Những bài tập yoga tốt cho người bị đau khớp háng

Bên cạnh các phương pháp điều trị, bạn có thể thực hiện những động tác yoga cho người đau khớp háng để cải thiện khả năng vận động. Duy trì các bài tập này trong thời gian dài, bạn sẽ nhận thấy cơn đau và triệu chứng của bệnh thuyên giảm rõ rệt.

yoag cho người đau khớp háng
Thực hiện các bài tập yoga cho người đau khớp háng để giảm cơn đau và cải thiện khả năng vận động

Lợi ích của yoga với xương khớp

Yoga là bộ môn luyện tập có nguồn từ Ấn Độ. Bộ môn này là sự kết hợp của các động tác vật lý, hơi thở và tâm trí. Chính vì vậy, yoga được xem là bộ môn luyện tập tác động đến toàn bộ cơ thể và đem lại nhiều lợi ích vượt trội. Một trong những lợi ích phổ biến nhất của yoga đó là tác động tích cực lên xương khớp.

 • Tăng phạm vi chuyển động của khớp: mỗi khớp sẽ có phạm vi chuyển động riêng. Nếu luyện tập yoga thường xuyên, khớp của bạn có thể tăng phạm vi chuyển động, dẻo dai và linh hoạt hơn trước.
 • Tăng cường cơ bắp: cơ bắp là bộ phận quan trọng, đảm bảo sức mạnh và chức năng vận động của khớp. Các động tác trong yoga sẽ giúp cơ bắp được rèn luyện và khỏe mạnh hơn. Điều này đồng nghĩa với khả năng di chuyển và vận động của khớp sẽ được cải thiện một cách gián tiếp.
 • Tăng cường mật độ xương: mặc dù tế bào xương được tạo thành từ canxi và vitamin D, nhưng máu chính là thành phần nuôi dưỡng và duy trì mật độ xương. Ngoài tác động lên cơ và khớp, yoga hỗ trợ tuần hoàn máu giúp máu vận chuyển đến các mao mạch nhỏ nhất.
 • Giúp sụn khớp khỏe mạnh: khi khớp vận động nhẹ nhàng, ổ khớp sẽ kích thích và tiết ra dịch khớp. Nếu thường xuyên luyện tập, bạn sẽ duy trì đủ lượng dịch để nuôi dưỡng mô sụn mà giảm ma sát khi khớp vận động hoặc di chuyển.

7 Bài tập yoga cho người đau khớp háng

Các bác sĩ cho biết, những động tác yoga giúp tăng cường độ dẻo dai của cơ bắp và khớp. Điều này giúp bạn giảm thiểu cơn đau và cải thiện khả năng vận động của khớp.

1. Tư thế gập người về phía trước ( Paschimottanasana)

Những người làm công việc văn phòng thường xuyên phải ngồi trong thời gian dài. Tư thế này khiến khớp háng và lưng dưới phải chịu áp lực lớn và dễ đau nhức. Bạn có thể thực hiện tư thế Paschimottanasana để cải thiện cơn đau và tăng độ dẻo dai của cơ bắp.

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc sở hữu nhiều ưu điểm ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT về công thức, thành phần trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam. [Tìm hiểu ngay]
bài tập yoga trị đau khớp háng
Tư thế gập về phía trước (Paschimottanasana)

Thực hiện:

 • Ngồi thẳng lưng, chân ép sát mặt sàn
 • Cúi gập người về phía trước, đưa tay thẳng về phía trước
 • Cố gắng hạ thấp phần thân phía trước và hít thở nhịp nhàng
 • Giữ tư thế trong 8 – 10 nhịp thở
 • Thực hiện bài tập 2 – 3 lần/ngày

2. Tư thế cúi gập biến thể ( Janu Sirsasana)

Tư thế này khá giống với tư thế cúi gập người về phía trước. Tuy nhiên, tư thế này hỗ trợ khớp háng nhiều hơn, giúp bạn kéo căng cơ và tăng phạm vi chuyển động của khớp.

