10 đồ uống tốt cho bệnh vảy nến – Hỗ trợ điều trị
Chế độ ăn uống khoa học cũng chính là biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh mà các đối tượng mắc bệnh vảy nến cần hết sức chú ý. Song song với chế độ ăn dinh dưỡng, người bệnh cũng nên bổ sung cho cơ thể các loại đồ uống tốt cho quá trình điều trị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc 10 loại đồ uống tốt cho bệnh vảy nến được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.
Tổng hợp 10 loại đồ uống tốt cho bệnh vảy nến
Trong quá trình điều trị bệnh vảy nến, việc dung nạp các chất dinh dưỡng cần thiết để nạp năng lượng, tăng cường sức đề thanh nhiệt và giải độc cơ thể là điều vô cùng quan trọng mà người bệnh không nên bỏ qua.
Bên cạnh việc ăn gì tốt và không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh thì người bệnh cũng cần lưu ý đến việc nên uống gì. Việc bổ sung cho cơ thể các loại đồ uống không chỉ cân bằng điện giải trong cơ thể hay bổ sung thêm những dưỡng chất thiết yếu mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh được tốt nhất.
Dưới đây là một số loại đồ uống tốt cho bệnh vảy nến được chuyên gia dinh dưỡng chuyên dùng để hỗ trợ điều trị bệnh:
1. Nước lọc – Nguồn thiết yếu không thể thiếu cho sức khỏe con người
Nước lọc là một phần thiết yếu cho sự sống con người. Con người không thể sống nếu thiếu loại nước uống này. Đối với các đối tượng mắc bệnh vảy nến thì cần uống đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể theo tiêu chuẩn của chuyên gia. Điều này sẽ giúp làm mềm và dưỡng ẩm da được tốt hơn, đồng thời, loại bỏ các lớp vảy bong tróc gây mất thẩm mỹ.
Bên cạnh đó, việc uống đủ 2 – 2,5 lít nước lọc mỗi ngày còn giúp cơ thể loại bỏ các độc tố bên trong cơ thể, điều hòa hệ tiêu hóa, giảm căng thẳng, mệt mỏi và giúp một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, người bệnh không nhất thiết phải uống nước lọc khi thực sự cảm thấy khát nước. Tốt nhất, người bệnh nên uống nước một cách khoa học để cơ thể luôn khỏe mạnh.
Tham khảo thêm: Bị vảy nến nhẹ có cần trị? Giải pháp và điều cần biết
2. Đồ uống tốt cho bệnh vảy nến – Nước mía
Nước mía là loại đồ uống giải khát được khá nhiều người ưa chuộng. Loại nước này không chỉ ngon ngọt, thanh mát mà còn đem lại khá nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.
Trong một số tài liệu nghiên cứu khoa học cho biết, trong nước mía có chứa một lượng lớn các chất khoáng có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư rất tốt, nhất là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú. Bên cạnh đó, một số dưỡng chất khác còn giúp loại bỏ sỏi thận, cải thiện đường ruột, giải độc gan và giúp làm đẹp da.
Đối với bệnh vảy nến, chất chống oxy hóa có trong nước mía đóng vai trò khá quan trọng trong việc loại bỏ tình trạng viêm nhiễm ngoài da và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng ngứa ngáy bùng phát nếu có thể.
Do đó, người bệnh không nên bỏ qua loại đồ uống này. Và bạn có thể dễ dàng tìm mua tại quanh nơi bạn sống mới mức giá tương đối rẻ, chỉ từ khoảng 5 – 10 nghìn đồng là bạn có ngay ly nước mía thơm mát.
Tuy nhiên, tuyệt đối không uống nước mía khi đang sử dụng một số viên uống thực phẩm chức năng hay thuốc chống đông máu. Bên cạnh đó, phụ nữ đang mang thai mắc bệnh vảy nến không nên uống quá nhiều loại đồ uống này.
3. Dùng trà xanh mỗi ngày giúp khắc phục bệnh vảy nến hiệu quả
Không chỉ được dùng để làm nước uống mỗi ngày, trà xanh cũng chính là một vị thuốc dân gian điển hình có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến hiệu quả.
