Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Quan hệ vợ chồng sau khi thay khớp háng và những điều cần lưu ý

Thảo luận về vấn đề tình dục luôn là đề tài được quan tâm. Nhất là đối với những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật thay khớp háng. Các giải đáp từ chuyên gia y tế sẽ giúp ích cho bệnh nhân trong việc tránh bị đau, tăng khả năng chịu đựng cũng như hạn chế hoạt động quá sức gây ảnh hưởng đến khớp háng.

Quan hệ vợ chồng sau khi thay khớp háng
Nhiều người rất muốn biết quan hệ vợ chồng sau khi thay khớp háng có thuận lợi không?

I. Những câu hỏi phổ biến về quan hệ tình dục cho bệnh nhân phẫu thuật thay khớp háng

Với sự tham vấn y khoa từ Bác sĩ Lê Hữu Tuấn, chúng tôi xin giải đáp một số thắc mắc cho bệnh nhân vừa thay khớp háng quanh chủ đề về quan hệ vợ chồng như sau:

Hỏi: Sau khi thay khớp háng khoảng bao lâu thì có thể quan hệ tình dục trở lại?

Sẽ rất khó nói con số cụ thể, vì điều này còn tùy thuộc vào mức độ phục hồi của bệnh nhân. Có một số bệnh nhân đã quan hệ tình dục sau khi phẫu thuật 3 – 4 tuần. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần phải lắng nghe và hiểu rõ về cơ thể, sức khỏe và mức độ ham muốn của bản thân. Trên hết là khi quan hệ không gây đau cho vết thương sau khi phẫu thuật.

Một nguyên tắc cần thiết được đưa ra bởi bác sĩ Tuấn: Đó là nếu bệnh nhân vẫn cần đến sự hỗ trợ của máy tập đi bộ thì họ vẫn chưa sẵn sàng cho việc quan hệ tình dục. Bác sĩ Tuấn còn cho biết một số yếu tố quyết định sự trở lại của ham muốn tình dục là:

 • Có nhiều hơn một khớp được thay thế
 • Các bệnh lý khác kèm theo
 • Tuổi tác
 • Ham muốn tình dục trước khi phẫu thuật

Hỏi: Có cần phải chờ bác sĩ cắt chỉ mới có thể quan hệ tình dục hay không?

Bác sĩ Tuấn cho biết, nếu bạn thật sự cảm thấy tự tin đã giảm đau và có thể giữ thăng bằng tốt để quan hệ tình dục, thì không nhất thiết phải chờ đợi sự chấp thuận của bác sĩ. Tuy nhiên, tốt nhất để tránh biến chứng thì bạn nên để bác sĩ khi kiểm tra tình trạng của mình sau 4 tuần thay khớp để có thể yên tâm hơn.

Hỏi: Liệu có lấy lại được ham muốn tình dục sau khi phẫu thuật thay khớp háng hay không?

Có rất nhiều khả năng bạn sẽ lấy lại được đời sống tình dục như khi chưa thay khớp háng. Đối với sự trở lại của ham muốn tình dục, các yếu tố như tuổi tác, phạm vi phẫu thuật, mức độ đau sau phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu, hoạt động sau khi thay khớp… đều ảnh hưởng rất lớn đến ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, nếu bạn phục hồi tốt thì khả năng tình dục của bạn sẽ được nâng cao, bạn có thể quan hệ tình dục bình thường như trước khi thay khớp háng.

Hỏi: Những tư thế nào cần tránh sau khi thay khớp háng?

Đối với những người thay khớp háng, khớp gối… thì cần tránh những tư thế khiến cơ thể không thoải mái, gây đau. Không thực hiện các tư thế như quỳ hoặc uống cong đầu gối khiến khớp vừa thay có khả năng bị trật.

Khi hoạt động tình dục nên cử động nhẹ nhàng và xem xét cơ thể để tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe xương khớp. Bên cạnh đó, nếu bạn thực hiện thay khớp háng phức tạp (có cả thay khớp hông) thì việc cử động quá mạnh có nguy cơ khiến bệnh nhân bị trật khớp là rất cao.

