Men Gan Cao Là Gì? Có Nguy Hiểm? Cách Khắc Phục

Men gan được xác định là chất xúc tác sinh học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất của cơ thể. Men gan cao là triệu chứng rõ ràng nhất cho thấy chức năng gan suy giảm, tế bào gan bị tổn thương. Ngoài ra tình trạng này cũng là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Cụ thể như bệnh viêm gan cấp tính, viêm gan mạn tính trong giai đoạn đang hoạt động, tắc đường mật, xơ gan, ung thư gan…

Tìm hiểu men gan cao là gì? Có nguy hiểm không?
Tìm hiểu men gan cao là gì? Có nguy hiểm không? Cách khắc phục và biện pháp phòng ngừa

Thế nào là men gan?

Men gan là các enzyme xúc tác sinh học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thực hiện các phản ứng sinh hóa tại gan, giúp cơ quan này dễ dàng hoạt động hơn trong quá trình chuyển hóa các chất của cơ thể.

Có 4 loại men gan, bao gồm:

 • Aspartate transaminase (SGOT hoặc AST): 20 – 40 UI/L. Aspartate transaminase là men gan trong tế bào gan. Ngoài ra loại men gan này còn xuất hiện ở mô tim, thận và cơ. Gan bị tổn thương có thể khiến nồng độ AST tăng.
 • Alanine transaminase (SGPT hoặc ALT): 20 – 40 UI/L. Alanine transaminase được xác định là men ở gan. Loại men gan này xuất hiện trong bào tương. Nồng độ ALT tăng cho thấy những tổn thương đang xuất hiện ở gan.
 • Gamma-glutamyl transferase (GGT): 20 – 40 UI/L. Gamma-glutamyl transferase xuất hiện trong tế bào thành ống mật. Nồng độ GGT tăng chứng minh bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh đường mật và bệnh viêm gan mãn tính.
 • Phosphatase kiềm (ALP): 30 – 110 UI/L. ALP được tìm thấy ở xoang mạch gan và các vi-ti mật quản trong đơn vị cấu trúc cơ bản gan. Nồng độ ALP thường tăng cao khi người bệnh mắc các bệnh lý về xương hoặc bị tắc nghẽn đường mật.

Thông thường khi những tế bào gan dần chết đi do sự tác động của quá trình lão hóa, tại gan sẽ phóng thích một lượng men gan vào máu với nồng độ dưới 35 UI/L.

Do sự tác động của một hoặc nhiều nguyên nhân nào đó, các tế bào gan bị phá hủy nhiều hơn và nhanh chóng hơn. Điều này khiến nồng độ men gan trong máu tăng cao.

Men gan cao là gì?

Men gan cao thể hiện cho tình trạng các tế bào gan tổn thương và đang bị phá hủy bởi sự tác động của một hoặc nhiều tác nhân nào đó. Chỉ số men gan càng tăng cao, mức độ tổn thương và tổng số tế bào gan bị phá hủy càng nặng nề.

Tình trạng này thường phát sinh ở những bệnh nhân bị viêm gan hoặc gan bị tổn thương và gặp vấn đề do sử dụng một số loại thuốc làm tăng men gan, những người có thói quen hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia.

Dựa vào chỉ số men gan, men gan cao được đánh giá và phân thành 3 mức độ. Gồm:

 • Mức độ nhẹ: So với mức bình thường, chỉ số men gan tăng cao từ 1 đến 2 lần.
 • Mức độ trung bình: So với mức bình thường, chỉ số men gan tăng cao từ 2 đến 5 lần.
 • Mức độ  nặng: So với mức bình thường, chỉ số men gan tăng cao trên 5 lần.
Men gan cao thể hiện cho tình trạng các tế bào gan tổn thương và đang bị phá hủy
Men gan cao thể hiện cho tình trạng các tế bào gan tổn thương và đang bị phá hủy bởi sự tác động của một hoặc nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân nào dẫn đến men gan cao?

Nhiều nguyên nhân có khả năng tác động và khiến men gan cao. Bao gồm:

1. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là tình trạng mỡ tích tụ một cách bất thường ở gan đối với những người không uống hoặc ít uống rượu. Bệnh lý này được xác định là nguyên nhân phổ biến nhất khiến tế bào gan bị tổn thương và làm tăng các chỉ số men gan.

Phần lớn trường hợp chủ quan cho rằng gan nhiễm mỡ không do rượu là bệnh lý lành tính. Tuy nhiên nếu chậm trễ trong quá trình kiểm soát bệnh lý trong giai đoạn phát triển, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như bệnh xơ gan và ung thư gan.

2. Viêm gan tự miễn

Chỉ số men gan có thể tăng cao khi bệnh nhân mắc chứng viêm gan tự miễn. Bệnh lý này thể hiện cho tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể gặp vấn đề, phát sinh nhiều nhầm lẫn và tấn công các tế bào gan khỏe mạnh.

Hiện tại nguyên nhân chính khiến hệ miễn dịch nhầm lẫn làm phát sinh bệnh viêm gan tự miễn vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền và môi trường sống.

Khi bị viêm gan tự miễn, bệnh nhân có thể mắc chứng biếng ăn, mệt mỏi, đau cơ, khó chịu ở bụng và phù nề.

3. Viêm gan siêu vi

Có 5 loại virus làm phát sinh bệnh viêm gan siêu vi. Bao gồm: Viêm gan A (Hepatitis A virus – HAV), viêm gan B (Hepatitis B virus – HBV), viêm gan C (Hepatitis C virus – HCV), viêm gan D (Hepatitis D virus – HDV), viêm gan E (Hepatitis E virus – HEV). Theo nghiên cứu, chỉ số men gan tăng cao khi các bệnh viêm gan siêu vi xuất hiện

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, các virus sẽ nhanh chóng bám vào gan và hủy hoại các tế bào ở cơ quan này. Trong đó Hepatitis B virus và Hepatitis C virus có khả năng làm phát sinh bệnh viêm gan ở hai thể. Bao gồm thể cấp tính và thể mạn tính.

