Châm cứu chữa viêm khớp háng như thế nào đúng cách ?

Châm cứu chữa viêm khớp háng đã được chứng minh về hiệu quả lâm sàng giúp giảm cơn đau và cải thiện khả năng di chuyển. Tuy nhiên cách chữa này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị và phù hợp với một số trường hợp nhất định.

châm cứu điều trị viêm khớp háng
Châm cứu chữa viêm khớp háng như thế nào đúng cách ?

Chữa viêm khớp háng bằng châm cứu có tác dụng gì?

Viêm khớp háng là tình trạng khớp háng bị sưng viêm, dẫn đến triệu chứng đau nhức và giảm khả năng chuyển động. Bệnh lý này thường gặp ở người cao tuổi và những người lao động chân tay.

Viêm khớp háng là bệnh mãn tính có xu hướng tiếp diễn trong một thời gian dài. Chính vì vậy mục đích của các biện pháp điều trị là cải thiện cơn đau, tăng cường khả năng vận động khớp và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Cơn đau từ viêm khớp háng không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến khả năng di chuyển. Trong trường hợp này, nhiều người bệnh lựa chọn sử dụng thuốc giảm đau hoặc chống viêm để cải thiện. Tuy nhiên việc lạm dụng thuốc có thể gây tổn thương các cơ quan khác của cơ thể.

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc sở hữu nhiều ưu điểm ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT về công thức, thành phần trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam. [Tìm hiểu ngay]

Đây là lý do khiến nhiều người bệnh phối hợp việc dùng thuốc với các biện pháp giảm đau như xoa bóp bấm huyệt, chườm nóng/ lạnh và châm cứu.

Trong đó châm cứu được đánh giá là phương pháp tác động sâu và giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Phương pháp này sử dụng kim châm mảnh và dài, đưa qua da, đi vào huyệt vị nhằm giảm tắc nghẽn khí huyết và cải thiện cơn đau. Châm cứu ra đời dựa trên nguyên tắc điều trị của Đông y. Đông y cho rằng, cơn đau ở khớp háng là do phong thấp ứ đọng khiến khí huyết tắc nghẽn và khó lưu thông.

Châm cứu chữa viêm khớp háng đã được chứng minh về hiệu quả lâm sàng, giúp giảm cơn đau và cải thiện khả năng di chuyển. Tuy nhiên cách chữa này chỉ phù hợp với trường hợp đau nhẹ đến trung bình. Nếu cơn đau dữ dội, bạn cần phải sử dụng thuốc để cải thiện.

Châm cứu chữa viêm khớp háng đúng cách

Mỗi cơ quan trong cơ thể đều bị chi phối và ảnh hưởng bởi các huyệt vị nhất định. Vì vậy để làm giảm cơn đau do viêm khớp háng, bạn cần phải day ấn đúng huyệt vị.

châm cứu chữa viêm khớp háng
Huyệt Cư liêu, Phong thị, Hoàn khiêu,… có khả năng giảm cơn đau nhức do viêm khớp háng gây ra

Một số huyệt vị giúp cải thiện triệu chứng của bệnh viêm khớp háng, bao gồm:

Huyệt Cư liêu (GB29)

Hay còn gọi là huyệt Cư giao, là huyệt thứ 29 của kinh đởm. Huyệt Cư liêu nằm ở đường nối giữa điểm cao nhất của mấu xương đùi và gai chậu trước.

Tác dụng: Day ấn huyệt Cư liêu giúp trị đau khớp háng, đau thần kinh tọa và đau chi dưới.

Huyệt Hoàn khiêu (GB30)

Hoàn Khiêu là huyệt thứ 30 của kinh Đởm. Huyệt nằm ở vị trí 2/3 trong và 1/3 ngoài của xương cùng và đoạn nối điểm cao nhất của mấu xương đùi.

Tác dụng: Trị viêm khớp háng, đau thần kinh tọa và liệt chi dưới.