Thực hiện:

 • Ngồi thẳng lưng, chân ép sát xuống sàn nhà
 • Cúi gập người về phía trước
 • Co một bên đầu gối
 • Giữ tư thế trong 8 – 10 nhịp thở
 • Thực hiện tương tự với bên còn lại
 • Tập tư thế này 2 – 3 lần/ngày

3. Tư thế dang chân (Upavistha Konasana)

Tư thế dang chân tập trung vào cột sống, khớp háng lưng và cơ bắp của chân. Thực hiện đều đặn bạn sẽ nhận thấy cơn đau khớp háng thuyên giảm, khớp và xương chậu dẻo dai hơn.

Thực hiện:

 • Ngồi thẳng lưng, chân ép sát xuống sàn
 • Dang chân ra hết mức có thể
 • Đưa tay ra phía trước, đặt lòng bàn tay áp sát mặt sàn
 • Kéo căng tay và chân
 • Hít thở nhịp nhàng

4. Tư thế con mèo (Marjaryasana)

Tư thế này buộc bạn phải thực hiện hai động tác liền kề nhau. Chuyển đổi giữa hai động tác sẽ tác động dọc theo chiều dài lưng, hông, ngực và cơ bắp.

yoga cho người đau khớp háng
Tư thế con mèo (Marjaryasana) là động tác yoga cho người đau khớp háng phổ biến nhất

Thực hiện:

 • Quỳ hai đầu gối chạm sàn
 • Bàn tay chống lên sàn và nâng cao hết cỡ
 • Lưng uốn cong và hít thở sâu
 • Ưỡn bụng xuống và ngửa đầu lên
 • Thực hiện liên tục trong khoảng 10 – 15 nhịp thở

Tư thế này không chỉ đem lại lợi ích cho xương khớp, việc hít thở sâu và đều đặn giúp bạn cải thiện tuần hoàn máu, tăng thể tích phổi và rèn luyện mức độ chống chọi của cơ thể.

5. Tư thế xoắn cột sống (Supta Matsyendrasana)

Tư thế không gây áp lực lên xương khớp háng và vùng lưng dưới. So với các tư thế trên, tư thế xoắn cột sống dễ thực hiện hơn rất nhiều. Nếu bạn thấy mệt mỏi hoặc phát sinh cơn đau khi thực hiện các bài tập khác, bạn có thể thực hiện tư thế này để thư giãn khớp và điều hòa cơ thể.

Thực hiện:

 • Nằm ngửa trên sàn nhà
 • Co gối về phía ngực và nghiêng hai gối sang bên phải
 • Hít thở 3 nhịp và chuyển hai gối sang bên còn lại
 • Thực hiện 2 – 3 lần mỗi bên

6. Tư thế chữ V ngược (Adho Mukha Svanasana)

Tư thế chữ V ngược tác động đến toàn bộ cơ và khớp của cơ thể. Tư thế này còn đem lại nhiều lợi ích bên cạnh tác dụng làm giảm cơn đau khớp háng. Chẳng hạn như tác dụng điều hòa máu, giúp máu tuần hoàn đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, kích thích dây thần kinh và mao mạch. Tư thế này còn giúp bạn rèn luyện khả năng giữ thăng bằng, thư giãn đốt sống lưng, tăng độ linh hoạt và dẻo dai cho khớp gối,…

bài tập yoga trị đau khớp háng
Tư thế chữ V ngược (Adho Mukha Svanasana) đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Thực hiện:

 • Đứng thẳng, hai chân dang rộng hơn vai
 • Cúi gập người xuống để tạo thành hình chữ V ngược
 • Cố gắng nâng cao hông và kéo giãn đốt sống
 • Hít thở 8 – 10 nhịp
 • Có thể thực hiện 2 – 3 lần nếu bạn không thấy quá mệt