Các chuyên gia cho biết, trong trà xanh có chứa nhiều thành phần hoạt chất có tác dụng tốt trong việc làm chậm quá trình phát triển của các tế bào bệnh. Điển hình như: acid tannic, theocin, caffeine, catechins,…
Hơn thế nữa, những thành phần này có giúp loại bỏ những vảy da bị bong tróc và làm giảm cơn ngứa. Đặc biệt hơn, trong lá trà xanh còn chứa lượng chống oxy hóa lớn với công dụng loại bỏ các gốc tế bào gây hại cho làn da.
Với những công dụng trên, người mắc bệnh vảy nến không nên bỏ qua loại đồ uống này mỗi ngày. Tham khảo các bước thực hiện sau:
- Cho vào ấm trà một lượng trà vừa đủ (chỉ cho một lượng nhỏ nếu bạn không quen uống đắng);
- Đổ một ít nước sôi để tráng trà;
- Tiếp tục đổ nước sôi dần chạm đến miệng ấm, đậy nắp bình và hãm trong khoảng 5 phút thì có thể sử dụng;
- Dùng trà sau khi ăn khoảng 30 phút và không nên dùng nước trà thay cho nước lọc.
Tham khảo thêm: Cách chăm sóc bệnh nhân vảy nến giúp nhanh hồi phục
4. Nước râu ngô hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến
Khi nói đến ngô (hay bắp) thì đa số mọi người sẽ nghĩ đến đây là một loại lương thực giàu giá trị dinh dưỡng nhưng rất ít người nghĩ đến bộ phận bỏ đi của cây ngô lại là một vị thuốc với nhiều công dụng chữa bệnh bất ngờ. Bộ phận đang được đề cập là râu ngô.
Nhiều tài liệu cho biết, trong râu ngô có chứa thành phần stigmasterol và sitosterol với công dụng ngăn chặn lượng cholesterol tăng cao và ngừa bệnh tim. Song song, chúng còn chứa nhiều acid thực vật giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến răng miệng, đường huyết và cả làn da, trong đó có bệnh vảy nến. Chính vì vậy, các đối tượng mắc bệnh vảy nến không nên bỏ qua loại nguyên liệu này.
Ngoài ra, râu ngô còn được sử dụng để hỗ trợ chữa các vấn đề khác xảy ra ở da như: phát ban da, mụn nhọt, ngứa ngáy, vết thương do côn trùng đốt,… Hơn thế nữa, loại nguyên liệu này còn có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng và ngăn ngừa nhiễm trùng khá hiệu quả.
Hướng dẫn thực hiện:
- Đem một lượng râu ngô vừa đủ rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước;
- Cho hết vào trong nồi cùng với một lượng nước vừa đủ;
- Bắc lên bếp và tiến hành đun trên ngọn lửa nhỏ khoảng 20 phút thì thêm một ít đường phèn, khuấy đều để đường tan hết, cuối cùng là tắt bếp;
- Dùng rây lọc bỏ phần bã và gạn lấy phần nước để uống.
Bên cạnh đó, việc dùng nước râu ngô thường xuyên không chỉ giúp hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến mà còn hỗ trợ chữa viêm bàng quang, viêm tiết niệu, sỏi thận, suy tim, tiểu đường, huyết áp cao,…
5. Bột sắn dây – Thức uống hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến hiệu quả
Một trong những quá trình quan trọng trong việc điều trị bệnh vảy nến là đào thải các độc tố khỏi cơ thể. Bột sắn dây có thể được xem là một loại thực phẩm hữu hiệu hỗ trợ người bệnh loại bỏ các triệu chứng của bệnh gây ra.
Trong loại nguyên liệu này có chứa nhiều chất xơ, protein, lipid, acid amin,… có tác dụng ngăn cản cơ thể bài tiết sắc tố gây nám, làm giảm ngứa ngáy ngoài da, trả lại cho bạn làn da trắng sáng và mịn màng.
Ngoài công dụng hỗ trợ trị bệnh vảy nến, uống nước bột sắn dây còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời khác cho sức khỏe như: chữa sốt, nhức đầu cho bị cảm nắng, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu, bụng cồn cào, nóng bụng, kiết lỵ do nhiệt,… Bên cạnh đó, do bột sắn dây có tính hàn, nếu sử dụng thường xuyên còn giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.