Khi viêm gan siêu vi chuyển sang thể mạn tính, bệnh nhân sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan siêu vi
Viêm gan siêu vi là nguyên nhân phổ biến làm tăng men gan

4. Lạm dụng thuốc điều trị

Hầu hết các loại thuốc kháng viêm, thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc kháng lao… đều được chuyển hóa thông qua gan. Việc lạm dụng thuốc điều trị, dùng thuốc dài ngày có thể tăng áp lực và khiến tế bào gan bị tổn thương. Đồng thời làm tăng men gan và tăng nguy cơ ngộ độc gan.

Ngoài ra theo kết quả nghiên cứu, việc lạm dụng thực phẩm chức năng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan và men gan cao.

5. Có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh

Việc sử dụng những loại thực phẩm, thức uống không đảm bảo vệ sinh, chứa chất bảo quản, mốc… sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm gan hình thành và phát triển. Đồng thời làm tăng men gan và phát sinh bệnh ung thư gan ở trường hợp nặng.

Nguyên nhân là do những loại thực phẩm, thức uống không đảm bảo vệ sinh, chứa chất bảo quản, mốc… đều chứa một lượng aflatoxin nhất định và các độc tố. Những chất này có khả năng gia tăng áp lực, làm tổn thương tế bào gan và khiến chức năng gan suy giảm.

Ngoài ra việc thường xuyên sử dụng thực phẩm nhiều chất béo, nhiều dầu mỡ, thức ăn mặn, đồ ăn nhiều đường, thực phẩm chứa cồn, thức ăn nhanh… cũng làm tăng áp lực lên gan và khiến chức năng gan bị suy giảm.

6. Bệnh về đường mật

Một số bệnh lý về đường mật như sỏi đường mật, viêm đường mật, giun chui ống mật, khối u đường mật, nhiễm trùng đường mật… thường liên quan đến các tế bào và chức năng của gan. Nguyên nhân là do dịch mật bị tắc nghẽn, đường dẫn mật bị phù nề sẽ tác động và làm tăng áp lực lên gan. Từ đó khiến chỉ số men gan tăng cao.

7. Lạm dụng rượu bia

Chỉ số men gan tăng cao có thể do người bệnh tiêu thụ quá nhiều rượu bia. Nguyên nhân là do việc lạm dụng rượu bia sẽ khiến gan hoạt động mạnh và liên tục để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Từ đó làm gia tăng áp lực lên gan, khiến chức năng gan suy yếu, các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng.

Ngoài tăng men gan và viêm gan, việc uống nhiều rượu bia còn khiến tim mạch, dạ dày, thần kinh và nhiều cơ quan khác bị ảnh hưởng.

Chỉ số men gan tăng cao có thể do người bệnh tiêu thụ quá nhiều rượu bia
Chỉ số men gan tăng cao có thể do người bệnh có thói quen tiêu thụ quá nhiều rượu bia

8. Các bệnh lý không liên quan đến gan

Men gan không chỉ được hình thành ở gan. Chính vì thế một số bệnh lý xảy ra ở các cơ quan khác cũng có khả năng tác động và phát sinh chứng men gan cao. Cụ thể bệnh lý hô hấp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa sắt, bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, bệnh lý cơ tim…).

Dấu hiệu nhận biết men gan cao

Những dấu hiệu kèm theo tình trạng men gan cao thường không rõ ràng. Tuy nhiên các triệu chứng sẽ xuất hiện thường xuyên và rõ nét hơn khi tình trạng này chuyển biến theo chiều hướng xấu, tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng.

Một số dấu hiệu thường gặp gồm:

 • Triệu chứng toàn thân: Sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng, buồn nôn và nôn ói, đau bụng
 • Đau hạ sườn bên phải (đau gan): Tại vùng bụng hạ sườn bên phải sẽ phát sinh cảm giác khó chịu kèm theo cơn đau nhức âm ỉ khi men gan tăng cao.
 • Nổi mẩn ngứa: Tế bào gan bị tổn thương, chức năng gan bị suy giảm khiến lượng độc tố không được đào thải hết tích tụ ở gan, trong cơ thể và trên da dẫn đến da nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy.
 • Nước tiểu sẫm màu, phân có màu nhạt: Nước tiểu sẫm màu, phân có màu nhạt là triệu chứng điển hình của những vấn đề, bệnh lý về gan. Ngoài ra triệu chứng này cũng xảy ra phổ biến ở những bệnh nhân có men gan cao do tắc mật. Hiện tượng tắc mật khiến cho quá trình đi vào đường tiêu hóa của bilirubin bị cản trở và được thải qua đường nước tiểu. Điều này làm phát sinh triệu chứng nước tiểu sẫm màu, phân có màu nhạt.
 • Vàng da: Vàng da được xác định là triệu chứng đặc trưng nhất ở những người mắc bệnh men gan cao. Tuy nhiên triệu chứng này thường không phát sinh ở giai đoạn đầu. Khi người bệnh nhân ra da có sự thay đổi về màu sắc, da chuyển sang màu vàng thì tình trạng tăng men gan của bạn đang ở mức báo động.

Các triệu chứng có thể phát sinh nhưng không rõ nét nếu tăng men gan ít. Do đó bạn cần đến cơ sở y tế, tiến hành xét nghiệm máu để phát hiện tăng men gan.

Da nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy
Da nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy là triệu chứng thường gặp giúp nhận biết men gan cao

Men gan cao có nguy hiểm không?

