Chi phí chữa bệnh trĩ 2023- Chi tiết theo cấp độ bệnh

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Chi phí chữa bệnh trĩ luôn là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu của đa phần bệnh nhân. Tuy nhiên, số tiền mà người bệnh cần chi trả còn phụ thuộc vào mức độ của bệnh lý đang mắc phải. Hiểu được tâm lý này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc bảng giá điều trị bệnh trĩ theo cấp độ được cập nhật mới nhất năm 2023.

chi phí điều trị bệnh trĩ
Cập nhật bảng giá điều trị bệnh trĩ theo cấp độ năm 2023

Bệnh trĩ có nhất thiết cần phải điều trị?

Một trong những bệnh lý thuộc hậu môn trực tràng phổ biến không thể nhắc đến là bệnh trĩ – tình trạng phình giãn tĩnh mạch ở trực tràng hậu môn, ứ huyết và tạo thành cấu trúc dạng búi. Căn bệnh này có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường nhưng lại gây ra nhiều sự nhầm lẫn với một số căn bệnh tương tự khác.

Bệnh trĩ ngày càng xuất hiện khá phổ biến và đang ở mức báo động. Theo thống kê của Bộ Y tế thì có đến 50% dân số nước ta phải sống chung với căn bệnh này. Mặc dù ít gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng bệnh trĩ lại làm ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng cuộc sống và cả tâm sinh lý khi mắc phải.

Hầu như, bệnh trĩ chỉ xuất hiện một cách âm thầm và lặng lẽ ở những giai đoạn đầu. Lúc này, triệu chứng của bệnh trĩ thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Nhận biết chính xác bản thân đang mắc phải căn bệnh trĩ khi bệnh tình đã chuyển sang giai đoạn 2 trở lên. Ở giai đoạn này, những phương pháp điều trị đơn giản thường không mang lại kết quả khả quan mà phải nhờ đến sự can thiệp của y khoa như dùng thuốc hoặc phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ.

Thông thường, bệnh trĩ sẽ gây ra hiện tượng mất máu kéo dài và khiến cho người bệnh bị suy nhược cơ thể do bị mất máu. Hơn thế, những cơn đau ở hậu môn sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, uể oải, mệt mỏi, từ đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chế độ sinh hoạt thường ngày và cả công việc.

bệnh trĩ có cần điều trị không?
Bệnh trĩ cần nhanh chóng điều trị từ những giai đoạn đầu để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bệnh trĩ cần được tiến hành điều trị từ những giai đoạn nhẹ để phòng tránh một số biến chứng xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như giúp người bệnh tiết kiệm được khoản chi phí nhất định. Một khi bệnh trở nặng, người bệnh phải chịu cơn đau đớn gấp đôi, việc điều trị càng trở nên khó khăn và buộc phải điều trị nhờ đến sự can thiệp của y khoa.

Bảng giá chi tiết chữa bệnh trĩ theo từng cấp độ bệnh – Cập nhật mới nhất

Để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của bệnh trĩ, người bệnh cần lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp. Với nền y học ngày càng phát triển, hiện có khá nhiều hình thức điều trị bệnh trĩ từ truyền thống đến hiện đại. Do đó, mỗi phương pháp điều trị đều tương ứng với mức chi phí khác nhau. Điều này đồng nghĩa với việc, bệnh càng nhẹ thì số tiền bạn phải trả càng thấp và ngược lại.

Dưới đây là bảng chi phí điều trị bệnh trĩ chi tiết theo từng cấp độ đã được cập nhật mới nhất, người bệnh có thể tham khảo:

1. Chi phí chữa bệnh trĩ ở mức độ nhẹ – Điều trị theo phương pháp dân gian

Đối với các trường hợp mắc bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ, người bệnh thường có xu hướng điều trị bằng các bài thuốc dân gian. Và phương pháp này dần trở nên phổ biến và được phần đông người bệnh quan tâm. Tuy nhiên, cách trị bệnh trĩ này chỉ phù hợp cho trường hợp bệnh tình ở giai đoạn 1 và đầu giai đoạn 2 hoặc trường hợp bệnh tình mới tái phát.

Chữa bệnh trĩ bằng bài thuốc dân gian chủ yếu sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên và được giới chuyên môn đánh giá cao về mức độ an toàn, lành tính, thích hợp cho mọi đối tượng nhưng không kém phần hiệu quả. Một số nguyên liệu được ông bà ta sử dụng nhiều để chữa bệnh trĩ như:

 • Rau diếp cá
 • Lá trầu không
 • Cây lược vàng
 • Quả sung
 • Lá vông
 • Tỏi
 • Đu đủ xanh
 • Cây thầu dầu tía
 • Dầu dừa
 • Cây thiên lý
 • Nha đam
chi phí chữa bệnh trĩ
Chi phí điều trị bệnh trĩ theo bài thuốc dân gian thường dao động từ 200.000 – 400.000 đồng trong một tuần điều trị

Với cách điều trị bệnh trĩ bằng bài thuốc dân gian, người bệnh không nhất thiết phải tìm đến các cơ sở khám chữa bệnh để điều trị. Người bệnh hoàn toàn có thể điều trị bệnh trĩ tại nhà. Tính trung bình cho một liệu trình điều trị bệnh trĩ kéo dài trong 1 tuần, người bệnh phải chi trả chừng 200.000 – 400.000 đồng, thậm chí có thể không tốn bất kỳ một khoản nào nếu trong vườn nhà xuất hiện các loại nguyên liệu trên.

2. Chi phí điều trị bệnh trĩ bằng thuốc Tây y hoặc Đông y

Dùng thuốc Tây y hoặc Đông y cũng là một phương pháp điều trị bệnh trĩ khác ngoài việc điều trị bằng bài thuốc dân gian. Phương pháp này phù hợp cho các đối tượng mắc bệnh trĩ nội hoặc ngoại ở mức độ 1 và 2.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện khá nhiều sản phẩm trị bệnh trĩ ở dạng thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc đạn đặt hậu môn. Mỗi mẫu mã, thương hiệu là những mức giá khác nhau. Thông thường, số tiền bạn cần chi trả cho các điều trị này dao động trong khoảng 200.000 – 1.000.000 đồng.

Một số loại thuốc điều trị bệnh trĩ thông dụng bao gồm:

 • Thuốc bôi: Preparation H, Recticare, Nupercainal, Rectostop, Hemopropin, Titanoreine,…
 • Thuốc uống: SpoBio Trĩ, Agiosmin, An Trĩ Khang, Tottri, Safinar, Daflon 500mg,…
 • Thuốc đạn đặt hậu môn: Proctolog, Borraginol A, Avenoc, Preparation H, Anusol,…
chi phí điều trị bệnh trĩ
Chi phí điều trị bệnh trĩ bằng thuốc thường dao động từ 200.000 – 1.000.000 đồng/ lộ trình

3. Chi phí chữa bệnh trĩ ở mức độ nặng – Phẫu thuật cắt trĩ

Đối với các trường hợp mắc bệnh trĩ ở giai đoạn 3 và 4, phương pháp điều trị bằng bài thuốc dân gian hay thuốc Tây y thường không mang lại kết quả khả quan. Đa phần, sau khi khám lâm sàng và dựa vào tình trạng sức khỏe đang mắc phải, bác sĩ có thể đưa ra chỉ định phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ nhằm ngăn chặn biến chứng có thể xảy ra.

