Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT: Những điều bạn nên biết

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKII BÁC SĨ TRẦN THỊ HƯƠNG LAN – Khoa Nội – Tiêu hóaGiám đốc Chuyên môn Thuốc Dân Tộc Chi Nhánh phía Nam – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở TP Hồ Chí Minh

Hiện nay, việc phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp HCPT đang rất phổ biến bởi diện tích xâm lấn hẹp và ít gây đau đớn. Tuy nhiên, phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT cũng có những ưu nhược điểm mà bác sĩ chỉ ra trước khi bắt tay vào phẫu thuật.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT
Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT đang là giải pháp hàng đầu trên thế giới

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT: Những điều bạn nên biết

Trĩ là căn bệnh thường gặp ở những người làm việc văn phòng, ít vận động, người thường xuyên bị táo bón hoặc ngồi lâu 1 chỗ. Bệnh trĩ thường xuất hiện tại các cơ xung quanh hậu môn và hình thành nên các búi trĩ do co thắt quá mức. Nếu không được điều trị đúng cách, trĩ rất dễ để lại biến chứng nghiêm trọng gây nguy hiểm đến tính mạng. Hiện nay, phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT là phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng công nghệ hiện đại được áp dụng phổ biến.

1. Phương pháp cắt trĩ HCPT là gì?

Phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT sử dụng kỹ thuật trao đổi các ion mang điện ngay trong tế bào để làm đông, thắt nút mạch máu và loại bỏ búi trĩ bằng dao điện. Kỹ thuật cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT có thời gian phục hồi ngắn, không gây đau đớn, ít biến chứng và an toàn hơn so với các kỹ thuật cắt trĩ khác. Đây cũng được xem là ưu điểm hàng đầu của phương pháp. Ngoài HCPT thì kỹ thuật cắt trĩ bằng PPH cũng rất phổ biến và thường được sử dụng trong y học.

Nguyên lý hoạt động của kỹ thuật cắt trĩ bằng phương pháp HCPT đó là sử dụng sóng điện cao tần kích thích quá trình trao đổi ion trong tế bào, thắt nút mạch máu bằng cách làm đông và sau đó dùng dao điện để loại bỏ. Điện cao tần được sử dụng trong phương pháp HCPT có nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ. Trong khi các loại máy đốt trĩ thường sử dụng nhiệt độ bên ngoài đưa vào làm nóng và đốt mô khiến cho bệnh nhân cảm thấy bỏng rát và đau đớn sau phẫu thuật thì cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT là phương pháp ít gây thương tổn, ít chảy máu và không làm bệnh nhân quá đau đớn.

Phương pháp HCPT không chỉ được sử dụng để cắt trĩ mà còn được áp dụng cải thiện các bệnh lý liên quan đến hậu môn trực tràng như: nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn,…

2. Quy trình cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Để bắt đầu phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT, bác sĩ sẽ tiến hành mở lỗ hậu môn cách trực tràng và ống hậu môn khoảng 4cm. Sau đó, dựa vào nguyên lý hoạt động của các ion điện tích để tương tác lên các tĩnh mạch và làm đông huyết quản, cố định vị trí cần cắt. Tiếp theo đó, bác sĩ sẽ bắt đầu kéo lớp niêm mạc bị sa xuống và loại bỏ chúng. Quy trình thực hiện gồm có 4 bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Tác động sóng cao tần lên tế bào tổn thương.
  • Bước 2: Tách và cố định các tế bào không tổn thương.
  • Bước 3: Loại bỏ các tế bào đã hoại tử.
  • Bước 4: Đã cố định và tách thành công tế bào bị tổn thương.

3. Ưu – nhược điểm của phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT?