Trong trường hợp không tiến hành xét nghiệm, chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời, bệnh men gan cao có thể chuyển sang giai đoạn nặng và để lại nhiều rủi ro, hậu quả nghiêm trọng. Bao gồm:

 • Giảm tuổi thọ: Tuổi thọ của bệnh nhân sẽ giảm đáng kể khi men gan tăng cao và kéo dài. Đối với AST, chỉ số men gan tăng gấp đôi sẽ khiến nguy cơ tử vong của bệnh nhân tăng lên 30%. Trong trường hợp chỉ số AST tăng hơn gấp đôi, người bệnh sẽ có nguy cơ tử vong lên đến 78%. Đối với ALT, chỉ số men gan tăng gấp đôi sẽ khiến nguy cơ tử vong của bệnh nhân tăng lên 21%. Đối với trường hợp chỉ số ALT tăng hơn gấp đôi thì bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong lên đến 59%.
 • Biến chứng xơ gan, ung thư gan: Men gan cao, xảy ra kéo dài và không được kiểm soát sẽ tăng cao nguy cơ phát sinh biến chứng xơ gan, ung thư gan. Đối với những trường hợp tăng men gan do nhiễm độc, việc không sớm điều trị sẽ dẫn đến hôn mê gan, suy gan cấp và tử vong.
 • Bệnh lý nguy hiểm: Tình trạng men gan cao là triệu chứng cảnh báo của nhiều bệnh lý nguy hiểm cần được điều trị y tế ngay lập tức. Cụ thể như viêm túi mật, viêm thận mãn, nhồi máu cơ tim, viêm cơ, động kinh, viêm gan, ung thư gan, suy thận cấp…

Phương pháp điều trị men gan cao

Việc chẩn đoán và áp dụng các phương điều trị men gan cao cần dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cơ chế của bệnh, mức độ nặng nhẹ và nguyên nhân khiến men gan tăng cao. Điều này sẽ giúp bác sĩ chuyên khoa đề ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

 • Men gan cao do viêm gan virus: Trong trường hợp nguyên nhân làm tăng men gan là các bệnh viêm gan do virus, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân điều trị bằng các thuốc kháng virus, thuốc bảo vệ men gan và hạ men gan.
 • Men gan cao do uống nhiều rượu bia: Đối với những trường hợp mắc chứng tăng men gan do uống nhiều rượu bia, bệnh nhân cần loại bỏ thói quen sử dụng các chất có cồn, rượu bia và không hút thuốc lá. Ở trường hợp năng bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng thuốc hạ men gan.
Thuốc kháng virus
Thuốc kháng virus, thuốc hạ men gan được dùng trong trường hợp nguyên nhân làm tăng men gan là các bệnh viêm gan do virus

Bài thuốc Đông y đặc trị men gan cao dành cho mọi đối tượng

Theo đánh giá từ các chuyên gia đầu ngành, việc dùng thuốc Đông y cũng đem đến hiệu quả cao trong điều trị bệnh men gan cao. Nhất là khi khoa học hiện đại ngày nay đã chứng minh được rằng YHCT có nhiều cây thuốc, vị thuốc có khả năng hạ men gan, phục hồi chức năng gan rất tốt. Khi phối hợp chúng với nhau một cách hợp lý sẽ cho ra bài thuốc mang tính đặc trị, giúp loại bỏ bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

Đông y còn điều trị viêm gan hiệu quả nhờ có cơ chế xử lý bệnh chuyên sâu, rõ ràng
Nguyên tắc điều trị bệnh gan nói chung, men gan cao nói riêng của YHCT

Hơn nữa, YHCT có nguyên tắc xử lý bệnh chặt chẽ, tập trung cả vào triệu chứng lẫn căn nguyên. Nhờ đó, mang lại công dụng toàn diện hơn so với các giải pháp khác. Thành phần dược liệu an toàn, lành tính cũng giúp cách chữa này phù hợp với nhiều đối tượng, độ tuổi khác nhau. Vì thế, hiện nay đây đang là giải pháp được đông đảo người bệnh ưu tiên lựa chọn.

Một trong những bài thuốc tốt nhất hiện nay phải kể đến Bảo nam Ích can thang của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Dựa trên kế thừa phương thuốc Hòa can lý khí gia giảm, ứng dụng pháp điều trị Dưỡng can huyết, giải độc gan từ Danh y Hải Thượng Lãn Ông cùng nhiều nghiên cứu chuyên sâu về thảo dược Đông y đặc trị bệnh gan, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu tại Trung tâm đã bào chế thành công Bảo nam Ích can thang. Bài thuốc có sự gia giảm, điều chỉnh, tối ưu hình thức sử dụng sao cho phù hợp nhất với yêu cầu, cơ địa người bệnh hiện đại.

Bài thuốc Bảo Nam Ích Can Thang được đầu tư ngay từ khâu nghiên cứu, lựa chọn nền tảng phát triển
Bảo nam Ích can thang được phát triển trên nền tảng y lý vững chắc

Thành phần chủ dược trong bài thuốc là cà gai leo, cây bàn tay ma, nấm linh chi đỏ, kết hợp cùng hơn 30 cây thuốc, vị thuốc khác – Đều là những dược liệu quý có dược tính cao trong điều trị vàng da, mẩn ngứa, mề đay, giảm đau tức, giúp hạ men gan nhanh chóng, làm lành viêm loét, thanh nhiệt, thải độc, phục hồi chức năng gan,…

XEM THÊM: Bảo nam Ích can thang: Giải pháp ĐẶC TRỊ bệnh gan AN TOÀN, TRIỆT ĐỂ từ thảo dược

Bảo nam Ích can thang có sự kết hợp tinh vi, tính toán cẩn thận về dược tính tạo nên bài thuốc với công thức VÀNG, tỷ lệ CHUẨN, “7 phần đặc trị – 3 phần nuôi dưỡng”. Đi kèm sử dụng 100% dược liệu sạch, chuẩn GACP – WHO do Trung tâm Dược liệu Quốc gia Vietfarm cung cấp, tạo nên ưu thế tuyệt đối so với các phương pháp điều trị khác:

