Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc

Nâng tầm giá trị y học Dân tộc

TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Tổng quan về bệnh mề đay cấp tính và cách điều trị

Mặc dù bệnh mề đay cấp tính không có khả năng gây tử vong nhưng lại khiến bệnh nhân vô cùng khó chịu với những triệu chứng đi kèm. Bên cạnh đó, quá trình điều trị cũng trở nên khó khăn vì bệnh tương đối dai dẳng.

Mề đay cấp tính
Tìm hiểu thông tin về bệnh mề đay cấp tính và cách điều trị

Tổng quan về bệnh mề đay cấp tính

Mề đay cấp tính được biểu hiện bởi sự phù mạch và những vết thương đỏ lan rộng thành từng mảng (nổi mề đay). Khi đó toàn bộ vùng da bệnh sẽ sưng to trong 72 giờ, bao quanh chúng là những lớp ban đỏ kéo dài và lan rộng trong khoảng thời gian từ vài phút đến 24 giờ. Kèm theo dấu hiệu sưng to và ban đỏ là cảm giác nóng rát và ngứa ngáy. Bên cạnh đó, bệnh còn có khả năng lây lan rộng rãi và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ vị trí nào của cơ thể

Tuy nhiên trong một vài trường hợp, mề đay cấp tính sẽ không được biểu hiện bởi hiện tượng phù mạch và bệnh sẽ có thời gian xuất hiện dưới 6 tuần. Trẻ em và người lớn đều là những đối tượng có khả năng mắc phải căn bệnh này.

Dấu hiệu của bệnh mề đay cấp tính

Khi mắc bệnh mề đay cấp tính, bệnh nhân sẽ nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu sau đây:

 • Phù mạch lan rộng và thường xuất hiện nhiều ở khuôn mặt (nhất là mí mắt và những vị trí quanh mí mắt), hai chân, hai tay và bộ phận sinh dục. Ngoài ra, trong một vài trường hợp, bệnh nhân sẽ nhận thấy vùng lưỡi, vòm miệng, thanh quản đều có dấu hiệu sưng to
 • Nổi mề đay với những vết thương đỏ trên da có đường kính từ vài mm đến vài cm, đôi khi lan rộng và nối dài thành từng mảng lớn có màu trắng hoặc đỏ
 • Những vết thương đỏ do nổi mề đay gây nên thường có hình tròn và nối lại với nhau thành mảng như bản đồ. Những vết thương này có thể thay đổi hình dạng trong vài phút hoặc vài giờ.
 • Ngứa ngáy
 • Nóng rát và ửng đỏ.

Bệnh mề đay cấp tính xuất hiện do đâu?

Bệnh mề đay cấp tính xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Bệnh nhân bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn từ môi trường bên ngoài qua đường hô hấp trên
 • Bệnh nhân bị dị ứng hoặc có tiền sử bị dị ứng với thực phẩm (trứng, sữa, đậu phộng, cá, thịt gà, thịt bò, chất bảo quản và một vài thực phẩm có khả năng gây dị ứng khác)
 • Dị ứng với thuốc kháng sinh, các loại thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau, thuốc điều trị huyết áp cao, aspirin
 • Thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, thực phẩm và nguồn nước bẩn
 • Dị ứng thuốc khi tiêm phòng…

Làm thế nào để chẩn đoán mề đay cấp tính?

Đối với những bệnh nhân có vết thương đỏ do nổi mề đây gây nên kéo dài dưới 24 giờ và những bệnh nhân không xuất hiện tình trạng phù mạch, bệnh mề đay cấp tính được chẩn đoán bằng cách kiểm tra lâm sàng và tìm kiếm các nguyên nhân cơ bản. Đối với bệnh mề đay cấp tính do dị ứng thuốc hoặc dị ứng thực phẩm gây nên, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chẩn đoán bệnh bằng các xét nghiệm chích da và xét nghiệm CAP fluoroimmunoassay hoặc xét nghiệm hấp thụ phóng xạ (RAST).

Ngoài ra bệnh nhân sẽ được chẩn đoán bệnh dựa vào những yếu tố như: Xuất hiện tình trạng phù nề ở lớp hạ bì, giãn mạch máu, tổn thương thành mạch.

Điều trị mề đay cấp tính

Để điều trị bệnh mề đay cấp tính bệnh nhân cần sử dụng thuốc kháng histamin thế hệ thứ hai ở cả người lớn và trẻ em. Trong trường hợp liều tiêu chuẩn không hiệu quả (ví dụ 10 mg thuốc cetirizine mỗi ngày), bệnh nhân có thể tăng gấp bốn lần liều lượng ban đầu (ví dụ 40 mg cetirizine mỗi ngày) và nên sử dụng liên tục trong nhiều ngày.

Điều trị mề đay cấp tính
Sử dụng thuốc kháng histamin trong quá trình điều trị mề đay cấp tính

Các loại thuốc kháng histamin thường được dùng trong điều trị mề đay mãn tính bao gồm:

 • Cetirizine
 • Bilastine
 • Desloratadine
 • Levocetirizine
 • Rupatadine
 • Loratadine
 • Fexofenadine

Bệnh nhân không nên sử dụng thuốc kháng histamin có tên Terfenadine và Astemizole trong quá trình điều trị, bởi những hoạt chất chứa trong Terfenadine và Astemizole có khả năng gây độc cho tim. Ngoài ra, thuốc kháng sinh thế hệ thứ nhất gồm promethazine và chlorpheniramine không được khuyến cáo trong quá trình điều trị mề đay cấp tính.

Trong quá trình điều trị bệnh, ngoài việc sử dụng thuốc kháng histamine, bệnh nhân có thể làm mát vùng da bị bệnh bằng túi nước đá, khăn lạnh hoặc giữ ẩm cho da bằng lotion. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần loại bỏ các nguyên nhân hình thành bệnh bằng cách:

 • Ngưng sử dụng thực phẩm có khả năng gây dị ứng
 • Tránh dùng các loại thuốc chống viêm không steroid, aspirin, thuốc giảm đau (paracetamol thường an toàn và không gây dị ứng)…
 • Tránh tiếp xúc với hóa chất, các tác nhân gây hại, thực phẩm và nguồn nước bẩn.

Trong trường hợp thuốc kháng histamine không có hiệu quả, bệnh nhân cần được điều trị bằng thuốc uống theo một liệu trình từ 4 đến 5 ngày. Điều này sẽ giúp ngăn chặn quá trình phát triển bệnh, đặc biệt đối với trường hợp có phù mạch.

Trên đây là những thông tin xoay quanh về dấu hiệu và triệu chứng của bệnh mề đay cấp tính. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tổng hợp và tham khảo. Nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu mắc bệnh, bệnh nhân cần đến bệnh viện để được các bác sĩ kiểm ra và ra hướng điều trị hiệu quả. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán và điều trị thay cho bác sĩ chuyên môn.

Ngày đăng: 19/01/2019 - Cập nhật lúc: 10:47 AM , 14/02/2019

Bài viết liên quan

CM
Top