Chích Ngừa Viêm Gan B Trễ Có Sao Không? Điều Cần Biết

Chích ngừa viêm gan B trễ có sao không đang là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân. Thực hiện việc tiêm phòng đầy đủ được xem là một trong những biện pháp phòng bệnh mang lại hiệu quả bảo vệ cao nhất, nó có thể đạt đến 90%. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người tiêm bị trễ hoặc tiêm không đủ liều, vậy điều này có làm ảnh hưởng đến quá trình hình thành kháng thể? Tham khảo bài viết sau đề được giải đáp.

Chích ngừa viêm gan B thế nào là đúng?

Theo các thống kê cho rằng, hầu hết các trường hợp người mắc phải bệnh viêm gan B đều rất chủ quan trong việc phòng ngừa nguyên nhân gây bệnh. Tức là không tiêm ngừa một cách đầy đủ hoặc tiêm để tiêm không đúng theo lịch. Đây chính là một trong những điều kiện thuận lợi giúp cho virus của bệnh lý này xâm nhập và gây hại cho cơ thể, nó có thể lây truyền qua ba đường là đường tình dục, đường máu, lây từ mẹ sang con.

Chích ngừa viêm gan B trễ có sao không
Lộ trình tiêm phòng vắc xin viêm gan B là khác nhau đối với từng đối tượng và trường hợp.

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, bệnh lý này có thể dễ lây nhiễm đối với các đối tượng như: Trẻ sơ sinh chưa được tiêm phòng và có nguy cơ cao đối với trẻ có mẹ bị viêm gan B, nhân viên y tế, người chăm sóc những bệnh nhân viêm gan B, người làm trong ngành giáo dục và thực phẩm, bệnh nhân chạy thận – máu, công an, y tá, bác sĩ hoặc điều dưỡng.

Khả năng lây truyền của virus viêm gan B là rất cao và mức độ nguy hiểm của nó cũng rất lớn nếu như việc xâm nhập của chúng không được khắc phục và điều trị một cách kịp thời. Chính vì thế, việc tiêm phòng nói chung sẽ hạn chế được sự lây nhiễm bệnh lý này và ngăn ngừa chúng phát sinh hoặc chuyển biến thành các dạng bệnh lý nặng hơn như xơ gan thận thậm chí là ung thư gan.

Vắc xin phòng ngừa bệnh lý này đã được nhiều tổ chức ở nước ta và các nước trên thế giới công nhận là loại vắc xin lành tính và mang lại cho người dùng hiệu quả cao nhất. Điều này có nghĩa là nó đã được chứng minh qua các kết quả xét nghiệm và kiểm tra lâm sàng, kết quả cho thấy vắc xin này có rất ít tác dụng phụ nhưng lại mang đến hiệu quả bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh hiệu quả.

Lộ trình tiêm phòng vắc xin viêm gan B là khác nhau đối với từng đối tượng và trường hợp. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Bộ Y Tế trong nhiều năm gần đây thì tiêm phòng vắc xin cho trẻ sơ sinh xong trong 24 giờ sau sinh chính là một trong những việc làm cần thiết, giúp trẻ hình thành sức đề kháng sớm nhất. Đồng thời, việc tiêm phòng bao gồm cả trường hợp người mẹ bị nhiễm viêm gan B hoặc không.

Chích ngừa viêm gan B trễ có sao không?

Viêm gan B theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, nó có thể phát triển rất mạnh mẽ trong vòng 6 tháng và có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính nếu bệnh không được tiêm ngừa một cách đầy đủ. Thông thường, nhiều người sẽ xem xét và áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa virus khác nhau, tuy nhiên sử dụng vắc xin phòng bệnh là giải pháp hiệu quả nhất.

Chích ngừa viêm gan B trễ có sao không
Tiêm phòng vắc xin viêm gan B trễ sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm virus viêm gan B, nhất là đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Tuy nhiên, trong một số trường học việc tiêm ngừa viêm gan B bị trễ hoặc không đủ liều. Do đó, nhiều người thường lo lắng rằng không biết điều này có ảnh hưởng đến tác dụng của vắc xin hay không. Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa cho rằng, tiêm ngừa vắc xin này càng sớm càng tốt bởi nó có thể tăng còn khả năng bảo vệ cơ thể. Và việc tiêm trễ sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm virus viêm gan B, nhất là đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Trường hợp tiêm phòng viêm gan B mũi đầu tiên và mũi thứ hai nhưng trễ tiêm phòng mũi thứ 3 thì bạn có thể tiếp tục thực hiện việc tiêm lại mũi 3 còn thiếu mà không phải thực hiện lại việc tiêm phòng từ đầu. Bởi khi đã thông qua 2 mũi tiêm đầu tiên, cơ thể bạn đã có thể nhận diện và hình thành kháng thể chống virus. Tuy nhiên, tiêm mũi thứ ba (mũi nhắc lại) cần đúng với chỉ định bác sĩ thì mới mang lại sự bảo vệ cao.