 • Tác động được vào căn nguyên gốc rễ đi kèm chú trọng nuôi dưỡng, phục hồi, hiệu quả bền vững. Khác biệt so với điều trị Tây y chỉ làm giảm triệu chứng hay các loại thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng bồi bổ.
 • Điều trị bằng thảo dược, không phải chất hóa học tổng hợp, không gây tác dụng phụ hay làm ảnh hưởng xấu đến chức năng gan, thận, nhược cơ…
Các thành phần dược liệu đặc biệt trong bài thuốc Bảo nam Ích can thang
Công dụng các thành phần dược liệu chính trong bài thuốc

Tùy từng tình trạng cụ thể, thông qua thăm khám 1 :1, xác định nguyên nhân dẫn đến tăng men gan cũng như chứng trạng để xây dựng PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ CÁ NHÂN HÓA. (Trung tâm Thuốc Dân Tộc không điều trị, kê đơn khi chưa thăm khám, không dùng chung 1 phác đồ điều trị đại trà cho toàn bộ người bệnh).

Hiện tại, Bảo nam Ích can thang trị bệnh gan được phát triển dưới 6 thang thuốc nhỏ,  chia về các nhóm: ĐẶC TRỊ – GIẢI ĐỘC – BỒI BỔ. Thông thường người bệnh được kết hợp linh hoạt 2 – 3 thang thuốc, sử dụng liệu pháp “HƯỚNG ĐÍCH – hiệp đồng bồi tặng” – cộng hưởng dược liệu nhiều bài thuốc làm tăng hiệu quả sử dụng mà không gây tác dụng phụ.

Phác đồ chính cho bệnh nhân men gan cao mau khỏi
Phác đồ chính cho bệnh nhân men gan cao tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc

Với men gan cao, người bệnh được định hướng sử dụng nhóm thuốc:

 • Bảo nam Ích can – Thuốc đặc trị: Hạ men gan, điều chỉnh các chỉ số men gan về mức bình thường, xóa bỏ các triệu chứng lâm sàng. Đồng thời còn giúp điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, phòng ngừa biến chứng xơ gan…
 • Cao giải độc: Tiêu độc, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, kháng viêm; hỗ trợ làm lành tổn thương gan, loại bỏ tác nhân gây hại cho gan, tăng cường chức năng gan.
 • Detox Orgreen: Ổn định hoạt động của gan, cân bằng hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và sức khỏe tổng thể để bệnh không tái phát.

Sự kết hợp nhuần nhuyễn các bài thuốc giúp Bảo nam Ích can thang đạt được hiệu quả “TÍCH CỰC ĐA TẦNG”, trị bệnh từ gốc – đến ngọn. Bài thuốc đạt được lộ trình điều trị dứt điểm chỉ trong 2 – 3 tháng. Đặc biệt, nhiều trường hợp thuyên giảm, thoát khỏi triệu chứng ngay sau tháng đầu tiên.

Lộ trình xử lý dứt điểm và gọn ghẽ tình trạng men gan cao
Lộ trình các giai đoạn điều trị men gan cao bằng Bảo nam Ích can thang

Kiểm định được thực hiện bởi Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc chỉ ra, hiệu quả bài thuốc Bảo nam Ích can thang đạt đến:

 • 95% bệnh nhân khỏi bệnh (trong 3 tháng): Chỉ số men gan ALT, AST, ALP, GGT về mức ổn định, không còn triệu chứng của bệnh. Đặc biệt, sau 3 tháng, 6 tháng đều không có dấu hiệu tái phát bệnh.
 • 100% bệnh nhân cho biết bài thuốc không gây tác dụng phụ.

Khảo sát được thực hiện bởi Tạp chí y học cổ truyền cũng chỉ ra: Bảo nam Ích can thang là bài thuốc điều trị bệnh gan TỐT NHẤT được trực tiếp người bệnh bình chọn vơi 46,65% phiếu bầu. (Căn cứ dựa trên 2 yếu tố và chi phí và hiệu quả).

Trong suốt thời gian ứng dụng, Bảo nam Ích can thang đã giúp hơn 34.903 bệnh nhân thoát khỏi các vấn đề về gan. Rất nhiều phản hồi tích cực của bệnh nhân được gửi về cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho hiệu quả bài thuốc.

Phản hồi bệnh nhân về hiệu quả điều trị viêm gan, hạ men gan
Bệnh nhân điều trị khỏi các bệnh lý về gan, hạ men gan thành công nhờ bài thuốc

XEM THÊM: Tìm hiểu kinh nghiệm hạ men gan của tài xế xe bus 32 tuổi nhờ bài thuốc thảo dược đặc trị

Không chỉ người bệnh đánh giá cao, dưới góc nhìn chuyên môn Bảo nam Ích can thang cũng nhận được rất nhiều đánh giá, nhận định tích cực từ phía các y, bác sĩ.

Đánh giá từ bác sĩ Nguyễn Thị Thư về hiệu quả điều trị men gan cao bằng Bảo nam Ích can thang
Chuyên gia nhận định về cách hạ men gan bằng bài thuốc thảo dược Bảo nam Ích can thang
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn chia sẻ về liệu trình hạ men gan của Trung tâm Thuốc dân tộc
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn chia sẻ về liệu trình hạ men gan của Trung tâm Thuốc dân tộc

Bảo nam Ích can thang cũng là bài thuốc không xa lạ với báo chí, truyền thông, mạng xã hội. Với những ưu điểm vượt trội của mình, bài thuốc được rất nhiều trang tin sức khỏe uy tín đưa tin, điển hình như: Tạp chí đông y, Trang tin y dược,  Wikibacsi, Tạp chí y học cổ truyền…

Hay, trích báo Đà Nẵng đăng tải: “Bài thuốc chữa bệnh gan của Trung tâm Thuốc dân tộc – Giải pháp “vàng” cho lá gan khỏe mạnh”

Báo Đà Nẵng đưa tin về bài thuốc Bảo nam Ích can thang
Báo Đà Nẵng đưa tin về bài thuốc Bảo nam Ích can thang

Người bệnh có thể an tâm lựa chọn Bảo nam Ích can thang trong quá trình điều trị men gan cao vì bài thuốc đã được kiểm định chất lượng, có sự cấp phép lưu hành của Bộ y tế. Hơn nữa lại được bảo trợ bởi Viện Y Dược Cổ Truyền Dân Tộc. 