Hướng dẫn thực hiện:
- Cho một muỗng canh bột sắn dây vào trong ly nước sôi;
- Khuấy nhẹ cho bột tan hết;
- Tiếp tục thêm một muỗng nước cốt chanh nếu sử dụng sắn dây với mục đích giảm cân;
- Dùng nước sắn dây khi còn ấm. Nếu có cảm giác khó uống, có thể thêm một ít đường phèn vào nếu để tăng vị ngọt;
- Nên uống trước bữa ăn sáng khoảng 20 – 25 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.
Bột sắn dây là loại đồ uống tốt cho bệnh vảy nến nhưng bạn cần ghi nhớ rằng không nên ăn hoặc uống nguyên liệu này với mật ong, bởi đây là hai loại thực phẩm đại kỵ. Khi kết hợp với nhau có thể tạo thành chất kịch độc khiến người sử dụng gặp nguy hiểm đến tính mạng.
Tham khảo thêm: Hướng Dẫn Chữa Vảy Nến Bằng Lá Khế Tại Nhà Đúng Cách
6. Uống nước rau má mỗi ngày giúp loại bỏ trị bệnh vảy nến
Không quá xa lạ khi nhắc đến nước rau má vào những ngày hè nắng nóng dùng để giải khát và thanh lọc cơ thể. Từ xa xưa, ông bà ta đã sử dụng loại rau này để hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến.
Rau má có tính mát, giàu lượng vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể được thanh lọc, lợi tiểu, chống viêm, tốt cho gan và hỗ trợ làm giảm các triệu chứng về gan như ngứa ngáy, nổi mụn nhọt, mề đay,…
Đối với bệnh nhân mắc bệnh vảy nến, việc đào thải các độc tố tại gan và tăng cường sức đề kháng từ bên trong cơ thể đóng vai trò khá quan trọng. Từ đó, giúp làm giảm tình trạng bệnh bùng phát và ít tái phát trở lại.
Bên cạnh đó, theo sự ghi nhận của một số tài liệu nghiên cứu khoa học cho biết, thành phần hoạt chất triterpenoids có trong rau má có khả năng kích hoạt quá trình phân chia tế bào, thúc đẩy sự phát triển của tế bào da. Đồng thời, chữa lành vùng da bị tổn thương do bệnh vảy nến gây ra.
Hướng dẫn thực hiện:
- Đem một lượng rau má vừa đủ ngâm cùng với nước muối pha loãng để loại bỏ hết bụi bẩn và tạp chất bám quanh lá, sau đó vớt ra để ráo;
- Cho hết phần rau đã được làm sạch vào trong máy xay sinh tố để xay nhuyễn;
- Thêm một ít nước và tiến hành đun sôi, sau đó để nguội, lọc bỏ phần bã và lọc lấy phần nước;
- Thêm một ít đường để tạo độ ngọt và thêm đá lạnh tùy theo sở thích của mỗi người.
7. Nước lá diếp cá – Phương thuốc hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến
Rau diếp cá là một loại rau thường dùng để ăn sống hoặc chế biến thành một số món nộm được nhiều người ưa thích. Bên cạnh đó, loại lá cây này cũng được dân gian tận dụng để chữa các bệnh ngoài da, trong đó có bệnh vảy nến. Về bản chất, trong lá diếp cá có chứa nhiều thành phần hoạt chất được ví như vị thuốc kháng khuẩn tự nhiên, hỗ trợ tiêu diệt ký sinh trùng gây bệnh vảy nến.
Hướng dẫn thực hiện:
- Đem một nắm lá diếp cá tươi rửa sạch qua nhiều lần nước để loại bỏ bụi bẩn, tốt hơn nên ngâm cùng với nước muối pha loãng;
- Vớt ra để ráo nước;
- Cho hết lá diếp cá vào trong máy xay sinh tố để tiến hành xây nhuyễn;
- Lọc bỏ phần bã và gạn lấy phần nước cốt;
- Dùng nước rau diếp cá để hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến. Thêm một đường nếu cảm thấy khó uống.