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B không những giúp cơ thể bạn hình thành các kháng thể chống lại virus HBV mà còn ngăn ngừa sự truyền nhiễm bệnh lý này khi bạn tiếp xúc với người bệnh, nhất là đối với những người phải tiếp xúc với máu bệnh nhân nhiễm virus. Bởi lẽ, chúng có thể lây qua đường máu, đây cũng chính là nguyên nhân bạn cần phải được tiêm phòng sớm để bảo vệ cơ thể.

Trường hợp phụ nữ mang thai, tiêm ngừa viêm gan B chậm trễ thì khả năng ngăn ngừa lây nhiễm cho trẻ sơ sinh sẽ bị giảm. Đồng thời, việc này còn có thể sẽ khiến trẻ gặp phải các hệ lụy không tốt sau này. Nói chung, bạn nên đảm bảo theo lịch tiêm phòng của bác sĩ để giảm nguy cơ lây nhiễm và tạo khả năng phòng bệnh một cách hiệu quả nhất.

Điều cần biết khi tiêm ngừa viêm gan B

Để việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B mang lại hiệu quả cao và hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch tốt thì bạn nên chú ý một số vấn đề sau đây:

Chích ngừa viêm gan B trễ có sao không
Bạn nên tiến hành xét nghiệm nồng độ kháng thể để có thể được tiêm chủng tăng cường và giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi tác nhân gây bệnh.
  • Tiêm phòng cần đảm bảo đúng lịch hẹn để có thể đảm bảo được hiệu quả và không làm mất tác dụng của các đầu tiên trước và mang lại hiệu quả bảo vệ tối ưu nhất cho từng đối tượng.
  • Trong lịch tiêm phòng vắc xin theo chương trình mở rộng đối với trẻ sơ sinh thì tiêm ngừa cần được đảm bảo trong 24 giờ sau sinh. Nếu trẻ không đủ điều kiện để tiêm mũi này thì thời gian và cách tính tuổi tiêm có thể tùy thuộc vào từng tình trạng sức khỏe trong những tháng tiếp theo. Bạn nên tuân thủ theo yêu cầu của các bác sĩ và cho trẻ thực hiện đúng thời gian quy định để mang lại hiệu quả bảo vệ cao nhất.
  • Nên thực hiện bị tiêm phòng tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị và đảm bảo chất lượng của loại vắc xin được tiêm. Điều này sẽ giúp đảm bảo mang lại hiệu quả cao và hạn chế các rủi ro cũng như tác dụng phụ sau quá trình tiêm phòng.
  • Đối với người lớn khi tiêm phòng vắc xin viêm gan B cần phải được tiến hành xét nghiệm và một số chẩn đoán để xác định cơ thể bằng âm tính với virus viêm gan B. Điều này có thể giúp cho vắc xin phòng bệnh mang lại hiệu quả cao nhất.
  • Bạn lưu ý về hiệu lực của vắc xin bởi nó có thể giảm theo thời gian, tức là nồng độ kháng thể trong cơ thể có thể bị giảm sút. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, kháng thể có thể tồn tại trong từ 5 đến 10 năm sau khi bạn đã đảm bảo phác đồ tiêm ngừa đầy đủ trước đó. Bạn nên tiến hành thăm khám và xét nghiệm trong thời gian này để có thể được tiêm chủng tăng cường và giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi tác nhân gây bệnh.

Trên đây là giải đáp về việc “Chích ngừa viêm gan B trễ có sao không? Điều cần biết”. Hi vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để thực hiện việc tiêm ngừa vắc xin một cách đúng đắn, từ đó bảo vệ lợi ích sức khỏe. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để sử dụng phác đồ mới giúp tiêm ngừa sẽ mang lại hiệu quả cao.

Không nên suy nghĩ chỉ dùng thuốc tây mới khỏi bệnh

Các Thuốc Điều Trị Viêm Gan B Mới Nhất – Điều Cần Biết

Thuốc điều trị viêm gan B chủ yếu có tác dụng ngăn ngừa các triệu chứng bệnh và hỗ trợ...

Xét nghiệm viêm gan (A, B, C…) ở đâu tốt, uy tín 2023?

Viêm gan là một trong những bệnh lý khá phổ biến hiện nay, có thể gặp phải ở mọi đối...

Người Bị Viêm Gan B Sống Được Bao Lâu? Điều Cần Biết

Viêm gan B là một dạng bệnh truyền nhiễm và có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm...

Men Gan Cao Là Gì? Có Nguy Hiểm? Cách Khắc Phục

Men gan được xác định là chất xúc tác sinh học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá...

Kiểm tra chức năng gan – Xét nghiệm cần làm & chi phí

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan là thủ thuật đo các hóa chất khác nhau có trong máu do...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *