Bệnh nhân bị gout cấp và mãn tính lâu năm phải đối mặt với tình trạng đau nhức, sưng tấy các khớp chữa nhiều cách không khỏi nên xem ngay phác đồ hoàn chỉnh từ Y học cổ truyền này.

Bị bệnh gút có ăn được THỊT GÀ không, cần tránh gì?

Nhiều người cho rằng, cần kiêng cữ thịt gà khi mắc bệnh gút bởi gà có chứa nhiều chất đạm. Ở một số ít khác lại cho rằng thịt gà là thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh gút. Vậy, đâu là quan niệm đúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải mã thắc mắc này.

bị bệnh gút ăn thịt gà được không?
Giải đáp thắc mắc: “Người bị gút ăn thịt gà được không? Nếu được thì nên ăn như thế nào để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe?”

Giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà

Thịt gà là thực phẩm quá đỗi quen thuộc và là món ăn được nhiều người yêu thích như: gà kho, gà chiên, gà cà ri, lagu,… Mặc dù được chế biến thành nhiều món ăn khác ăn nhưng ít ai biết được những giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà và những lợi ích đối với sức khỏe.

Một số báo cáo gần đây cho biết, trong thịt gà có chứa nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: chất béo, canxi, photpho, sắt, chất đạm, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin PP cùng với các axit amin khác.

Với những thành phần dinh dưỡng trên, thịt gà mang lại nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Điển hình như: tăng cường sức khỏe xương khớp, tăng cơ bắp, tăng cảm giác ngon miệng, cải thiện hệ miễn mạch, tốt cho tim mạch và nhiều lợi ích khác.

giá trị dinh dưỡng của thịt gà
Thịt là có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người

Bị bệnh gút có ăn thịt gà được không? – Giải đáp thắc mắc

Về bản chất, thịt gà là thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích về mặt sức khỏe. Nhưng vấn đề đang được nhiều người quan tâm và đi tìm câu trả lời là người mắc bệnh gút có nên ăn thịt gà hay không.

Ở một số bài nghiên cứu gần đây cho thấy, nguyên nhân gây nên bệnh gút là do sự tích tụ của các tinh thể axit uric có trong máu lắng đọng tại các khớp và gây ra tình trạng đau. Cơ chế nồng độ axit uric tăng là do chế độ ăn uống không hợp lý, người bệnh dung nạp cho cơ thể quá nhiều thực phẩm có chứa nhân purin.

Thịt gà vẫn có chứa hàm lượng purin nhưng ở mức thấp. Do đó, người bệnh gút hoàn toàn có thể sử dụng nhưng chỉ được ăn với liều lượng phù hợp, không nên ăn quá nhiều thịt gà trong quá trình điều trị bệnh lý. Điều này vừa có tác dụng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất dinh dưỡng vừa giúp ngăn ngừa sự gia tăng nồng độ axit uric có trong máu.

Ngoài ra, thịt gà còn mang lại nhiều tác dụng khác đối với người mắc bệnh gút, như:

  • Cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất cần thiết như các loại khoáng chất, vitamin, acid amin,…;
  • Hàm lượng protein có trong thịt gà có tác dụng chống lại tình trạng viêm khớp, loãng xương khi mắc bệnh gút;
  • Thành phần Selenium có trong thịt gà tương đối lớn. Hoạt chất này đóng vai trò khá quan trọng trong việc chuyển hóa của cơ quan hệ bài tiết ở thận và gan. Đồng thời, hoạt chất Selenium còn có tác dụng giảm nồng độ axit uric có trong máu;
  • Các thành phần khoáng chất và photpho có trong thịt gà giúp tăng sức khỏe của xương khớp và tăng khả năng hoạt động của hệ bài tiết;
  • Thịt gà có chứa nhiều axit amin giúp kiểm soát chất homocysteine – đây là một dẫn xuất gây nên bệnh tim mạch, từ đó giúp bảo vệ hệ tim mạch, chống đau tim, rối loạn nhịp tim và đột quỵ.
người bị gút ăn thịt gà được không?
Người bị gút hoàn toàn có thể ăn thịt gà nhưng chỉ được ăn với liều lượng vừa phải, tráng ăn quá nhiều

Bên cạnh đó, ở mỗi cách chế biến ở từng bộ phận thịt gà khác nhau sẽ có hàm lượng purin khác nhau. Cụ thể hơn:

  • Thịt gà da: 175 mg/ 100g;
  • Thịt gà kho, rang: 115mg/ 100g;
  • Thịt gà luộc: 159 mg/ 100g;
  • Chân gà: 110 mg/ 100g;
  • Ức gà: 175mg/ 100g.

Điều chỉnh chế độ ăn thịt gà cho người bị bệnh gút

Như đã nói trên, người bị bệnh gút hoàn toàn có thể ăn thịt gà nhưng cần phải biết nên ăn và không nên ăn bộ phận nào của thịt gà để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh gút. Bên cạnh đó cũng cần nên biết ăn bao nhiêu thịt gà mỗi ngày là đủ.