8. Dùng nước cam thường xuyên giúp khắc phục điều trị bệnh vảy nến
Nước cam là nguồn cung cấp lượng vitamin C dồi dào và đây cũng chính là dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Việc uống nước cam thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ miễn dịch, bài tiết độc tố ra khỏi cơ thể và thúc đẩy quá trình tái tạo collagen.
Đối với cơ thể người mắc bệnh vảy nến, vitamin C lại đóng vai trò quan trọng hơn. Dưỡng chất này vừa có công dụng bồi bổ sức khỏe, tăng nhanh sức đề kháng còn làm giảm tình trạng viêm nhiễm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và khắc phục cơn ngứa ngáy. Vì những lợi ích này mà các đối tượng mắc bệnh vảy nến không nên bỏ qua loại nước uống này.
Hướng dẫn thực hiện:
- Chuẩn bị 3 – 4 quả cam tươi, một ít mật ong nguyên chất hoặc đường kính;
- Bổ cam thành đôi rồi vắt lấy nước cốt;
- Đổ nước ra ly, thêm một ít mật ong nguyên chất hay đường kính để tạo độ ngọt. Nếu thích lạnh, bạn có thể cho vài viên đá lạnh.
Tham khảo thêm: Cách điều trị vảy nến bằng dầu dừa – Mẹo hay dân gian
9. Trà gừng và nghệ – Đồ uống tốt cho bệnh vảy nến
Sự kết hợp giữa gừng và nghệ đã tạo nên một loại đồ uống vừa ngon vừa giúp cho cơ thể thư giãn, khỏe mạnh hơn. Hơn hết, loại đồ uống này còn giúp cải thiện tình trạng làn da bị vảy nến.
Các chuyên gia cho biết, trong gừng và nghệ đều mang đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và giảm đau hiệu quả. Bên cạnh đó, hai loại nguyên liệu này còn có tác dụng chống buồn nôn, cân bằng hệ tiêu hóa và khắc phục các vấn đề liên quan đến hệ hô hấp.
Hướng dẫn thực hiện:
- Chuẩn bị 1 muỗng cà phê nghệ tươi (hoặc ⅓ muỗng nghệ khô), 1 muỗng cà phê gừng tươi (hoặc ⅓ muỗng gừng khô);
- Cho hết nguyên liệu vừa chuẩn bị vào trong ly nước nóng khoảng 100ml;
- Thêm 1 muỗng cà phê mật ong hoặc dầu dừa để thêm hương vị và 1 chút chanh nếu thích vị chua;
- Khuấy đều để tạo thành hỗn hợp đồng nhất;
- Dùng nước khi còn ấm để hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến.
10. Nước cần tây – Thức uống hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến hiệu quả
Thêm một loại đồ uống hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến khác mà bạn không nên bỏ qua, đó là nước cần tây. Nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học cho biết, trong nước ép cần tây có chứa một số loại hợp chất có khả năng phá hủy lớp màng tế bào của nhiều vi khuẩn gây bệnh vảy nến.
Từ đó, giúp tiêu diệt và ức chế sự phát triển của chúng. Thành phần hợp chất hữu cơ Polyacetylene được tìm thấy trong cần tây còn có tác dụng chống viêm rất tốt. Khi được nạp vào cơ thể, thành phần này giúp làm dịu và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm. Đồng thời, ngăn chặn bệnh vảy nến chuyển sang giai đoạn nặng hơn.
Bên cạnh đó, thành phần chất chống oxy hóa trong cần tây khá dồi dào. Khi đi vào cơ thể, thành phần này có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại, ngăn chặn các tế bào gây hại làm tổn thương da và hạn chế tình trạng quá trình lão hóa diễn ra.
Việc sử dụng nước cần tây thường xuyên không chỉ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng da bị thiếu nước, bong tróc, nứt nẻ do bệnh vảy nến gây ra mà còn giúp dưỡng ẩm cho tế bào da, cải thiện hệ tiêu hóa.
