VTV2 Chất lượng cuộc sống lựa chọn đưa tin về công tác khám chữa bệnh mề đay bằng thảo dược tại Trung tâm Thuốc dân tộc trong phóng sự mới nhất. [Đọc ngay]

Mề đay do ánh sáng mặt trời: Những điều cần biết và cách khắc phục

Mề đay do ánh sáng mặt trời hay còn được gọi là chứng dị ứng ánh nắng mặt trời. Đây là một loại dị ứng hiếm, biểu hiện bằng những mảng mề đay hình thành trên da sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

XEM NGAY: Bài thuốc Nam bí truyền CHẤM DỨT mẩn ngứa, mề đay dập tắt triệu chứng khó chịu trên da

mề đay do ánh sáng mặt trời
Mề đay do ánh sáng mặt trời xuất hiện ở nhiều người

Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng nhận biết, cách điều trị và phòng ngừa bệnh mề đay do ánh sáng mặt trời.

Nguyên nhân gây nổi mề đay do ánh sáng mặt trời

Đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học cũng chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây mề đay ánh sáng mặt trời. Về cơ chế, nó được mô tả như một phản ứng kháng nguyên – kháng thể, loại phản ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể để chống lại kháng nguyên cụ thể hoặc chất gây kích ứng.

Phóng sự về công tác điều trị mề đay bằng YHCT do VTV2 đăng tải phỏng vấn bệnh nhân khỏi bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc. [Tham khảo ngay]

Trong trường hợp này, ánh sáng mặt trời kích hoạt giải phóng histamin hoặc một hóa chất tương tự trong tế bào da, phát ban kết quả của phản ứng viêm.

Trong một số trường hợp, mề đay xuất hiện là do bước sóng đặc biệt của tia cực tím (UV) kích hoạt phản ứng dị ứng, nhưng khá hiếm gặp. Hầu hết người bị nổi mề đay do ánh sáng mặt trời đều là do phản ứng với UVA hoặc ánh sáng có thể nhìn bằng mắt thường.

Các yếu tố tăng nguy cơ bị mề đay ánh sáng mặt trời

Bạn có nguy cơ bị mề đay do ánh sáng mặt trời cao hơn người khác nếu bạn thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Những người có làn da sáng màu thường dễ mắc tình trạng này.
 • Đôi khi, mề đay do ánh sáng mặt trời xuất hiện sau khi bạn tiếp xúc với một chất như nước hoa, chất sử trùng, hóa chất rồi tiếp xúc tiếp với ánh sáng mặt trời.
 • Bị viêm da
 • Có cha mẹ bị mề đay do ánh sáng mặt trời

Triệu chứng nổi mề đay do ánh sáng mặt trời

Các triệu chứng mề đay ánh sáng mặt trời thường xuất hiện trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, biến mất nhanh chóng sau vài giờ nếu bạn không tiếp xúc nữa.

Các triệu chứng chính của mề đay ánh sáng mặt trời là những mảng đỏ trên da, kèm theo ngứa, châm chích và bỏng. Nếu mề đay bao phủ trên diện rộng, nó có thể kéo theo nhiều triệu chứng dị ứng phổ biến khác như:

 • Huyết áp thấp
 • Đau đầu
 • Buồn nôn
 • Khó thở

Thông thường, phát ban sẽ xuất hiện trên những vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, nếu bạn nhạy cảm ánh sáng mặt trời, mề đay có thể bùng phát trên diện rộng, kể cả những vùng da bị không tiếp xúc hoặc bị che phủ bởi quần áo mỏng.

Tùy vào cơ địa, độ nhạy cảm của từng người mà phát ban, mề đay sẽ khác nhau. Ở một vài người, phát ban có thể phồng rộp, có lớp vỏ dày nhưng không để lại sẹo.

Xem thêm: VTV2 đưa tin đã có bài thuốc điều trị mề đay, mẩn ngứa hiệu quả và an toàn

triệu chứng mề đay do ánh sáng mặt trời
Nếu nhận thấy triệu chứng nổi mề đay do ánh sáng mặt trời, hãy thăm khám với bác sĩ chuyên môn để được điều trị

Phân biệt mề đay do ánh sáng mặt trời và mề đay nhiệt

Mề đay nhiệt xảy ra khi mồ hôi tích tụ khiến lỗ chân lông bị tắc, nó xảy ra mà không cần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nguyên nhân gây phát ban nhiệt thường là do thời tiết nóng ẩm, xuất hiện ở bất kỳ phần nào trên cơ thể có thể đổ mồ hôi, đặc biệt là nếp gấp da, dưới ngực, háng, nách,…

Trong khi đó, mề đay do ánh sáng mặt trời xảy ra do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Chẩn đoán mề đay do ánh sáng mặt trời

Bác sĩ sẽ chẩn đoán mề đay do ánh sáng mặt trời bằng một cuộc kiểm tra sức khỏe. Trước tiên, họ xem xét bề ngoài mảng mề đay trên da, hỏi về lịch sử xuất hiện, triệu chứng. Để chẩn đoán chính xác hơn, bác sĩ cần thực hiện một hoặc nhiều xét nghiệm, bao gồm:

