị bệnh tinh trùng yếu
Tinh trùng yếu thể hiện qua màu sắc, kết cấu tinh dịch bất thường

Rất khó có thể phát hiện tinh trùng yếu thông qua biểu hiện lâm sàng. Dù vậy, nam giới có thể nhận biết những bất thường ở tinh trùng thông qua một số dấu hiệu sau:

Tinh dịch ít, loãng: Mỗi lần xuất tinh, nam giới sẽ giải phóng khoảng 2 - 5ml tinh dịch. Tuy nhiên khi bị tinh trùng yếu, lượng tinh dịch có thể ít hơn (<2ml) và loãng hơn so với bình thường. Thay vì có kết cấu nhớt, nhầy, tinh dịch trở nên lỏng như nước và có màu trắng đục.

Tinh dịch đông đặc: Tinh dịch đông đặc cũng là vấn đề bất thường cảnh báo suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Tình trạng này thường gặp ở nam giới làm việc trong nhiệt độ cao. Tinh dịch đông đặc khiến cho tinh trùng khó di chuyển và gần như không thể tiếp cận với trứng ở buồng tử cung.

Tinh dịch vón cục: Tinh dịch vón cục là một trong những biểu hiện của bệnh tinh trùng yếu. Khi quan sát tinh dịch, có thể thấy những đốm vón cục nhỏ, màu trắng đục. Tương tự như tinh dịch đông đặc, tình trạng này khiến cho tinh trùng khó di chuyển, tỷ lệ chết cao.

Tinh dịch có màu bất thường: Tinh dịch thường có màu trắng đục và không có mùi hoặc có mùi tanh nhẹ. Thay đổi về màu sắc là dấu hiệu cho thấy tinh trùng đang có vấn đề. Nam giới bị tinh trùng yếu thường có tinh dịch màu xanh, vàng xanh, nâu hoặc vàng nhạt. Những dấu hiệu này cảnh báo tinh hoàn, mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt… đang có vấn đề.

Nếu có các biểu hiện này và có hai vợ chồng gặp khó khăn trong việc có con, nhiều khả năng nam giới bị suy giảm chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, việc xác định thông qua biểu hiện lâm sàng thường không chính xác. Nam giới nghi ngờ bị tinh trùng yếu nên tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán sớm.

cách trị bệnh tinh trùng yếu
Làm tinh dịch đồ là kỹ thuật có giá trị nhất trong chẩn đoán bệnh tinh trùng yếu

Chẩn đoán bệnh tinh trùng yếu sẽ diễn ra qua các bước sau:

 • Khám lâm sàng: Sau khi trao đổi về các triệu chứng gặp phải và khai thác tiền sử cá nhân, gia đình, bác sĩ sẽ khám cơ quan sinh dục nam để phát hiện dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, nam giới sẽ được hỏi thêm về thói quen tình dục, có sử dụng biện pháp an toàn hay không… để khoanh vùng những khả năng có thể xảy ra.
 • Xét nghiệm tinh dịch đồ: Làm tinh dịch đồ là kỹ thuật có giá trị trong chẩn đoán bệnh tinh trùng yếu. Để kết quả xét nghiệm phản ánh khách quan tình trạng sức khỏe, nam giới cần kiêng quan hệ tình dục trước đó 2 ngày nhưng không quá 11 ngày. Khi lấy tinh dịch bằng cách thủ dâm, tuyệt đối không sử dụng chất bôi trơn hay bất cứ sản phẩm nào khác.
 • Siêu âm tinh hoàn: Siêu âm tinh hoàn có thể phát hiện khối u và các dấu hiệu bất thường. Phương pháp này được thực hiện để tìm ra nguyên nhân gây bệnh tinh trùng yếu.
 • Đo hormon tuyến yên, hormon testosterone: Tinh trùng yếu có thể là do mất cân bằng nội tiết. Vì vậy, xét nghiệm máu đo hormone cũng được thực hiện để tìm kiếm nguyên nhân.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện viêm đường tiết niệu và tình trạng nhiễm trùng ở hệ sinh dục.
 • Các xét nghiệm khác: Để xác định được nguyên nhân gây bệnh tinh trùng yếu, bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết tinh hoàn, siêu âm tuyến tiền liệt, phân tích gen, xét nghiệm kháng thể xét tinh trùng… Các xét nghiệm này được thực hiện để tìm ra nguyên nhân gây bệnh tinh trùng yếu.

