Rượu bia và những ảnh hưởng với người bệnh vẩy nến

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ BÁC SĨ NGUYỄN THỊ NHUẦN – Khoa Y học cổ truyềnPhó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Bệnh vảy nến là một căn bệnh tự miễn khi hệ thống miễn dịch sản xuất quá mức các tế bào da. Chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh, nhưng có một số yếu tố có thể làm bệnh trầm trọng hơn. Trong đó rượu bia là một trong số những tác nhân mà chúng ta không thể không nhắc đến.  

Thông thường bệnh vảy nến có thể xuất hiện do di truyền nhưng các yếu tố của môi trường cũng có thể làm cho bệnh xuất hiện và trở nên xấu đi. Trong đó rượu bia cũng hay được nhắc tới. Theo một công trình nghiên cứu năm 2013 cứ trong 23 người bệnh thì có 18 trường hợp thấy sự tác động của rượu bia đối với bệnh vảy nến. Bạn hãy đọc kĩ những gì được chia sẻ để hiểu được tại sao các nhà khoa học lại tin rằng rượu bia có thể làm cho bệnh vảy nến trầm trọng hơn.

Gia đình ông Tiết Quang Tuấn 63 tuổi, ở Ngõ 301 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội đã có đến 3 người đủ 3 thế hệ cùng điều trị vảy nến tại đây và đã thoát khỏi căn bệnh ám ảnh này nhờ vào bài thuốc thảo dược của Trung tâm Thuốc dân tộc.
rượu bia và bệnh vảy nến
Các bác sĩ khuyên người bị vảy nến không nên dùng rượu bia

Mối quan hệ giữ bệnh vảy nến và rượu bia

Vảy nến có dấu hiệu khác nhau theo từng giai đoạn, nếu gặp điều kiện thuận lợi bệnh có thể trở nặng. Trong đó rượu bia là một trong những yếu tố có khả năng kích hoạt bệnh. Theo một nghiên cứu đã được công bố thì rượu bia có tác động xấu đối với người bị vảy nến, nhất là nam giới. Nghiên cứu vẫn chưa khẳng định mối quan hệ giữa rượu bia với căn bệnh này. Nhưng theo các báo cáo thì người hay uống rượu bia dễ mắc bệnh vảy nến hơn những trường hợp khác.

tác động của rượu bia với bệnh vẩy nến
Uống rượu bia có thể tác động không tốt đến bệnh vẩy nến

Trong 14 năm các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 82869 người phụ nữ và nhận ra những người uống rượu bia có khả năng mắc bệnh vảy nến rất cao. Còn các quý ông dùng hơn 100g đồ đồ uống có cồn một ngày thì dễ bị vảy nến hoặc khiến các biểu hiện trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời, những dấu hiệu của bệnh vảy nến xuất hiện ở mu bàn  tay và ngón tay tương tự với triệu chứng ngoài da khi bị nhiễm HIV. Chính vì vậy mà các chuyên gia cho rằng có mối quan hệ giữa rượu bia, bệnh vảy nến cũng như rối loạn chức năng miễn dịch.

Rượu bia tác động đến bệnh vảy nến như thế nào?

Gây ra phản ứng viêm và miễn dịch

Một giả thuyết cho rằng rượu bia có thể kích hoạt các vấn đề miễn dịch và dẫn đến ức chế miễn dịch, làm cho cơ thể không có khả năng phản ứng hiệu quả trước các tác nhân gây bệnh.

Khi dùng rượu bia nhiều cũng gia tăng khả năng nhiễm trùng da mà nguyên nhân trực tiếp là do nhiễm trùng liên cầu khuẩn. Điều này làm tác động không nhỏ đến sức khỏe của làn da. Ngoài ra việc uống rượu bia cũng kích thích quá trình sản xuất cytokine làm gia tăng tình trạng viêm da. Điều này lâu dần có thể làm da tái tạo quá mức.

Ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh vảy nến

Người dùng nhiều rượu bia thường ít tuân theo phác đồ điều trị, tất yếu dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng tồi tệ hơn.

Bệnh nhân vảy nến uống rượu bia
Khi dùng rượu bia các triệu chứng của bệnh vảy nến sẽ trầm trọng hơn

Dùng rượu bia làm giảm khả năng hấp thụ thuốc của người bệnh. Do vậy hầu như không có tác dụng nếu dùng rượu bia trong quá trình điều trị bệnh.

Lưu ý: không chỉ nam giới mà cả phụ nữ cũng có thể gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm khi dùng rượu bia trong quá trình chữa căn bệnh này.

Ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng

Việc dùng rượu bia dễ làm mất nước và thiếu hụt nhiều vitamin như vitamin B, vitamin E và vitamin A. Đồng thời làm giảm quá trình hydrat hóa của cơ thể. Trong khi quá trình hydrat hóa thực hiện đều đặn và cung cấp đủ vitamin sẽ giúp da luôn khỏe mạnh. Đặc biệt với người bị bệnh vảy nến, nếu thiếu hydrat hóa và vitamin thì sẽ làm cho quá trình phục hồi da bị chậm lại.

Ảnh hưởng đến hoạt động của gan

Ngoài việc tác động đến hệ miễn dịch của cơ thể, rượu bia còn tác động đến các cơ quan khác trong cơ thể, trong đó có gan. Điều này lâu dần cũng làm cho các vấn đề về da không được cải thiện.

Loại rượu bia nào có thể dùng cho người bị vảy nến?

Không có loại rượu bia nào tốt cho người bị vảy nến cả. Tùy theo từng trường hợp mà rượu bia tác động đến bệnh vảy nến khác nhau. Có một số người bệnh vảy nến trầm trọng hơn ngay sau khi dùng rượu bia, còn một số chỉ bị kích ứng ở mức độ nhẹ.

Rượu bia có thể gây ra nhiều loại bệnh về da khác

Khi tiêu thụ rượu bia quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều cơ quan trong có thể, trong đó có da. Một số bệnh về da có nguy cơ trầm trọng hơn khi dùng loại đồ uống có cồn này, bao gồm:

  • Giãn mao mạch tức là các mạch máu nhỏ có dấu hiệu giãn ra.
  • Bệnh ban đỏ ở lòng bàn tay
  • Viêm da gây ra cảm giác ngứa, khó chịu

Qua những chia sẻ ở trên, chúng ta có thể thấy rằng việc sử dụng rượu bia có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh vảy nến. Tức là có thể làm bệnh trầm trọng hơn, làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị. Chính vì vậy muốn chữa khỏi bệnh chúng ta nên hạn chế hoặc tốt nhất là nên kiêng hoàn toàn rượu bia trong thời gian mắc bệnh.

HỮU ÍCH:

Cách chăm sóc bệnh nhân vảy nến nhanh phục hồi

Cách chăm sóc bệnh nhân vảy nến giúp nhanh hồi phục

Chăm sóc bệnh nhân vảy nến tốt, đúng phương pháp giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi, người...

Vẩy nến móng tay: Triệu chứng, điều trị và phòng ngừa

Vảy nến móng tay là một dạng tổn thương của bệnh vẩy nến. Bệnh có thể làm thay đổi màu...

Vẩy nến ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh vẩy nến là một bệnh rối loạn tự miễn ảnh hưởng đến da. Nó có thể tấn công bất...

Tổng quan về bệnh vảy nến ở trẻ em và cách điều trị

Vảy nến ở trẻ em là hiện tượng da bé bị khô, ngứa, xuất hiện những mảng bám trắng do...

Giật mình với mối quan hệ giữa bệnh vẩy nến và tim mạch

Hầu hết ai cũng biết bệnh vẩy nến là một tình trạng chỉ ảnh hưởng đến da. Nhưng thực chất...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.