7. Tư thế em bé (Balasana)

Tư thế em bé tập trung vào vùng xương chậu, khớp háng, đốt sống thắt lưng và khớp vai. Mặc dù tư thế này không tác động nhiều đến khớp háng nhưng khi thực hiện, bạn có thể nhận thấy khớp háng được kéo giãn nhẹ nhàng, các cơ và dây chằng xung quanh được kích thích. Thực hiện tư thế em bé trong một thời gian, khả năng vận động của khớp sẽ được cải thiện rõ rệt.

bài tập yoga cho người đau khớp háng
Tư thế em bé (Balasana) tập trung vào xương chậu và khớp háng

Thực hiện:

 • Ngồi quỳ gối trên sàn
 • Mông chạm sàn và lưng thẳng
 • Cúi gập người về phía trước
 • Đưa tay về phía trước và ép phần thân trên sát vào phần đùi
 • Hít thở khoảng 10 – 15 nhịp

Theo thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn, Phó Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thuốc dân tộc, các bài tập chỉ là phương pháp hỗ trợ giảm đau khớp háng tạm thời và không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Điều trị đau khớp háng bằng phương pháp Y học cổ truyền hiện đang trở thành xu hướng chữa bệnh TOÀN DIỆN khi đảm bảo hiệu quả và an toàn. 

Trung tâm Thuốc dân tộc với hơn 1 thập kỷ khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền. Bằng trí tuệ, tâm huyết,  quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu y đức, Trung tâm đã nghiên cứu và hoàn thiện phác đồ điều trị đau khớp háng HOÀN CHỈNH.

DỨT đau nhức, PHỤC HỒI khớp kháng bằng phác đồ ĐỘT PHÁ từ Y học cổ truyền

Phác đồ xương khớp Thuốc dân tộc được VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin giới thiệu là giải pháp điều trị bệnh xương khớp HOÀN CHỈNH, phù hợp thể trạng người Việt hiện đại. Xem chi tiết qua Video dưới đây:

Phác đồ được nghiên cứu và hoàn thiện từ công trình khoa học “Ứng dụng tinh hoa Y học cổ truyền trong điều trị bệnh xương khớp” khi kết hợp nhuần nhuyễn giữa tinh hoa Y học cổ truyền, Y pháp bậc thầy của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông dưới sự hỗ trợ đắc lực của khoa học hiện đại. Phác đồ điều trị đau khớp háng Thuốc dân tộc gồm:

Bài thuốc uống đặc trị Quốc dược Phục cốt khang: Chiếm 80% hiệu quả trong phác đồ điều trị, Quốc dược Phục cốt khang được phối chế đỉnh cao từ hơn 50 thượng dược cường gân mạnh cốt, gia giảm thành phần theo TỶ LỆ VÀNG tạo công thức độc nhất vô nhị. Quốc dược Phục cốt khang kết hợp 3 nhóm thuốc BỔ THẬN – GIẢI ĐỘC – ĐẶC TRỊ với công dụng bồi bổ cơ thể, thông kinh hoạt lạc, mạnh gân cốt, loại bỏ căn nguyên gây đau khớp háng. Bài thuốc điều trị dứt điểm tình trạng sưng cứng, đau nhức giúp khớp háng hoạt động trơn tru, linh hoạt; bổ sung canxi, tăng sinh dịch nhầy, ngăn bệnh tái phát.

Cồn xoa bóp và thuốc đắp đặc hiệu: Tác dụng làm nóng tại chỗ, lưu thông khí huyết giúp giảm đau, giảm sưng viêm 

Trị liệu xoa bóp, bấm huyệt: Tác dụng thông kinh hoạt lạc, thư giãn gân cốt, cải thiện vận động, rút ngắn thời gian điều trị. 

Bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng và các bài tập khoa học: Thay vì tự tìm hiểu về dinh dưỡng và các bài tập yoga cho người bị đau khớp háng, người bệnh đến với Trung tâm Thuốc dân tộc sẽ được các bác sĩ tư vấn chi tiết, cung cấp tài liệu để có một chế độ dinh dưỡng và các bài tập khoa học và phù hợp nhất. 

Tính cá nhân hóa là điểm nổi bật trong phác đồ điều trị xương khớp Thuốc dân tộc. Mỗi tình trạng đau khớp háng khác nhau, người bệnh sẽ được tư vấn và xây dựng phác đồ khác nhau để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Người bệnh bị đau khớp háng nặng, đi lại khó khăn sẽ được điều trị bằng phác đồ ĐẶC BIỆT sử dụng 100% cây thuốc tự nhiên lâu năm dồi dào dược tính. 

Xem ngay: Quốc dược Phục cốt khang – Nhiều bí dược chữa bệnh xương khớp LẦN ĐẦU ứng dụng tại Việt Nam

Một số thành phần tiêu biểu trong bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang

Tỷ lệ điều trị dứt điểm đau khớp háng sau 2 – 5 tháng lên trên 95%, 100% không tác dụng phụ, không phụ thuộc thuốc. Phác đồ phù hợp cho cả người già, phụ nữ sau sinh, người mắc bệnh mãn tính. Dưới đây là một số phản hồi của người bệnh về hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang:

Từng áp dụng nhiều phương án xử lý thoái hóa khớp nhưng không hiệu quả, bệnh nhân phục hồi vận động nhờ Trung tâm Thuốc dân tộc. Xem chia sẻ chi tiết qua Video sau:

Phản hồi của Tiến sĩ người Ấn Độ về kết quả điều trị bệnh thoái khớp gối tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Xem thêm: Chuyên gia, người bệnh phản hồi hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp

Hãy chắc rằng bạn có tham khảo ý kiến chuyên viên vật lý trị liệu trước khi thực hiện các tư thế trong bài viết. Tập luyện các tư thế không phù hợp có thể khiến cơn đau ở khớp háng trở nên nghiêm trọng hơn. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ bác sĩ và chuyên viên y tế.

Tin bài nên đọc

Hiệu quả điều trị bệnh xương khớp của bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được chuyên gia đánh giá cao và người bệnh phản hồi tích cực. [Xem ngay phản hồi của người bệnh về bài thuốc]
Bị đau khớp gối, viêm khớp gối uống thuốc gì mau khỏi?

Bị đau khớp đầu gối nên uống thuốc gì nhanh khỏi ?

Paracetamol, Tylenol, Ibuprofen, Aleve, Glucosamin sulfat... là những giải đáp cho vấn đề đau khớp gối nên uống thuốc gì. Tuy nhiên, để bệnh nhanh được chữa khỏi, bên cạnh...
Bệnh viêm màng hoạt dịch khớp háng

Viêm màng hoạt dịch khớp háng và phác đồ điều trị

Viêm màng hoạt dịch khớp háng là bệnh lý hình thành do tổn thương tại màng hoạt dịch. Bệnh có...

Viêm khớp háng nhiễm khuẩn sinh mủ có nguy hiểm không?

Viêm khớp háng nhiễm khuẩn là tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn, virus gây nên. Ngoài ra, chứng viêm...

Đau khớp háng bên trái

Đau khớp háng bên trái: Dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Tình trạng đau khớp háng bên trái có thể do khớp hoạt động quá nhiều hoặc có thể là dấu...

Quan hệ vợ chồng sau khi thay khớp háng và những điều cần lưu ý

Thảo luận về vấn đề tình dục luôn là đề tài được quan tâm. Nhất là đối với những bệnh...

Viêm khớp gối phản ứng là gì? Có chữa được không?

Viêm khớp phản ứng là gì ? Có chữa khỏi không ?

Viêm khớp phản ứng nếu không được chữa trị sớm có thể khiến bệnh nhân gặp phải các vấn đề...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.