Huyệt Phong thị (GB31)

Hay còn gọi là huyệt Thùy thư, huyệt thứ 31 của kinh đởm. Xác định huyệt bằng cách xuôi thẳng cánh tay ép sát vào đùi, vị trí tiếp xúc với đầu ngón tay giữa là huyệt Phong thị.

Tác dụng: Tán hàn thấp, điều khí huyết, tăng cường gân cốt, khu phong. Day ấn huyệt có tác dụng trị đau thần kinh tọa, liệt chi dưới, chữa đau nhức lưng và chân.

Huyệt Mệnh môn (B28)

Hay còn gọi là huyệt Mạng môn, Trúc trượng, huyệt thứ 4 của mạch đốc. Huyệt nằm ở chỗ lõm dưới đốt sống thắt lưng thứ 2.

Tác dụng: Bổ thận, hòa huyết, điều khí, bôi ngoài. Chuyên trị các chứng lưng đau, đùi và đầu gối nhức, cơ yếu và cứng,…

Huyệt Dương cương (B48)

Huyệt nằm ở dưới đốt sống thứ 10, đo ngang khoảng 3 tấc. Dương cương là huyệt thứ 48 của kinh bàng quang.

Tác dụng: Hóa thấp nhiệt, thanh đởm, vị. Chủ trị chứng đau nhức thắt lưng, khớp háng và đau thần kinh tọa.

Để giảm cảm giác đau nhức khi châm cứu, có thể xoa bóp nhẹ nhàng vào khớp háng và vùng thắt lưng trước khi thực hiện.

Theo thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn, Phó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc: Châm cứu hay bấm huyệt chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm khớp háng mà không thể loại bỏ bệnh từ gốc, bệnh vẫn có thể tái phát. Để đạt được hiệu quả tối ưu nhất, người bệnh nên kết hợp châm cứu và sử dụng thuốc đặc trị. 

Với tài năng, tâm huyết, trí tuệ, bác sĩ Lê Hữu Tuấn cùng các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã nghiên cứu và hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh xương khớp đột phá từ Y học cổ truyền ứng dụng trong chữa viêm khớp háng cho hiệu quả toàn diện. 

Phác đồ ĐẶC TRỊ viêm khớp háng HOÀN CHỈNH kết hợp châm cứu và bài thuốc thảo dược 

Phác đồ điều trị viêm khớp háng tại Trung tâm Thuốc dân tộc là thành quả của công trình nghiên cứu “Ứng dụng tinh hoa Y học cổ truyền trong điều trị bệnh xương khớp”. Phác đồ HOÀN CHỈNH kết hợp châm cứu, bài thuốc thảo dược đặc trị Quốc dược Phục cốt khang, cồn xoa bóp, chế độ dinh dưỡng và xây dựng bài tập khoa học. 

Xem thêm: Phác đồ ĐIỀU TRỊ bệnh xương khớp ĐẶC BIỆT từ tinh hoa Y học cổ truyền LẦN ĐẦU TIÊN ứng dụng tại Việt Nam

Châm cứu huyệt đạo tại Đông phương Y pháp Thuốc dân tộc

Châm cứu giúp đả thông kinh lạc, kiểm soát tốt cơn đau, hạn chế tái phát bệnh, ngăn ngừa biến dạng khớp. Châm cứu có tác dụng như khi dùng thuốc Tây giảm đau nhưng không gây tác dụng phụ và an toàn hơn rất nhiều.

Trực tiếp thực thủ thuật là đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên đầu ngành hàng chục năm kinh nghiệm được mệnh danh “bàn tay vàng” trong châm cứu. Một số bác sĩ dày dặn kinh nghiệm phải kể đến như: Bác sĩ Doãn Hồng Phương, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Mai, Bác sĩ Vi Văn Thái…

Mục tiêu hàng đầu của Trung tâm là luôn chú ý đến sức khỏe và sự an toàn của bệnh nhân, Vì thế, đội ngũ bác sĩ tại đây đã tiến hành chuẩn hóa quy trình trị liệu châm cứu đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế.