Hỏi: Làm sao để tránh chấn thương khi quan hệ tình dục sau phẫu thuật thay khớp háng?

Việc áp dụng các tư thế nằm là một trong những biện pháp quan trọng giúp giảm thiểu tình trạng chấn thương khi quan hệ. Những tư thế này nên áp dụng cho bệnh nhân đang hồi phục, vết mổ đang lành, không còn đau và tự tin khi hoạt động tình dục.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ thay khớp háng thì việc thực hiện các động tác uốn cong, xoay và mở rộng hông khi quan hệ tình dục vô cùng nguy hiểm. Do đó, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu không muốn gặp phải tình trạng trật khớp hoặc phải phẫu thuật chỉnh hình khớp một lần nữa.

Tham khảo ý kiến bác sĩ
Cần tham vấn ý kiến từ bác sĩ nếu muốn quan hệ tình dục sau phẫu thuật thay khớp

Bác sĩ Tuấn lưu ý bệnh nhân nên thực hiện một số động tác sau để tránh chấn thương khi quan hệ tình dục sau phẫu thuật thay khớp háng:

 • Phụ nữ khi thay khớp háng tránh căng giãn hoặc mở hông quá mức, khiến khớp háng bị trật. Đối với cả hai giới nên chọn tư thế thoải mái, tránh quỳ gối gây áp lực lên khớp háng.
 • Nên chọn tư thế thấp, có thể dùng khăn, chăn hoặc gối để đỡ phần mông khi quan hệ. Từ đó có thể giúp việc thâm nhập dễ dàng mà không gây nguy hại cho vị trí phẫu thuật.
 • Nên thư giãn, tránh căng thẳng khiến cơ thể bị co cứng và dễ khiến bạn bị chấn thương hơn.

II. Những lưu ý khi quan hệ tình dục sau phẫu thuật thay khớp háng

Các bệnh nhân sau khi phẫu thuật thay khớp háng thường không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống tình dục. Trên thực tế, theo một nghiên cứu được đưa ra bởi một nhóm các bác sĩ ở New York, Hoa Kỳ đo đời sống tình dục của bệnh nhân sau phẫu thuật thay khớp cho kết quả như sau:

 • 42% bệnh nhân sau phẫu thuật có cải thiện ham muốn
 • 36% bệnh nhân tăng thời gian quan hệ tình dục
 • 41% bệnh nhân tăng tần suất giao hợp
 • 55% đã cải thiện hình ảnh tình dục của bản thân
 • 84% có sự cải thiện về sức khỏe nói chung
 • 90% bệnh nhân đã cải thiện tổng thể chức năng tình dục.

Điều quan trọng là, khi quan hệ tình dục bạn cần biết áp dụng những tư thế thích hợp. Tránh động tác quá mạnh khiến sức khỏe xương khớp có nguy cơ tái phát.

1. Những tư thế quan hệ tình dục an toàn cho người thay khớp háng

Các tư thế quan hệ tình dục dưới đây an toàn cho hầu hết bệnh nhân sau phẫu thuật thay khớp háng (kể cả người thay khớp gối), dù là nam hay nữ. Tuy nhiên, khi thực hiện những tư thế này thì bệnh nhân vẫn phải tiến hành một cách thận trọng, tránh gây áp lực lên chân vừa phẫu thuật và nhớ kỹ quy tắc không đưa đầu gối quá gần về phía phần bụng của bạn (Quy tắc góc 90 độ):