Thực tế, làm tinh dịch đồ có thể xác định tinh trùng yếu một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, điều trị tình trạng này phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân nên bắt buộc phải thực hiện thêm nhiều kỹ thuật, phương pháp chẩn đoán khác.

Biến chứng và tiên lượng

Bệnh tinh trùng yếu không gây ra cảm giác khó chịu như các rối loạn chức năng tình dục. Tuy nhiên, tinh trùng là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Số lượng, chất lượng tinh trùng suy giảm đồng nghĩa với việc khó có con, gia tăng tỷ lệ vô sinh - hiếm muộn.

Tinh trùng yếu cũng có thể xảy ra đồng thời với các rối loạn chức năng tình dục như xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương dương… Đặc biệt là ở nam giới bị rối loạn nội tiết, tiểu đường, cao huyết áp hoặc mắc các bệnh tự miễn.

cách trị bệnh tinh trùng yếu
Biến chứng của bệnh tinh trùng yếu là khó có con, vô sinh - hiếm muộn

Không chỉ ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ thai, tinh trùng yếu còn gia tăng dị tật ở thai nhi và các biến chứng thai kỳ như thai chậm phát triển, thai chết lưu, sinh non, trẻ sinh ra có các dị tật bẩm sinh… Khó khăn trong việc có con cũng khiến mối quan hệ giữa các cặp vợ chồng bị ảnh hưởng. Nam giới khó có thể tự tin như trước, tinh thần thường xuyên căng thẳng, buồn bã.

Tinh trùng phản ánh khách quan sức khỏe sinh sản của nam giới. Vì vậy, tinh trùng yếu cho thấy chức năng sinh sản đang gặp phải vấn đề, cần có biện pháp điều chỉnh kịp thời. Tinh trùng yếu nếu được phát hiện sớm hoàn toàn có thể cải thiện, khôi phục lại chất lượng và số lượng tinh binh.

Điều trị

Điều trị bệnh tinh trùng yếu phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Khi loại bỏ nguyên nhân, quá trình sinh tinh sẽ được bình thường hóa. Hiện tại, có rất nhiều phương pháp được chỉ định trong điều trị bệnh tinh trùng yếu. Dựa vào tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp:

Điều chỉnh lối sống

Tinh trùng yếu đôi khi là kết quả do lối sống không lành mạnh. Trong trường hợp này, việc thay đổi lối sống có thể cải thiện chức năng sinh sản, phục hồi số lượng và chất lượng tinh trùng. Ngay cả khi không có vấn đề về tinh trùng, nam giới cũng cần duy trì lối sống khoa học để bảo vệ sức khỏe.

dấu hiệu bệnh tinh trùng yếu
Số lượng và chất lượng tinh trùng có thể được cải thiện qua lối sống khoa học, chế độ ăn cân bằng

Lối sống giúp cải thiện sức khỏe sinh sản nói chung và tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới:

 • Không uống rượu bia, không hút thuốc lá và sử dụng chất gây nghiện.
 • Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, món ăn chứa nhiều đường, muối, gia vị cay nóng và kiêng mỡ động vật.
 • Ưu tiên các nhóm thực phẩm lành mạnh như rau xanh, củ, quả, thực phẩm giàu probiotic, hải sản, các loại thịt trắng… Tăng cường thêm các loại đậu, hạt để cung cấp chất chống oxy hóa và axit béo lành mạnh.
 • Ăn uống điều độ, đúng giờ, không nhịn ăn hoặc ăn uống qua loa.
 • Tập thể dục mỗi ngày, tùy theo thời gian biểu và thể trạng để lựa chọn bộ môn phù hợp. Tuy nhiên, nên hạn chế đạp xe và các bộ môn tác động trực tiếp lên vùng bìu.
 • Ngủ đúng giờ, đủ giấc, đảm bảo giấc ngủ kéo dài từ 7 - 8 giờ đồng hồ.
 • Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng quá mức.
 • Nam giới bị thừa cân - béo phì nên lên kế hoạch giảm cân khoa học.

