Đau thần kinh tọa có quan hệ được không bác sĩ?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI BÁC SĨ DOÃN HỒNG PHƯƠNG – Khoa Vật Lý Trị LiệuGiám đốc Chuyên môn Trung tâm Đông Phương Y Pháp – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Đau thần kinh tọa là một bệnh lý thường gặp về xương khớp ở người trên 50 tuổi. Căn bệnh này không chỉ gây ra cảm giác đau đớn mà còn khiến cho các vận động thường ngày gặp khó khăn. Vì vậy, nhiều người đặt ra câu hỏi: “Đau thần kinh tọa có quan hệ được hay không?”.

Có nhiều nguyên nhân gây đau thần kinh tọa nhưng phổ biến nhất vẫn là các vấn đề về xương khớp như: Thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa cột sống Isthmic, hẹp cột sống thắt lưng, hội chứng Piriformis, rối loạn chức năng. Ngoài ra còn có một số yếu tố làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh như: Mang thai, chấn thương, tuổi tác, khối u ở cột sống v.v…

đau thần kinh tọa và quan hệ tình dục
Người bị đau thần kinh tọa có thể quan hệ tình dục hay không?

I- Người bị đau thần kinh tọa có quan hệ tình dục được hay không?

Quan hệ tình dục vốn là một chất xúc tác cho cuộc sống vợ chồng và có tác dụng mang đến cảm xúc tích cực cho mỗi người.

Khi bị đau thần kinh tọa, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau nhức ở vùng thắt lưng dưới. Cơn đau chạy dài từ đó đến mông và xuống 2 bàn chân. Thông thường, bệnh sẽ chỉ tác động đến một bên của cơ thể, bên còn lại chỉ có cảm giác hơi tê.

Không chỉ dừng lại ở cảm giác đau, bệnh lý này còn khiến cho bạn đi lại khó khăn. Những động tác, tư thế đơn giản như đứng lên ngồi xuống, xoay hông, đi bằng gót chân v.v…trở thành một “thứ xa xỉ” đối với người bị đau thần kinh tọa.

Vậy, đối với một hoạt động cần sự dẻo dai như quan hệ tình dục thì người bị đau thần kinh tọa có còn phù hợp hay không?

Thực tế, quan hệ tình dục khi bị đau thần kinh tọa là một vấn đề không hề nhỏ. Bệnh lý này không chỉ khiến cho cơ thể luôn có cảm giác đau nhức, mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng tâm lý của người bệnh, từ đó làm giảm nhu cầu tình dục. Do đó, người bệnh khó cảm thấy vui vẻ khi cơ thể thì đau nhức, tâm trạng thì lo âu.

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy, bệnh nhân đau thần kinh tọa sẽ rất có khả năng bị rối loạn chức năng tình dục – đây là một vấn đề thực sự nghiêm trọng.

Theo đó, chứng rối loạn chức năng tình dục khiến cho khả năng thực hiện và khoái cảm từ quan hệ tình dục của người bệnh bị ảnh hưởng đáng kể. Riêng đối với nam giới, tình trạng rối loạn chức năng tình dục do đau thần kinh tọa có thể dẫn đến rối loạn cương dương.

→ Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng vì các bác sĩ đã chứng minh rằng người bị đau thần kinh tọa hoàn toàn có thể quan hệ tình dục. Chỉ cần bệnh nhân biết cách thực hiện thì đau thần kinh tọa không còn là vấn đề ngăn cản các hoạt động tình dục.

XEM THÊM: Bị đau đớn khi quan hệ tình dục là do đâu? Nên làm gì?

III- Làm thế nào để tận hưởng tình dục khi bị đau thần kinh tọa?

Một đời sống tình dục đầy đủ là một điều tuyệt vời, nhưng nếu như bạn (hoặc vợ/chồng bạn) không may bị đau thần kinh tọa thì giải pháp tốt nhất để cả 2 thể tận hưởng “chuyện ấy” là điều trị nguyên nhân gây bệnh.