tư thế úp thìa
Tư thế úp thìa giúp giảm áp lực lên khớp háng nhưng vẫn cho bạn khoái cảm khi quan hệ
 • Vị trí truyền giáo: Đây là một trong những tư thế an toàn nhất cho bệnh nhân đã phẫu thuật thay khớp háng. Người nữ nên nằm dưới, giữ thẳng phần chân đã tiến hành phẫu thuật thay khớp, chân còn lại ôm vào cơ thể bạn tình. Người nam đảm nhận vị trí ở trên và từ từ xâm nhập vào bên trong người nữ.
 • Ngồi trên ghế: Phái mạnh ngồi trên ghế vững chắc, hai bàn chân thả lỏng song song với mặt sàn. Người phụ nữ ngồi trên đùi người nam và từ từ cho dương vật thâm nhập sâu vào bên trong.
 • Tư thế đứng: Người nữ đứng và đưa lưng về phía người nam. Người nam thâm nhập vào người nữ từ phía sau để tiến hành quan hệ.
 • Tư thế úp thìa: Người nữ nằm nghiêng một bên, nam giới nằm ép ngực vào lưng người nữ sao cho cả hai cùng quay về một hướng. Sau đó nam giới từ từ xâm nhập vào bên trong người nữ.
 • Tư thế ở mép giường: Người nữ nằm ra phía mép giường, sao cho phần thắt lưng trở xuống hoàn toàn ở ngoài giường, hai chân thả lỏng và hơi dang rộng. Người nam đứng giữa hai chân người nữ và tiến hành thâm nhập.
 • Người nữ ở trên: Người nữ ngồi trên người nam và điều chỉnh dương vật khi xâm nhập, tư thế này có lợi về chiều sâu và góc quan hệ. Người nữ có thể kiểm soát áp lực trên vùng bụng và khớp háng để tránh không cho người nam bị đau và dừng lại khi thấy có dấu hiệu bất ổn.

2. Những tư thế cần tránh khi phụ nữ thay khớp háng

Các tư thế sau đây đòi hỏi các chị em phụ nữ phải uốn cong quá mức khớp háng. Điều này gây nên việc mất ổn định và có nguy cơ trật khớp ở các chị em:

 • Tư thế Doggy: Chị em quỳ bằng tay và gối, nam giới thâm nhập từ phía sau.
 • Tư thế hình chữ X: Người phụ nữ nằm ngửa, nâng cao vùng xương chậu. Đối tác nằm ở trên xâm nhập và xoay người theo tư thế hình chữ X.
 • Người phụ nữ ở trên nhưng cúi người: Tư thế này tương tự như tư thế phụ nữ ở trên, nhưng các chị em lại chống chân lên và hạ thấp người về phía bạn tình. Điều này khiến cho khớp háng chịu lực rất mạnh, có thể gây trật khớp háng.
Tư thế doggy
Tư thế doggy là tư thế cần tránh ở phụ nữ vừa thay khớp háng

3. Những tư thế cần tránh khi nam giới thay khớp háng

Đối với những người đàn ông đã thay khớp háng, chỉ có một tư thế gây ra thiệt hại cho khớp vừa thay là mặt đối mặt khi nằm nghiêng. Tư thế này gây thiệt hại không thể đo lường cho nam giới nếu thâm nhập đằng trước, thay vì tiếp cận từ phía sau như tư thế úp thìa. Nam giới không nên nằm nghiêng và xoay mặt vào bạn tình. Việc thâm nhập ở tư thế này gây nên những áp lực khá lớn cho khớp háng. Khiến vết thương sau khi phẫu thuật không kịp lành và dễ khiến khớp háng bị lệch khỏi vị trí ban đầu.

Trên đây là một trong nhiều tư thế có lợi và cần tránh nếu muốn quan hệ vợ chồng sau khi phẫu thuật thay khớp háng. Bạn cần tham khảo thêm với bác sĩ để được tư vấn kỹ lưỡng, tránh gây nguy hại cho sức khỏe. Điều quan trọng bậc nhất cần lưu ý là phải thư giãn, động tác chậm rãi, cẩn thận… để tránh biến chứng gây hại khi quan hệ vợ chồng.

Độc giả tìm hiểu thêm: Lý do khiến bạn bị đau khớp háng sau khi quan hệ

Ngày đăng: 03/01/2019 - Cập nhật lúc: 10:45 AM , 03/01/2019

Tham khảo nội dung

Bài viết liên quan

CM
Top