Quy trình châm cứu đáp ứng những tiêu chí của Bộ y tế gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Thăm khám, chẩn đoán và tư vấn bệnh trước khi tiến hành trị liệu
 • Bước 2: Khi bệnh nhân đồng ý với phác đồ điều trị được tư vấn, bác sĩ sẽ tiến hành liệu trình châm cứu phù hợp với thể trạng của bệnh nhân.
 • Bước 3: Tiến hành trị liệu với những hướng dẫn về tư thế, đả thông tư tưởng trước khi thực hiện.
 • Bước 4: Theo dõi phản ứng của bệnh nhân trong suốt quá trình trị liệu và sau khi rút kim.
 • Bước 5: Bác sĩ hẹn lịch tái khám và buổi trị liệu châm cứu tiếp theo.

Để đảm bảo tính an toàn, vô khuẩn, tránh lây lan bệnh tật trong quá trình trị liệu, đơn vị đã đầu tư hệ thống máy móc tiệt trùng cùng các dụng cụ chuyên nghiệp. Mỗi bệnh nhân sẽ được sử dụng một bộ kim châm riêng biệt. Sau khi trị liệu, bác sĩ luôn theo dõi sát sao tiến trình phục hồi của người bệnh đảm bảo chất lượng phục vụ tốt và chuyên nghiệp.

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đặc trị chuyên sâu mọi thể bệnh xương khớp

Sở hữu công thức thuốc ĐỘC ĐÁO 3 trong 1 gồm BỔ THẬN – GIẢI ĐỘC – ĐẶC TRỊ tạo mũi nhọn tấn công trực diện căn nguyên gây viêm khớp háng, kiểm soát tốt triệu chứng, bổ sung canxi, dưỡng chất chống lão hóa xương khớp, ngăn tái phát cơn đau khớp háng. 

Cồn xoa bóp: Được chiết xuất 100% thành phần thảo mộc, cồn xoa bóp dạng lỏng giúp thẩm thấu nhanh qua da làm nóng và giảm đau hiệu quả. 

Dinh dưỡng và bài tập: Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bệnh sẽ được bác sĩ đồng hành tới khi khỏi bệnh. Chế độ dinh dưỡng và các bài tập khoa học được thiết kế phù hợp từng mức độ viêm khớp háng của mỗi người. 

Kết thúc liệu trình điều trị viêm khớp háng tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bệnh cảm nhận rõ cơn đau thuyên giảm sau 7 – 10 ngày, khớp háng hoạt động linh hoạt trở lại sau liệu trình từ 2 – 5 tháng.

Xem thêm: Chuyên gia, người bệnh phản hồi hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp

Trung tâm Thuốc dân tộc cam kết sử dụng thảo dược sạch đạt chuẩn quốc tế GACP – WHO trong điều trị bệnh xương khớp, 100% không tác dụng phụ, không phụ thuộc thuốc, không nhờn thuốc. 

Phác đồ điều trị xương khớp tại Trung tâm Thuốc dân tộc được VTV2 Chất lượng cuộc sống bảo chứng và đưa tin là giải pháp chăm sóc sức khỏe xương khớp toàn diện, phù hợp xu hướng chữa bệnh thế kỷ 21. Xem chi tiết phóng sự qua Video dưới đây:

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ ĐẦU NGÀNH TƯ VẤN, HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ NHANH NHẤT

Lưu ý khi thực hiện châm cứu chữa viêm khớp háng

Châm cứu là biện pháp điều trị không sử dụng thuốc nên hiếm khi gây tổn thương thận và gan. Tuy nhiên nếu áp dụng sai cách hoặc lạm dụng, phương pháp này có thể gây ra các tác dụng không mong muốn.

châm cứu điều trị đau khớp háng
Thận trọng khi châm cứu cho người cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, hen suyễn hoặc suy hô hấp

Khi thực hiện châm cứu chữa viêm khớp háng, bạn cần lưu ý một số điều sau đây.