Hiện tại, Trung tâm Thuốc Dân Tộc hỗ trợ bào chế Bảo nam Ích can thang dưới dạng cao uống, tiện dụng, không cần đun sắc lỉnh kỉnh. Hơn nữa, với công thức nấu cao độc quyền 186 giờ, tinh chiết toàn phần hoạt chất, hiệu quả đạt được gấp 3 LẦN sử dụng thuốc đun sắc, bào chế thông thường. Giúp Bảo nam Ích can thang đạt được: HIỆU QUẢ NHANH – TÁC DỤNG MẠNH – THỜI GIAN SỬ DỤNG NGẮN.

Đặc biệt, trong quá trình sử dụng, bệnh nhân sẽ được theo dõi, điều chỉnh, tư vấn cụ thể bởi các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành để đảm bảo hiệu quả và không xảy ra vấn đề phát sinh. Hàng ngàn người đã khỏi bệnh, hãy liên hệ ngay để được hướng dẫn liệu trình phù hợp nhất, trở thành người tiếp theo thoát khỏi phiền toái, mệt mỏi do men gan cao gây ra.

Hiện tại, Trung tâm Thuốc Dân Tộc đang áp dụng chương trình TƯ VẤN CHĂM SÓC SỨC KHỎE MIỄN PHÍ. Nếu bạn đang có khúc mắc gì về bệnh lý gan hoặc bài thuốc Bảo nam Ích can thang có thể liên hệ để được hỗ trợ.

BẢO NAM ÍCH CAN THANG

(BÀI THUỐC CỦA TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU & ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC)

 • Cơ sở Hà Nội: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân
 • Cơ sở Hồ Chí Minh: 145 Hoa Lan, phường 2, Phú Nhuận
 • Hotline/ Zalo: 0932.064.179

Chế độ ăn uống và sinh hoạt cho người bị men gan cao

Ngoài việc sử dụng thuốc và loại bỏ nguyên nhân bệnh lý, bệnh nhân bị tăng men gan cũng cần xây dựng và duy trì chế độ ăn uống hợp lý. Đồng thời có chế độ sinh hoạt phù hợp, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để nâng cao thể trạng.

1. Xây dựng và duy trì chế độ ăn uống hợp lý

 • Uống nhiều nước: Tương tự như một số bệnh lý, vấn đề khác xảy ra ở gan như nóng gan, viêm gan, xơ gan… những người có men gan cao nên uống từ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày. Điều này không chỉ làm mát gan mà còn giúp giảm áp lực lên cơ quan này. Đồng thời đảm bảo hoạt động chuyển hóa các chất và đào thải độc tố của gan diễn ra suôn sẻ hơn. Ngoài nước lọc, người bệnh nên tăng cường bổ sung nước ép các loại rau xanh, củ và trái cây.
 • Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin C: Việc tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin C trong quá trình điều trị men gan cao sẽ giúp người bệnh nâng cao sức khỏe tổng thể, cải thiện sức đề kháng, hệ miễn dịch, ổn định chỉ số men gan. Ngoài ra việc dung nạp thực phẩm giàu vitamin C còn có tác dụng đảm bảo các hoạt động diễn ra ở gan và thúc đẩy quá trình phục hồi tế bào gan. Một số thực phẩm giàu vitamin C gồm cam, dâu tây, việt quất, kiwi, vải, đu đủ, ổi, ớt chuông, súp lơ xanh…
 • Ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi: Rau xanh, trái cây tươi chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ. Đây đều là những chất có tác dụng bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương và giảm lượng mỡ tích trữ trong gan. Từ đó làm giảm chỉ số men gan và nâng cao sức khỏe. Các loại rau xanh tốt cho gan gồm súp lơ xanh, bắp cải, rau bina…
 • Thực phẩm giàu đạm: Việc bổ sung một lượng vừa đủ chất đạm từ những thực phẩm lành mạnh như thịt nạc trắng, chuối, súp lơ xanh, sữa tươi, sữa chua, phô mai, khoai lang, các loại đậu, hại… sẽ làm tăng chức đào thải độc tố và trao đổi chất của gan. Đồng thời giảm áp lực lên gan và cải thiện các tổn thương.
 • Không sử dụng thực phẩm gây hại cho gan: Một số loại thực phẩm khiến gan suy yếu, làm nặng hơn tình trạng tăng men gan gồm thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo, thức ăn cay nóng, thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh, món ăn nhiều muối, đồ ăn ngọt, nhiều đường, thức ăn nhiều gia vị…
Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin C
Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin C giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, sức đề kháng, hệ miễn dịch và ổn định chỉ số men gan