Hướng dẫn thực hiện:
- Chuẩn bị 200gr cần tây tươi và một ít muối ăn;
- Đem toàn bộ cây cần tây vừa chuẩn rửa sạch qua nhiều lần với nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất bám quanh Tốt hơn nếu ngâm khoảng 15 phút. Sau đó, vớt ra để ráo rồi thái thành từng đoạn nhỏ;
- Cho hết phần cần tây vào trong máy xay sinh tố, thêm 100ml nước lọc rồi tiến hành xây nhuyễn;
- Sử dụng rây lọc lấy phần nước cốt và loại bỏ phần bã;
- Cho hết phần nước cốt vào trong chai thủy tinh và nhanh chóng bảo quản trong tủ lạnh, không để bên ngoài quá 5 phút;
- Người bệnh vảy nến uống nước cần tây vào mỗi buổi sáng trước bữa ăn khoảng 30 phút.
Nước cần tây thường có mùi hăng khó chịu, khá khó uống. Bạn có thể cho thêm một ít mật ong để tạo độ ngọt hoặc xay chung với các nguyên liệu khác như táo, chanh hay dứa để làm giảm mùi hăng nồng của nguyên liệu chính.
Tham khảo thêm: Các biến chứng vảy nến có thể gặp khi bệnh trở nặng
Một số loại đồ uống không tốt cho người bị vảy nến
Bên cạnh những loại đồ uống mà người bệnh vảy nến có thể dùng được thì vẫn còn có một số loại khác mà người bệnh nên tránh xa nếu không mong muốn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn hoặc tái phát trở lại trong thời gian ngắn. Dưới đây là một số loại đồ uống mà người bệnh vảy nến hạn chế sử dụng:
1. Sữa – Người bị vảy nến cần hạn chế sử dụng
Sữa là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, được đông đảo người ưa thích bởi vị ngọt dịu và một ít chất béo. Đặc biệt, trong sữa có chứa khá nhiều lượng canxi giúp chắc khỏe xương, tóc mềm mượt và giúp da đẹp. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh vảy nến thì sữa lại là thực phẩm cần hạn chế sử dụng.
Nguyên nhân chính là trong sữa có chứa chất casein – thành phần protein động vật điển hình. Thành phần này khi được dung nạp vào cơ thể cần đến 7 – 8 giờ đồng hồ để tiêu hóa. Do đó, người mắc bệnh vảy nến khi uống sữa có thể gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa, dẫn đến đau dạ dày.
Không những vậy, do hệ tiêu hóa gặp vấn đề nên việc đào thải chất độc hại dần trở nên khó khăn hơn. Việc bài tiết chất qua biểu bì cũng gặp không ít trở ngại, lúc đó, cơn ngứa dần tăng cao. Ngoài sữa tươi, người mắc bệnh vảy nến cũng không nên sử dụng các sản phẩm từ sữa như: sữa chua, sữa béo, phô mai, bơ,…
2. Bia, rượu – Đồ uống không tốt cho người mắc bệnh vảy nến
Thực chất, rượu và bia cũng được xem là thực phẩm có lợi cho sức khỏe cũng như trong việc làm việc. Tuy nhiên, chính vì sự lạm dụng đã khiến loại đồ uống này trở thành “kẻ thù” của không ít người dẫn đến một số bệnh lý làm suy yếu sức khỏe tổng thể cũng như chức năng sinh lý.
Đối tượng mắc bệnh vảy nến, rượu bia cũng chính là một trong những tác nhân hàng đầu gây bùng phát bệnh, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Không những vậy, bệnh tình có thể tái phát liên tục sau mỗi đợt điều trị. Chính vì điều đó, người bệnh nên “tẩy chay” loại đồ uống này nếu không mong muốn bệnh chuyển nặng cũng như phòng ngừa các bệnh lý khác có thể bùng phát.
Trên đây là 10 loại đồ uống tốt cho bệnh vảy nến và 2 loại đồ uống mà người bệnh cần tránh. Đây đều là những loại đồ uống dễ thực hiện và dễ sử dụng. Người bệnh có thể tham khảo và tìm ra loại đồ uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn thân. Bên cạnh đó, tiếp tục điều trị theo phác đồ của bác sĩ để đẩy lùi bệnh tật được nhanh chóng.
Có thể bạn quan tâm
- Những thực phẩm người vẩy nến nên bổ sung và cần tránh
- Bệnh vảy nến có ngứa không, làm sao hết?
Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!