 • Test ánh sáng: bằng cách để làn da tiếp xúc với tia UV từ đèn cực tím ở các bước sóng khác nhau, thông qua bước sóng mà da bạn phản ứng, bác sĩ có thể xác định được dị ứng ánh sáng mặt trời cụ thể.
 • Thử nghiệm da: được thực hiện bằng cách chích lượng nhỏ chiết xuất của chất gây dị ứng trên da, chờ một ngày và sau đó cho tiếp xúc với bức xạ UV từ đèn cực tím. Nếu da bạn phản ứng với chất cụ thể, đó là nguyên nhân bạn nổi mề đay do ánh sáng mặt trời.
 • Xét nghiệm máu hoặc sinh thiết da: được áp dụng trong trường hợp bác sĩ cho rằng phát ban của bạn được hình thành do một bệnh lý nào đó như lupus hoặc bệnh chuyển hóa.

Điều trị mề đay do ánh sáng mặt trời

Điều trị mề đay do ánh sáng mặt trời còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Đôi khi mề đay sẽ tự động biến mất khi bạn không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Trong trường hợp nhẹ, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng histamin đường uống hoặc kem dưỡng da calamine để làm dịu mề đay.

Nếu phản ứng dị ứng của bạn nghiêm trọng hơn, bác sĩ sẽ đề một số loại thuốc như:

 • Montelukast (Singulair)
 • Corticosteroid
 • Hydroxychloroquine

Ngoài ra, còn có phương pháp trị liệu bằng ánh sáng, được thực hiện bằng cách để bạn tiếp xúc thường xuyên với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời mùa xuân. Điều này làm giảm cảm giác nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, tuy nhiên hiệu quả có thể không lâu dài.

Bên cạnh đó, Hiệp hội các bác sĩ da liễu của Anh đưa ra một phương pháp điều trị khác để thử như:

 • Cyclosporine (Sandimmune) là một loại thuốc ức chế miễn dịch
 • Omalizumab (Xolair)
 • Tác huyết tương
 • Trao đổi huyết tương
 • Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch

LƯU Ý: Thuốc Tây chỉ có tác dụng cải thiện triệu chứng, không thể điều trị căn nguyên gây bệnh nên mề đay rất dễ tái phát sau khi thuốc hết tác dụng. Bên cạnh đó, các tác dụng phụ của thuốc phổ biến ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan, thận, rối loạn tiêu hóa… Vì vậy, đa số người bệnh lựa chọn các bài thuốc Y học cổ truyền hiệu quả và an toàn thay cho việc lạm dụng thuốc Tây.

CHẤM DỨT nỗi lo mề đay do ánh sáng mặt trời với bài thuốc Nam 38 vị TIÊU BAN GIẢI ĐỘC THANG

Nhằm mang đến cho người bệnh mề đay giải pháp điều trị hiệu quả, an toàn, chấm dứt các triệu chứng ngứa rát, khó chịu trên da và tránh khỏi các biến chứng, đội ngũ bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nghiên cứu và ứng dụng thành công bài thuốc TIÊU BAN GIẢI ĐỘC THANG. Bài thuốc được hoàn thiện từ đề tài nghiên cứu khoa học chuyên sâu, bài bản, vận dụng nguyên tắc Y học cổ truyền, kiến thức Y học hiện đại và đặc biệt kế thừa phương thuốc chữa ngứa da của người Mường – Hòa Bình cùng hàng chục bài thuốc cổ truyền.

Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang trở thành giải pháp điều trị mề đay, mẩn ngứa hiệu quả, an toàn và hoàn chỉnh được hàng ngàn người bệnh tin dùng khỏi bệnh, được VTV2 đưa tin với nhiều ưu điểm nổi bật.

Mời bạn đọc xem phóng sự VTV2 đưa tin về bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang qua Video sau:

Tiêu ban Giải độc thang điều trị mề đay với cơ chế KÉP vừa trị vừa bổ và chống tái phát

Hơn 38 vị thuốc Nam tốt bậc nhất được phối chế hoàn chỉnh theo nguyên tắc biện chứng luận trị của Y học cổ truyền trong 2 nhóm thuốc GIẢI ĐỘC HOÀN (Thuốc điều trị), BÌNH CAN HOÀN (Thuốc bổ). Sự kết hợp 2 nhóm thuốc mang lại cơ chế điều trị KÉP, tác động đa chiều, sâu rộng từ căn nguyên đến triệu chứng, vừa bổ vừa trị và chú trọng chống tái phát. Bài thuốc mang lại công dụng sau:

 • Thanh nhiệt, giải độc, tiêu độc, khu phong, trừ tà, hóa ứ, loại bỏ tận gốc căn nguyên gây mề đay, dị ứng, mẩn ngứa khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, khi thời tiết thay đổi.
 • Tiêu viêm, tiêu ban ngứa chấm dứt các triệu chứng sẩn phù, ngứa rát, khó chịu trên da mỗi khi ra nắng, tiếp xúc nóng/ lạnh…
 • Bổ gan, nhuận gan, mát gan, tăng cường chức năng gan, thận, thông mật, bổ huyết, dưỡng huyết, điều hòa khí huyết.
 • Tăng cường thể trạng, tăng miễn dịch, ổn định cơ địa, chống dị ứng, ngăn chặn mề đay tái phát lâu dài.