2. Áp dụng chế độ sinh hoạt phù hợp

 • Thường xuyên luyện tập thể dục và tăng cường vận động: Người bệnh nên chơi thể thao, đi bộ, bơi lội, chạy bộ hoặc tham gia vào các bộ môn thể thao khác từ 15 – 45 phút/ngày để cải thiện chức năng và ổn định chỉ số men gan.
 • Duy trì cân nặng phù hợp: Để hỗ trợ quá trình điều trị men gan cao, người bệnh nên duy trì cân nặng phù hợp, áp dụng các biện pháp giảm cân khi cần thiết. Các chuyên gia khuyên rằng những người bị tăng men gan nên giữ chỉ khối cơ thể (BMI) ở mức từ 18,5 đến 23. Điều này sẽ giúp cơ thể luôn được tối ưu hóa trong khi gan và nhiều cơ quan khác đang hoạt động.
 • Không hút thuốc lá, ngừng uống rượu bia: Rượu bia và thuốc là một trong những nguyên nhân làm suy giảm chức năng gan, khiến các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng. Từ đó làm tăng nhanh chỉ số men gan. Để phòng ngừa và cải thiện tình trạng tăng men gan, cần loại bỏ thói quen hút thuốc lá và uống rượu bia.
 • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa: Nếu mắc các bệnh lý về gan kèm theo tình trạng men gan cao, người bệnh cần dùng thuốc điều trị theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya: Để cải thiện chức năng gan, giúp các tế bào đang bị tổn thương mau chóng lành, người bệnh cần ngủ đủ 7 – 8 giờ đồng hồ và không nên thức quá 23 giờ.
 • Không làm việc quá sức, tránh gây căng thẳng: Người bị men gan nên dành thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh để công việc gây căng thẳng, tạo áp lực. Ngồi thiền, yoga, sinh hoạt với người thân, gia đình là một trong những cách kiểm soát căng thẳng hiệu quả.

Biện pháp phòng ngừa men gan cao

Để phòng ngừa men gan cao, bạn có thể tham khảo và áp dụng một số biện pháp đơn giản sau:

 • Tránh làm việc căng thẳng, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi.
 • Ngủ sớm, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya.
 • Uống nhiều nước. Mỗi ngày nên uống đủ từ 2 – 2,5 lít nước.
 • Kiêng uống rượu bia, không hút thuốc lào, thuốc lá hoặc dùng chất kích thích.
 • Tăng cường bổ sung những loại thực phẩm có khả năng bảo vệ chức năng gan và kiểm soát men gan như thực phẩm giàu vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, chất chống oxy hóa…
 • Uống nhiều nước ép trái cây, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, sữa để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
 • Những người nhiễm virus gây viêm gan, mắc các bệnh lý về gan nên đến bệnh viện, tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.
Ngủ sớm, ngủ đủ giấc
Ngủ sớm và ngủ đủ giấc là biện pháp phòng ngừa men gan cao hiệu quả

Men gan cao có thể là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý, vấn đề nghiêm trọng xảy ra tại gan. Ở giai đoạn đầu, khi men gan tăng ít, các dấu hiệu nhận biết tăng men gan thường không rõ ràng. Để dễ dàng hơn trong việc chẩn đoán bệnh lý, người bệnh cần đến cơ sở y tế và thực hiện xét nghiệm men gan. Sau đó áp dụng phác đồ điều trị chuẩn theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để tránh bệnh phát triển và gây nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Hỏi đáp cùng chuyên gia

 1. Mai HươngMai Hương says: Trả lời

  Bảo nam ích can thang của trung tâm thuốc dân tộc này tốt này. Năm ngoái tôi đi khám, làm các xét nghiệm thì chỉ số men gan cao vượt ngưỡng, đợt ấy lại còn bị vàng da, mắt vàng nữa nên tôi lo lắm. Bệnh viện cũng cho thuốc về uống nhưng không thấy đỡ, mất mấy tháng uống nước cà gai leo vẫn vậy, không cải thiện gì cả. Tình cờ đọc báo thấy có nhiều người dùng thuốc này hiệu quả nên cũng đánh liều mua về dùng xem sao. Quả thật, dùng vỏn vẹn có 3 tháng bệnh ổn hẳn, chỉ số men gan về mức ổn định, gan gần như bình thường rồi, ăn uống khỏe mạnh hơn. Đến nay cũng được gần 2 năm, tôi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thì kết quả vẫn duy trì tốt. Mọi người đọc thám khảo thêm nhé

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Mai Hương!
   Cảm ơn bạn đã phản hồi lại cho trung tâm, trung tâm thuốc dân tộc luôn là địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân mắc bệnh các bệnh lý về gan nói chung và men gan cao nói riêng. Mong bạn sẽ tiếp tục ủng hộ Trung tâm nhé.
   Cảm ơn bạn!

 2. Thùy LinhThùy Linh says: Trả lời

  Cho em hỏi bị men gan cao thì nên kiêng những thứ gì và nên ăn gì ạ

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Linh!
   Men gan cao là tình trạng chỉ số men gan cao hơn mức thông thường. Tăng men gan thường là hệ quả do chế độ ăn uống không khoa học, hút thuốc lá trong thời gian dài, sử dụng rượu bia, lạm dụng thuốc giảm đau, thừa cân – béo phì. Do đó bạn cần kiêng rượu bia, thức ăn nhiều dầu mỡ, đường và các gia vị cay nóng. Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein, vitamin và thực phẩm nhiều chất xơ bạn nhé.
   Thông tin đến bạn!

 3. Hoàng NgânHoàng Ngân says: Trả lời

  Em ở Hưng Yên, Bé nhà em 6 tuổi bị vgB mạn. Gần đây men gan tăng cao, người nổi nhiều nốt mẩn ngứa. Cho em hỏi bé mới 6 tuổi vậy thì có dùng thuốc Bảo nam ích can thang này được không ạ

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Ngân!
   Bào thuốc bảo nam ích can thang phù hợp với trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Với các bé trong độ tuổi từ 6-15 tuổi thì sẽ uống theo liều lượng và chỉ định của bác sĩ bạn nhé.
   Thông tin đến bạn!

 4. Reedo NamReedo Nam says: Trả lời

  Mọi người và bác sĩ cho e hỏi. Men gan cao 87. Chỉ số virut 1.03×10^7. Như vậy có nguy hiểm không ạ.