đau thần kinh tọa có quan hệ tình dục được không
Người bị đau dây thần kinh tọa hoàn toàn có thể quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, điều này cần rất nhiều thời gian và vì vậy người bệnh sẽ phải học cách thích nghi với những cơn đau thần kinh tọa. Dưới đây là những gợi ý có thể giúp cho người bị đau thần kinh tọa cải thiện đời sống tình dục một cách hiệu quả:

  • Tâm sự với bạn tình

Quan hệ tình dục không chỉ là quan hệ về mặt thể xác mà còn là sự hòa hợp giữa 2 con người. Chính vì vậy, bạn nên nói chuyện với bạn tình của mình về những hành động hoặc vị trí sẽ khiến cho bạn cảm thấy đau khi quan hệ. Tuyệt đối không vì cảm giác của người kia mà âm thầm chịu đựng cơn đau, bạn phải thành thực. Từ đó, cả 2 có thể thoải mái để thảo luận và tìm ra giải pháp, vị trí, thời gian sao cho phù hợp nhất.

  • Nhờ sự trợ giúp của bác sĩ

Người bị đau thần kinh tọa hoàn toàn có thể liên hệ với bác sĩ để nhận được sự giúp đỡ, không nên xấu hổ trong trường hợp này. Bởi vì bệnh lý này, như đã nói ở trên, sẽ khiến cho nữ giới bị rối loạn chức năng tình dục và nam giới bị rối loạn cương dương.

Bác sĩ sẽ là người có thể cung cấp cho bạn những lời khuyên, phương pháp điều trị, hỗ trợ cho hoạt động tình dục của bệnh nhân đau thần kinh tọa. Bạn cũng có thể liên hệ thêm với chuyên gia tâm lý để hỗ trợ về mặt tinh thần để giải quyết các tình trạng tâm lý tiêu cực do bệnh đau thần kinh tọa gây ra.

Nói chuyện với bác sĩ tâm lý về những mong muốn và những rắc rối của bản thân về đời sống tình dục và họ sẽ giúp cho bạn tìm ra cách quan hệ mà không gây đau đớn.

  • Tìm tư thế quan hệ phù hợp

Có rất nhiều tư thế quan hệ tình dục, nhưng bạn và đối tác nên cùng nhau thử và tìm ra tư thế thoải mái nhất để có thể đối phó với các cơn đau thần kinh tọa. Bệnh nhân có thể liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn những tư thế ít gây tác động tới vùng bị ảnh hưởng bởi dây thần kinh tọa.

Như vậy, người bị đau thần kinh tọa hoàn toàn có thể quan hệ tình dục được, miễn là có sự hòa hợp và tìm đúng tư thế. Mọi thông tin và hướng dẫn chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ điều trị. Thuocdantoc.vn không đưa ra lời khuyên thay thế bác sĩ.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

8 Bài Thuốc Đông Y Chữa Đau Thần Kinh Tọa Hiệu Quả

Đau thần kinh tọa được gây ra bởi sự chèn ép lên dây thần kinh, là cơn đau từ lưng...

Tìm hiểu các loại đau thần kinh tọa thường gặp

Tùy thuộc vào vị trí nơi dây thần kinh tọa bị tổn thương mà người bệnh thường cảm thấy cơn...

Tìm hiểu về phương pháp chữa đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Điều trị đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu là phương pháp đã được áp dụng từ lâu. Chữa...

Đau thần kinh tọa có thể chữa khỏi mà không cần phẫu thuật?

Thực tế thì bị đau thần kinh tọa có thể chữa khỏi mà không cần phẫu thuật. Chúng ta hoàn...

Cơn đau thần kinh tọa có tự hết không hay phải dùng thuốc

Cơn đau thần kinh tọa có tự hết không hay phải dùng thuốc ?

Khi xuất hiện các triệu chứng bệnh, nỗi lo "Cơn đau thần kinh tọa có tự hết không?" luôn là...

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *