Phẫu thuật Longo – Phương pháp cắt trĩ phổ biến nhất

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Phẫu thuật Longo là một trong những phương pháp cắt trĩ được sử dụng phổ biến nhất. Bởi phương pháp điều trị này có thể mang lại đáp ứng tốt đối với những trường hợp bị trĩ nặng. Ngoài ra so với các phương pháp khác, kỹ thuật Longo ít gây đau đớn, thời gian thực hiện nhanh chóng, thời gian phục hồi nhanh và có tỉ lệ tái phát thấp.

Phẫu thuật Longo
Tìm hiểu phương pháp phẫu thuật Longo, ưu nhược điểm, chi phí và những điều cần lưu ý

Phẫu thuật Longo là gì?

Trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào, bệnh nhân bị trĩ cũng cần hiểu và nắm rõ được các khái niệm cơ bản của phương pháp.

Phương pháp phẫu thuật cắt trĩ Longo được một phẫu thuật viên có tên Antonio Longo. người Italia báo cáo vào tháng 8/1998. Nội dung cơ bản trong bài báo cáo xoay quanh phương pháp điều trị này là cắt một vòng niêm mạc, trên đường lược, dưới niêm mạc trực tràng để kéo niêm mạc trực tràng sa và búi trĩ trở về vị trí cũ.

Bên cạnh đó, mục đích của phương pháp phẫu thuật Longo là loại bỏ nguồn máu di chuyển từ dưới niêm mạc đến các búi trĩ bằng cách cắt và khâu phần mạch máu cung cấp. Từ đó khiến búi trĩ co nhỏ lại.

Vết cắt và vết khâu sau khi được thực hiện sẽ nằm trên vị trí ít có cảm giác nhất của vùng hậu môn. Điều này sẽ giúp cho bệnh nhân giảm bớt cảm giác đau đớn sau phẫu thuật. Đồng thời thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương, hoạt động đại tiện sau phẫu thuật diễn ra dễ dàng hơn. Để thực hiện, bác sĩ chuyên khoa sẽ kết hợp đồng thời máy khâu nối và máy cắt.

Khi nào phải cắt trĩ bằng phương pháp Longo?

Bệnh trĩ được chia thành 3 loại. Bao gồm bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại và bệnh trĩ hỗn hợp. Ở mỗi loại trĩ sẽ được phân thành bốn cấp độ khác nhau để phân loại vị trí hình thành búi trĩ, mức độ tổn thương cũng như mức độ nặng nhẹ. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau.

Phương pháp cắt trĩ bằng kỹ thuật Longo thường được bác sĩ chuyên khoa xem xét và chỉ định điều trị cho những trường hợp mắc bệnh trĩ vòng (trĩ viền), bệnh trĩ nội cấp độ 2, cấp độ 3 và cấp độ 4. Việc áp dụng phương pháp điều trị này sẽ giúp bệnh nhân sẽ giải quyết được những vấn đề khó chịu và cảm giác đau đớn do bệnh trĩ gây ra.

Kỹ thuật Longo được chỉ định điều trị cho những trường hợp bị bệnh trĩ vòng, trĩ nội
Phương pháp cắt trĩ bằng kỹ thuật Longo thường được chỉ định điều trị cho những trường hợp bị bệnh trĩ vòng, trĩ nội độ 2, 3, 4

Đối tượng không nên sử dụng kỹ thuật Longo

Những đối tượng được liệt kê dưới đây không được khuyến cáo cắt trĩ bằng phương pháp phẫu thuật Longo:

 • Những người đang trong quá trình điều trị bệnh với thuốc chống đông hoặc có những bệnh lý, vấn đề liên quan đến rối loạn đông máu.
 • Bệnh nhân đang gặp phải một số vấn đề, bệnh lý khác liên quan đến vùng hậu môn trực tràng. Cụ thể như: Viêm loét trực tràng, sa toàn bộ trực tràng, hẹp ống hậu môn, áp xe cạnh hậu môn.
 • Bệnh nhân bị các bệnh lý có liên quan đến tim mạch hoặc bệnh nội khoa nặng mà chưa tiến hành điều trị triệt để.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật Longo

Hiện nay phẫu thuật Longo đang là một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ nặng được áp dụng phổ biến. Nguyên nhân là do phương pháp điều trị này chiếm nhiều ưu điểm vượt trội, bao gồm:

1. Ít gây đau đớn

Đối với các phương pháp phẫu thuật truyền thống, bệnh nhân phải thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra cảm giác đau đớn nghiêm trọng thường kéo dài từ 4 đến 5 tuần sau khi tiến hành phẫu thuật.

Tuy nhiên đối với phương pháp mổ trĩ bằng Longo, người bệnh sẽ ít có cảm giác đau đớn hơn. Điều này khiến các hoạt động sinh hoạt diễn ra dễ dàng và suôn sẻ hơn sau khi mổ.