Tiêu ban Giải độc thang phối chế 38 vị thuốc Nam tốt nhất

Tiêu ban Giải độc thang là bài thuốc trị mề đay đầu tiên phối chế hơn 30 vị thuốc Nam với công dụng thanh nhiệt, giải độc, ổn định cơ địa tốt nhất. Một số vị thuốc chính gồm: Bồ công anh, xuyên khung, kim ngân cành, phòng phong, diệp hạ châu, ké đầu ngựa, tang bạch bì, ngải cứu, cúc tần… Đặc biệt, bài thuốc phối chế nhiều vị thuốc là bí dược của người Mường bản địa lần đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam.

Là đơn vị đi đầu trong công tác phát triển dược liệu sạch, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc CAM KẾT sử dụng dược liệu sạch trong điều trị bệnh. 80% dược liệu đạt chuẩn GACP-WHO được Trung tâm dược liệu Vietfarm – đơn vị trực thuộc Thuốc dân tộc phụ trách. 20% các vị thuốc được khai thác từ rừng tự nhiên. Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang an toàn, không tác dụng phụ, phù hợp với cả trẻ em, phụ nữ sau sinh.

XEM THÊM: Ưu điểm giúp bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang dứt điểm mề đay không tái phát

Vườn dược liệu của Trung tâm Thuốc dân tộc được VTV2 giới thiệu
Vườn dược liệu của Trung tâm Thuốc dân tộc được VTV2 giới thiệu

Thống kê cho thấy trên 95% trong tổng số hàng ngàn bệnh nhân không còn nổi mề đay sau 1-3 tháng sử dụng bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang, không tái phát sau nhiều năm. 5% người bệnh cần nhiều thời gian điều trị hơn do chưa tuân thủ chỉ định. 100% người bệnh không gặp tác dụng phụ. Đã có rất nhiều người bệnh phản hồi tích cực về hiệu quả điều trị bệnh mề đay tại Trung tâm Thuốc dân tộc với bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang.

XEM NGAY: Review thực tế hiệu quả bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang từ người bệnh

Bài thuốc Tiêu ban Giải độc thang được kê đơn và gia giảm các vị thuốc DUY NHẤT bởi đội ngũ bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc. Nếu đang gặp các triệu chứng mề đay, mề đay do ánh sáng mặt trời, ngứa rát, nổi sẩn phù, mẩn ngứa khi thời tiết nóng/ lạnh, người bệnh liên hệ ngau với Trung tâm Thuốc dân tộc để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

GỌI NGAY HOTLINE 0388 778 986 HOẶC ĐẶT LỊCH KHÁM TRỰC TIẾP VÀ ONLINE TẠI ĐÂY

Phòng ngừa nổi mề đay do ánh sáng mặt trời

Để ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh mề đay mặt trời, bạn cần phải:

 • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt trong khoảng thời gian 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều khi ánh sáng mạnh nhất.
 • Nếu phát ban có liên quan đến một số loại thuốc cụ thể, hãy nói chuyện với bác sĩ để được thay thế bằng một loại thuốc khác.
 • Mặc quần áo có độ che phủ tốt chẳng hạn có tay áo dài, quần dài, váy dài. Hoặc tốt nhất nên mặc quần áo chống nắng có hệ số UPF lớn hơn 40 sẽ giúp ngăn chặn tia UV tốt hơn kem chống nắng.
 • Mang theo kem chống nắng và bôi lại thường xuyên

Trên đây là những thông tin quan trọng về mề đay do ánh sáng mặt trời, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.

Bài đọc thêm:

ThuocDanToc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị thay cho bác sĩ chuyên khoa.

Tin bài liên quan

Phòng ngừa bệnh mề đay

Phòng ngừa mề đay tái phát – Bạn cần lưu ý

Bệnh mề đay tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại làm giảm chất lượng sống và gây tự...

Bệnh nổi mề đay khi trời lạnh

Bệnh nổi mề đay khi trời lạnh và cách khắc phục

Tình trạng nổi mề đay khi trời lạnh xuất hiện khi cơ thể bị dị ứng với điều kiện thời...

Tiêu ban Giải độc thang liệu pháp “quý hơn vàng” cho phụ nữ bị mề đay sau sinh

Bệnh mề đay sau sinh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra một số biến chứng về...

Vì sao da nổi mẩn ngứa khi trời lạnh vào đông?

Vào mùa đông, da bạn bổng dưng xuất hiện triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu, càng gãi càng cảm thấy...

VTV2 đưa tin công tác khám chữa bệnh mề đay bằng Y học cổ truyền tại Trung tâm Thuốc dân tộc

VTV2 đưa tin công tác khám chữa bệnh mề đay tại Trung tâm Thuốc dân tộc

VTV2 Chất lượng cuộc sống là kênh tương tác khán giả của các chương trình truyền hình phát sóng trên...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.