Điều trị bệnh nguyên

Nếu tinh trùng yếu do ảnh hưởng của các vấn đề sức khỏe, cần tiến hành điều trị bệnh nguyên. Chỉ định điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng sức khỏe của từng trường hợp.

dấu hiệu bệnh tinh trùng yếu
Cần điều trị bệnh nguyên để phục hồi quá trình sinh tinh, cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng

Các phương pháp có thể được chỉ định bao gồm:

Kháng sinh: Trường hợp bị viêm nhiễm đường tiết niệu, tinh hoàn, mào tinh hoàn hoặc mắc các bệnh lây qua đường tình dục… kháng sinh là phương pháp điều trị chính. Khi dùng kháng sinh, cần sử dụng đều đặn trong thời gian chỉ định để tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn, tránh tái phát.

Liệu pháp hormone: Nam giới bị suy giảm testosterone sẽ được cân nhắc dùng liệu pháp hormone. Tuy nhiên, bổ sung testosterone bằng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ. Một lựa chọn an toàn hơn là bổ sung vitamin, khoáng chất hoặc thảo dược hỗ trợ để kích thích cơ thể sản xuất testosterone tự nhiên. Thường dùng nhất là Coenzyme Q10, L-carnitine, hạt dẻ ngựa, nhân sâm, mật nhân, kẽm, axit folic.

Phẫu thuật: Trường hợp có u tinh hoàn hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh, phẫu thuật sẽ được cân nhắc. Sau khi phẫu thuật, quá trình sinh tinh sẽ được bình thường hóa. Số lượng, chất lượng tinh trùng được cải thiện, qua đó giúp gia tăng tỷ lệ thụ thai.

Kiểm soát các bệnh mãn tính: Tinh trùng yếu có thể do tiểu đường, bệnh tự miễn, cao huyết áp… Đây đều là những bệnh mãn tính chưa có phương pháp điều trị nhưng vẫn có thể cải thiện bằng cách dùng thuốc và điều chỉnh lối sống. Kiểm soát các bệnh lý này sẽ giúp cải thiện quá trình sinh tinh và nâng cao sức khỏe cho nam giới.

Thay đổi thuốc điều trị: Bệnh tinh trùng yếu có thể xảy ra do sử dụng một số loại thuốc. Nếu tinh dịch đồ cho thấy số lượng và tinh trùng sụt giảm, nam giới cần trao đổi với bác sĩ để giảm liều hoặc thay đổi loại thuốc khác.

Các biện pháp hỗ trợ sinh sản

Đa phần các trường hợp bị tinh trùng yếu đều có cải thiện sau khi kiểm soát bệnh nguyên và thay đổi lối sống. Tuy nhiên, nếu do các rối loạn di truyền, mãn dục nam… tình trạng sẽ khó có thể khắc phục hoàn toàn.