 • Chống chỉ định châm cứu cho bệnh nhân đau khớp háng do chấn thương dây chằng và gãy xương.
 • Thận trọng khi áp dụng cho bệnh nhân cao huyết áp, có tiền sử nhồi máu cơ tim, hen suyễn hoặc suy hô hấp.
 • Không châm cứu vào các vị trí huyệt lở loét, nhiễm trùng hoặc có vết thương hở. Đồng thời không áp dụng biện pháp này với bệnh nhân đang có trạng thái tâm thần không ổn định.
 • Tránh châm cứu khi quá no, quá đói hoặc người đang sử dụng rượu bia.
 • Không áp dụng biện pháp này cho bệnh nhân bị rối loạn đông máu, người sử dụng Aspirin hoặc thuốc chống ngưng tập tiểu cầu.
 • Cân nhắc trước khi áp dụng cho bệnh nhân đang sử dụng thuốc giãn mạch.
 • Châm cứu không có khả năng thay thế cho việc sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm. Do đó cần kết hợp với nhiều phương pháp khác nhau nhằm tác động toàn diện đến bệnh viêm khớp háng.
 • Tránh vận động mạnh sau khi châm cứu. Thay vào đó nên nghỉ ngơi và tránh hoạt động vài ngày sau khi thực hiện.
 • Cần châm cứu theo liệu trình được chỉ định. Bỏ dở liệu trình có thể khiến tác dụng điều trị suy giảm.
 • Châm cứu có thể gây buồn nôn, chóng mặt và đau nhức tại vị trí tiêm. Những triệu chứng này thường biến mất sau khoảng 2 – 3 ngày. Nếu triệu chứng tiếp diễn, cần thông báo với bác sĩ trong thời gian sớm nhất.
 • Thực hiện châm cứu tại các cơ sở không đảm bảo có thể gây nhiễm trùng, hình thành huyết khối và gây đau nhức nghiêm trọng. Vì vậy chỉ thực hiện phương pháp này ở các bệnh viện và phòng khám lớn.
 • Một số huyệt đạo có thể kích thích tử cung và gây sinh non, vì vậy không áp dụng châm cứu/ bấm huyệt cho phụ nữ mang thai.

Châm cứu chữa viêm khớp háng là biện pháp hỗ trợ giảm đau, được áp dụng nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng các loại thuốc chống viêm. Tuy nhiên để kiểm soát triệu chứng hoàn toàn, bạn nên kết hợp với chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và luyện tập lành mạnh.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!

LIÊN HỆ NGAY CHUYÊN GIA XƯƠNG KHỚP ĐẦU NGÀNH ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VẤN ĐỀ XƯƠNG KHỚP ĐANG GẶP PHẢI

Tin bài nên đọc

Hiệu quả điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được chuyên gia đánh giá cao và người bệnh phản hồi tích cực. [Xem ngay phản hồi của người bệnh về bài thuốc]

Quan hệ vợ chồng sau khi thay khớp háng và những điều cần lưu ý

Thảo luận về vấn đề tình dục luôn là đề tài được quan tâm. Nhất là đối với những bệnh...

quy trình thay khớp háng nhân tạo

Tìm hiểu về quy trình thay khớp háng nhân tạo

Thay khớp háng nhân tạo được chỉ định khi người bệnh điều trị nội khoa nhưng không có hiệu quả....

chữa đau khớp háng khi mang thai

Cách chữa đau khớp háng khi mang thai an toàn cho mẹ và bé

Các phương pháp chữa đau khớp háng khi mang thai cần phải có độ an toàn cao, vì ở thời...

bài tập vận động sau khi thay khớp háng

Nên áp dụng các bài tập vận động sau khi thay khớp háng

Sau khi thực hiện thay khớp háng, bạn nên áp dụng các bài tập để cải thiện và tăng cường...

Viêm khớp háng ở người già: Bệnh phổ biến cần cảnh giác

Viêm khớp háng ở người già khó điều trị hơn ở bệnh nhân trẻ tuổi. Bệnh lý này đang có...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.