Đa số bệnh nhân khi áp dụng phương pháp điều trị này chỉ cảm thấy khó chịu nhẹ ở khu vực hậu môn do quá trình tiểu phẫu. Chính vì thế, sau khi mổ, bệnh nhân chỉ cần sử dụng các loại thuốc giảm đau đường uống theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

2. Thời gian thực hiện phẫu thuật nhanh chóng

Thông thường thời gian thực hiện phẫu thuật theo phương pháp Longo chỉ dao động trong khoảng từ 20 đến 30 phút. Điều này khiến bệnh nhân không phải mất quá nhiều thời gian cho quá trình phẫu thuật và không gây ra hiện tượng suy nhược hay mệt mỏi.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật Longo
Thời gian thực hiện phẫu thuật nhanh chóng

3. Thời gian phục hồi nhanh chóng

Sau vài ngày kể từ khi thực hiện phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh có thể đi lại và thực hiện các hoạt động sinh hoạt bình thường. Bởi tỉ lệ chảy máu sau phẫu thuật khoảng 1% và tình trạng đau nhức không quá nghiêm trọng.

Khoảng 6 giờ sau khi tiến hành phẫu thuật là thời gian để bác sĩ chuyên khoa theo dõi tiến triển của bệnh nhân. Trong khoảng từ 10 đến 24 giờ tới, bác sĩ chuyên khoa sẽ quan sát để theo dõi các vấn đề về thuốc mê, thuốc gây mê, thuốc tê…Sau đó bệnh nhân được ra viện.

4. Tỉ lệ tái phát thấp

Tỉ lệ tái phát thấp là một trong những ưu điểm vượt trội của phương pháp phẫu thuật Longo. Bởi thông qua phương pháp điều trị này, nguồn cung cấp máu đến các búi trĩ đã bị cắt.

Bên cạnh đó phương pháp mổ cắt trĩ Longo còn giúp bệnh nhân sửa chữa cấu trúc hậu môn, giúp khu vực này trở về hiện trạng gần như bình thường. Chính vì thế mà tỉ lệ tái phát bệnh trĩ sau khi phẫu thuật rất thấp.

Một số hạn chế khi áp dụng kỹ thuật Longo

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, việc tiến hành cắt trĩ bằng phương pháp Longo sẽ tồn tại một số hạn chế sau:

1. Chi phí phẫu thuật cao

Do việc cắt trĩ bằng phương pháp Longo cần phải thực hiện trong phòng phẫu thuật đạt tiêu chuẩn, mỗi máy cắt trĩ chỉ dùng được cho một bệnh nhân, giá thành máy cắt trĩ cao nên phương pháp chữa bệnh này đòi hỏi bệnh nhân cần phải tốn nhiều chi phí.

2. Đối tượng thực hiện phẫu thuật còn giới hạn

Đối tượng thực hiện phẫu thuật cắt trĩ bằng kỹ thuật Longo còn giới hạn. Bởi phương pháp điều trị này chỉ phù hợp với những bệnh nhân bị trĩ vòng, trĩ nội độ 2, độ 3 và độ 4.

Kỹ thuật Longo không được áp dụng cho những bệnh nhân bị trĩ hỗn hợp hoặc bị trĩ ngoại.

3. Có khả năng gây biến chứng

Sau khi cắt trĩ bằng phương pháp Longo, bệnh nhân có thể mắc phải một số biến chứng nguyên trọng như nhiễm trùng, sa niêm mạc, viêm phúc mạc, thủng trực tràng… Tuy nhiên những trường hợp này rất hiếm gặp.

Nếu tiến hành cắt trĩ ở những bệnh viện uy tín, bác sĩ thực hiện có nhiều năm kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao, thiết bị y tế hiện đại thì bệnh nhân sẽ tránh được các biến chứng sau phẫu thuật.

Quy trình thực hiện phương pháp phẫu thuật Longo

Trước khi tiến hành phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo, người bệnh cần hiểu và nắm rõ quy trình thực hiện phương pháp điều trị này.

Quy trình thực hiện phương pháp phẫu thuật Longo
Quy trình thực hiện phương pháp phẫu thuật Longo

1. Chuẩn bị cho bệnh nhân

 • Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ chuyên khoa tư vấn và giải thích cho bệnh nhân về những thông tin, vấn đề có liên quan đến phương pháp Longo.
 • Bệnh nhân nằm trên giường phẫu thuật với tư thế nằm ngửa, chân giữ nguyên ở tư thế sản khoa, tâm lý thoải mái.

2. Bác sĩ và nhân viên y tế thực hiện

 • Đảm bảo về vấn đề vô trùng và trang phục trước, trong quá trình phẫu thuật.
 • Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và dụng cụ để phục vụ cho quá trình phẫu thuật.
 • Bác sĩ chuyên khoa đứng chính giữa hai chân của bệnh nhân
 • Phụ phẫu thuật đứng bên cạnh bác sĩ chuyên khoa để hỗ trợ phẫu thuật.

3. Tiến hành phẫu thuật

 • Bước 1: Thăm khám lại hậu môn

Bác sĩ chuyên khoa tiến hành thăm khám lại hậu môn để xác định chính xác vị trí, tình trạng, kích thước của búi trĩ với những cấu trúc tồn tại xung quanh vùng hậu môn. Vách trực tràng âm đạo ở nữ giới cần được lưu ý.