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào anh Nam!
   Đối với người bình thường, nồng độ men gan trong máu sau khi đo được sẽ đạt các mức sau:
   Aspartate Transaminase (AST): Nồng độ Aspartate Transaminase trong máu thấp hơn 40 U/L (ở phụ nữ < 37 U/L).
   Alanine Transaminase (ALT): Nồng độ Alanine Transaminase trong máu thấp hơn 60 U/L (ở nam giới từ 11 – 50 U/L, ở phụ nữ từ 07 – 32 U/L). Đối chiếu với mức trên thì chỉ số men gan của anh đang vượt mức cho phép.
   Mời bạn đến Trung tâm để được bác sĩ thăm khám trực tiếp và đưa ra liệu trình phù hợp.
   Để được tư vấn kỹ hơn, bạn vui lòng liên hệ số (024) 7109 6699 hoặc inbox Fanpage /trungtamnghiencuuvaungdungthuocdantoc/ nhé.
   Thông tin đến bạn!

 5. Cao CườngCao Cường says: Trả lời

  Men gan của bố e là 200, chuẩn đoán là viêm gan b. Anh chị cho em hỏi như vậy thì bố em dùng bảo nam ích can thang này bao lâu thì ổn định ạ

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Cường!
   Thông thường 1 liệu trình hồi phục chức năng gan tại Trung tâm thuốc dân tộc sẽ diễn ra từ 1-2 tháng, tùy theo tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người mà thời gian có thể kéo dài 3-4 tháng.
   1 liệu trình sẽ được bác sĩ thăm khám và theo sát bệnh từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc liệu trình, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ phù hợp với từng bệnh nhân.
   Mời bạn đưa bố đến Trung tâm để được bác sĩ thăm khám trực tiếp và đưa ra liệu trình phù hợp.
   Để được tư vấn kỹ hơn, bạn vui lòng liên hệ số (024) 7109 6699 hoặc inbox Fanpage /trungtamnghiencuuvaungdungthuocdantoc/ nhé.
   Thông tin đến bạn!

 6. Đào Tuấn MB BankĐào Tuấn MB Bank says: Trả lời

  Nguồn dược liệu của thuốc bảo nam ích can thang này thế nào, có đảm bảo không. Giờ dược liệu bẩn nhiều lắm, VTV mới đưa tin xong đó

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào anh Tuấn!
   Dược liệu có trong bài thuốc bảo nam ích can thang này được lấy trực tiếp từ hệ thống vườn thuốc nam sạch, đạt chuẩn GACP – WHO, do trung tâm trực tiếp quy hoạch và phát triển. Chất lượng dược tính đã được kiểm tra gắt gao, đảm bảo không chứa độc tính an toàn cho người sử dụng. Vậy cho nên anh có thể hoàn toàn yên tâm anh nhé.
   Để được tư vấn kỹ hơn, bạn vui lòng liên hệ số (024) 7109 6699 hoặc inbox Fanpage /trungtamnghiencuuvaungdungthuocdantoc/ nhé.
   Thông tin đến bạn!

 7. Trần Huyền TrangTrần Huyền Trang says: Trả lời

  Trung tâm thuốc dân tộc này làm việc vào khung giờ nào vậy, Mình muốn đặt lịch vào cuối tuần được không

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Bạn Trang thân mến!
   Trung tâm vẫn làm việc bình thường vào giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật. Để đặt lịch khám bạn vui lòng gọi đến số Hotline của trung tâm (024)7109 6699, hoặc truy cập vào link sau để đặt lịch nhé ạ https://www.thuocdantoc.vn/dat-lich-kham-benh
   Trung tâm rất mong được phục vụ bạn vào thời gian sớm nhất ạ!
   Cảm ơn bạn!

 8. Quang TrungQuang Trung says: Trả lời

  Men gan cao bao nhiêu là cần phải đi khám các bác nhỉ?

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Trung!
   Men gan cao là một dấu hiệu của viêm hoặc tổn thương tế bào gan. Các tế bào gan bị viêm hoặc bị thương làm cho men gan ALT và AST bị rò rỉ vào máu. Khi có dấu hiệu men gan cao hơn bình chỉ số ALT > 40 UI/L là bạn đã bị men gan cao và cần có phương án hỗ trợ kịp thời tránh gây biến chứng cho gan bạn nhé.
   Thông tin đến bạn!

 9. Phạm Liên_Thanh HóaPhạm Liên_Thanh Hóa says: Trả lời

  Tôi ở Thanh Hóa, muốn mua thuốc bảo nam ích can thang này thì làm thế nào

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào chị Liên!
   Trung tâm có hỗ trợ đặt thuốc qua online nha bạn, chỉ cần bạn liên hệ số hotline trung tâm và cung cấp thông tin liên quan đến tình trạng bệnh và vấn đề bạn đang gặp phải sẽ có bác sỹ tư vấn hỗ trợ giúp bạn nha!
   Để được tư vấn kỹ hơn, bạn vui lòng liên hệ số (024) 7109 6699 hoặc inbox Fanpage /trungtamnghiencuuvaungdungthuocdantoc/ nhé.
   Thông tin đến bạn!

 10. Hoàng Phương ThảoHoàng Phương Thảo says: Trả lời

  Thuốc này tự mua về uống à, Có cần khám xét gì không. Bà chị tôi đang dùng thuốc này thấy hiệu quả thì tôi có thể xin ít về dùng thử được không thưa bác sĩ

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Thảo!
   Tuy thuốc đông y lành tính, nhưng nếu tự mua về uống sẽ khó đạt hiệu quả cao. Bởi khi đến khám tại trung tâm, các bác sĩ sẽ dựa theo tình trạng bệnh để gia giảm thành phần bài thuốc cho phù hợp với từng bệnh nhân. Do đó, mặc dù sử dụng cùng một bài thuốc nhưng liều lượng và cơ chế phục hồi lại hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy bạn không nên tùy tiện sử dụng thuốc của người khác nhé.
   Để được tư vấn kỹ hơn, bạn vui lòng liên hệ số (024) 7109 6699 hoặc inbox Fanpage /trungtamnghiencuuvaungdungthuocdantoc/ nhé.
   Thông tin đến bạn!