# Người bị gút nên ăn bộ phận nào của thịt gà?

Mỗi bộ phận của thịt gà đều chứa thành phần purin khá lớn và không tốt cho người bị bệnh gút. Do đó, cần thận trọng khi lựa chọn và sử dụng thịt gà.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, các đối tượng bị gút nên loại bỏ phần da và nội tạng của gà. Chỉ nên sử dụng phần ức và chân gà, bởi bộ phận này có chứa thành phần purin tương đối thấp và không gây hại cho sức khỏe người bệnh.

người bị bệnh gút nên ăn thịt gà như thế nào?
Người bị gút nên ăn phần ức gà đã được cắt bỏ phần da

# Cách chế biến thịt gà phù hợp với sức khỏe người bị gút

Cách chế biến thịt gà tốt nhất cho người bị bệnh gút là luộc và hấp. Tốt hơn nếu kết hợp cùng với một số rau củ có chứa nhiều chất xơ. Điều này không chỉ tránh sự nhàm chán khi ăn mà còn giúp tăng khẩu vị.

Đồng thời, hạn chế sử dụng thịt gà chiên hoặc rán với nhiều dầu mỡ. Bởi lượng dầu mỡ quá nhiều có thể làm ảnh hưởng đến việc đào thải các chất dư thừa ra khỏi cơ thể hoặc làm suy giảm chức năng của thận.

# Người bị gút nên ăn bao nhiêu thịt gà là đủ?

Đối với người bệnh gút, liều lượng sử dụng thực phẩm đóng vai trò khác quan trọng trong việc kiểm soát nồng độ axit uric có trong máu. Thịt gà cũng không phải là thực phẩm ngoại lệ.

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ khuyên các đối tượng bị bệnh gút nên sử dụng mỗi ngày 150gram và lên luân phiên thay đổi trong khâu chế biến để tránh sự nhàm chán. Bởi không phải thực phẩm nào sử dụng nhiều là tốt cho sức khỏe. Việc ăn quá nhiều thịt gà cũng có khả năng làm ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp của người bệnh gút.

Những lưu ý khi sử dụng thịt gà cho người bị gút

Ngoài việc lựa chọn phần thịt gà sử dụng phù hợp hay ăn đủ lượng, người bị bệnh gút cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

  • Nước luộc gà và phần nội tạng của gà là những phần mà người bệnh gút không được sử dụng;
  • Hạn chế sử dụng gà rán, gà chiên hay nướng. Bởi cách chế biến này chứa nhiều dầu mỡ hoặc làm gia tăng hàm lượng purin, không tốt cho các đối tượng bị bệnh gút;
  • Nên sử dụng thịt gà kèm với rau xanh để tránh sự nhàm chán, tăng khẩu vị cũng như cung cấp cho cơ thể thêm nhiều dưỡng chất khác. Tốt nhất là nên bổ sung các loại rau chứa nhiều chất xơ, bởi dưỡng chất này có tác dụng trung hòa lượng purin khi sử dụng thịt gà;
  • Tuyệt đối không sử dụng thịt gà kèm với các thực phẩm chứa nhiều chất purin. Việc dung nạp một lúc quá nhiều các thực phẩm nhiều purin có thể gây ra nhiều sự đau đớn ở các xương khớp. Đặc biệt, còn làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh gout.
những lưu ý khi sử dụng thịt gà cho người bị gút
Người bị gút cần hạn chế sử dụng thịt gà chiên hoặc rán

Bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang đặc trị bệnh Gout chuyên sâu, cân bằng axit uric từ tinh hoa Y học cổ truyền

Quốc dược Phục cốt khang được hoàn thiện dựa trên nền tảng phương thuốc bí truyền của người Tày – Bắc Kạn, kết hợp nhiều bài thuốc cổ phương khác, kinh nghiệm trị bệnh của Đại danh y Hải thượng Lãn ông và khoa học hiện đại. Đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm đã tiến hành phối chế, gia giảm phù hợp nhất với cơ địa và thể trạng của người Việt thời nay. 

Quốc dược Phục cốt khang từ khi ra đời đã được giới chuyên môn đánh giá cao là “Quốc bảo” cần gìn giữ và phát triển với những ưu việt về công thức, thành phần và hiệu quả điều trị. 