Chi phí phẫu thuật cắt búi trĩ sẽ cao hơn so với việc điều trị bệnh trĩ bằng thuốc bởi phương pháp này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là bảng giá phẫu thuật chữa bệnh trĩ:

STT:Dịch vụ phẫu thuật trĩ:Chi phí:
1Phẫu thuật cắt trĩ và nứt hậu môn theo phương pháp truyền thống3.000.000 VNĐ/ lần
2Phẫu thuật cắt trĩ bỏ vòng3.500.000 – 4.000.000 VNĐ/ lần
3Phẫu thuật thắt búi trĩ có kèm theo kỹ thuật bóc tách (cắt một búi trĩ)2.000.000 – 2.200.000 VNĐ/ lần
4Phẫu thuật cắt búi trĩ bằng phương pháp Longo (điều trị kỹ thuật cao)3.500.000 – 5.000.000 VNĐ/ lần
5Phẫu thuật cắt búi trĩ và khâu chỉ theo phương pháp Longo cải biên2.200.000 – 2.500.000 VNĐ/ lần
6Phẫu thuật cắt búi trĩ theo phương pháp Milligan Morgan2.500.000 VNĐ/ lần
7Phẫu thuật cắt búi trĩ bằng phương pháp HCPT7.000.000 – 10.000.000 VNĐ/ lần

Tuy nhiên, đây chỉ là bảng giá mang tính chất tham khảo, không phải là bảng giá niêm yết của Bộ Y tế. Mỗi đơn vị khám chữa bệnh đều đề ra những mức thu chi khác nhau nên sẽ có sự chênh lệch. Sự chênh lệch này sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể:

 • Chi phí khám lâm sàng
 • Mức độ bệnh trĩ mà người bệnh mắc phải
 • Phương pháp phẫu thuật cắt búi trĩ
 • Hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế
 • Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh
 • Trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ

Chính vì những yếu tố này đã gây ra nhiều sự chênh lệch về mức thu chi giữa các đơn vị khám chữa bệnh. Ngoài ra còn nhiều yếu tố chi phối khác không được liệt kê đầy đủ tại đây. Bên cạnh đó, bảng giá phẫu thuật cắt búi trĩ trên chưa bao gồm các khoản phí thăm khám, xét nghiệm, nội soi, chụp X – quang, thuốc men,… Do đó, trước khi tiến hành điều trị, bệnh nhân cần hỏi rõ mức chi phí phẫu thuật cũng như một số chi phí phát sinh khác.

chi phí điều trị bệnh trĩ
Chi phí điều trị bệnh trĩ ở mức độ nặng thường dao động từ 2.000.000 – 5.000.000 đồng, thậm chí có thể lên tới 10.000.000 đồng

Bài viết đã chia sẻ cho bạn đọc chi phí chữa bệnh trĩ được cập nhật trong năm 2023. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc biết thêm một nội dung hữu hiệu khác trong việc chuẩn bị tài chính để bắt tay vào việc đẩy lùi bệnh trĩ. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá tham khảo và sẽ có sự chênh lệch do bệnh tình ở mỗi đối tượng là khác nhau.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang giá trị tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Có thể bạn đọc quan tâm:

Click xem thêm

Rau má và công dụng chữa bệnh trĩ có thể bạn chưa biết

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh khá phổ biến, đôi khi người bệnh sẽ bắt gặp các triệu...

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh trĩ của vừng đen

Chữa bệnh trĩ bằng vừng đen là một trong những phương thuốc dân gian khá hiệu quả nhưng không phải...

Thông tin cần biết về bệnh trĩ nội độ 2 và cách điều trị

Trĩ nội độ 2 : Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị

Bệnh trĩ nội được chia thành 4 giai đoạn là I, II, III, IV trong đó trĩ nội độ II...

Bấm huyệt có chữa được bệnh trĩ ?

Bên cạnh việc áp dụng những bài thuốc uống và dùng ngoài, việc kết hợp với biện pháp bấm huyệt...

15+ thuốc trị bệnh trĩ tốt nhất hiện nay 2023 và những lưu ý

Thuốc trị bệnh trĩ là một cụm từ được nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh này tìm kiếm rất...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.