 11. Đặng Xuân LộcĐặng Xuân Lộc says: Trả lời

  Cơ địa cháu bị dị ứng thì có sử dụng được thuốc đông y bảo nam ích can thang này không ạ?

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Bạn Lộc thân mến!
   Thuốc đông y của trung tâm thuốc dân tộc có thành phần hoàn toàn tự nhiên, an toàn và lành tính, do vậy không gây tác dụng phụ cũng như phản ứng phụ cho người sử dụng. Thuốc đã được kiểm tra và thử nghiệm trên nhiều bệnh nhân khác nhau đều cho an toàn nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng nhé.
   Để được tư vấn kỹ hơn, bạn vui lòng liên hệ số (024) 7109 6699 hoặc inbox Fanpage /trungtamnghiencuuvaungdungthuocdantoc/ nhé.
   Thông tin đến bạn!

 12. bùi văn hoànbùi văn hoàn says: Trả lời

  thuốc của trung tâm là dạng thang về phải đun sắc hay như thế nào vậy

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Hoàn!
   Bài thuốc Bảo Nam Ích Can Thang được trung tâm Thuốc dân tộc hỗ trợ bào chế ở 3 dạng là cao tinh chất, viên hoàn và thuốc sắc sẵn đóng gói tiện lợi. Người bệnh có thể dùng dễ dàng, tiện lợi mà không mất công đun sắc. Rất phù hợp cho nhịp sống hiện đại ngày nay bạn nhé
   Để được tư vấn kỹ hơn, bạn vui lòng liên hệ số (024) 7109 6699 hoặc inbox Fanpage /trungtamnghiencuuvaungdungthuocdantoc/ nhé.
   Thông tin đến bạn!

 13. Minh Nhật MediaMinh Nhật Media says: Trả lời

  Tôi bị men gan cao, hiện tại vẫn đang dùng TPCN để bổ gan thì có uống kèm với bài thuốc cảu trung tâm được không

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Nhật!
   Bạn hoàn toàn có thể sử dụng kèm được bạn nhé. Bảo nam ích can thang được làm hoàn toàn bằng thảo dược tự nhiên nên rất an toàn đối với người sử dụng. Bạn có thể uống 2 loại thuốc cách nhau từ 30-60p là thích hợp.
   Để được tư vấn kỹ hơn, bạn vui lòng liên hệ số (024) 7109 6699 hoặc inbox Fanpage /trungtamnghiencuuvaungdungthuocdantoc/ nhé.
   Thông tin đến bạn!

 14. Nguyễn Thu HiềnNguyễn Thu Hiền says: Trả lời

  Người bị viêm gan B, gan nhiễm mỡ, men gan cao mình nên uống loại nước ép gì cho phù hợp và liều lượng như nào thì đủ ạ, mọi người cho e tham khảo khoản này với ạ, e cám ơn!

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Hiền!
   Người bị gan nhiễm mỡ, viêm gan nên bổ sung nhiều nước, nhiều chất xơ để đảm bảo cho việc thanh lọc, đào thải độc tố, mỡ và tăng cường chức năng tiêu hóa.Trường hợp của bạn nên uống những thức uống sau đây để bổ sung dinh dưỡng cũng như để đào thải độc tố: nước lọc, nước trà xanh, nước ép củ cải đường, trà atiso, nước ép chanh quất, trà nghệ, sữa đậu nành,.. Ngoài những thức uống tốt cho gan thì người bị men gan cao nên kiêng nước ngọt, cà phê, đồ uông có cồn, ..
   Thông tin đến bạn!

 15. Đỗ Thị QuỳnhĐỗ Thị Quỳnh says: Trả lời

  Mình ko bị viêm gan mà men gan khá cao , dạo gần đây ăn nhiều đồ nóng vs thức khuya nên nỗi mụn lưng vs mụn trên ngườ rất nhiều có loại thuốc nào uống giải đọc gan lâu dài hiệu quả ko mn

  1. Thuốc Dân Tộc says:

   Chào bạn Quỳnh!
   Với tình trạng của bạn hoàn toàn có thể cải thiện bằng bài thuốc Bảo nam ích can thang bạn nhé. Với thành phần hoàn toàn bằng thảo dược tự nhiên vô cùng lành tính, Bảo nam ích can thang luôn là lựa chọn hàng đầu cho các bệnh nhân bị bệnh lý về gan bạn nhé. Rất nhiều bệnh nhân gặp tình trạng tương tự sau khi sử dụng thuốc đã có được kết quả rất tốt nên bạn có thể yên tâm.
   Mời bạn đến Trung tâm để được bác sĩ thăm khám trực tiếp và đưa ra liệu trình phù hợp.
   Để được tư vấn kỹ hơn, bạn vui lòng liên hệ số (024) 7109 6699 hoặc inbox Fanpage /trungtamnghiencuuvaungdungthuocdantoc/ nhé.
   Thông tin đến bạn!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Viêm gan B nên ăn gì, kiêng gì giúp phục hồi?

Tương tự như các bệnh về gan khác, người bị viêm gan B cần xây dựng và duy trì một...

Dấu hiệu bệnh gan giai đoạn đầu – Giúp nhận biết sớm

Gan là cơ quan nội tạng có kích thước khá lớn, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và dễ...

Đang Chích Ngừa Viêm Gan B Có Thai Được Không? Có Sao?

Đang chích ngừa viêm gan B có thai được không là thắc mắc của nhiều chị em. Nhiều người thường...

Bệnh Viêm Gan A Có Chữa Được Không? (Cập Nhật)

Viêm gan A là bệnh lý thường gặp, có khả năng truyền nhiễm cho người khác hoặc tiến triển thành...

Xét nghiệm viêm gan (A, B, C…) bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm viêm gan là thủ thuật do các hóa chất khác nhau trong máu do gan sản sinh ra...