 • Bước 2: Tiến hành đưa búi trĩ vào trong ống hậu môn

Để đưa búi trĩ vào trong ống hậu môn, giúp dễ dàng hơn trong việc quan sát đường lược, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng bộ dụng cụ nông hậu môn. Sau đó sử dụng kẹp hoặc mũi chỉ để khâu cố định vào đáy hậu môn.

 • Bước 3: Nong ống hậu môn

Bác sĩ sử dụng chỉ prolene 2.0 để khâu hậu môn từ 6 đến 8 mũi cách đường lược khoảng 3 đến 4 cm.

 • Bước 4: Thực hiện khâu mũi túi

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ hỗ trợ để tiến hành mở đầu anvil hết cỡ. Tiếp tục buộc sợi chỉ của mũi túi vào nút đóng. Đồng thời buộc chỉ vòng quan 2 lỗ nằm trên thân dụng cụ một cách dễ dàng.

 • Bước 5: Sử dụng máy khâu nối để bấm cắt

Bác sĩ sẽ buộc cố định chỉ vào thân dụng cụ. Sau đó dùng dụng cụ hỗ trợ đưa búi trĩ vào gọn trong khoang chứa mô của máy.

 • Bước 6: Kiểm tra lại đường khâu nối

Bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng lực từ tay để kéo chỉ với mục đích đưa búi trĩ vào phần mô của máy. Phẫu thuật Longo là phương pháp khá đơn giản. Tuy nhiên phương pháp chữa bệnh này đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm. Đồng thời phải thực hiện bằng các trang thiết bị hiện đại.

Chi phí cắt trĩ bằng phẫu thuật Longo có cao không?

Chi phí chi một lần cắt trĩ bằng phẫu thuật Longo là cao so với các phương pháp khác. Bởi sau khi tiến hành phẫu thuật, bệnh viện sẽ phải thay máy cắt mới. Bên cạnh đó, giá máy cắt trĩ dùng trong kỹ thuật Longo không hề rẻ, mức chi phí sẽ khác nhau bởi có nhiều loại khác nhau.

Chi phí cho một lần áp dụng kỹ thuật Longo thường dao động trong khoảng từ 15 – 40 triệu. Sau khi thăm khám và chẩn đoán mức độ tổn thương hậu môn trực tràng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn và báo giá chính xác.

Những điều cần lưu ý khi cắt trĩ bằng phương pháp phẫu thuật Longo

Sau khi cắt trĩ bằng phương pháp phẫu thuật Longo, người bệnh nên lưu ý và áp dụng tốt những điều dưới đây để nâng cao hiệu quả chữa trị, bao gồm:

 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để đẩy nhanh quá trình phục hồi bệnh.
 • Sau khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cần lưu ý vận động nhẹ nhàng, không chạy, không làm các công việc nặng để tránh vết mổ bị ảnh hưởng.
 • Tăng cường bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất có trong các loại rau củ quả, trái cây tươi. Việc xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp bạn phòng ngừa được bệnh táo bón, không làm ảnh hưởng đến vết mổ khi đi đại tiện.
 • Tái khám theo định kỳ để kiểm tra kết quả chữa bệnh sau quá trình phẫu thuật. Đồng thời phòng ngừa và xử lý kịp thời các biến chứng (nếu có).
Tăng cường bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất
Tăng cường bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất sau khi phẫu thuật cắt trĩ

Bài viết là thông tin cơ bản xoay quanh phương pháp phẫu thuật Longo. Hy vọng thông qua những thông tin này, người bệnh có thể hiểu và nắm rõ quy trình điều trị, ưu nhược điểm để từ đó xem xét và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Click xem thêm

Người bệnh trĩ nên ăn một số loại trái cây như táo, lê, chuối,... để cải thiện tình trạng bệnh.

Top 5 loại trái cây tốt cho người bị bệnh trĩ nên ăn

Bệnh trĩ có thể được cải thiện qua đường ăn uống. Một số loại trái cây tốt cho người bệnh...

Tìm hiểu phương pháp cắt trĩ bằng Laser

Cắt trĩ bằng Laser là phương pháp chữa bệnh được áp dụng rộng rãi hiện nay. Phương pháp chữa bệnh...

Ngâm nước muối có chữa được bệnh trĩ không ?

Ngâm nước muối có tác dụng sát trùng, kháng khuẩn và hạn chế chảy máu ở bệnh nhân bị trĩ....

Người bệnh nứt kẽ hậu môn nên chọn ăn các loại thực phẩm nhuận tràng, giảm táo bón và giàu chất sắt.

Bị nứt kẽ hậu môn nên ăn và kiêng gì mau khỏi ?

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng niêm mạc ống hậu môn xuất hiện ổ viêm loét. Để bệnh mau...

Phẫu thuật mổ trĩ có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng

Coi chừng những biến chứng có thể gặp sau khi phẫu thuật mổ trĩ

Nếu bị trĩ nặng, bạn có thể được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Tuy được xem là...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.