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT mang lại một số ưu điểm như sau:

  • Mang lại độ an toàn cao: Quy trình thực hiện phẫu thuật đều được tiến hành và điều khiển trên máy tính, khá an toàn và thường không để lại bất cứ sai sót nào nghiêm trọng.
  • Ít gây đau đớn, ít chảy máu: Phương pháp HCPT không tác động đến các tổ chức mô và tế bào nên trong và sau khi thực hiện bệnh nhân không cảm thấy đau rát, mất máu hay khó chịu.
  • Thời gian thực hiện và phục hồi nhanh: Mỗi ca phẫu thuật thường kéo dài khoảng 20 phút và bệnh nhân có thể được xuất viện ngay sau thời gian hồi sức khoảng 2 tiếng. Thời gian phục hồi nhanh hơn so với các phương pháp cắt trĩ truyền thống.
  • Giảm nguy cơ tái phát: Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT thường không gây ra các biến chứng như đại tiện tự chủ, rò hậu môn, hẹp hậu môn,… Bên cạnh đó cũng làm giảm được tình trạng viêm nhiễm ở mức thấp nhất.
Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT
Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT có những ưu nhược điểm riêng biệt

Hiện nay, vẫn chưa có bất cứ tài liệu nào chứng minh việc cắt trĩ bằng phương pháp HCPT để lại nhược điểm đáng kể.

4. Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT bao nhiêu tiền?

Phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT được lựa chọn sử dụng cho trường hợp trĩ đã chuyển qua giai đoạn nghiêm trọng. Thủ tục này được thực hiện tại bệnh viện, do đó chi phí để thực hiện phương pháp này còn tùy thuộc vào một số yếu tố sau:

– Mức độ bệnh: Trĩ thường được chia thành 4 cấp độ từ nhẹ đến nặng, do đó chi phí phẫu thuật ở mỗi cấp độ cũng hoàn toàn khác nhau. Việc phẫu thuật cắt trĩ cần được phát hiện và điều trị từ sớm để làm giảm biến chứng cũng như chi phí và thời gian điều trị.

– Phương pháp thực hiện: Cắt trĩ bằng phương pháp sóng cao tần HCPT áp dụng kỹ thuật tiên tiến nên chi phí thực hiện thường cao hơn so với các phương pháp cắt trĩ truyền thống. Tuy nhiên, biện pháp cắt trĩ này mang lại độ an toàn cao.

– Cơ sở y tế thực hiện: Cắt trĩ bằng phương pháp sóng cao tần HCPT hiện nay đã phổ biến tại các phòng khám tư nhân. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện phương pháp cắt trĩ bằng sóng cao tần.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là biện pháp khắc phục tình trạng bệnh trĩ một cách hiện đại. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể để lại một số biến chứng, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện để mang lại hiệu quả tốt hơn. Thuocdantoc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị nào thay thế chỉ định của bác sĩ.

Click xem thêm

Bi quyết chữa bệnh trĩ từ bài thuốc của người H'mông đã đem đến hiệu quả khỏi bệnh gấp 3 - 4 lần so với các phương pháp thông thường khi người bệnh tìm đến điều trị tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Giải pháp được đánh giá cao và phản hồi rất tốt

Biểu hiện bệnh trĩ nặng và cách chữa trị hiệu quả

Không giống với bệnh trĩ nhẹ, phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ là lựa chọn ưu tiên trong quá trình...

Nên ăn và kiêng gì khi bị rò hậu môn?

Bị rò hậu môn nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Trong quá trình điều trị rò hậu môn, một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bệnh mau được...

Chữa bệnh trĩ bằng lá bỏng có thể làm giảm các triệu chứng bệnh trĩ cho bệnh nhân

Cây lá bỏng và công dụng chữa bệnh trĩ ít ai ngờ đến

Ngoài việc dùng thuốc tây, chữa bệnh trĩ bằng lá bỏng cũng mang lại tác dụng tốt trong việc khắc...

Bệnh trĩ nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân sẽ gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh trĩ có tự khỏi không? Chữa bao lâu thì khỏi hoàn toàn?

Bệnh trĩ nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhân sẽ gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng....

Cắt Trĩ Ở Bệnh Viện Nào Tốt Nhất Với Bác Sĩ Giỏi?

Bệnh trĩ hay còn được gọi là bệnh lòi dom, là một trong những căn bệnh phổ biến, gây chảy...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.