điều trị bệnh tinh trùng yếu
Trường hợp không thể mang thai tự nhiên, các cặp vợ chồng có thể thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản

Trường hợp gặp khó khăn khi mang thai, nam giới và bạn đời cần khám sức khỏe để thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Tùy vào chất lượng tinh trùng và sức khỏe sinh sản của người vợ, các biện pháp được cân nhắc bao gồm:

Thụ tinh nhân tạo (IUI): IUI là phương pháp khá đơn giản, sử dụng tinh trùng đã qua lọc rửa và sàng lọc bơm trực tiếp vào tử cung của người vợ. Vì không phải đi qua môi trường âm đạo nên tinh trùng vẫn giữ được khả năng di động, tỷ lệ sống sót cao. IUI mang lại hiệu quả cao khi người vợ có sức khỏe sinh sản tốt.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): IVF có chi phí đắt đỏ hơn so với thụ tinh nhân tạo. Phương pháp này sẽ được thực hiện bằng cách chọc hút trứng và lọc rửa tinh trùng, sau đó cho thụ tinh trong ống nghiệm. Sau đó, bác sĩ sẽ sàng lọc di truyền và chuyển phôi khỏe mạnh vào tử cung để làm tổ. Với sự hỗ trợ của IVF, nam giới bị tinh trùng yếu hoàn toàn có thể có con và hạn chế tối đa các dị tật bẩm sinh.

Tỷ lệ thành công khi can thiệp các biện pháp hỗ trợ sinh sản phụ thuộc nhiều vào sức khỏe của người vợ. Nam giới bị tinh trùng yếu có số lượng và chất lượng tinh trùng thấp nhưng thông qua việc sàng lọc, các bác sĩ có thể lựa chọn được tinh trùng khỏe, khả năng di động tốt. Tuy nhiên, để gia tăng tỷ lệ thành công, các cặp vợ chồng nên tiến hành càng sớm càng tốt.

Phòng ngừa

Có rất nhiều trường hợp tinh trùng yếu không thể xác định nguyên nhân. Vì vậy, không thể phòng ngừa bệnh lý này hoàn toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ Nam khoa vẫn khuyến khích nam giới nên thực hiện các biện pháp sau để duy trì chất lượng và số lượng tinh trùng:

điều trị bệnh tinh trùng yếu
Duy trì lối sống khoa học giúp nâng cao sức khỏe, phòng ngừa tinh trùng yếu và các rối loạn chức năng tình dục ở nam giới

 • Không hút thuốc lá và sử dụng chất gây nghiện.
 • Hạn chế uống quá nhiều rượu bia.
 • Có chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, muối và đường vì các chất phụ gia, bảo quản có thể làm giảm quá trình sinh tinh.
 • Thay đổi môi trường làm việc và các thói quen làm gia tăng nhiệt độ ở tinh hoàn.
 • Tập thể dục đều đặn mỗi ngày với cường độ phù hợp.
 • Tránh tiếp xúc với độc tố như kim loại nặng, thuốc trừ sâu.
 • Nên trang bị các kỹ thuật thư giãn, giải tỏa căng thẳng để giữ tinh thần thoải mái.
 • Quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm lậu, giang mai, sùi mào gà, Chlamydia trachomatis…

Những câu hỏi quan trọng khi gặp bác sĩ

1. Đâu là nguyên nhân khiến cho tôi gặp phải tình trạng tinh dịch bị loãng, vón cục, thay đổi màu sắc bất thường?

2. Hai vợ chồng tôi gặp khó khăn khi mang thai có phải do tinh trùng yếu?

3. Tôi cần thực hiện các xét nghiệm nào để chẩn đoán bệnh?

4. Kết quả tinh dịch đồ của tôi như thế nào? Có nghiêm trọng không?

5. Vì sao tôi bị tinh trùng yếu?

6. Tôi cần điều trị, cải thiện tinh trùng yếu bằng cách nào?

7. Sau điều trị, tôi và vợ có thể mang thai tự nhiên hay không?

8. Khi nào chúng tôi cần thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản?

Bệnh tinh trùng yếu cần được quan tâm, điều trị kịp thời để tránh vô sinh - hiếm muộn. Hầu hết những trường hợp can thiệp sớm đều có cải thiện rõ rệt và một số cặp vợ chồng có thể mang thai tự nhiên. Sau khi điều trị, nam giới vẫn cần duy trì lối sống lành mạnh và tránh một số loại thuốc để bảo vệ sức khỏe sinh sản.