Nắm chắc nguyên tắc trên, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang kết hợp sức mạnh kiềng 3 chân vững chắc với sự có mặt cùng lúc 3 chế phẩm, tạo tác động đa chiều thực hiện các nhiệm vụ: Tống tiễn căn nguyên gây bệnh – Kiểm soát nồng độ axit uric giúp tiêu sưng viêm, giảm đau nhức – Bồi bổ chính khí, phục hồi sụn khớp, nâng cao đề kháng cho cơ thể – Ngăn bệnh tái phát. Các nhóm thuốc được nghiên cứu, kỹ lưỡng, phối chế, gia giảm liều lượng linh hoạt theo từng thể trạng bệnh nhân lại càng trở thành lựa chọn số 1 cho bệnh nhân gút Cụ thể:

Quốc dược Phục cốt hoàn – Đặc trị bệnh Gút, kiểm soát axit uric, chống tái phát

Công dụng: Trừ thấp nhiệt nhằm tăng cường thải trừ Axit Uric, tan tinh thể muối Urat, giảm dần các hạt tophi tại ổ khớp. Các triệu chứng sưng viêm, nóng đỏ, đau nhức do Gút được triệt tiêu dứt điểm. Đồng thời nhóm thuốc góp phần bồi bổ gan thận, lưu thông khí huyết, tái tạo lại lớp đệm khớp, ngăn ngừa biến chứng do Gút.

Quốc dược Bổ thận hoàn – Bổ tạng phủ, mạnh gân xương

Nhóm thuốc phát huy công dụng nhuận gan, bổ thận, phục hồi và tăng cường chức năng can – thận, đưa âm dương về trạng thái cân bằng, thông kinh hoạt lạc, bồi bổ khí huyết. 

Quốc dược Giải độc hoàn – Giải độc, tiêu dịch, điều trị triệu chứng bệnh gout

Công dụng: Khu phong, trừ tà, tán hàn, giải độc, thanh nhiệt, nhuận gan, bổ gan, tiêu phù nề, tiêu sưng viêm. 

XEM NGAY: Quốc dược Phục cốt khang: Giải pháp vàng ĐẶC TRỊ BỆNH GÚT từ tinh hoa Y học cổ truyền

Bài thuốc của Trung tâm Thuốc dân tộc hòa quyện nhiều bí dược của người Tày như: Tầm gửi cây nghiến, sâm quản trọng, dây đau xương, thủy xương bồ, tầm gửi cây gạo, tầm gửi cây hồng,… kết hợp với hàng chục cây thuốc Nam kinh điển khác.

Các dược liệu được sử dụng bào chế thuốc đều là những cây thuốc quý được thu hái và nuôi trồng trực tiếp tại hệ thống vườn dược liệu sạch theo chuẩn quốc tế GACP – WHO . Dược liệu trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt, không sử dụng thuốc trừ sâu hay chất bảo quản, đảm bảo an toàn, lành tính cho sức khỏe, không gây tác dụng phụ.

Với thành phần 100% từ thảo dược thiên nhiên, chỉ sau đúng 1 liệu trình thuốc, người bệnh không chỉ thấy các triệu chứng gout được giải quyết triệt để mà còn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, xương khớp dẻo dai. Lúc này âm dương cân bằng, can thận phục hồi chức năng, các triệu chứng đau nhức, tê bì dứt điểm, hàng rào bảo vệ được thiết lập, ngăn bệnh tái phát bền vững.

Người bệnh và bạn đọc quan tâm hãy liên hệ tới Trung tâm để được đội ngũ bác sĩ tư vấn và hỗ trợ điều trị tận tình nhất.

GỌI NGAY HOTLINE 0987173258 HOẶC CLICK ĐẶT LỊCH KHÁM ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ TƯ VẤN CHI TIẾT

Bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc bị bệnh gút có ăn thịt gà được không cũng như một số lưu ý khi sử dụng. Ngoài việc bổ sung gà vào thực đơn trong tuần, các đối tượng bị bệnh gút cũng nên chú trọng điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp bằng cách không sử dụng các thực phẩm có hàm lượng purin cao. Đồng thời, cần kết hợp với chế độ sinh hoạt, vận động cơ thể phù hợp.

Những thông tin trong bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Thông tin hữu ích cho bạn đọc:

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM

Tất tần tật cách làm giảm nhanh cơn đau Gout kịp thời

Những cơn đau gout thường xuyên tái phát không những gây đau đớn mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến...

Bí quyết chữa bệnh Gout bằng gạo lứt

Chữa bệnh Gout bằng gạo lứt là một phương pháp chữa bệnh dân gian được nhiều bệnh nhân áp dụng....

Nhận biết những giai đoạn của bệnh Gout

Gout là một dạng viêm khớp gây ra bởi lượng axit uric trong cơ thể dư thừa quá nhiều tích...

Chữa bệnh gout không cần dùng thuốc

7 cách chữa bệnh Gout không cần dùng thuốc có thể bạn chưa biết

Chữa bệnh gout không cần dùng thuốc là một trong những biện pháp hữu hiệu mang lại mục đích cải...

Hướng dẫn cách chữa Gout bằng bấm huyệt

Bấm huyệt là một liệu pháp điều trị bệnh Gout khá hiệu quả và an toàn. Đây là một liệu...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.